Cảm tử quân mổ bụng tự sát đòi yêu sách

(PLO) - Đòi địch chấp nhận yêu sách, nhóm cảm tử quân đã tự lấy rao rạch bụng mình. Những câu chuyện tưởng như khó tin, nhưng đã được kể lại bởi những nhân chứng sống của lịch sử.
Ông Nguyễn Hữu Phúc Ông Nguyễn Hữu Phúc

Trận chiến trong vòng vây quần thù


Ông Nguyễn Hữu Phúc (SN 1949, ngụ huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế)  dáng quắc thước, làn da rám nắng, hồ hởi kể chuyện cũ:

Ông vốn giác ngộ cách mạng từ rất sớm. 18 tuổi, chàng thanh niên đảm nhận nhiệm vụ Đội trưởng đội vũ trang công tác Ân Tài Thiện. 

Một ngày cuối năm 1968, căn hầm ông Phúc ẩn thân cùng hai chiến sĩ an ninh nội thành bị lộ. Cả ba đều rơi vào tay quân thù, bắt đầu những chuỗi ngày từ nhà lao này sang nhà lao khác. 

Ông Phúc bị địch giam ở lao Thừa Phủ (Huế) một thời gian ngắn thì đưa vào trại giam ở Đà Nẵng 3 tháng, sau đó chuyển lên máy bay, đưa ra trại giam Phú Quốc, nơi được mệnh danh là “địa ngục trần gian”. 

Trong nhà lao, ông Phúc cũng như các đồng đội phải trải qua đủ mọi loại hình tra tấn man rợ nhất của quân thù. Đau đớn về thể xác lẫn tinh thần, có lúc tưởng không gượng dậy được, nhưng ý chí sắt đá, lòng kiên cường bất khuất của người chiến sĩ cách mạng, đã khiến ông Phúc vượt qua nỗi đau, hợp lực cùng đồng đội ngày đêm tìm phương cách đấu tranh.

Trước cuộc sống quá khắc nghiệt trong nhà giam, Chi bộ Đảng trong tù quyết định phát động cuộc đấu tranh trên diện rộng, đòi địch phải cải thiện đời sống dân sinh, dân chủ như cải thiện bữa ăn, chăm sóc sức khỏe, chống đánh đập. 

Để tránh tổn thất, không cho địch có cơ hội đàn áp, bắn giết các anh em chiến sĩ, Chi bộ quyết định hình thức đấu tranh bất bạo động bằng cách tuyệt thực. 

Cảm tử quân mổ bụng tự sát đòi yêu sách ảnh 1
 Nhà tù Phú Quốc những năm 1970, “địa ngục trần gian” của các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt

Mở đầu cuộc đấu tranh, buổi sáng khi anh em chiến sĩ ra ngoài gánh nước, tắm rửa, liền khua chiêng gõ trống, địch ở bên ngoài kẽm gai liền xả súng vào. Anh em nhanh chóng rút vào bên trong tuyệt thực. Suốt một tuần trôi qua, giặc vẫn làm ngơ, không hề có động tĩnh. 

“Do có chuẩn bị trước, những miếng cơm cháy ăn thừa trong các bữa ăn, được mọi người phơi khô, cất kỹ, giờ mang ra nấu thành nước, tiếp sức cho anh em nào sức khỏe yếu, bắt đầu đuối sức. 

Tình hình ngày một căng thẳng, Chi bộ quyết định họp cấp tốc, đưa ra phương án mới. Cuộc đấu tranh phải chuyển sang hướng quyết liệt hơn, mạnh mẽ hơn, chấp nhận cả hy sinh mới mong có được kết quả. Chỉ cần gây tiếng vang lớn, tin tức bay đến Hà Nội, thì cả thế giới sẽ biết”, người chiến sĩ năm nào hồi ức.

Mổ bụng tố cáo lao tù tàn ác

Nhiệm vụ lần này là mổ bụng tự sát. Người chiến sĩ nhận nhiệm vụ, xem như chấp nhận cái chết, để đấu tranh với quân thù. Phương án được triển khai về từng chi bộ Đảng của mỗi tỉnh. Chi bộ Đảng Quảng Nam được chọn 1 người, chi bộ Bình Định được chọn 1 người, chi bộ Trị Thiên thì do ông Phúc đảm nhận. 

Trước khi thực hiện nhiệm vụ quyết tử, anh em chiến sĩ chuẩn bị sẵn mỗi người một con dao bằng inox, được làm từ cán cà mèn của Mỹ, mài sắc như dao cạo râu. 

