Thừa Thiên - Huế, nơi hội tụ tiềm năng thế mạnh

(PLVN) - Thừa Thiên - Huế phấn đấu đến năm 2025 sẽ trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn, phát huy di sản, xứng tầm là một trong những trung tâm lớn, đặc sắc của cả nước về văn hóa, du lịch và y tế chuyên sâu.
Thừa Thiên - Huế, nơi hội tụ tiềm năng thế mạnh Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu dự buổi làm việc của Bộ Chính trị với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế.

Từng bước khẳng định vị thế

Trong nhiệm kỳ qua, kinh tế tỉnh Thừa Thiên - Huế duy trì mức tăng trưởng khá, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, các ngành, lĩnh vực đều có bước phát triển. Ngoài ra, tỉnh vẫn kiên trì thực hiện mục tiêu phát triển theo hướng tăng trưởng xanh và bền vững.

Theo thống kê, kinh tế Thừa Thiên -Huế tăng trưởng bình quân ước đạt 6,3 - 6,5%/năm, cao hơn bình quân chung cả nước. So với năm 2015, quy mô nền kinh tế tăng gấp 1,6 lần; thu ngân sách nhà nước tăng bình quân 8%/năm; thu nhập bình quân đầu người đến năm 2020 đạt 2.100 USD, đứng thứ 3 của Vùng duyên hải miền Trung. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội giai đoạn 2016 - 2020 ước đạt 105.180 tỉ đồng, tốc độ tăng bình quân 11%/năm.

Một số sự kiện nổi bật của tỉnh Thừa Thiên - Huế trong nhiệm kỳ qua đó là; triển khai thực hiện Đề án di dời dân cư, giải phóng mặt bằng khu vực 1 di tích Kinh Thành Huế. Rồi phong trào “Ngày Chủ nhật xanh”, nói không với túi ni lông và sản phẩm nhựa sử dụng một lần được Thủ tướng Chính phủ có thư khen, biểu dương.

Trung tâm giám sát, điều hành thông minh tỉnh Thừa Thiên - Huế đạt giải “Dự án thành phố thông minh sáng tạo nhất châu Á - Telecom Asia Awards 2019”; Huế-S trở thành công cụ kết nối giữa người dân và chính quyền; Phát triển dịch vụ đô thị thông minh trên nền tảng chính quyền điện tử, được Bộ Thông tin và Truyền thông xếp hạng là địa phương dẫn đầu toàn quốc về phát triển Chính phủ điện tử cấp tỉnh.

Sự kiện nữa là việc khởi công và hoàn thành các dự án giao thông quan trọng (cao tốc La Sơn – Túy Loan, hầm đường bộ Hải Vân thứ 2; nhà ga hành khách T2 cảng hàng không Quốc tế Phú Bài; tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn). Đồng thời, cơ bản hoàn thành dự án cải thiện môi trường nước.

Ngoài ra, khánh thành và đưa vào sử dụng cầu đường đi bộ trên sông Hương do Chính phủ Hàn Quốc tài trợ được người dân hết sức hoan nghênh; tỉnh đang tiếp tục đầu tư hệ thống đường đi bộ, xe đạp và chỉnh trang cây xanh dọc hai bờ sông Hương.

Hoàn thành chỉ tiêu xây dựng NTM cấp xã (60%). Cơ bản hoàn thành chỉ tiêu xây dựng NTM đối với 2 đơn vị cấp huyện là Hương Thủy và Quảng Điền (đang làm hồ sơ, thủ tục công nhận).

Việc cải cách hành chính trong nhiệm kỳ qua ở Thừa Thiên - Huế cũng ngày càng tốt lên. Tỉnh đã thành lập và vận hành hiệu quả Trung tâm hành chính công cấp tỉnh, cấp huyện, bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại cấp xã.

Đồng thời, các chỉ số ICT, PCI, PAPI, PAR Index năm 2019 có nhiều tiến bộ vượt trội so với đầu nhiệm kỳ, cụ thể: Chỉ số ICT xếp vị thứ 2 (tăng 3 bậc so với năm 2018), Chỉ số PCI xếp vị thứ 20 (tăng 10 bậc so với năm 2018), Chỉ số PAPI xếp vị thứ 5 (tăng 38 bậc so với năm 2018), Chỉ số CCHC (PAR Index) xếp vị thứ 13 (tăng 3 bậc so với năm 2018).

