THADS Đồng Tháp ưu tiên nguồn lực để giải quyết án

(PLO) - Năm 2018, trong điều kiện gia tăng cả về việc và về tiền, nhưng các cơ quan Thi hành án dân sự (THADS) Đồng Tháp vẫn vượt 4 chỉ tiêu được giao, toàn tỉnh không có  “điểm nóng” về THADS.
THADS Đồng Tháp ưu tiên nguồn lực để giải quyết án Hình minh họa

Cục THADS Đồng Tháp cho biết, năm 2018 toàn tỉnh đạt, vượt 04 chỉ tiêu về việc, về tiền, giảm việc, giảm tiền (trong đó có 09/13 đơn vị vượt cả 04/04 chỉ tiêu), góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Cục THADS cũng đã triển khai thực hiện nghiêm túc cơ chế một cửa, hỗ trợ trực tuyến THADS nhằm phục vụ nhân dân được tốt hơn; công tác phối hợp liên ngành, phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương ở cơ sở và các tổ chức, cá nhân liên quan trong THADS, thi hành án hành chính tiếp tục được duy trì và phát huy hiệu quả; công tác hướng dẫn, chỉ đạo nghiệp vụ ngày càng hướng về cơ sở, tháo gỡ cơ bản những khó khăn, vướng mắc; công tác tự kiểm tra, kiểm tra được chú trọng, tăng cường hơn; công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo, tài chính kế toán được quán triệt, chỉ đạo thực hiện nghiêm túc; cơ sở vật chất, phương tiện làm việc, chế độ, chính sách cho đội ngũ công chức tiếp tục được quan tâm đầu tư, cải thiện.

Tuy nhiên, khó khăn ở Đồng Tháp là nhiều tài sản kê biên, bán đấu giá nhiều lần vẫn chưa xử lý được, toàn tỉnh còn 269 việc, tương ứng với số tiền hơn 298 tỷ đồng (chiếm 13% về việc và 64,5% về tiền trong tổng số có điều kiện thi hành chuyển kỳ sau).

Toàn tỉnh cũng có đến 6.168 việc, với số tiền hơn 1.109 tỷ đồng mà người phải thi hành án chưa có điều kiện thi hành, chiếm tỷ lệ 74,9% về việc và 70,5% về tiền trong tổng số việc, tiền chuyển kỳ sau tiếp tục giải quyết.

Đa số người phải thi hành án khó khăn về tài chính, thu nhập không ổn định nên việc tổ chức thi hành án gặp khó khăn, mất nhiều thời gian thi hành; ý thức chấp hành pháp luật của người phải thi hành án chưa cao, thường tìm cách trì hoãn, thậm chí khiếu nại để kéo dài việc thi hành án.

Bên cạnh đó, điều kiện cơ sở vật chất cũng còn nhiều hạn chế, một số Chi cục trụ sở làm việc còn chật hẹp, cũ kỹ; 09 Chi cục chưa có kho vật chứng, phải thuê kho để bảo quản các loại tài sản thi hành án.

Năm 2019, Cục THADS xác định sẽ tổ chức thực hiện nghiêm túc các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2019, trong đó ưu tiên nguồn lực để giải quyết án đạt các chỉ tiêu thi hành xong về việc, về tiền. Bảo đảm theo dõi thi hành đối với 100% bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án về vụ án hành chính có nội dung theo dõi thi hành.

Đồng thời, tập trung kiện toàn tổ chức, cán bộ các cơ quan THADS trong tỉnh, gắn với học tập và làm theo Bác, thực hiện nghiêm các nghị quyết của Đảng và tổ chức tốt việc tiếp công dân và tiếp nhận, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo đúng quy trình.

Để hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ, giải pháp được Cục THADS chú trọng là tăng cường quản lý, chỉ đạo toàn diện, sâu sát, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc tiến độ công việc của cơ quan, đơn vị, đặc biệt là bám sát, chỉ đạo quyết liệt ngay từ đầu năm đối với những đơn vị yếu, vụ việc có giá trị lớn, phức tạp, trọng điểm và tập trung khắc phục những mặt hạn chế, nhất là hạn chế chủ quan. 

Đồng thời, siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính, tăng cường giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức, bản lĩnh nghề nghiệp; Tăng cường kiểm tra, công khai, minh bạch việc thực hiện các quy định về xác minh điều kiện thi hành án, bảo đảm xác minh, phân loại án chính xác, kịp thời, có kế hoạch tổ chức thi hành cụ thể đối với từng loại vụ việc, trong đó nhận diện, theo dõi, hướng dẫn nghiệp vụ kịp thời, bám sát tiến độ giải quyết những vụ việc giá trị lớn, phức tạp ngay từ giai đoạn đầu thụ lý.

