Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế: 3 tháng cuối năm, TP Hồ Chí Minh phải thu ít nhất 60.000 tỷ tiền thuế

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - 9 tháng đầu năm 2921, thu ngân sách trên địa bàn TP Hồ Chí Minh mới đạt 73,35% dự toán. Để hoàn thành dự toán năm, trong quý IV/2021, Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh còn phải thu tối thiểu 60.000 tỷ đồng.
Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn chia sẻ với khó khăn của Cục thuế TP Hồ Chí Minh Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn chia sẻ với khó khăn của Cục thuế TP Hồ Chí Minh

Nhiều khoản thu sụt giảm

Tại cuộc họp trực tuyến với Tổng cục Thuế mới đây, Cục trưởng Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh Lê Duy Minh - cho biết, tổng thu nội địa trên địa bàn 9 tháng là 188.422 tỷ đồng, đạt 73,35% dự toán. Trong đó, thu nội địa trừ dầu là 177.726 tỷ đồng, đạt 71,56% dự toán. Thu nội địa trừ dầu, trừ xổ số kiến thiết, trừ tiền sử dụng đất, trừ lợi nhuận còn lại là 166.714 tỷ đồng, đạt 72,55% dự toán.

Theo Cục trưởng Lê Duy Minh, có được kết quả trên là do số thu 4 tháng đầu năm luôn duy trì tốc độ tăng trưởng tháng sau cao hơn tháng trước. Tổng thu 5 tháng đầu năm 2021 tăng 22,07%, là mức tăng trưởng cao trong những năm gần đây. Tuy nhiên, nếu xét tốc độ tăng thu từ khu vực kinh tế thì thu 5 tháng đầu năm 2021 đạt tốc độ tăng cao nhất trong giai đoạn 2017-2021.

Tuy nhiên đến tháng 8, khi thành phố thực hiện các biện pháp kiểm soát dịch, số thu suy giảm nhanh. Tổng thu tháng 9 chỉ còn 9.778 tỷ đồng là mức thấp nhất trong nhiều năm gần đây. Với tình hình như vậy, số thu thực tế đã hụt so với ước dự kiến thu quý III/2021 là 8.220 tỷ đồng.

Một số khoản thu chịu ảnh hưởng lớn bởi dịch COVID-19 như: thu từ thuế thu nhập cá nhân từ tháng 7 đến nay liên tục có tốc độ tăng trưởng âm. Thu tiền sử dụng đất trong 9 tháng đầu năm chỉ đạt 43,18% dự toán và giảm 8,73% so với cùng kỳ...

Đáng chú ý, khu vực công thương nghiệp ngoài quốc doanh - có số thu chiếm tỷ trọng lớn nhất (chiếm 42,7%) và có tổng thu thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) tăng cao nhất trong 4 khu vực kinh tế. Tuy nhiên, do khu vực này tập trung nhiều DN vừa và nhỏ nên dưới áp lực giãn cách xã hội thì nhóm này dễ tổn thương nhất và thực tế đã phản ánh qua số thu của khu vực này trong tháng 9 sụt giảm 76,2% so với cùng kỳ.

Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế: 3 tháng cuối năm, TP Hồ Chí Minh phải thu ít nhất 60.000 tỷ tiền thuế ảnh 1

Để hoàn thành nhiệm vụ trong những tháng cuối năm, Cục Thuế TP Hồ Chí Minh cần tập trung nhân lực cho công tác thanh, kiểm tra

Nhiệm vụ khó khăn...

Mặc dù từ 1/10, TP. Hồ Chí Minh đã được nới lỏng giản cách, nhưng theo Cục trưởng Cục Thuế TP Hồ Chí Minh, nhiệm vụ thu ngân sách còn rất khó khăn, do khu vực TP. Hồ Chí Minh - Đồng Nai - Bình Dương - Long An vẫn phải tiếp tục duy trì kiểm soát người ra vào khu vực và áp dụng các biện pháp phòng chống dịch nên việc tái khởi động lại hoạt động của các DN cần có thêm thời gian.

Ngoài ra, nguồn thu của TP. Hồ Chí Minh cũng chịu ảnh hưởng lớn của các chính sách hỗ trợ DN, người dân chịu tác động của dịch COVID-19. Trong đó, thực hiện chính sách giảm 30% thuế TNDN thì số thu ước tính giảm 1.200 tỷ đồng, trong đó số thu trong năm 2021 là 700 tỷ đồng, năm 2022 là 500 tỷ đồng.

