Xúc động những trải lòng lần cuối trước nghị trường của Chủ tịch TP Đà Nẵng

(PLVN) - Ngày 9/12, trong phiên cuối cùng của kỳ họp thứ 16, HĐND Đà Nẵng Khóa IX nhiệm kỳ 2016-2021, ông Huỳnh Đức Thơ Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã có bài phát biểu cảm động.  
Xúc động những trải lòng lần cuối trước nghị trường của Chủ tịch TP Đà Nẵng Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ trải lòng tại nghị trường trong lần cuối thay mặt cho lãnh đạo UBND TP, có phát biểu tại kỳ họp HĐND TP.

Nhiệm kỳ nhiều biến động!

Lần cuối thay mặt cho lãnh đạo UBND TP, có phát biểu tại kỳ họp HĐND TP, ông Thơ cho biết, gần 6 năm được tin tưởng, giữ chức vụ Chủ tịch UBND TP, nên hôm nay, ông thay mặt UBND xin được đề cập thêm một số những nội dung trong công tác chỉ đạo, điều hành của UBND TP trên cương vị Chủ tịch UBND TP trong năm 2020 nói riêng và của cả nhiệm kỳ vừa qua.

 Đà Nẵng đã trải qua một nhiệm kỳ đầy biến động.

Ông Thơ trải lòng: “5 năm qua là thời kỳ diễn ra nhiều biến động và thay đổi sâu sắc: giai đoạn đầu của thời kỳ chúng ta kiên quyết điều chỉnh các hoạt động quản lý điều hành của chính quyền phải bảo đảm tuân thủ pháp luật, đặc biệt là trên các lĩnh vực quản lý đất đai, đầu tư, xây dựng. Đây là việc làm bình thường của chính quyền, nhưng đã vấp phải lực cản và chống đối của một số đối tượng, hòng ép buộc chính quyền làm sai để trục lợi. Chúng tôi đã đấu tranh mạnh mẽ, chấp nhận va chạm và đương đầu không cho phép điều đó xảy ra. 

Tiếp theo, TP trải qua nhiều cuộc thanh kiểm tra. Đà Nẵng không vui vì những gì đã xảy ra, song phải sẵn chấp nhận một sự thay đổi cần thiết trong lúc này.

Giai đoạn cuối của nhiệm kỳ, Đà Nẵng phải đối diện và giải quyết một khối lượng công việc rất lớn, với hàng trăm các hồ sơ dự án có nhiều vấn đề pháp lý phức tạp. Để tháo gỡ khơi thông nguồn lực đất đai và nguồn vốn xã hội này, không thể không cần đến bản lĩnh, sự vận dụng và sáng tạo trong cách làm, cách tháo gỡ.

Trong hoàn cảnh này, nếu chỉ biết làm đúng theo qui định pháp luật thì đồng nghĩa với việc đóng băng các DA. Sự vận dụng luôn nằm trong ranh giới giữa cái đúng và cái chưa đúng, rất mong manh. Có nhiều cán bộ và lãnh đạo rất tâm huyết, luôn sẵn sàng tháo gỡ, nhưng cũng có nhiều cán bộ rất lo lắng sợ vi phạm không dám đề xuất tháo gỡ, nhiều cuộc họp và các đề xuất lòng vòng không giải quyết được vấn đề. Do vậy, phần lớn các dự án cũ đã không thể triển khai như mong đợi, làm chậm đi sự phát triển chung của TP.

Ngoài việc tập trung cho công tác khắc phục các sai phạm, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trên lĩnh vực quy hoạch, đất đai, xây dựng, đô thị, TP còn có nhiều biến động cán bộ chủ chốt từ nửa đầu nhiệm kỳ, nhiều vụ án xảy ra đã có tác động ít nhiều đến thái độ công việc của cán bộ công chức.

Bên cạnh đó, các chủ trương: điều chỉnh hoặc dừng hoạt động một số cơ sở sản xuất, dự án đầu tư do ảnh hưởng môi trường, rà soát, điều chỉnh, khắc phục những bất cập trong quy hoạch phát triển, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng, cũng là những thay đổi đáng kể chi phối tư duy phát triển trong nhiệm kỳ.