Tăng cường giám sát việc thẩm định, bán đấu giá tài sản, vận động, thuyết phục người được thi hành án nhận tài sản trừ vào số tiền thi hành án; phối hợp thực hiện tốt Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng. Tổ chức đợt cao điểm thi hành án trong toàn tỉnh để đẩy nhanh tiến độ thi hành án.  

Bên cạnh đó, bảo đảm chất lượng, kịp thời trong chỉ đạo, hướng dẫn nghiệp vụ đối với các đơn vị trực thuộc, đồng thời tranh thủ sự chỉ đạo trực tiếp, toàn diện về chuyên môn, nghiệp vụ của Tổng cục và công tác quản lý, chỉ đạo của cấp ủy đảng, UBND hai cấp tỉnh, huyện nhằm tháo gỡ kịp thời khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động THADS, thi hành án hành chính trên địa bàn.

Đổi mới, nâng cao chất lượng tự kiểm tra, kiểm tra, kiểm soát nội bộ theo hướng có trọng tâm, có chiều sâu, chủ động phòng ngừa, tự phát hiện, khắc phục kịp thời các vi phạm, tiêu cực, tham nhũng.

Thanh Nhàn
Cùng chuyên mục
Ấm áp và thiêng thiêng  những cái Tết làng chài

Ấm áp và thiêng thiêng những cái Tết làng chài

(PLVN) - Tết ở miền biển mang một nét rất riêng, rất khác so với những vùng miền khác. Đó là cái Tết của những con người lao động gắn với biển khơi, những người coi biển vừa là cứu tinh, vừa là người mẹ lớn. Cái Tết của những người mà sự đoàn viên đáng quý vô cùng.

Đọc thêm

Triệu tập nguyên Thứ trưởng Nguyễn Nam Hải tới phiên xử cựu bộ trưởng Bộ Công thương

Triệu tập nguyên Thứ trưởng Nguyễn Nam Hải tới phiên xử cựu bộ trưởng Bộ Công thương
(PLVN) -  Theo kế hoạch, sáng 18/1, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng trong vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại Bộ Công Thương và Thành phố Hồ Chí Minh.

Những tội ác kinh hoàng của băng đảng khét tiếng tàn bạo nước Mỹ

Những tội ác kinh hoàng của băng đảng khét tiếng tàn bạo nước Mỹ
(PLVN) - Vấn đề tội phạm và người nhập cư bất hợp pháp tiếp tục lại hâm nóng bầu không khí chính trị tại Mỹ. Mới đây 14 thủ lĩnh băng đảng MS-13 tàn bạo nhất thế giới bị truy tố tội khủng bố và đây là hành động toàn diện nhất nhằm vào băng đảng nguy hiểm này. Tổng thống Donald Trump trước đây không ngần ngại dùng từ “súc vật” khi đề cập đến băng nhóm MS-13 (Mara Salvatrucha) nổi tiếng tàn bạo.

Tạm giữ hình sự tài xế xe tải ngủ gật gây tai nạn liên hoàn

Tạm giữ hình sự tài xế xe tải ngủ gật gây tai nạn liên hoàn
(PLVN) - Trong 6 người bị xe tải tông liên hoàn trên QL 91 thì 1 nữ sinh lớp 7 đã tử vong tại bệnh viện. Kết quả điều tra ban đầu cho thấy vào thời điểm xảy ra tai nạn, tài xế chỉ bị ngủ gật chứ không có nồng độ cồn hay sử dụng chất ma túy.  

Mối tình son sắt của “đệ nhất danh cầm” Nguyễn Vĩnh Bảo

Mối tình son sắt của “đệ nhất danh cầm” Nguyễn Vĩnh Bảo
(PLVN) - Cố giáo sư Trần Văn Khê từng đánh giá nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo là “hậu tổ đờn ca tài tử Nam bộ” và gọi là “đệ nhất danh cầm”. Ông là người duy nhất ở Việt Nam vừa là nhạc sư trình tấu, vừa là nhạc sư giảng dạy âm nhạc truyền thống, lại vừa là người cải tiến đàn tranh từ 16 dây thành đàn tranh 17, 19, 21 dây. Và, ít ai biết rằng, vị nhạc sư vừa rời “cõi tạm” có chuyện tình “khắc cốt ghi tâm” với người vợ hiền của mình.

Hiệp hội Súng trường Mỹ nộp đơn phá sản

Hiệp hội Súng trường Mỹ nộp đơn phá sản
(PLVN) - Ngay sau khi Hiệp hội Súng trường Mỹ (NRA) thông báo nộp hồ sơ phá sản và tìm cách hợp nhất ở Texas, một trong những nhà tài trợ của tổ chức này đã lên tiếng kiện chống phá sản do lãnh đạo NRA gian lận. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