Quảng Bình: Một năm bứt phá về thu ngân sách

(PLVN) - Năm 2019, bằng nhiều giải pháp đồng bộ và sát với thực tế, ngành thuế  đã tạo ra bước bứt phá mạnh mẽ trong công tác thu ngân sách, tạo nền tảng quan trọng để tỉnh Quảng Bình hoàn thành các chỉ tiêu về phát triển kinh tế - xã hội.
Quảng Bình: Một năm bứt phá về thu ngân sách Ông Đoàn Vĩ Tuyến trao tặng giấy khen cho các doanh nghiệp thực hiện tốt việc nộp thuế.

Theo báo cáo từ Cục thuế tỉnh Quảng Bình, năm 2019 tổng thu ngân sách trên địa bàn đã thực hiện 5.622 tỷ đồng, đạt 153,4% dự toán Trung ương, đạt 127,1% dự toán phấn đấu của Tổng cục Thuế giao; đạt 130,4% dự toán tỉnh và tăng 45,8% so cùng kỳ. Nếu trừ tiền sử dụng đất thì thu được 2.896,3 tỷ đồng, đạt 108,7% dự toán Trung ương; 104,4% dự toán phấn đấu và tăng 24,1% so cùng kỳ.

Trong đó, có 10/15 sắc thuế đạt và vượt kế hoạch tỉnh giao, tăng thu so với năm 2018 như: Thuế TNCN; Thuế sử dụng đất phi NN; thu tiền thuê đất; thu tiền sử dụng đất; Lệ phí trước bạ; Phí, lệ phí; thu khác ngân sách; Xổ số kiến thiết; thu hoa lợi công sản; thu cổ tức, LNĐC&LNST NSĐP hưởng 100%... Theo địa bàn, cả 6/6 đơn vị đã hoàn thành vượt dự toán được giao cả về tổng số và tổng số trừ tiền sử dụng đất.

Theo Ông Đoàn Vĩ Tuyến - Cục trưởng Cục Thuế Quảng Bình cho biết: "Đạt được kết quả trên là nhờ sự quan tâm sâu sát, kịp thời của chính quyền các cấp từ Trung ương đến địa phương, sự vào cuộc mạnh mẽ của các sở, ban, ngành. Bên cạnh đó, tinh thần vượt khó của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân nên tạo ra nguồn thu bền vững cho toàn ngành. Riêng ngành thuế Quảng Bình đã dốc toàn lực cho công tác thu ngân sách. Nhằm nuôi dưỡng nguồn thu ổn định, ngay từ đầu năm, ngành đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hỗ trợ, phục vụ tốt nhất cho người nộp thuế. Công tác thanh tra, kiểm tra được siết chặt nhằm đảm bảo thu đúng, thu đủ và quản lý chặt chẽ nguồn thu nhằm chống thất thu thuế."

Bên cạnh đó, để góp sức hỗ trợ người dân, doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh. Trong năm 2019, ngành thuế Quảng Bình đã triển khai nhiều giải pháp, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính thuế, kịp thời tháo gỡ những vướng mắc phát sinh liên quan đến công tác quản lý thuế, tạo điều kiện cho doanh nghiệp, người nộp thuế hoạt động thuận lợi, hiệu quả, hướng dẫn, đôn đốc doanh nghiệp kê khai thuế qua mạng, nộp thuế điện tử, hoàn thuế điện tử, hóa đơn điện tử và một số lĩnh vực khác theo kế hoạch.

Bước sang năm 2020, số thu ngân sách nhà nước mà ngành thuế Quảng Bình phải thực hiện theo kế hoạch là 5.200 tỷ đồng, tăng 22,5% so với dự toán Bộ Tài chính giao, trong đó số thu trừ thu tiền sử dụng đất là 3.010 tỷ đồng, tăng 9,7% so với dự toán năm 2020 Bộ Tài chính giao.

Xác định đây là nhiệm vụ hết sức nặng nề nên ngay từ những ngày đầu năm mới, ngành thuế Quảng Bình đã đề ra một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, đó là: tổ chức triển khai thực hiện tốt Luật NSNN, Luật Quản lý thuế sửa đổi bổ sung số 38/2019/QH14 và các Luật thuế, Nghị quyết của Quốc hội sửa đổi, bổ sung và nhiệm vụ thu NSNN theo Nghị quyết của HĐND tỉnh, giao nhiệm vụ phấn đấu thu cho các Chi cục thuế, các phòng, bảo đảm vượt tối thiểu 5% dự toán được giao; đồng thời phát động phong trào thi đua phấn đấu hoàn thành vượt mức dự toán thu NSNN ngay từ thời điểm đầu tiên của năm mới.

Trong niềm vui xuân mới, “một năm bứt phá về thu thu ngân sách” năm Kỷ Hợi sẽ là động lực để ngành thuế tỉnh Quảng Bình quyết tâm chinh phục đỉnh cao mới trong năm Canh Tý 2020.

Minh Phương
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

“ý Đảng, lòng dân” tạo ra sức mạnh cho Việt Nam hiện thực hóa những mục tiêu được đề ra tại Đại hội XIII của Đảng

“ý Đảng, lòng dân” tạo ra sức mạnh cho Việt Nam hiện thực hóa những mục tiêu được đề ra tại Đại hội XIII của Đảng
(PLVN) - Nhiều học giả trên thế giới có chung nhận xét: “Việt Nam thay đổi từng ngày” sau khi chứng kiến sự phát triển nhanh chóng của quốc gia XHCN này dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhất là từ khi Việt Nam thực hiện chính sách Đổi mới năm 1986.