Chính sách giảm thuế GTGT ước tính tác động làm giảm số thu là 1.400 tỷ đồng, trong đó 2 tháng cuối năm 2021 là 700 tỷ đồng, năm 2022 là 700 tỷ đồng. Chính sách miễn thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh, sẽ làm giảm số thu là 1.500 tỷ đồng, trong đó năm 2021 là 1.200 tỷ đồng, năm 2022 là 300 tỷ đồng. Chính sách miễn giảm 30% tiền thuê đất, ước tính giảm thu năm 2021 là 776 tỷ đồng.

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuần, để hoàn thành nhiệm vụ thu năm 2021, trong quý IV/2021, Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh còn phải thu tối thiểu 60.000 tỷ đồng. “Đây là nhiệm vụ rất khó khăn trong bối cảnh dịch bệnh còn diễn biến phức tạp!” - người đứng đầu ngành Thuế chia sẻ.

Để thực hiện được mục tiêu này, Tổng cục trưởng đề nghị Cục Thuế thành phố cần tập trung nhân lực cho công tác thanh, kiểm tra, trong đó đẩy mạnh thanh, tra kiểm tra thuế điện tử và kiểm tra tại bàn. Có giải pháp đôn đốc các đơn vị nộp đầy đủ các khoản thuế đã có kết luận thanh kiểm tra; thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các kết luận tăng thu của Kiểm toán Nhà nước và Thanh tra Chính phủ.

Ông Cao Anh Tuấn cho biết, Tổng cục Thuế đã trình Bộ Tài chính Đề án tăng cường công tác quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử, đồng thời xây dựng các nội dung để Bộ trưởng Bộ Tài chính làm việc với các bộ, ngành có liên quan ký quy chế phối hợp. Do đó, Cục Thuế cần phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng của Tổng cục Thuế triển khai tuyên truyền mạnh mẽ hơn nữa, đa dạng các hình thức tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế.

Bên cạnh đó, cần phối hợp chặt chẽ với các Ngân hàng thương mại, tổ chức trung gian thanh toán, các nhà mạng để nắm cụ thể các giao dịch, doanh thu, thu nhập từ các nhà cung cấp nước ngoài, từ đó có cơ sở đề nghị các tổ chức này kê khai và nộp thuế.

Để giảm nợ đọng thuế trong bối cảnh dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, Tổng cục trưởng Cao Anh Tuấn đề nghị Cục Thuế TP Hồ Chí Minh cần tăng cường công tác phối hợp giữa các phòng chức năng, cũng như tranh thủ sự chỉ đạo của chính quyền địa phương để tổ chức thực hiện các biện pháp thu hồi nợ đọng, đặc biệt là các khoản nợ liên quan đến đất, không để nợ mới phát sinh.

“Nhiệm vụ trong những tháng cuối năm còn rất lớn, do đó, lãnh đạo Tổng cục Thuế mong toàn thể cán bộ, công chức Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh tiếp tục phấn đấu, thi đua trong thực hiện nhiệm vụ theo từng tháng, quý trên cơ sở đó giao cho từng đơn vị, từng cán bộ để nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao” - Tổng cục trưởng Cao Anh Tuấn nhấn mạnh.

Thanh Lan
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

HNX bắt đầu công bố dữ liệu tự doanh chứng khoán

HNX bắt đầu công bố dữ liệu tự doanh chứng khoán
(PLVN) -Thực hiện công văn số 2828/UBCK-VP ngày 16/5/2022 của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) đã thực hiện công bố thông tin dữ liệu giao dịch tự doanh trên trang thông tin điện tử của Sở này, bắt đầu từ ngày 20/5/2022.

Về miền Tây xem kênh Chợ Gạo được 'rót' thêm ngàn tỷ

Kênh Chợ Gạo giai đoạn II do PMU Đường thủy (Bộ GTVT) làm đại diện chủ đầu tư, dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2023
(PLVN) - Dự án kênh Chợ Gạo (Tiền Giang) đã được đầu tư giai đoạn I (phía Bắc của kênh), nay tiếp tục được Bộ GTVT đầu tư nâng cấp giai đoạn II, trị giá hơn 1.300 tỷ đồng. Đây là tuyến giao thông thủy huyết mạch nối liền vựa lúa, vựa thủy sản… ở Đồng bằng sông Cửu Long với trung tâm kinh tế TP.HCM và ngược lại.

