Trận chiến đấu quyết tử và tấm huy hiệu của Bác Hồ

Lưới lửa phòng không đánh máy bay Mỹ
Lưới lửa phòng không đánh máy bay Mỹ
(PLO) - Gần 50 năm trôi qua, nhưng kí ức về trận chiến quyết tử bảo vệ trọng điểm giao thông Phủ Lý, tỉnh Hà Nam vẫn còn nguyên vẹn trong tâm trí những cựu chiến binh Trung đoàn 233 pháo phòng không, Quân chủng Phòng không - Không quân.
Tối 8/10/1966, trong khi đang làm nhiệm vụ ở Thủ đô, Trung đoàn 233 được lệnh cơ động về bảo vệ thị xã Phủ Lý, một mục tiêu từ đầu tháng 10 Mỹ tập trung lực lượng lớn không quân đánh phá nhằm huỷ diệt thị xã và cắt đứt mạch máu giao thông quan trọng này. 
Cả Trung đoàn bí mật hành quân trong đêm và 2 giờ sáng ngày 9 đã triển khai xong trận địa, làm xong mọi công tác chuẩn bị. 
Sẵn sàng đón đánh
Đại đội 6 đứng chân tại vườn hoa trung tâm thị xã cách cầu xe lửa khoảng 200m; các đại đội khác đứng chân ở Phù Vân, Lam Hạ... Được biết tại đây, trước đó các lực lượng phòng không của địa phương đã hiệp đồng chiến đấu nhiều trận, bắn rơi một số máy bay Mỹ, bảo vệ được cầu sắt, cầu phao, ga xe lửa và một số mục tiêu xung quanh. 
Sau khi làm mọi công tác chuẩn bị, bộ đội tranh thủ thay nhau ngủ lấy lại sức, 5 giờ sáng lại khẩn trương làm tiếp việc chuẩn bị pháo, khí tài, đạn dược. Pháo thủ kiểm tra các chế độ bắn tự động bằng ra đa và chế độ chiến đấu bằng tay, không có khí tài điều khiển. Bộ đội thao tác và vận hành thành thục ra đa, pháo theo các phương án chiến đấu, đạn đã được nạp sẵn trên nòng. Các khẩu đội kiểm tra lần cuối và lần lượt báo cáo đại đội trưởng. 
Khi mọi việc đã sẵn sàng thì sáng sớm ngày 9, máy bay địch từ các hướng ầm ầm kéo tới. Chúng tập trung đánh phá ác liệt thị xã  Phủ Lý và các mục tiêu xung quanh như nhà ga, cầu xe lửa, cầu giao thông đường bộ. Đại đội trưởng Đại đội 6 Lê Phú Lộc bám sát máy bay địch, sẵn sàng hạ lệnh cho đơn vị chiến đấu. 
Chính trị viên Mai Văn Hợi bình tĩnh tới từng khẩu đội kiểm tra, động viên chiến sĩ quyết đánh thắng địch ngay từ loạt đạn đầu. Và khi mục tiêu đã vào tầm bắn, Đại đội trưởng dõng dạc hạ lệnh cho các khẩu đội. Cả trận địa gầm lên những loạt đạn giòn giã cùng các trận địa khác của Trung đoàn và lực lượng phòng không khu vực cản phá có hiệu quả nhiều đợt đánh phá điên cuồng của máy bay Mỹ xuống các mục tiêu. 
Cầu xe lửa, cầu phao, nhà ga, nhà thờ lúc này mù mịt khói bom địch. Chúng đã đánh bom vào các mục tiêu trên nhưng không có kết quả. Các đợt đánh trả máy bay địch diễn ra liên tục và kéo dài hết đợt này đến đợt khác. Khi trận chiến đấu bắt đầu cũng là lúc tự vệ thị xã, dân quân xã Phù Vân băng qua bom đạn địch ngăn chặn, vượt sông sang chiến đấu cùng bộ đội. Các pháo thủ vững vàng trên các vị trí; tự vệ, dân quân chuyển đạn kịp thời cho bộ đội.
Qua nhiều đợt chiến đấu quyết liệt và căng thẳng, bộ đội kết hợp vừa chiến đấu bằng khí tài điều khiển tự động vừa đánh bằng tay đề phòng địch đánh hỏng ra đa của ta. Nòng pháo bị nung nóng, đại đội trưởng ra lệnh cho bộ đội thay nhau vừa thông nòng làm nguội vừa tiếp tục chiến đấu. 
Không sợ hy sinh
Không phá được cầu, địch tập trung chế áp các trận địa phòng không  của ta; chúng ném bom, bắn tên lửa, bắn rốc két xuống các trận địa hòng dập tắt hoả lực của ta. Trong khói bom đạn mù mịt, bộ đội kiên cường bám pháo đánh trả quyết liệt lũ cướp trời. 
Đại đội trưởng Lê Phú Lộc bình tĩnh quan sát, hạ lệnh cho bộ đội bám sát mục tiêu nhả đạn. Chính trị viên Mai Văn Hợi xông xáo đến các khẩu đội động viên anh em và giải quyết thương binh, tử sĩ. Các lực lượng tự vệ, dân quân kiên cường chuyển đạn, tải thương và cùng bộ đội chiến đấu.