Đảng ủy giao ông Phúc đọc bản cáo trạng, tố cáo tội ác của Mỹ và chế độ Sài Gòn. Chi bộ nhà tù quyết định tổ chức buổi lễ truy điệu sống cho ba chiến sĩ cảm tử, trước khi họ thực hiện nhiệm vụ mổ bụng tự sát.

Sáng một ngày giữa tháng 9/1972, ông Phúc cùng 2 đồng đội tiến ra bên ngoài khoảng sân, tất cả anh em tù binh đều ở trong phòng, nín thở chờ đợi. 

Quân cảnh dàn hàng đứng ngoài hàng rào thép gai, chĩa súng vào anh em tù binh. Giặc lặng im, quan sát tình hình. 

Dù suốt một tuần nhịn đói, sức khỏe đã yếu đi nhiều, nhưng ông Phúc vẫn dõng dạc đọc bản cáo trạng đầy đanh thép. Sau khi cất cao giọng hỏi bọn địch có đồng ý giải quyết những yêu sách của anh em tù binh hay không, trong khi địch đang bần thần, chưa biết xử trí ra sao, ông Phúc cùng đồng đội, rút con dao trong túi áo ra mổ bụng.

Cảm tử quân mổ bụng tự sát đòi yêu sách ảnh 2
 Nhà tù Phú Quốc những năm 1970, “địa ngục trần gian” của các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt

Người chiến sĩ anh dũng hồi ức: “Trước khi chìm vào cơn mê, tui còn kịp nghe tiếng la hét inh ỏi của anh em tù binh. Mọi người nhanh chóng lao ra, bồng cả ba vào trong, băng bó vết thương. Địch cũng lo lắng thông tin lọt ra ngoài, sẽ bị quốc tế lên án, nên đưa cả ba đến bệnh viện chữa trị. 

Suốt thời gian chúng tôi điều trị, cố vấn Mỹ thường xuyên đến bệnh viện thăm, quyết tâm không để tù binh chết”. 

Ông Phúc kể, trong lúc ông nằm trên giường bệnh để các bác sĩ tiến hành phẫu thuật, khâu vết thương, thì có chiến sĩ của ta lấp ló bên ngoài cánh cửa, quan sát tình hình. 

“Sau này, anh ấy kể lại, lúc giải phẫu, các bác sĩ đã lôi ruột tui ra, soi dưới đèn rất kỹ rồi ngạc nhiên: “Không ăn gì, sao vẫn sống được chừng đó ngày nhỉ?””, ông Phúc cười.

Lần mổ bụng trong nhà lao của ông Phúc và hai đồng đội đã khiến giặc chấp nhận 11 điều khoản mà anh em tù binh yêu cầu. Sau khi thực hiện nhiệm vụ cảm tử, nhưng vẫn thoát được lưỡi hái tử thần, ra viện, ông Phúc được đưa về trại giam cũ.  

Ngày 19/3/1973, ông Phúc cùng nhiều chiến sĩ khác được trao trả tù binh. Sau một thời gian dài điều trị sức khỏe tại Quảng Bình, tháng 12/1974, ông Phúc trở lại chiến trường Trị Thiên nhận nhiệm vụ. 

Tại đây, ông tiếp tục đảm nhận nhiệm vụ mới, ra sức củng cố lại đội vũ trang, chuẩn bị mọi mặt để đồng loạt cùng triển khai Cuộc tổng tấn công mùa xuân năm 1975 giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước./.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vận hành hai cơ sở dữ liệu quốc gia là bước tiến trong tiến trình đổi mới quản trị quốc gia

Vận hành hai cơ sở dữ liệu quốc gia là bước tiến trong tiến trình đổi mới quản trị quốc gia
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, phát huy hiệu quả thật tốt Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và cơ sở dữ liệu căn cước công dân để người dân và doanh nghiệp được thụ hưởng thật mới là điều mong mỏi của Đảng, Nhà nước, sự trông đợi và kỳ vọng của xã hội và toàn thể nhân dân. 

Bộ Công an tiết kiệm 1.000 tỷ đồng bằng cách nào?

Cán bộ chiến sĩ công an cấp căn cước cho công dân.
(PLVN) - Sau hơn một năm triển khai với tinh thần khẩn trương, quyết liệt, trải qua 3 giai đoạn với từng bước đi cụ thể, Bộ Công an đã xây dựng thành công 2 dự án xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân, tiết kiệm 1.000 tỷ đồng và đem lại nhiều lợi ích cho nhân dân. 

