Tinh hoa nghề Việt hội tụ bên dòng Hương giang

Sản phẩm Trà Vả Lộc Mai của doanh nhân trẻ xứ Huế góp mặt tại Lễ hội
Sản phẩm Trà Vả Lộc Mai của doanh nhân trẻ xứ Huế góp mặt tại Lễ hội
(PLO) - Hơn 300 nghệ nhân và 58 cơ sở làng nghề truyền thống khắp 3 miền trong cả nước cùng tụ hội tại Festival nghề truyền thống Huế 2017.

Festival nghề truyền thống Huế lần thứ 7 với chủ đề "Tinh hoa Nghề Việt" là sự kiện văn hóa và kinh tế lớn, có ý nghĩa quan trọng nhằm khẳng định và nâng cao vị thế của vùng đất văn hóa cố đô Huế.

Du khách tham quan các gian hàng tại phố đi bộ Nguyễn Đình Chiểu
Du khách tham quan các gian hàng tại phố đi bộ Nguyễn Đình Chiểu

Festival có 13 nhóm nghề, hơn 300 nghệ nhân và 58 đơn vị, cơ sở  làng nghề truyền thống trong cả nước đăng ký tham gia trưng bày, biểu diễn và giới thiệu các sản phầm nghề - làng nghề truyền thống.

Đèn lồng Huế cũng góp mặt
Đèn lồng Huế cũng góp mặt

Không gian trưng bày, trình diễn chính của Festival Nghề năm nay được tổ chức trong khung cảnh đặc trưng tại khoảng 30 ngôi nhà rường ở công viên Tứ Tượng và phố đi bộ Nguyễn Đình Chiểu, nằm cạnh dòng sông Hương thơ mộng.

Làng gốm nổi tiếng Bát Tràng - Hà Nội
Làng gốm nổi tiếng Bát Tràng - Hà Nội

Tại đây, nhiều làng nghề trứ danh như gốm Bát Tràng, lụa Hội An, dệt Zèng A Lưới, tranh làng Sình, hoa giấy Thanh Tiên, dệt Hà Giang...đã mang đến trưng bày, giới thiệu những sản phẩm đặc trưng của làng nghề khiến nhiều người dân và du khách thích thú.


Đặc biệt, tại Festival Nghề lần này nhiều doanh nhân trẻ của tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đem đến giới thiệu với du khách những mặt hàng mới được ưa chuộng như Trà Vả Lộc Mai, Dầu Tràm Lộc Thủy…

Gian hàng Trà Vả Lộc Mai
Gian hàng Trà Vả Lộc Mai

Anh Mai Quốc Bảo, Giám đốc sản phẩm Trà Vả Lộc Mai Huế chia sẻ: Ở Đà Lạt có Astiso, nên tôi khát khao ở Huế có Trà Vả. Mục đích là cho ra đời một sản phẩm mang đậm chất Huế, an toàn vệ sinh, 100% thiên nhiên. Đến với Festival nghề  truyền thống Huế lần này, tôi muốn giới thiệu với du khách một loại thức uống hoàn toàn mới  bởi trái Vả đem lại nhiều ích lợi cho sức khỏe nhờ chứa nhiều vitamin, khoáng chất và các dưỡng chất khác cần thiết cho cơ thể.

Nhiều du khách thích thú chụp ảnh kỷ niệm
Nhiều du khách thích thú chụp ảnh kỷ niệm

Ngoài ra, các nghệ nhân còn giới thiệu kỹ thuật và từng công đoạn, quy trình sản xuất độc đáo để tạo ra sản phẩm thủ công truyền thống. Nhiều du khách đã rất hào hứng, thử thao tác để tự tạo ra những sản phẩm từ chính mình dưới sự hướng dẫn nhiệt tình của các nghệ nhân, qua đó có thể lựa chọn một ít để về làm quà cho người thân, bạn bè. Tất cả đã tạo nên một không gian trữ tình, sống động bên dòng sông Hương.

“Không gian tôn vinh nghệ nhân và làng nghề” không chỉ nhằm khẳng định và tôn vinh các giá trị tinh hoa của ngành nghề thủ công truyền thống, mà còn góp phần bảo tồn và phát huy ngày càng hiệu quả các nghề và làng nghề.

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Phạm Minh Chính thị sát công trường sân bay Long Thành.

Sân bay Long Thành, biểu tượng mới của năng lực Việt Nam - Bài 1: Thiết lập những chuẩn mực mới trong ngành xây dựng

(PLVN) -   Không chỉ là biểu tượng của tầm nhìn trong quy hoạch, ý chí và khả năng của Việt Nam, dự án sân bay Long Thành (Đồng Nai) còn là minh chứng sống động cho thấy hiệu quả của cải cách thể chế và sự phối hợp đa ngành, đa cấp trong điều hành phát triển hạ tầng quy mô lớn. Từ số báo này, PLVN khởi đăng loạt bài “Sân bay Long Thành, biểu tượng mới của năng lực Việt Nam”.

Đọc thêm

Tập đoàn TH chia sẻ kinh nghiệm chuyển đổi xanh tại Hội nghị Thượng đỉnh toàn cầu về phát triển bền vững 2025

Tập đoàn TH chia sẻ kinh nghiệm chuyển đổi xanh tại Hội nghị Thượng đỉnh toàn cầu về phát triển bền vững 2025
(PLVN) - Với 51,9% thị phần ngành sữa tươi và có 2 nhà máy đạt trung hòa carbon, Tập đoàn TH đã có những chia sẻ sâu sắc về tầm nhìn và kinh nghiệm phát triển nông nghiệp công nghệ cao gắn với phát triển bền vững tại Hội nghị Thượng đỉnh Đối tác vì tăng trưởng xanh và mục tiêu toàn cầu 2030 (P4G) Việt Nam 2025.