Tham mưu trưởng Trung đoàn Đinh Giang từ sở chỉ huy xuống đại đội chỉ đạo bộ đội chiến đấu đã hy sinh ngay trên trận địa. Địch đánh trúng một số khẩu đội, bộ đội bị thương vong nặng nề, các lực lượng dân quân, tự vệ được bổ sung, tổ chức lại chiến đấu. Sau đợt bom thứ nhất, đợt thứ hai địch đánh trúng vị trí chỉ huy. Tiểu đội trưởng thông tin Hồng Nhung hy sinh ngay sau loạt bom địch. Chính trị viên Mai Văn Hợi một tay bị giập nát, một tay gãy rời chỉ còn dính một chút da. 
Đại đội trưởng Lê Phú Lộc, trong tình huống đó đã động viên Mai Văn Hợi bình tĩnh và không còn cách nào khác hơn, lặng lẽ lấy con dao díp trong túi mình cắt hẳn chỗ da đang vướng trên cánh tay của Mai Văn Hợi. Dù kiên quyết đòi ở lại vị trí chiến đấu cùng bộ đội nhưng do vết thương quá nặng, Mai Văn Hợi ngất lịm trên cáng của dân quân. Anh được đưa khỏi trận địa cùng cánh tay bị đứt tới bệnh viện.
Lê Phú Lộc tiếp tục chỉ huy bộ đội chiến đấu, mọi người phát hiện anh cũng đã bị thương từ lúc nào, máu chảy ướt đẫm quần áo. Kiểm tra mới biết anh đã dính nhiều mảnh bom vào đầu, cổ, lưng và vào chân. Sau khi được băng bó vết thương, trong tình hình chiến đấu cực kỳ căng thẳng, 
Chính trị viên đã phải rời khỏi trận địa, Đại đội trưởng kiên quyết ở lại vị trí của mình để chỉ huy anh em thay nhau chiến đấu, tiếp tục cản phá có hiệu quả nhiều đợt oanh kích của địch vào trận địa và các mục tiêu, phối hợp chặt chẽ với lực lượng phòng không, không quân ta bắn rơi hai máy bay Mỹ, bảo vệ được trọng điểm giao thông Phủ Lý. Khi địch ngừng đánh phá, bộ đội cùng với dân quân, tự vệ khẩn trương đưa thương binh, tử sĩ ra khỏi trận địa. Đại đội trưởng Lê Phúc Lộc được anh em đưa đi Quân y viện  203. 
Đại đội trưởng Lê Phú Lộc những ngày chiến đấu ở Trung đoàn 233 pháo phòng không. (Ảnh ông Lê Phú Lộc cung cấp năm 2002 trong buổi gặp mặt truyền thống cựu chiến binh Trung đoàn 233 tại Bảo tàng Phòng không)
Đại đội trưởng Lê Phú Lộc những ngày chiến đấu
ở Trung đoàn 233 pháo phòng không.
(Ảnh ông Lê Phú Lộc cung cấp năm 2002 trong buổi gặp mặt truyền
thống cựu chiến binh Trung đoàn 233 tại Bảo tàng Phòng không) 
Tấm huy hiệu của Bác
Nằm ở Quân y viện mấy bữa, một vinh dự lớn đối với anh em thương binh Trung đoàn 233, đồng chí Ung Văn Khiêm trên đường đi công tác đã thay mặt Chính phủ đến thăm và tặng quà. Tại đây, Chính trị viên Mai Văn Hợi được nhận tấm huy hiệu của Bác Hồ gửi tặng.
Được biết, khi nghe báo cáo những ngày đầu tháng 10/1966 Mỹ tập trung đánh phá huỷ diệt thị xã Phủ Lý và trọng điểm giao thông này, nhưng các lực lượng cao xạ đã chiến đấu dũng cảm, giữ vững được mạch máu giao thông, Bác hỏi tên đơn vị và người chỉ huy đơn vị đã có thành tích to lớn đó. 
Mọi người cho Bác biết Đại đội trưởng và Chính trị viên Đại đội 6 Trung đoàn 233 là hai cán bộ người miền Nam tập kết, đã chỉ huy đơn vị chiến đấu dũng cảm và đều bị thương. Nhân đoàn cán bộ của Chính phủ đi kiểm tra tình hình bảo đảm giao thông, Bác đã gửi lời hỏi thăm sức khoẻ, động viên bộ đội, nhất là hai đồng chí cán bộ người miền Nam, tặng huy hiệu của Bác cho đồng chí Mai Văn Hợi. 
Sự quan tâm của Bác là nguồn động viên to lớn để cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 233 tiếp tục chiến đấu lập nên những chiến công to lớn những năm tháng sau đó, bắn rơi hàng chục máy bay, bảo vệ có hiệu quả các trọng điểm giao thông từ  Hà Nội - Phủ Lý - Thanh Hoá - Nghệ An - Quảng Bình.
Bây giờ thì cả Đại đội trưởng Lê Phú Lộc và Chính trị viên Mai Văn Hợi đều đã đi xa, nhưng trận đánh quyết tử bảo vệ thị xã Phủ Lý kiên cường và tấm huy hiệu của Bác trao tặng còn nhắc mãi các cựu chiến binh của Trung đoàn 233 về một thời máu lửa…

