Quỹ từ thiện Hằng Hữu và Công ty CP Đại Nam: Hành trình đưa nước ngọt về với miền Tây

(PLVN) - Sau buổi lắp ráp và chạy thử nghiệm thành công máy lọc nước mặn do doanh nhân Huỳnh Uy Dũng (Dũng Lò Vôi) cùng vợ là CEO Nguyễn Phương Hằng ủng hộ hạn mặn miền tây diễn ra thành công tại Công ty CP Đại Nam, hôm qua - 28/03, Đoàn công tác của Quỹ từ thiện “Hằng Hữu” do vợ chồng Doanh nhân đã có chuyến thực nghiệm tại tỉnh Tiền Giang và Bến Tre.
Quỹ từ thiện Hằng Hữu và Công ty CP Đại Nam: Hành trình đưa nước ngọt về với miền Tây Ông Huỳnh Uy Dũng(Dũng Lò Vôi) cùng vợ là CEO Nguyễn Phương Hằng uống thử trực tiếp nước sạch sau khi đã qua hệ thống lọc RO

Hạn – Mặn kỉ lục sau nhiều năm

Vài năm trở lại đây, miền tây đón nhận nhiều 'kỷ lục' lạ thường của thời tiết và thiên nhiên. Khi vào năm 2016 nơi đây ghi nhận đợt hạn, mặn lịch sử mà 100 năm mới lặp lại thì chính mùa khô năm 2020 đã lại phá vỡ mọi 'kỷ lục' được xác lập trước đó. 

Mọi biện pháp trợ giúp chỉ mang yếu tố tình thế và tạm thời, đòi hỏi cần phải có giải pháp sâu rộng, đồng bộ và mang đến lợi ích tập thể lâu dài, đây cùng chính là điều mà vợ chồng ông Huỳnh Uy Dũng và bà Nguyễn Phương Hằng nghĩ đến.

Vì thế sau quá trình lắp đặt và chạy thử nghiệm thành công hệ thống lọc nước RO công suất lớn tại công ty Đại Nam, hành trình Chở “Nước ngọt về với miền tây” của đoàn công tác thiện nguyện “Hằng Hữu” chính thức bắt đầu.

Để có nguồn nước sạch cho bà con ông Huỳnh Uy Dũng đã khảo sát và thử nghiệm nhiều lần trước đó 

Hành trình chở nước ngọt về với Miền Tây

Điểm dừng chân đầu tiên của chuyến hành trình đưa nước ngọt về miền tây là địa bàn xã Yên Luông, huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang. Nơi ghi nhận tình trạng xâm mặn và thiếu nước ngọt trầm trọng ảnh hưởng lớn đến đời sống, sinh hoạt và sản xuất của bà con.

Thời tiết tháng 3, cái nắng gắt và khô cằn nơi đây tuy khắc nghiệt nhưng không hề làm chậm lại những đôi tay thoăn thoắt của các công nhân đang gấp rút hòa lưới 4km đường ống dẫn nước ngọt từ nhà máy về đến tận nhà dân.

Được nếm trực tiếp dòng nước mát lành ngay tại trụ nước được kết nối trước nhà, bà Võ Thị Trong, ngụ ấp Thạnh Phong, xã Yên Luông huyện Gò Công Tây tỉnh Tiền Giang không giấu nổi xúc động: “Tôi vui mừng lắm, được biết là vợ chồng ông Dũng và vợ cùng với địa phương lắp đường ống nước về trước nhà, tôi nôn nao mấy nay không ngủ được. Trước đây không có nước phải chạy đi lấy ở cách nhà 10 cây số, nay thì trụ bơm về tới trước cửa, nước ngọt quá trời nên mình rất phấn khởi.”

Bà Võ Thị Trong ngụ ấp Thạnh Phong, xã Yên Luông, Gò Công Tây, Tiền Giang cảm ơn ông Dũng và đoàn đã đem nước ngọt về địa phương mình

Còn tại địa bàn ấp Bình Khánh, xã Bình Phú, huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang nơi tiếp theo đoàn công tác ghé qua, nhận được sự chào đón nhiệt liệt của bà con từ rất sớm. Lý giải về điều này Ông Đinh Tấn Hoàng – Quyền Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Gò Công Tây bộc bạch: “Việc dẫn nước ngọt về sẽ giúp giải quyết được tình trạng khan hiếm nước của hơn 5 trăm hộ dân tại địa bàn huyện Gò Công Tây, và đặc biệt là ấp Bình Khánh, xã Bình Phú vì đây là địa phương hơn 30 năm qua không có nước sinh hoạt vì thế việc đường ống nước về với bà con lần này trở thành điều hết sức đáng quý và vui mừng”.