Bằng những kết quả đạt được, có thể thấy Thừa Thiên - Huế đã từng bước khẳng định vị thế là trung tâm đặc sắc của cả nước về văn hoá, du lịch và y tế chuyên sâu; hướng tới trở thành trung tâm lớn của cả nước về khoa học, công nghệ, giáo dục và đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng cao.

Du lịch - mũi nhọn kinh tế 

Thừa Thiên - Huế đang gìn giữ kho tàng văn hóa phong phú, đa dạng, đặc sắc trong dòng chảy văn hóa Việt Nam. Với gần 1000 di tích bao gồm di tích lịch sử cách mạng, di tích tôn giáo, di tích lưu niệm của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Có 5 di sản văn hóa được thế giới công nhận, đó là Quần thể di tích Cố đô Huế, Nhã nhạc Cung đình Huế, Mộc bản triều Nguyễn, Châu bản triều Nguyễn và Thơ văn chữ Hán trên kiến trúc cung đình Huế. Mới đây, Huế cùng 8 tỉnh, thành phố khác tiếp tục trở thành chủ nhân của thêm một di sản vừa được UNESCO công nhận đó là nghệ thuật bài chòi.

Thừa Thiên - Huế có hơn 500 lễ hội; đặc biệt, Festival Huế đã tạo nên nét độc đáo cho vùng đất này. Nhiều làng nghề cũng đã được bảo tồn, khôi phục và phát huy, tạo sự hấp dẫn khách du lịch như các làng điêu khắc Mỹ Xuyên, gốm Phước Tích, hoa giấy Thanh Tiên, tranh dân gian Làng Sình, tranh thêu cố đô, đan lát Bao La, gót Dã Lê, đúc đồng Phường Đúc, dệt Zèng A Lưới.

Ngoài ra tỉnh này còn có vịnh Lăng Cô, nằm trong các vịnh biển đẹp nhất thế giới; nơi đây còn có tới 1700 món ăn độc đáo, hấp dẫn… Vì vậy, Thừa Thiên - Huế hội tụ nhiều điều kiện để trở thành một trung tâm du lịch lớn.

Nhằm đưa du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn, trở thành trung tâm du lịch lớn của khu vực Châu Á; trong thời gian tới Thừa Thiên - Huế sẽ tập trung thực hiện một số nhiệm vụ quan trọng.

 Đô thị Huế sẽ mang đặc trưng riêng theo hướng di sản, văn hóa, thông minh và thân thiện với môi trường.

Trước hết, ưu tiên phát triển các khu du lịch biển đẳng cấp quốc tế gắn với các loại hình nghỉ dưỡng, sinh thái có sự khác biệt và cao cấp. Đẩy mạnh thu hút các tập đoàn du lịch lớn, có thương hiệu quốc tế. Hỗ trợ, đốc thúc tiến độ các dự án đầu tư du lịch trọng điểm trên địa bàn.

Tập trung phát triển du lịch văn hóa di sản làm nòng cốt, đặc trưng để xây dựng sản phẩm, điểm đến du lịch. Trọng tâm là đa dạng hóa, nâng cao chất lượng và tăng tính trải nghiệm như tổ chức các hoạt động dịch vụ du lịch cả ngày và đêm ở quần thể di tích Cố đô Huế, nhất là khu vực Đại Nội để phục vụ du khách.

Từng bước tái hiện không gian văn hoá Cung đình, Thái Y viện; khai thác sản phẩm văn hoá qua các kỳ Festival Huế như Lễ hội áo dài, ẩm thực Cung đình Huế và một số sản phẩm cung đình đặc sắc khác.