Đọc thêm

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong lòng bạn bè quốc tế

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Thủ tướng Campuchia Hun Sen và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith tại Cuộc gặp cấp cao Việt Nam - Campuchia - Lào (Hà Nội, 26/9/2021).
(PLVN) - Cuộc đời, trí tuệ, phẩm chất đạo đức cách mạng và những đóng góp to lớn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đối với sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước đã để lại ấn tượng và tình cảm sâu sắc không chỉ trong lòng Nhân dân Việt Nam mà cả lãnh đạo các nước, bạn bè quốc tế.

Lực lượng Công an Nhân dân: Khắc ghi lời căn dặn “Danh dự là điều thiêng liêng, cao quý nhất”

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đại biểu dự Hội nghị Công an toàn quốc, tháng 1/2018. (Ảnh: TTXVN)
(PLVN) - Lời căn dặn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đối với lực lượng Công an nhân dân gửi gắm kỳ vọng to lớn, với mong muốn mỗi đảng viên, mỗi cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân phải tận tụy phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân; không ngừng nỗ lực phấn đấu, cống hiến, sao cho xứng đáng với danh dự, truyền thống vẻ vang của lực lượng Công an nhân dân Việt Nam anh hùng.

Tấm gương bình dị trong một nhân cách lớn

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và chị gái. (Ảnh: Tư liệu gia đình)
(PLVN) - Khi Bộ Chính trị thông báo về tình hình sức khỏe của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Nhân dân cả nước và bè bạn quốc tế lo lắng, cầu mong sức khỏe của Tổng Bí thư sẽ hồi phục. Nhưng phép màu nhiệm đã không đến... 13 giờ 38 phút ngày 19 tháng 7 năm 2024, trái tim người con ưu tú của đất nước, Nhân dân Việt Nam đã ngừng đập…

Phát triển kinh tế số: Tạo lợi thế cạnh tranh mới cho quốc gia

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham quan trưng bày công nghệ chuyển đổi số của một số ngân hàng tại Hội nghị chuyển đổi số ngành ngân hàng. (Ảnh: TTXVN)
(PLVN) - Từ đầu năm 2024, Việt Nam xác định tập trung vào phát triển kinh tế số với 4 trụ cột là: Công nghiệp công nghệ thông tin và truyền thông, Phát triển kinh tế số các ngành, Quản trị số và Phát triển dữ liệu số. Qua 6 tháng đầu của năm 2024, với 4 trụ cột này, kinh tế số góp phần tạo động lực mới cho kinh tế, tạo lợi thế cạnh tranh mới cho quốc gia.

Kêu gọi toàn quân noi gương Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trao đổi với các đồng chí trong Ban Thường vụ Quân ủy Trung ương tại Hội nghị quân chính toàn quân năm 2022, tháng 12/2022. Ảnh: Nguyễn Bằng.
(PLVN) - Vô cùng thương tiếc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Đại tướng Phan Văn Giang - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng có bài viết đại diện Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng kêu gọi cán bộ, chiến sĩ toàn quân và lực lượng Dân quân tự vệ cả nước noi gương Tổng Bí thư, nỗ lực phấn đấu lập nhiều thành tích, chiến công, cùng toàn Đảng, toàn dân thực hiện thành công sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc...