Lần đầu có đường ống dẫn nước sạch từ nhà máy về tận thôn ấp, mọi người chả ai bảo ai, họ cứ thế, người góp công, người góp sức chung tay đem nước về xã nhà. Ai bận rộn đồng áng, bưng biềng thì góp 1 ngày công để cùng chính quyền ấp thuê Cobe về đào và dẫn đường ống nước. Ai nông nhàn thì góp sức chung tay, tuy mệt nhọc nhưng trên môi là nụ cười hăng hái vì giờ đây, “nước sạch”... điều tưởng như xa xỉ lại được chảy về đến tận nhà. 

Việc có nước ngọt rồi đây sẽ giúp bà con đảm bảo sức khỏe, vệ sinh và phục vụ nhu cầu trong sinh hoạt cũng như đời sống và sản xuất được thuận lợi hơn. Đoàn công tác do ông Huỳnh Uy Dũng và bà Nguyễn Phương Hằng dẫn đầu cũng đã có lời động viên và khuyến khích bà con tăng gia sản xuất, ổn định đời sống lâu dài.

Chiều cùng ngày, đoàn đã có chuyến nghiệm thu và ghi nhận thực tế tại nhà máy lọc nước tại ấp Bình Phú, xã Châu Bình, huyện Giồng Trôm, Bến Tre - điạ phương chịu ảnh hưởng nặng nề trong đợt hạn mặn năm nay trên địa bàn tỉnh.

Nếu như năm 2016 - đợt hạn mặn lịch sử, nước mặn "âm thầm" xâm nhập vào những ngày người dân đang đón Tết Nguyên đán thì năm nay chúng đến sớm hơn khoảng 1 tháng gây nên nhiều khó khăn cho người dân trong cả sinh hoạt và sản xuất.

Việc lắp đặt máy lọc nước mặn công suất lớn, với hơn 20m3/1h lắp đặt tại nguồn đã nhanh chóng giải quyết tình trạng thiếu nước ngọt sinh hoạt một cách tối ưu hơn. Người dân không còn tình cảnh ngồi chờ đợi từng đoàn cứu trợ về đây chở theo nước sạch... điều này khiến bà con vô cùng phấn khởi. Địa phương cũng đã giải quyết được nhiều mối lo hơn cho bà con để tập trung nguồn lực chống lại sự khắc nghiệt của thiên nhiên.

Để kịp thời lắp đặt và đưa vào hoạt động dàn máy lọc nước mặn thành nước ngọt có công suất khoảng hơn 500m3/ngày đêm, đội ngũ kĩ sư và chuyên gia đã làm việc hết công xuất, để hòa cùng niềm vui của bà con tại huyện Giồng Trôm trong ngày mở hệ thống lọc nước sạch.

“Thiết kế, mua vật tư và lắp đặt được thực hiện song song, làm liên tục trong 5 ngày. Xuống dưới này lắp ráp vận hành trong 3 ngày nữa. Nói chung là anh em đã huy động toàn bộ lực lượng, ngưng hết tất cả những công trình xung quanh để tập trung toàn bộ nguồn lực để thành công như ngày hôm nay. Máy này dùng cơ chế khử mặn RO thẩm thấu ngược để khử mặn được với hiệu xuất xử lí là hơn 93% đến 95%. Dùng nước thủy cục của nhà máy này, bơm qua hệ lọc tinh qua con bơm tăng áp nén lên màng RO này, nước sẽ qua dàn này vào bồn chứa để bà con có thể sử dụng ngay”, ông Phan Trọng Tấn – Quản lí, thiết kế kĩ thuật của nhà máy xử lí nước cho biết.

Phát biểu tại buổi ghi nhận thực tế và nghiệm thu hệ thống lọc nước sạch, ông Huỳnh Uy Dũng cho biết, tham vọng của ông trong thời gian tới là tiếp tục hỗ trợ thêm được nhiều tỉnh thành miền Tây bị ảnh hưởng trong đợt hạn mặn này. Bên cạnh đó tìm ra nhiều giải pháp tối ưu hơn giúp bà con có nhiều nguồn nước sạch chất lượng và an toàn như lọc nước sạch trực tiếp từ đường ống của các nhà máy bị nhiễm mặn, hay nâng cao công suất các hệ thông máy lọc hiện tại để phục vụ tối đa nhu cầu về nước sạch của bà con, không chỉ trong mùa khô hạn. 

Hành trình vẫn chưa dừng lại, như ông Dũng và bà Hằng đã nhiều lần chia sẻ trong suốt chuyến đi: “Nơi đâu cần thì Đại Nam tiếp tục” hay như câu nói nổi tiếng của CEO Nguyễn Phương Hằng, chủ tịch quỹ từ thiện Hằng Hữu “Ở đâu có hạn mặn thì ở đó có Bà, có công ty Đại Nam, có Quỹ từ thiện Hằng Hữu”... 

"Tôi mua lấy 1 nụ cười

Từ tâm, từ cả tấm lòng thiện lương..."