"Tự hào Đảng Cộng sản Việt Nam"

 "Tự hào Đảng Cộng sản Việt Nam"
(PLVN) - Là chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng do Ban tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn TP HCM phối hợp với Trung tâm Ca nhạc nhẹ TP tổ chức tối 25/1.
Nhiều hoạt động chào mừng 91 năm Ngày thành lập Đảng

Nhiều hoạt động chào mừng 91 năm Ngày thành lập Đảng

(PLVN) - Chào mừng 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2021) và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, nhiều địa phương trên cả nước tổ chức các hoạt động chào mừng sôi nổi, ý nghĩa.

Đừng để trẻ vị thành niên trở thành “nạn nhân” của TikTok

Đừng để trẻ vị thành niên trở thành “nạn nhân” của TikTok
(PLVN) - Xu thế sử dụng của người dùng trong nước thời gian này cùng một số hậu quả không hay xảy ra với người dùng nhỏ tuổi trên thế giới đã cho thấy một “mảng tối” của mạng xã hội TikTok. Đáng lo ngại là trẻ vị thành niên rất có thể sẽ trở thành những “nạn nhân”.

Bệnh viện “toát mồ hôi” cứu bệnh nhân của “bác sĩ mạng”

Bệnh viện “toát mồ hôi” cứu bệnh nhân của “bác sĩ mạng”
(PLVN) - Hiện nay, việc sử dụng các trang tìm kiếm để tìm hiểu thông tin về thầy thuốc, cơ sở y tế, thuốc và sử dụng thuốc đem lại rất nhiều lợi ích cho người bệnh. Tuy nhiên, sử dụng những thông tin trên mạng để tự ý điều trị bệnh lại đang khiến nhiều người trả giá đắt. Thậm chí, nhiều trường hợp nhập viện, tử vong cũng chỉ vì “bác sĩ Youtube”, “bác sĩ Google”.
Bạo lực học đường – không ngẫu nhiên đến và tự nhiên biến mất

Bạo lực học đường – không ngẫu nhiên đến và tự nhiên biến mất

(PLVN) - Không phải ngẫu nhiên mà tháng 12/2020, trong các nội dung làm việc của Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng làm Trưởng đoàn làm việc với Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đã có đề cập đến vấn đề bạo lực học đường (BLHĐ), đề nghị Bộ GD-ĐT quan tâm đến vấn đề bạo lực học đường còn xảy ra ở một số nơi, một bộ phận học sinh, sinh viên có biểu hiện sa sút về đạo đức, lối sống.

Dịch Covid-19 sáng ngày 26/1: Vượt mốc 100 triệu người nhiễm; Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh hạn chế đi lại từ châu Âu, Brazil và Nam Phi

Dịch Covid-19 sáng ngày 26/1: Vượt mốc 100 triệu người nhiễm; Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh hạn chế đi lại từ châu Âu, Brazil và Nam Phi
(PLVN) - Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 00h ngày 26/1 (giờ Việt Nam), toàn thế giới đã ghi nhận 100.075.603 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19, trong đó có 2.144.661 ca tử vong. Số bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh là 72.012.568 người.

Để vẹn toàn niềm vui ngày Tết

Để vẹn toàn niềm vui ngày Tết
(PLVN) - Thông tin trước và sau Tết Tân Sửu, tuyến cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận dù chưa hoàn thiện nhưng sẽ tạm được đưa vào sử dụng nhằm “chia lửa” cho QL1, khiến nhiều người dân miền Nam vui mừng. 

Chung tay mang Tết đến với người nghèo

Chung tay mang Tết đến với người nghèo
(PLVN) - Ngày 25/1, tại UBND xã Yên Thành, huyện Yên Mô, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình phối hợp cùng các doanh nghiệp, nhà hảo tâm tổ chức chương trình “Chợ Tết nhân đạo: Xuân yêu thương - Tết sẻ chia” cho người nghèo, người khuyết tật của 3 xã khó khăn nhất huyện Yên Mô là xã Yên Thành, Yên Đồng và Yên Thái.

Không để xảy ra khan hàng, tăng giá đột biến trong dịp Tết

Không để xảy ra khan hàng, tăng giá đột biến trong dịp Tết
(PLVN) - Bộ Công Thương vừa có công văn đề nghị Sở Công Thương các tỉnh, thành phố theo dõi, đánh giá nguồn cung, nhu cầu hàng hóa, nhất là các mặt hàng thiết yếu, đề xuất giải pháp bảo đảm cân đối cung-cầu, ổn định thị trường, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, gián đoạn nguồn hàng gây tăng giá đột biến.

Giao thông đường thủy được hoàn thiện sẽ giúp TP HCM “bứt phá”

Giao thông đường thủy được hoàn thiện sẽ giúp TP HCM “bứt phá”
(PLVN) - Việc đầu tư cho hệ thống giao thông đường thủy đã được TP HCM nhắm đến từ trước, tuy nhiên, cho đến nay chưa hoàn thiện vì nhiều lý do. Với ưu thế sẵn có, hệ thống giao thông đường thủy nếu được hoàn thiện sẽ khiến TP HCM có thêm rất nhiều lợi thế trong du lịch và giao thương.
Siêu robot Sophia sẽ được sản xuất hàng loạt

Siêu robot Sophia sẽ được sản xuất hàng loạt

(PLVN) - Kể từ khi được công bố vào năm 2016, Sophia - một robot hình người - đã trở nên phổ biến. Giờ đây, công ty đứng sau cô đang có kế hoạch sản xuất hàng loạt robot vào cuối năm nay.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