Di sản vô giá của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Cuốn sách “Xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc”
(PLVN) - Các cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng không chỉ là tài liệu quý báu cho cán bộ và nhân dân tham khảo mà còn là kim chỉ nam quan trọng cho sự phát triển của đất nước. Những di sản này thể hiện tư tưởng, quan điểm và sự chỉ đạo sâu sắc của người đứng đầu Đảng, góp phần định hướng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong mọi thời kỳ.

TÓM TẮT TIỂU SỬ TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG

TÓM TẮT TIỂU SỬ TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG
Do có nhiều công lao to lớn và đặc biệt xuất sắc đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc, đồng chí Nguyễn Phú Trọng - Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương Sao vàng, Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng và nhiều huân, huy chương cao quý khác của Việt Nam và quốc tế...

'Máu đào của các liệt sỹ đã làm lá cờ cách mạng thêm đỏ chói'

Bác Hồ thăm các thương binh nặng ở Trung tâm điều dưỡng Thuận Thành (Bắc Ninh). (Ảnh: Bảo tàng Hồ Chí Minh).
(PLVN) - Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến thương binh, liệt sỹ, những người có công với cách mạng. Bác viết: “Máu đào của các liệt sỹ ấy đã làm cho lá cờ cách mạng thêm đỏ chói. Sự hy sinh anh dũng của liệt sỹ đã làm cho đất nước ta nở hoa độc lập, kết quả tự do. Nhân dân ta đời đời ghi nhớ công ơn các liệt sỹ…”.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ghi sổ tang tại lễ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
(PLVN) - Theo tin từ Bộ Ngoại giao, chiều 20/7/2024, tại Bắc Kinh, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc viếng, chia buồn sâu sắc và ghi sổ tang trước việc đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam từ trần.

Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Để tỏ lòng tiếc thương và tưởng nhớ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định tổ chức tang lễ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với nghi thức Quốc tang.

Lãnh đạo các nước gửi Điện, Thư, Thông điệp chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. (Nguồn: Ban Tuyên giáo Trung ương).
(PLVN) -  Được tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, lãnh đạo các nước đã gửi Thư, Điện, Thông điệp chia buồn đến Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội, Nhân dân Việt Nam và gia quyến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Điện, thư chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. (Ảnh: TTXVN)
(PLVN) -  Được tin đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam từ trần, bạn bè quốc tế đã gửi điện/thư chia buồn đến Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Nhân dân Việt Nam.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mẫu mực trong lòng dân

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mẫu mực trong lòng dân
(PLVN) - Là người chiến sĩ cộng sản, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh “cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư”; tác phong sâu sát cơ sở, gần gũi với đồng bào, đồng chí; sống giản dị, khiêm tốn, mẫu mực, chân thành.

Đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả nhiều giải pháp chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng qua tài khoản cá nhân

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại hội nghị.
(PLVN) -  Về công tác đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt theo chủ trương của Chính phủ, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ thời gian qua, BHXH Việt Nam đã thực hiện đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả nhiều giải pháp để tổ chức chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng qua tài khoản cá nhân cho người hưởng, đảm bảo an toàn, kịp thời.

Vĩnh biệt Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Nhà lãnh đạo, lý luận xuất sắc

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. (Nguồn: Ban Tuyên giáo Trung ương).
(PLVN) - Trong mọi hoàn cảnh, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn tỏ rõ bản lĩnh, trí tuệ của người cộng sản kiên cường; tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc và Nhân dân; kiên định chủ nghĩa Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh, mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội; giữ gìn, nêu cao và lan tỏa phẩm chất đạo đức cách mạng trong sáng, tính tiền phong, gương mẫu, không ngừng học tập, tu dưỡng, rèn luyện.

Nhiều hoạt động ý nghĩa nhân Ngày Thương binh - Liệt sĩ

Tặng quà các thương binh, bệnh binh tại Hà Nam. (Ảnh trong bài: Minh Tú)
(PLVN) - Những năm qua, Đảng, Nhà nước luôn dành sự quan tâm, chăm lo đặc biệt với thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng. Với trách nhiệm chính trị và tình cảm sâu sắc, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng (BQP) đã đề xuất với Đảng, Nhà nước ban hành, thực hiện nhiều chủ trương, chính sách lớn với quân đội và hậu phương quân đội; đẩy mạnh các hoạt động “đền ơn đáp nghĩa”.