Nhiều nước ngừng xuất nông sản, Việt Nam ảnh hưởng thế nào?

Việc nhiều nước cấm xuất khẩu lúa mì sẽ ảnh hưởng đến ngành chế biến thực phẩm, thức ăn chăn nuôi của Việt Nam.
(PLVN) - Nhiều dự báo cho thấy, thị trường toàn thế giới đang đối mặt với cuộc khủng hoảng về giá do nhiều mặt hàng thiết yếu, nông sản là nguyên liệu sản xuất đã bị nhiều quốc gia cấm xuất khẩu. Thị trường Việt Nam bị tác động ra sao sau các lệnh cấm này?

Quy hoạch điện VIII: Đã 'chốt' nhưng vẫn còn... chỉnh

Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương làm rõ tính khả thi, hiệu quả trong phát triển hệ thống lưu trữ năng lượng đối với điện mặt trời tới năm 2030
(PLVN) - Mặc dù Hội đồng thẩm định đã quyết định "chốt" Quy hoạch điện VIII tại cuộc họp thẩm định trước kỳ nghỉ lễ 30/4/2022, nhưng mới đây Văn phòng Chính phủ tiếp tục có văn bản đề nghị Bộ Công Thương làm rõ hơn các vấn đề trong Quy hoạch điện VIII 

Sẽ đưa tài sản ảo vào Luật Phòng, chống rửa tiền?

Một buổi tọa đàm về phòng, chống rửa tiền thông qua tài sản ảo.
(PLVN) - Ngân hàng nhà nước đang chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất các nội dung sửa đổi Luật Phòng, chống rửa tiền 2012, một trong các vấn đề được bàn thảo là việc đưa tài sản ảo vào dự luật này như thế nào khi hiện nay chưa có quy định rõ ràng tài sản ảo, tiền ảo là tài sản.

Mục tiêu 'zero' tiền mặt ở Kho bạc

 Mục tiêu đến năm 2025, sẽ không còn giao dịch chi bằng tiền mặt qua hệ thống kho bạc.
(PLVN) - Theo Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trong hệ thống Kho bạc Nhà nước, cơ quan này phấn đấu đến cuối năm 2025 không còn giao dịch chi bằng tiền mặt và sẽ giảm đến mức tối thiểu các giao dịch thu bằng tiền mặt.

Cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn 5 phiên liên tiếp phải báo cáo

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) chỉ đạo các Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán, và các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu đối với các mã trần/sàn 5 phiên liên tiếp.

Manh nha lưới điện thông minh ở miền núi Lai Châu

Đường dây truyền tải điện 500kV Sơn La - Lai Châu
(PLVN) -Dự án Tự động hóa lưới điện trung áp năm 2022 là chương trình trọng điểm của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) vừa được Công ty Điện lực (PC) Lai Châu hoàn thành và đưa vào vận hành tại tỉnh này, với 4 mạch vòng trung áp (DMS).

Vận tải biển 'ăn nên làm ra'

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sản lượng hàng hóa qua cảng biển tăng, cước phí vận tải biển tăng… là những nguyên nhân chủ yếu khiến doanh thu, lợi nhuận của các doanh nghiệp kinh doanh vận tải biển từ đầu năm đến nay “ăn nên làm ra”.

Thúc đẩy thương mại, đầu tư, du lịch Việt -Mỹ

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹvới chủ đề “Khám phá lại Việt Nam”. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chiều 17/5 (theo giờ địa phương), tại San Francisco, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹ với chủ đề “Khám phá lại Việt Nam” (Rediscovering Viet Nam).

Mô hình nào để quản lý khối tài sản đường cao tốc 40 tỷ USD?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Việc quản lý và kinh doanh đường bộ cao tốc gồm quản lý thu phí, quản lý giao thông, quản lý bảo trì và quản lý tài sản đường cao tốc. Nhưng hiện vẫn chưa có khung pháp lý hoàn chỉnh và bộ tiêu chuẩn kỹ thuật chuyên về quản lý, khai thác đường bộ cao tốc. 

Vì sao Vietnam Airlines 'xin' hoãn công bố báo cáo tài chính?

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có Công văn không chấp thuận đề nghị được hoãn công bố báo cáo tài chính quý I/2022 của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vì cho rằng, Vietnam Airlines đưa ra lý do không phù hợp.