Bộ Nông nghiệp và Môi trường chuẩn bị tâm thế trước Hội nghị P4G

Bộ Nông nghiệp và Môi trường chuẩn bị tâm thế trước Hội nghị P4G
(PLVN) - Trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh Đối tác vì tăng trưởng xanh và mục tiêu toàn cầu 2030 (P4G) Việt Nam 2025 , diễn ra từ ngày 15-17/4/2025, với chủ đề “Chuyển đổi xanh bền vững, lấy con người làm trung tâm”, do Việt Nam đăng cai tổ chức trong giai đoạn 2021-2026. Ngày 16/4 Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã có buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Kế hoạch phát triển Quốc gia Indonesia và làm việc với Đặc phái viên biến đổi khí hậu Italia, Thứ trưởng Bộ Sinh Thái và Môi trường Trung Quốc.

Việt Nam hiện có hơn 4.000 doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo

Phiên thảo luận Hợp tác thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo chuyển đổi xanh và phát triển bền vững. Ảnh: MOST
(PLVN) -  Ngày 16/4 , tại Hà Nội đã diễn ra Diễn đàn Đối thoại chính sách với chủ đề “Khuyến khích đầu tư, kinh doanh, thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo trong lĩnh vực chuyển đổi xanh” - trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh Diễn đàn Đối tác vì Tăng trưởng xanh và Mục tiêu toàn cầu 2030 (P4G 2025). Diễn đàn có sự tham dự của hơn 300 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, tổ chức quốc tế, doanh nghiệp, nhà đầu tư, các chuyên gia trong nước và quốc tế.

Công cụ hữu hiệu điều tiết kinh tế vĩ mô

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) -  Tình hình kinh tế thế giới có nhiều biến động nhanh, phức tạp, khó lường; trong khi nền kinh tế Việt Nam đang chuyển đổi, độ mở cao nên dễ bị “tổn thương”; sự kiện Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị Thủ tướng làm việc với doanh nghiệp nhà nước (DNNN) ngày hôm qua (15/4), thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận.

Bộ Xây dựng ký kết 7 văn kiện quan trọng đường sắt, đường bộ với Trung Quốc

Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình chứng kiến trưng bày các văn kiện hợp tác giữa hai nước.
(PLVN) -  Bộ Xây dựng cho biết, nhân chuyến thăm Việt Nam của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình, Bộ trưởng Trần Hồng Minh đã ký kết 7 văn kiện quan trọng trong lĩnh vực đường sắt và đường bộ với các đối tác Trung Quốc.

Thi công cao tốc Bắc - Nam: Tăng ca, tăng kíp suốt ngày, đêm...

Các nhà thầu tăng ca, tăng kíp để kịp tiến độ cam kết.
(PLVN) -  Để “chạy đua” với thời gian kịp thông xe 04 tuyến cao tốc qua miền Trung, đưa vào khai thác dịp 30/4, trên khắp các công trường, nhà thầu đều cho công nhân tập trung thi công cả ngày lẫn đêm “tăng ca, tăng kíp” nhằm bảo đảm tiến độ đã cam kết.

PGS.TS Ngô Trí Long: 'Khu vực kinh tế tư nhân cần chủ động tham gia vào quá trình kiến tạo thể chế'

PGS.TS Ngô Trí Long
(PLVN) - Phát triển kinh tế tư nhân hiện nay không đơn thuần chỉ là câu chuyện về tăng trưởng hay đóng góp vào GDP, mà còn là “bài toán” chiến lược về “sức sống” của nền kinh tế quốc dân. Báo Pháp luật Việt Nam đã trao đổi với PGS.TS Ngô Trí Long - nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu giá (Bộ Tài chính) về vấn đề này.

'Đặc khu tài chính' không thể thiếu các cơ chế vượt trội về tài chính

Đà Nẵng đã có phương án dành quỹ đất xây trung tâm tài chính. (Ảnh minh họa: danang.gov.vn)
(PLVN) - Trung tâm tài chính quốc tế (TTTCQT) tại Việt Nam sẽ hoạt động như “một đặc khu tài chính” trong lòng đô thị, có ranh giới và đối tượng áp dụng rõ ràng, tương đối tách biệt với thị trường nội địa về mặt cơ chế. Vì vậy, những lĩnh vực tài chính triển khai tại TTTC sẽ tuân thủ khung pháp lý đặc thù do Quốc hội và Chính phủ quy định riêng cho Trung tâm, hướng đến đạt các tiêu chuẩn quốc tế cao nhất.

Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen cho hãng hàng không Vietjet về thành tích tham gia cứu nạn, cứu hộ giúp nước bạn Myanmar

Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen cho hãng hàng không Vietjet về thành tích tham gia cứu nạn, cứu hộ giúp nước bạn Myanmar
(PLVN) -  Chiều ngày 9/4, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự lễ tuyên dương và trao tặng bằng khen cho các đơn vị, cá nhân thuộc lực lượng vũ trang, cứu nạn, cứu hộ, hãng hàng không Vietjet… về thành tích tham gia cứu trợ nạn nhân động đất tại Myanmar. Tham dự buổi lễ còn có Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hoà Bình, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang, lãnh đạo các đơn vị, cơ quan…