Bên cạnh đó, phải đa dạng hóa và nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch, dịch vụ mang tính đặc trưng, khác biệt, có đẳng cấp và sức cạnh tranh cao, có thương hiệu.  Đồng thời, tập trung xây dựng Huế thành kinh đô ẩm thực, kinh đô áo dài Việt Nam, nâng cao chất lượng dịch vụ ca Huế; tiếp tục tổ chức Festival Huế theo hướng trải dài cả bốn mùa trong năm, tăng cường xã hội hóa, người dân làm chủ, nhằm góp phần tăng tính hấp dẫn của điểm đến đối với du khách trong nước và quốc tế.

Ngoài ra, phải chú trọng phát triển các sản phẩm, dịch vụ và điểm đến vệ tinh; nhất là các hình thức du lịch sinh thái, du lịch trải nghiệm... ở các khu vực đồi núi, suối thác, đầm phá và đặc biệt là đẩy mạnh hơn nữa phát triển du lịch biển đảo để thu hút du khách.

Phải phát huy danh hiệu thành phố Văn hóa ASEAN, thành phố Du lịch Sạch ASEAN, thành phố Festival... để khẳng định vị thế Thừa Thiên - Huế là Trung tâm văn hóa đặc sắc của Việt Nam. 

Phấn đấu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương

Tại buổi làm việc của Bộ Chính trị, Ban Bí thư với Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác chuẩn bị Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 – 2025, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao phong trào bảo vệ môi trường của tỉnh và việc di dời dân cư vùng Thượng Thành thời gian qua. Tỉnh Thừa Thiên - Huế còn là địa phương đi đầu trong công nghệ thông tin; quốc phòng, an ninh được bảo đảm; công tác xây dựng Đảng đã đạt được những kết quả quan trọng.

Bộ Chính trị, Ban Bí thư thống nhất nhiệm vụ trong nhiệm kỳ mới mà văn kiện đã nêu. Thừa Thiên - Huế phải là trung tâm, nơi hội tụ tiềm năng thế mạnh của khu vực miền Trung. Muốn vậy, cần phải nỗ lực phấn đấu rất lớn, quyết tâm cao mới thực hiện được.

Đây là trách nhiệm lớn của Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân toàn tỉnh. Ngoài ra, Thừa Thiên - Huế cần năng động, sáng tạo hơn nữa; chú ý đến vấn đề quy hoạch, sắp xếp lại dân cư, sản xuất, phát triển vùng; có những kết nối các di sản với các địa phương.

Trước đó, vào ngày 10/12/2019, Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết 54-NQ/TW về xây dựng và phát triển tỉnh Thừa Thiên - Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Mục tiêu cho giai đoạn 2021-2025, xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh.

Phát huy sức mạnh toàn dân; huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực để xây dựng và phát triển Thừa Thiên - Huế đến năm 2025 trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản Cố đô và bản sắc văn hoá Huế, với đặc trưng văn hóa, di sản, sinh thái, cảnh quan, thân thiện môi trường và thông minh.

Đến năm 2030 là một trong những trung tâm lớn, đặc sắc của khu vực Đông Nam Á về văn hoá, du lịch và y tế chuyên sâu; một trong những trung tâm lớn của cả nước về khoa học và công nghệ, giáo dục và đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng cao; quốc phòng, an ninh được bảo đảm vững chắc; nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân. Tầm nhìn đến năm 2045, Thừa Thiên - Huế là thành phố Festival, trung tâm văn hóa, du lịch và y tế chuyên sâu đặc sắc của Châu Á.

Lê Tám Bảy
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tết Tân Sửu: Lo nhiều doanh nghiệp... không có gì để thưởng Tết

Tết Tân Sửu: Lo nhiều doanh nghiệp... không có gì để thưởng Tết
(PLVN) - Dù các doanh nghiệp ở Đồng bằng sông Cửu Long như An Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp chưa chốt thưởng Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhưng theo đánh giá của Ban Chính sách - Pháp luật (Liên đoàn Lao động các tỉnh), không ít doanh nghiệp sẽ có khả năng trả thưởng bằng hiện vật.

Khách hàng xếp hàng giữa đêm mua iPhone 12

Khách hàng xếp hàng giữa đêm mua iPhone 12
(PLVN) - Các hệ thống bán lẻ iPhone 12 chính hãng tại Việt Nam đã chính thức mở bán sản phẩm từ đêm 26/11, không ngại đêm khuya, hàng trăm khách hàng vẫn xếp hàng mua "táo".