Gửi lời tri ân cử tri, nhân dân Đà Nẵng

Theo ông Thơ, qua 2 đợt dịch Covid-19, đặc biệt đợt dịch lần thứ 2, chính quyền và ngành y tế cũng luôn nghiêm túc nhận thấy lỗ hổng mang tính chất chủ quan và thiếu kinh nghiệm của mình trong công tác phòng chống dịch. Tuy vậy, với gần 1 tháng dịch âm thầm lây lan, gần 400 ca mắc bệnh cộng đồng, trong khu vực bệnh viện, với hàng chục ngàn đối tượng tiếp xúc F1, F2, TP đã làm tất cả những gì có thể để ngăn chặn sự tiếp tục lây lan dịch, dập dịch và điều trị hiệu quả. 

Ông Thơ cũng nhấn mạnh yếu tố đồng thuận của người dân và chính quyền và nhắc lại sự kiện tuần lễ cấp cao APEC 2017 nhưu 1 minh chứng. “Khi đó mưa bão đã phá hủy nghiêm trọng TP, hầu hết các trang trí ngoài trời, cây xanh, cảnh quan môi trường bị hủy hoại, nhưng chỉ khoảng 2 ngày trước sự kiện quan trọng của tuần lễ cấp cao, với sự tham gia hỗ trợ dọn dẹp khắc phục của hàng chục ngàn người dân, các tầng lớp XH, TP đã khôi phục gần như hoàn toàn để tổ chức thành công các sự kiện”, ông Thơ nói.

Ông Huỳnh Đức Thơ vào "điểm nóng" giữa tâm dịch Covid-19 Đà Nẵng.

“Cách đây gần 6 năm, tôi và lần lượt cấp phó và các Ủy viên UBND được HĐND tín nhiệm lựa chọn, tại bục này đã đưa ra các cam kết và lời hứa của mình trước nhân dân. Nhìn lại chặng đường trải qua nhiều biến động, khó khăn và thử thách, nhiều lúc không ít rủi ro và nguy hiểm đến bản thân. Tôi và đội ngũ của mình cảm nhận được niềm vui lớn động viên chính mình vì đã giữ mình, sẵn sàng tranh đấu và nỗ lực cao nhất để làm tốt nhiệm vụ của mình..

Trên bục này và cũng còn vài giờ nữa, tôi và các đồng nghiệp muốn dành những giây phút quý giá này, từ đáy lòng mình, được bày tỏ sự tri ân.

Xin cảm ơn toàn thể cử tri và nhân dân TP Đà Nẵng. Người dân TP Đà Nẵng thật tuyệt vời, ai là du khách có một lần đến là cảm nhân được điều đó. Đây là vốn quý giá nhất. Nhờ sự đoàn kết, đồng lòng ủng hộ, thông qua những phong trào toàn dân trên các mặt trận, trong lúc thuận cũng như lúc khó mà TP luôn vượt qua khó khan và phát triển nhanh, trở thành TP được yêu mến nhất. 

Xin cảm ơn các đồng nghiệp của mình, từ cấp phó và các Ủy viên UBND, lãnh đạo các sở ngành, quận huyện, cảm ơn những Cán bộ, công chức viên chức tận tụy trong suốt nhiệm kỳ. Tôi xin được chia sẻ với họ về những áp lực công việc cũng như những rủi ro có thể xảy ra. Nhiều lúc, trong bối cảnh của TP, họ không có động cơ riêng, nhưng vì phụng sự mục tiêu chung, họ không thể có lựa chọn tốt nhất, an toàn nhất cho chính họ khi tham mưu đề xuất hoặc ra quyết định. 

Xin cảm ơn các vị Đại biểu HĐND, Thường trực HĐND và anh Nguyễn Nho Trung cũng như các vị tiền nhiệm rất nhiều. Giữa chúng tôi có mối liên hệ công tác rất là tốt đẹp. Nhờ vậy, nhiều công việc của HĐND và UBND đã được chủ động phối hợp xử lý có hiệu quả, kịp thời, vượt qua sự nặng nề của tác phong bàn giấy quan liêu.

