TP HCM: Siết chặt quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm từ thiện

Ảnh minh họa nguồn Internet
Ảnh minh họa nguồn Internet
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Theo Ban Quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) TP HCM, vụ ngộ độc thực phẩm sau tiệc Trung thu vừa qua cho thấy, cần tìm phương án quản lý chất lượng thực phẩm từ thiện, bởi công tác quản lý nhóm này vẫn có “khoảng trống”.

Những ngày lễ, Tết là dịp nhiều người dân có điều kiện kinh tế mở rộng tấm lòng, chia sẻ với những người có hoàn cảnh khó khăn. Đây là việc làm đáng quý cần được biểu dương nhân rộng.

Tuy nhiên, một số vụ ngộ độc gần đây, nhất là vụ ngộ độc sau khi ăn bánh trung thu tại TP HCM khiến 50 người có triệu chứng khó chịu, quặn ruột, đau, trong đó 19 người phải nhập viện để chăm sóc y tế, một cháu bé tử vong, làm nhiều người lo lắng.

Bà Đặng Thị Hồng Lý, Trưởng nhóm thiện nguyện nữ doanh nhân cho biết: “Sau những sự vụ như vậy, chúng tôi cẩn thận hơn, chỉ tặng phần quà là những đồ khô như phở, bún, bánh đóng gói để mọi người tự chế biến theo nhu cầu”. Cùng quan điểm, bà Nguyễn Thị Ánh Tuyết, Chủ tịch Câu lạc bộ nữ cựu chiến binh quận Tân Bình cho biết, câu lạc bộ chuẩn bị những phần quà tặng là tiền mặt để mọi người chủ động mua đồ ăn.

Từ vụ việc nêu trên, bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý ATTP TP thừa nhận, thực phẩm từ thiện còn có mảng trống, chưa có cách quản lý hiệu quả. Loại hình này có nhiều điểm tương tự với thực phẩm đường phố, không cần đăng ký kinh doanh, không cần giấy chứng nhận ATVSTP nên công tác quản lý gặp rất nhiều khó khăn.

Bà Lan cho biết, để bảo đảm ATVSTP, bảo vệ sức khỏe người dân, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, các cơ quan chức năng như Ban Quản lý ATTP, Sở Y tế, các cấp chính quyền địa phương sẽ phối hợp tăng cường tuyên truyền, cập nhật kiến thức về ATTP cho các nhóm đối tượng chế biến, kinh doanh, tiêu dùng; trách nhiệm pháp lý khi vi phạm quy định về ATTP. Tăng cường giám sát các bếp ăn tập thể; tập huấn kiến thức bảo đảm ATTP cho các nhóm người chế biến, bảo quản, vận chuyển, phân phát thức ăn tại các nơi tâm linh, tín ngưỡng; nhóm thiện nguyện. Các Trung tâm Y tế cần tập trung tuyên truyền cho đại diện các chùa, đình, ban trị sự, bếp ăn từ thiện... biết được những quy định về ATTP và trách nhiệm pháp lý để thực hiện đúng, tránh những vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra.

Đọc thêm

Rước họa vì thói quen nhiều người hay làm

Bệnh nhân nhập viện vì uống thuốc nam không rõ nguồn gốc. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
(PLVN) -  Liên tiếp trong thời gian gần đây, các bác sĩ tại các bệnh viện thường tiếp nhận nhiều trường hợp cấp cứu vì tự ý uống thuốc nam không rõ nguồn gốc. Điều đáng nói, nhiều người hiện nay tự ý sử dụng các loại thuốc này để điều trị nhiều căn bệnh như: Viêm gan B, sỏi túi mật….

Không dễ dãi với mặt hàng đặc thù liên quan sức khỏe

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược (dự kiến được trình Quốc hội khóa XV cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 7 vào tháng 5/2024), mới đây khi được trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đã được chỉ ra một số nội dung cần xem xét.

Tháng cao điểm an toàn thực phẩm: Địa phương phải kiên quyết xử lý nghiêm vi phạm

Nhiều học sinh là nạn nhân ngộ độc do đồ ăn trước cổng trường. (Ảnh minh họa - Nguồn: SKĐS)
(PLVN) - Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương kiên quyết xử lý nghiêm, đình chỉ hoạt động các cơ sở nếu không bảo đảm điều kiện, không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm; công khai các hành vi vi phạm, kết quả xử lý vi phạm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo kịp thời người sản xuất, kinh doanh và cộng đồng...