TP HCM quyết liệt đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công và thu ngân sách

Chủ tịch TP HCM Nguyễn Thành Phong chủ trì hội nghị trực tuyến về công tác giải ngân vốn đầu tư công và các giải pháp nuôi dưỡng nguồn thu trong năm 2020. Ảnh: TTBC
Chủ tịch TP HCM Nguyễn Thành Phong chủ trì hội nghị trực tuyến về công tác giải ngân vốn đầu tư công và các giải pháp nuôi dưỡng nguồn thu trong năm 2020. Ảnh: TTBC
(PLVN) - Tính đến 23/8, TP HCM mới giải ngân được hơn 50,5% vốn đầu tư công tương đương với 21.279 tỉ đồng. Nhiệm vụ TP HCM đặt ra là đến cuối năm 2020 phải đạt 95% giải ngân vốn đầu tư công. 

Tại hội nghị trực tuyến về công tác giải ngân vốn đầu tư công và các giải pháp nuôi dưỡng nguồn thu trong năm 2020 diễn ra trong chiều 26/8, TP HCM cho biết, trung bình mỗi tuần Kho bạc nhà nước TP HCM giải ngân vốn đầu tư công khoảng 450 tỉ đồng, trong khi chỉ tiêu của TP HCM phải đạt 900 tỉ đồng/tuần.

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh, nếu không tiếp tục có các giải pháp mạnh mẽ, làm tốt hơn trong 4 tháng còn lại thì TP HCM sẽ khó hoàn thành mục tiêu giải ngân vốn đầu tư công đạt 80% vào ngày 15-10 và 95% đến hết năm 2020.

Mổ xẻ về nguyên nhân chậm giải ngân, lãnh đạo các quận, huyện lý giải là do vướng ở khâu thẩm định giá, bồi thường giải phóng mặt bằng.

Quận 9 cho biết, địa phương này chỉ đạt 45,36% giải ngân vốn đầu tư công. Hiện tại quận 9 có 38 dự án bị vướng thủ tục thu hồi đất, giải phóng mặt bằng. Tương tự quận 2 cũng lý giải nguyên nhân vệc giải ngân chậm chủ yếu là do vướng đền bù, giải phóng mặt bằng. Quận 2 hiện có 32 dự án đầu tư công với tổng số vốn 150 tỉ đồng, song đến nay còn hơn 84 tỉ đồng chưa giải ngân được.

TP HCM quyết liệt đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công và thu ngân sách ảnh 1
 Quang cảnh hội nghị. Ảnh: TTBC

Đánh giá về việc giải ngân vốn đầu tư công vẫn còn chậm, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cho rằng, nguyên nhân chủ quan chính là năng lực quản lý dự án của chủ đầu tư rất kém. Chủ tịch TP HCM cho rằng việc giao vốn từ đầu năm phải tính toán kỹ, phải giao từng dự án cụ thể, tránh tình trạng có nhiều dự án không khả thi vẫn giao vốn sẽ gây ảnh hưởng chung đến đầu tư công.

Để đạt được mục tiêu giải ngân vốn đầu tư công cả năm 2020 trên 95%, TP HCM tiếp tục tìm các giải pháp tháo gỡ như giao ban định kỳ mỗi hai tuần về tình hình giải ngân kế hoạch đầu tư công; hàng tháng kiểm tra tiến độ thực địa các dự án, nghe báo cáo và tháo gỡ khó khăn ngay tại công trường.

TP HCM cũng ban hành quy trình quản lý kế hoạch vốn đầu tư công hàng năm với bốn bước: đăng ký vốn; bố trí kế hoạch vốn; giải ngân vốn và quyết toán vốn, nhằm quản lý chặt chẽ từng công đoạn trong việc thực hiện kế hoạch đầu tư công. Trong khâu quyết toán, tối đa là 30 ngày kể từ ngày ký biên bản nghiệm thu giữa chủ đầu tư và nhà thầu, chủ đầu tư phải lập thủ tục thanh toán tại kho bạc Nhà nước.

Song song đó, TP HCM tiến hành điều chuyển vốn từ dự án có tỷ lệ giải ngân thấp sang dự án có tỷ lệ giải ngân cao. Đặc biệt, thành phố sẽ quy trách nhiệm cho người đứng đầu, nếu đơn vị nào giải ngân không đạt người đứng đầu không được xét thi đua hoàn thành nhiệm vụ và không được hưởng thu nhập tăng thêm.

Về chỉ tiêu thu ngân sách 405.800 tỉ đồng trong năm 2020 nhưng đến nay TP HCM mới chỉ đạt hơn 53%, Chủ tịch TP HCM cho rằng, nếu không có các giải pháp quyết liệt thì không thể đạt chỉ tiêu dự toán. Trước tình hình trên, TP HCM sẽ tiếp tục hỗ trợ người nộp thuế bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, khẩn trương thực hiện thủ tục bán đấu giá nhà đất theo đúng quy định pháp luật. Đặc biệt cải thiện môi trường sản xuất kinh doanh, bởi đây là giải pháp căn cơ nuôi dưỡng nguồn thu. 