 Kỳ họp thứ 16, HĐND khóa Ĩ

Và hôm kia, lần cuối cùng trên cương vị Chủ Tịch UBND TP, tôi được nghe ý kiến đóng góp xây dựng chính quyền và thông điệp về nguyện vọng cử tri của UBMTTQVN TP, xin cảm ơn UBMTTQVNTP cùng các tổ chức chính trị- xã hội, xã hội - nghề nghiệp về hiệu quả của sự giám sát, phản biện, hỗ trợ và đồng hành. Trong quá trình điều hành công tác, chúng tôi luôn nhận thức và đề cao rằng, trong hệ thống chính trị của chúng ta sự phối hợp và vận hành tốt hệ thống này là điều rất cần thiết để đạt các mục tiêu chính trị cũng như phát triển KT-XH của mình.

Xin được bày tỏ lòng tri ân đến với các thế hệ lãnh đạo đi trước. Những thành quả phát triển và thay đổi to lớn của TPĐN gắn liền với những đóng góp và dẫn dắt mang tính quyết định của họ, không thể chối bỏ được. Người dân được thụ hưởng và chúng tôi tiếp tục kế thừa. Và chúng ta, ai cũng rất buồn về những sai phạm dẫn đến những hậu quả đáng tiếc này. Tuy vậy, chúng tôi cũng không thể làm được điều gì khác hơn trong hoàn cảnh này, ngoài việc lấy đó làm bài học kinh nghiệm".

4 vấn đề Chủ tịch gửi gắm

Sau phút trải lòng, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ  cũng gửi nhiệm kỳ mới những ý kiến đóng góp. Theo đó, thứ nhất là, làm sao huy động cho hết các nguồn lực, trong đó có các nguồn lực có sẵn để giải bài toán nhu cầu phát triển. Trước hết, cần tập trung giải phóng đưa vào sử dụng nguồn lực đất đai. 

Thứ hai là, trong năm 2021 chúng ta vẫn tiếp tục thực hiện mục tiêu kép: Vừa phòng chống dịch hiệu quả vừa phát triển KT-XH, bảo đảm an sinh. Với mục tiêu tăng trưởng đặt ra trên 6% có thể là nhiêm vụ đầy khó khan khi tình hình dịch bệnh chưa ổn định, đòi hỏi rất nhiều sự nỗ lực xoay chuyển, áp dụng nhiều giải pháp sáng tạo để khắc phục khó khan.

Thứ ba, theo đà phát triển nhanh đô thị và dân số, nhiều vấn đề lớn của đô thị đang gia tăng nhanh chóng nhưng các kế hoạch và giải pháp chúng ta đưa ra chưa đủ, chưa hiệu quả hoặc triển khai quá chậm, sẽ có nguy cơ trở thành những điểm nóng, điểm nghẽn trong phát triển KT-XH, làm suy giảm năng lực cạnh tranh của TP, 

Thứ tư, tiếp tục đẩy mạnh các chương trình cải cách, làm cho cải cách đi vào thực chất, đặc biệt là cải cách hành chính và công tác cản bộ.

Vũ Vân Anh
Cùng chuyên mục
Khởi sắc trong đời sống của đồng bào dân tộc Khmer

Khởi sắc trong đời sống của đồng bào dân tộc Khmer

(PLVN) - Tỉnh Bạc Liêu là địa phương có khá đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống. Nhờ những chính sách ưu đãi đặc biệt của Đảng và Nhà nước, đời sống đồng bào dân tộc Khmer trong tỉnh Bạc Liêu ngày càng phát triển, từng bước được khởi sắc hơn. 

Đọc thêm

Trường nghề tiếp tục được dạy chương trình GDTX cấp THPT

Trường nghề tiếp tục được dạy chương trình GDTX cấp THPT
(PLVN) - Văn phòng Thủ tướng vừa có thông báo Kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp về việc cấp bằng tốt nghiệp THCS cho các học viên Học viện Múa Việt Nam và giảng dạy văn hóa THPT trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN). 