Vụ chủ quán bánh xèo bạo hành nhân viên: Hội Bảo vệ quyền trẻ em đề nghị giám định tổn thương tinh thần của trẻ

Vụ chủ quán bánh xèo bạo hành nhân viên: Hội Bảo vệ quyền trẻ em đề nghị giám định tổn thương tinh thần của trẻ
(PLVN) - Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam vừa cho biết, đã nhận được thông tin phản ánh báo chí về sự việc cháu Trương Quang D., 15 tuổi, quê quán Thuận Hòa, Thành Phước, Nghĩa Hành, Quảng Ngãi bị chủ cửa hàng bánh xèo nơi cháu đang làm thuê là bà Nguyễn Thị Ánh T., 34 tuổi bạo hành.

Phiên toà xử vụ CDC Hà Nội dự kiến kéo dài 3 ngày từ 10/12

Phiên toà xử vụ CDC Hà Nội dự kiến kéo dài 3 ngày từ 10/12
(PLVN) - Sáng 27/11, TAND TP Hà Nội đã ra quyết định vào ngày 10/12 sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội (CDC Hà Nội). Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 3 ngày.

Thừa Thiên Huế: Dự án đường hơn 170 tỷ đồng tan nát sau mưa bão

Thừa Thiên Huế: Dự án đường hơn 170 tỷ đồng tan nát sau mưa bão
(PLVN) - Dự án đường phía Đông đầm Lập An dài 3,4 km (ở thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế) có tổng mức đầu tư 172 tỷ đồng, được kỳ vọng sẽ tô điểm và đưa khu đầm trở thành điểm thu hút khách tham quan. Thế nhưng, sau bão số 13, công trình này bị hư hỏng nặng, nhiều người dân cho rằng để xảy ra tình trạng này có phần do chất lượng thiết kế, thi công.

Hà Giang quyết liệt chống buôn lậu, hàng giả dịp cận tết

Hà Giang quyết liệt chống buôn lậu, hàng giả dịp cận tết
(PLVN) - Thời điểm cuối năm, hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Hà Giang có xu hướng tăng, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả có nhiều diễn biến phức tạp. Theo đó, Cục Hải quan tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp quyết liệt nhằm ngăn chặn tình trạng này.

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao: Khẳng định thương hiệu bằng chất lượng sản phẩm

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao: Khẳng định thương hiệu bằng chất lượng sản phẩm
(PLVN) - Trong xu thế hội nhập kinh tế quốc tế, trước những tác động của biến đổi khí hậu đến nông nghiệp toàn cầu; Công ty cổ phần Supe PP&HC Lâm Thao đã và đang không ngừng đổi mới và nâng cao hiệu quả quản trị doanh nghiệp; tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu – ứng dụng khoa học, công nghệ để tăng sản lượng, nâng cao chất lượng, đa dạng hóa sản phẩm, đáp ứng mọi nhu cầu của thị trường. 
Sẽ đào tạo kỹ năng công nghệ số căn bản trong kinh doanh cho khoảng 65.000 người

Sẽ đào tạo kỹ năng công nghệ số căn bản trong kinh doanh cho khoảng 65.000 người

(PLVN) - Đại dịch COVID-19 đã để lại tác động nặng nề đối với các doanh nghiệp vi mô Việt Nam, đặc biệt các doanh nghiệp vi mô, hộ kinh doanh do nữ làm chủ. Họ phải đối mặt với nhiều rào cản và thách thức, một trong số đó là không đủ khả năng và kỹ năng sử dụng các công cụ tiếp thị trực tuyến và chuyển hướng sang kinh doanh trực tuyến để vượt qua khủng hoảng.

Dòng người bất tận tới viếng Maradona

Dòng người bất tận tới viếng Maradona
(PLVN) - Quan tài của Maradona được đặt tại Dinh Tổng thống để cho mọi người viếng trong 3 ngày quốc tang. Đã có đụng độ xảy ra giữa người hâm mộ và cảnh sát khi họ phải chờ đợi quá lâu để viếng thần tượng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