PV Tây Nam Bộ
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Biên phòng Mộc Bài – Lá chắn vững chắc trong tuyến đầu chống dịch, ngăn chặn tội phạm phía Tây Nam

Biên phòng Mộc Bài – Lá chắn vững chắc trong tuyến đầu chống dịch, ngăn chặn tội phạm phía Tây Nam

(PLVN) - Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Mộc Bài (Tây Ninh) quản lý đoạn đường biên dài 17,9km, là cửa khẩu đường bộ lớn nhất phía Nam. Năm 2020, các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Mộc Bài đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức trong tình hình dịch COVID-19 phức tạp để đảm bảo an toàn biên giới Việt Nam - Campuchia, trở thành điểm sáng của lực lượng biên phòng tuyến Tây Nam Tổ quốc.

Đọc thêm

Marriott International bổ nhiệm Giám đốc Điều hành và Chủ tịch mới

Marriott International bổ nhiệm Giám đốc Điều hành và Chủ tịch mới
(PLVN) - Vào ngày 23/2/2021, Hội đồng Quản trị tập đoàn Marriott International chính thức bổ nhiệm ông Anthony (Tony) Capuano giữ chức vụ Giám đốc điều hành và gia nhập vào Hội đồng quản trị của tập đoàn. Ngoài ra, Hội đồng quản trị cũng bổ nhiệm bà Stephanie Linnart vào vị trí Chủ tịch tập đoàn. Quyết định bổ nhiệm này được tiến hành sau sự ra đi bất ngờ của Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Arne Sorenson vào ngày 15/2/2021 vừa qua.
HDBank hỗ trợ tỉnh Hải Dương 1,5 tỷ đồng phòng chống dịch Covid-19

HDBank hỗ trợ tỉnh Hải Dương 1,5 tỷ đồng phòng chống dịch Covid-19

(PLVN) - Hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ, ngày 01/3/2021, tại Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (Hà Nội), ông Phạm Quốc Thanh - Tổng Giám đốc HDBank đã trao tặng 1,5 tỷ đồng cho tỉnh Hải Dương, tiếp sức người dân nơi tâm dịch. Ông Trần Thanh Mẫn - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam đã tiếp nhận đóng góp này. 

Những điều cần biết về vắc xin COVID-19 của AstraZeneca

Những điều cần biết về vắc xin COVID-19 của AstraZeneca
(PLVN) - Ngày 24/2 đã có hơn 117.000 liều vắc xin của AstraZeneca đã được nhập khẩu về Việt Nam. Nhóm chuyên gia tư vấn chiến lược (SAGE) về tiêm chủng của WHO đã đưa ra khuyến cáo tạm thời về việc sử dụng loại vắc xin này. 
11 “con bạc” say sưa sát phạt tại quán karaoke

11 “con bạc” say sưa sát phạt tại quán karaoke

(PLVN) -11 con bạc đang sát phạt nhau tại 1 quán karaoke tại xã Hoằng Lưu, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) thì bị lực lượng chức năng bắt quả tang, thu giữ hơn 180 triệu đồng tiền mặt cùng nhiều tang vật khác có liên quan.

Học sinh trường Nguyễn Tất Thành đi học trở lại với robot rửa tay do bạn học tự chế

Học sinh trường Nguyễn Tất Thành đi học trở lại với robot rửa tay do bạn học tự chế
(PLVN) - Sáng hôm nay (2/3), hòa chung không khí với học sinh thủ đô, học sinh trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành đi học trở lại sau thời gian nghỉ chống dịch Covid-19. Cùng với cơ sở vật chất được chuẩn bị rất chu đáo để phòng bệnh dịch, trước cổng trường còn xuất hiện  robot rửa tay tự động do chính học sinh của trường tự sáng tạo.

Tạm thời chuyển cổ phiếu niêm yết từ HoSE sang HNX để giảm tải cho HOSE

Tạm thời chuyển cổ phiếu niêm yết từ HoSE sang HNX để giảm tải cho HOSE
(PLVN) - Để hạn chế tối đa tình trạng nghẽn lệnh trên sản giao dịch chứng khoán (GDCK) của Sở GDCK TP HCM (HoSE), cùng với việc nâng lô giao dịch từ 10 lên 100 cổ phiếu/lô từ ngày 04/01, Ủy ban Chứng khoán nhà nước (UBCKNN) cho biết sẽ tạm thời chuyển giao dịch cổ phiếu niêm yết từ HoSE sang Sở GDCK Hà Nội (HNX) để giảm tải cho hệ thống giao dịch tại HoSE...

Cơ hội khởi nghiệp cho phụ nữ

Cơ hội khởi nghiệp cho phụ nữ
(PLVN) - Được chính thức phát động từ trung tuần tháng 2/2021, Cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp năm 2021 tiếp tục mang đến một sân chơi để chị em phụ nữ khẳng định bản lĩnh và khả năng của mình.
Hoàng tế Philip chuyển bệnh viện

Hoàng tế Philip chuyển bệnh viện

(PLVN) - Ngày 1/3, Hoàng tế Philip (99 tuổi), chồng của Nữ hoàng Elizabeth, đã được chuyển đến một bệnh viện khác ở trung tâm London để tiếp tục được điều trị chứng nhiễm trùng và kiểm tra bổ sung.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