Ưu tiên rà phá bom mìn tại các địa phương bị ô nhiễm nặng

Ưu tiên rà phá bom mìn tại các địa phương bị ô nhiễm nặng
(PLVN) - Trong giai đoạn 2021-2025, Quân đội sẽ tiếp tục triển khai các kế hoạch, chương trình, dự án rà phá bom mìn phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, trên diện tích 800.000 ha, ưu tiên tại các địa phương bị ô nhiễm nặng, Đại tá, TS. Nguyễn Hạnh Phúc, Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Hành động bom mìn quốc gia Việt Nam thông tin.

Công an Long Xuyên triệt phá tụ điểm đá gà

Công an Long Xuyên triệt phá tụ điểm đá gà
(PLVN) - Sau thời gian theo dõi, khoảng 11 giờ trưa ngày 11/4/2021, Công an thành phố Long Xuyên (tỉnh An Giang) đã triệt phá thành công tụ điểm đánh bạc bằng hình thức đá gà ăn thua bằng tiền, tại khu vực thuộc tổ 27, khóm Hòa Thạnh, phường Mỹ Thạnh, thành phố Long Xuyên.
Triều Tiên đóng tàu ngầm 3.000 tấn

Triều Tiên đóng tàu ngầm 3.000 tấn

(PLVN) - Các nguồn thạo tin cho biết giới chức tình báo Hàn Quốc và Mỹ đánh giá, Triều Tiên đã hoàn thành đóng một tàu ngầm mới trọng tải 3.000 tấn và chỉ chờ thời điểm thích hợp để triển khai, phóng viên TTXVN tại Seoul đưa tin.

Nghi vấn nguyên Trưởng Công an xã sử dụng bằng giả

Nghi vấn nguyên Trưởng Công an xã sử dụng bằng giả
(PLVN) - Mới chỉ học hết kỳ I lớp 8 rồi nghỉ, nhưng ông Nguyễn Hữu Nhủ vẫn có học bạ “rất đẹp” hoàn thành chương trình học cấp 2, cấp 3, đã từng đảm nhiệm chức vụ Trưởng Công an xã và hiện nay đang là Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc xã Phú Nhuận, huyện Bảo Thắng tỉnh Lào Cai.

Bắc Ninh: Cấp thiết di chuyển toàn bộ xưởng sản xuất thủ công vào cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá

Bắc Ninh: Cấp thiết di chuyển toàn bộ xưởng sản xuất thủ công vào cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá
(PLVN) - Mô hình nhà ở kết hợp với sản xuất công nghiệp thủ công tại làng nghề Mẫn Xá và một số làng nghề lân cận tại huyện Yên Phong là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường không khí, môi trường nước sinh hoạt, đe dọa đến sức khỏe của cộng đồng dân sinh, đã đến lúc cần phải “xóa sổ”, di chuyển toàn bộ hoạt động này vào cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá để quản lý tập trung.

Cơ hội trúng hàng nghìn quà tặng khi nhận kiều hối tại Agribank

Cơ hội trúng hàng nghìn quà tặng khi nhận kiều hối tại Agribank
(PLVN) - Nhằm tri ân khách hàng nhân ngày Giải phóng Miền Nam (30/4) và Quốc tế Lao động (1/5), Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Kiều hối tưng bừng – Quà mừng đại Lễ” dành cho khách hàng nhận tiền Western Union tại các điểm giao dịch của Agribank trên toàn quốc với 4.650 giải thưởng, tổng trị giá lên đến 650 triệu đồng.
Khởi sắc trong đời sống của đồng bào dân tộc Khmer

Khởi sắc trong đời sống của đồng bào dân tộc Khmer

(PLVN) - Tỉnh Bạc Liêu là địa phương có khá đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống. Nhờ những chính sách ưu đãi đặc biệt của Đảng và Nhà nước, đời sống đồng bào dân tộc Khmer trong tỉnh Bạc Liêu ngày càng phát triển, từng bước được khởi sắc hơn. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376