Tin cùng chuyên mục

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh khẳng định việc ban hành Nghị quyết 29-NQ/TW ngày 17/11/2022 về “Tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” là hết sức cần thiết.

'Cần thiết phải có nghị quyết riêng của Đảng về công nghiệp hóa, hiện đại hóa'

(PLVN) -  Trao đổi bên lề Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Trung ương 6, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh khẳng định việc Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII ban hành Nghị quyết 29-NQ/TW ngày 17/11/2022 về “Tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” là hết sức cần thiết.

Đọc thêm

Vĩnh Phúc thu ngân sách đạt kỷ lục

Sản xuất xe máy đóng góp lớn vào số thu ngân sách của Vĩnh Phúc.
(PLVN) - Vượt xa con số dự toán năm 33.141 tỷ đồng, vượt xa dự báo 35.700 tỷ đồng đưa ra vào cuối tháng 11, khả năng thu ngân sách Nhà nước (NSNN) của Vĩnh Phúc năm nay có thể đạt 37.500 tỷ đồng có dư. Đây là năm số thu ngân sách của địa phương này đạt mức cao nhất từ trước đến nay.

Kỳ vọng Chỉ số FTA sẽ 'như một PCI của hội nhập'

Nếu FTA Index thành công như PCI, DN sẽ hưởng lợi nhiều trong XNK hàng hóa. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) ra đời từ năm 2005 được đánh giá là có tác động rất lớn đến môi trường kinh doanh, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển. Còn Chỉ số FTA (FTA Index) có thể triển khai từ đầu năm 2023 được kỳ vọng sẽ giúp cho các địa phương tận dụng được FTA, đẩy mạnh năng lực xuất khẩu.

Ông Nguyễn Hưng có nhiệm kỳ thứ ba liên tiếp làm Tổng Giám đốc TPBank

Ông Nguyễn Hưng có nhiệm kỳ thứ ba liên tiếp làm Tổng Giám đốc TPBank
(PLVN) - Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) vừa công bố quyết định chính thức tái bổ nhiệm ông Nguyễn Hưng làm Tổng Giám đốc, theo đó ông Nguyễn Hưng sẽ tiếp tục đảm đương vị trí quan trọng tại TPBank trong nhiệm kỳ thứ ba, từ năm 2022 đến 2027, sau khi đã có văn bản chấp thuận của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước.

Ngành dệt may còn lúng túng tận dụng ưu đãi CPTPP

Dệt may Việt Nam cần liên kết để tận dụng ưu đãi xuất xứ. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Đứng thứ 2 thế giới về kim ngạch xuất khẩu, nhưng dệt may Việt Nam lại đang lúng túng trong việc tận dụng các ưu đãi để gia tăng xuất khẩu vào các nước trong khối CPTPP (Hiệp định Đối tác toàn diện xuyên Thái Bình Dương).

Đề xuất Chương trình quốc gia về tăng năng suất lao động

Mặc dù năng suất lao động ở Việt Nam đã được cải thiện nhưng vẫn còn ở mức thấp. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Mặc dù có sự cải thiện đáng kể, song Việt Nam vẫn là nước có mức năng suất lao động thấp và khoảng cách khá xa so với các nước trong khu vực và trên thế giới. Các chuyên gia của Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương vừa đề xuất xây dựng Chương trình quốc gia về tăng năng suất lao động.

Bài toán khó cho doanh nghiệp thuỷ sản Đồng bằng sông Cửu Long

Bài toán khó cho doanh nghiệp thuỷ sản Đồng bằng sông Cửu Long
(PLVN) - Với đặc thù phải huy động nhiều vốn vay để tài trợ nguồn hàng, hiện nay, không ít doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong thời kỳ tín dụng thắt chặt, lãi suất ngân hàng tăng mạnh, biến động tỷ giá, kinh tế thế giới suy thoái và lạm phát tăng cao. Điều đó đã làm ảnh hưởng lớn đến kế hoạch kinh doanh và chi phí vốn của các doanh nghiệp ngành thuỷ sản.

Hơn 25 tỷ USD vốn ngoại đầu tư vào Việt Nam trong 11 tháng

Vốn FDI đổ mạnh vào ngành công nghiệp chế biến, chế tạo.
(PLVN) - Thống kê từ Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết, tính đến 20/11 tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần đạt hơn 25,1 tỷ USD, bằng 95% so với cùng kỳ năm 2021, tăng 0,4% so với 10 tháng và tăng 10,3% so với 9 tháng.

Hiệu quả Chiến dịch Con Rồng Mê Kông 4 của lực lượng Hải quan

Ông Nguyễn Hùng Anh - Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu Tổng cục Hải quan phát biểu tại Hội nghị.
(PLVN) - Chiến dịch Con Rồng Mê Kông OMD 4 được triển khai từ 15/4 đến 15/9/2022 với sự tham gia của 29 cơ quan Hải quan thành viên đã phanh phui, bắt giữ 1.362 vụ, trong đó có 1.267 vụ bắt giữ ma túy, 17 vụ bắt giữ tiền chất và 78 vụ bắt giữ động vật hoang dã và buôn bán gỗ, nâng tổng số vụ bắt giữ qua 4 Chiến dịch lên thành 2.798 vụ ma túy và động thực vật hoang dã CITES.