Kiên quyết thay thế người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để tội phạm lộng hành

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Kiên quyết thay thế người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để tội phạm lộng hành - Ảnh: TTXVN
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu, thủ trưởng đơn vị đề cao trách nhiệm, nêu gương, tinh thần chủ động, năng động, quyết liệt của người đứng đầu. Kiên quyết thay thế người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để tội phạm lộng hành, để tình hình phức tạp xảy ra những hành vi vi phạm nghiêm trọng của cấp dưới. 

Song Khê - làng Tiến sỹ bên sông Thương

Song Khê - làng Tiến sỹ bên sông Thương
(PLVN) - Ngày 18/6/2021, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Văn Hùng đã ký Quyết định số 1901/QĐ-BVHTTDL công nhận xếp hạng Di tích quốc gia đối với di tích lịch sử mộ và đền thờ Tiến sĩ Đào Toàn Bân ở xã Song Khê, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang. Song Khê - miền quê được bao bọc bởi sông Cầu, Sông Thương, sông Lục Nam có tới 13 vị Tiến sỹ được ghi danh tại Văn Miếu Quốc Tử Giám, làm nên miền đất học nức tiếng.

Hưởng ứng bài viết của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng: Định hướng rõ ràng, thể hiện cụ thể khát vọng Việt Nam

PGS.TS. Lê Quốc Lý - Nguyên Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh
(PLVN) - Bài viết “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam” ngày 16/5/2021 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gợi mở nhiều nội dung mới về con đường đi lên chủ nghĩa xã hội và truyền đến toàn Đảng, toàn dân một niềm tin sắt đá, một sự kiên định vào con đường đi lên chủ nghĩa xã hội và một tương lai tươi đẹp của đất nước ta trong tương lai.

Đa dạng hóa, đa phương hóa trong quan hệ đối ngoại

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi làm việc.
(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với Bộ Ngoại giao về việc triển khai đường lối đối ngoại theo tinh thần Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng cuối tuần qua.

Làm báo thời tự lực, tự cường

Làm báo thời tự lực, tự cường
(PLVN) - Ngay trước thềm dịp kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2021), ngày 12/6/2021, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Báo chí và câu chuyện 'không có ai bị bỏ lại phía sau'

Với sự phản ảnh chân thật của báo chí, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trở thành một trong những biểu tượng mạnh mẽ để người dân dựa vào trong thời điểm dịch bùng phát.
(PLVN) - Không thể phủ nhận rằng, trong những biến cố của cuộc sống như thiên tai, dịch bệnh, vai trò truyền tải thông tin của báo chí càng được phát huy mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Có thể nói, báo chí chính là lực lượng quan trọng không thể thiếu, góp phần không nhỏ vào công tác phòng chống dịch của đất nước thời gian qua.

Trách nhiệm xã hội là điều không thể thiếu trong hoạt động báo chí

Báo PLVN tiếp sức Bắc Giang chống dịch COVID-19.
(PLVN) - Bất cứ ngành nghề nào trong xã hội đều có vị trí và vai trò riêng, song hành theo đó là trách nhiệm mà những người hành nghề phải gánh vác. Nghề báo cũng vậy. Báo chí với vai trò và vị trí đặc biệt, có trách nhiệm vô cùng lớn lao trong việc thông tin tuyên truyền phổ biến chính sách pháp luật đi sâu vào tư tưởng, đời sống, thực hiện giám sát, phản biện xã hội.

Hồ Chí Minh - Nhà báo vĩ đại

Nguyễn Ái Quốc - nhà báo kiệt xuất của báo chí cách mạng Việt Nam. (Ảnh tư liệu)
(PLVN) - Không chỉ là một lãnh tụ chính trị kiệt xuất, một danh nhân văn hóa của nhân loại, Chủ tịch Hồ Chí Minh còn là một nhà báo vĩ đại. Người coi báo chí là phương tiện để vận động, tập hợp lực lượng cách mạng, tổ chức, thực hiện mục tiêu cách mạng một cách nhanh chóng, sâu rộng và hiệu quả nhất. Do đó, trong suốt 60 năm vừa hoạt động cách mạng vừa cầm bút, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết hàng ngàn bài báo các loại…

Tăng cường phối hợp giữa 3 trụ cột của nền ngoại giao Việt Nam

Tăng cường phối hợp giữa 3 trụ cột của nền ngoại giao Việt Nam
(PLVN) - Đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân luôn kết hợp chặt chẽ, nhuần nhuyễn, bổ sung cho nhau, làm nên sức mạnh tổng hợp cho nền ngoại giao Việt Nam hiện đại - Nhận định được đưa ra tại Tọa đàm “Đối ngoại nhân dân trong tình hình mới: Cơ hội, thách thức và yêu cầu” do Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp Hữu nghị) tổ chức ngày 18/6.