Phú Yên triển khai công tác thi hành án dân sự năm 2019

(PLO) - Vừa qua, Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Phú Yên đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác THADS năm 2019. Dự Hội nghị có ông Trần Hữu Thế - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên; đại diện Lãnh đạo Ban Nội chính, Công an, Sở Tư pháp, VKSND, TAND tỉnh Phú Yên; Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Phú Yên; Lãnh đạo, chấp hành viên, thẩm tra viên của Cục và Chi cục 9 huyện, thị xã, TP thuộc tỉnh
Phú Yên triển khai công tác thi hành án dân sự năm 2019 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hữu Thế phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Tại Hội nghị, ông Đặng Quang Anh - Cục trưởng Cục THADS tỉnh đã đánh giá lại những kết quả đạt được trong năm qua. Theo đó, năm 2018, công tác THADS gặp không ít khó khăn, lượng án thụ lý mới tăng cao (với 720 việc/1.302,5 tỷ đồng, so với năm cùng kỳ tăng 9,1% về việc và 275,1% về tiền). Đặc biệt thụ lý vụ Công ty Cổ phần Thuận Thảo có số tiền trên hàng ngàn tỷ đồng cũng là nguyên nhân khách quan khiến kết quả thi hành về tiền chưa cao.

Tuy nhiên, trước những khó khăn như vậy, ngành THADS tỉnh Phú Yên đã quyết tâm vượt qua thử thách để hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị và chuyên môn, có nhiều chuyển biến tích cực vào những tháng cuối năm. Bên cạnh đó, có nhiều đơn vị thi hành vượt chỉ tiêu thi đua đề ra. Trong toàn tỉnh đã thi hành xong 5.297 việc/77,304 tỷ đồng, đạt tỉ lệ về việc 77,1% (vượt 4,6% so với chỉ tiêu được giao), về tiền không đạt do nguyên nhân khách quan từ việc thụ lý tăng đột biến.

Cục trưởng cũng đã chỉ đạo toàn ngành quyết tâm thực hiện nhiệm vụ chính trị và công tác chuyên môn ngay từ đầu năm với tinh thần “đoàn kết, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2019”, góp phần vào việc giữ vững ổn định chính trị, trật tự, an toàn xã hội, bảo đảm kịp thời quyền và lợi ích hợp pháp của Nhà nước, tổ chức và công dân. Đẩy mạnh phong trào thi đua gắn với hoàn thành nhiệm vụ chính trị và việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” theo đúng tinh thần Chỉ thị số 05/BCT ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị.

Song, nhiệm vụ trọng tâm là công tác chuyên môn trên cơ sở chỉ tiêu tạm giao của Tổng cục THADS. Tỉnh Phú Yên đã phân bổ và giao chỉ tiêu thi đua năm 2019 cho từng Chi cục THADS và Phòng Nghiệp vụ trực thuộc Cục triển khai thực hiện. Phấn đấu nâng cao chất lượng, tỷ lệ THADS xong 73% về việc và 33% về tiền trở lên trên tổng số có điều kiện thi hành. Bảo đảm theo dõi việc thi hành đối với 100% bản án, quyết định của Tòa án về các vụ án hành chính có nội dung theo dõi. Chú trọng đến việc phân loại 100% chính xác việc và tiền có điều kiện, chưa có điều kiện, đảm bảo kết quả phân loại thực chất chính xác và bền vững;

Đồng thời thực hiện tốt công tác tiếp công dân, phân loại, xử lý đơn thư và giải quyết khiếu nại, tố cáo về THADS, tập trung giải quyết dứt điểm 100% các vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp, kéo dài; phối hợp với các cơ quan nội chính, thực hiện việc xét miễn, giảm thi hành phần dân sự nộp ngân sách nhà nước đúng quy định pháp luật.

Sau khi triển khai nội dung kế hoạch công tác THADS, các đơn vị trực thuộc Cục THADS tỉnh đều thống nhất cao. Bên cạnh đó, nổi bật lên những ý kiến về cách làm hay, phương pháp đổi mới đã góp phần nâng cao hiệu quả trong công tác THADS. Qua đó, Hội nghị đã trao đổi, thảo luận và rút ra nhiều kinh nghiệm, giải pháp để đạt hiệu quả cao hơn trong năm 2019.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Trần Hữu Thế - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chia sẻ những khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn THADS và ghi nhận kết quả đạt được trong những năm qua. Đồng thời yêu cầu thời gian tới, Cục THADS tỉnh cần tăng cường kỷ luật, kỷ cương, lề lối làm việc đối với đội ngũ cán bộ, công chức ngành THADS; chú trọng công tác phối hợp với các ban; ngành, đoàn thể trong công tác THADS; đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, công chức nâng cao hơn về chính trị, chuyên môn để góp phần vào việc tác nghiệp, kê biên, cưỡng chế và xử lý tài sản thi hành án đúng quy định pháp luật hơn. Bên cạnh đó, cần kiểm tra, giám sát và khắc phục những thiếu sót khi có kiến nghị của cấp có thẩm quyền...

Tại Hội nghị, 12 cá nhân được công nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở; 04 cá nhân được Bộ Tư pháp tặng Bằng khen, ngoài ra còn nhiều tập thể và cá nhân được tặng thưởng nhiều danh hiệu khác. Những thành tích đã đạt được trong năm qua là nguồn động lực mạnh mẽ cho toàn ngành THADS Phú Yên phấn đấu vươn lên và hoàn thành chỉ tiêu trong năm 2019.

Lê Lanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Gác lại công việc gia đình, thường trực bám chốt chống dịch

Gác lại công việc gia đình, thường trực bám chốt chống dịch
(PLVN) - Từ khi dịch Covid-19 bùng phát đợt 3 trên địa bàn tỉnh Hải Dương, tại bất kỳ chốt kiểm soát dịch từ tỉnh đến xã, người dân cũng đều thấy màu áo của lực lượng công an đang cùng các lực lượng khác tham gia vào công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Mới ra tù lại tiếp tục đi trộm cắp tài sản

Mới ra tù lại tiếp tục đi trộm cắp tài sản
(PLVN) - Sau khi ra tù khoảng một tháng, để có tiền tiêu xài, Phạm Tuấn Lản, sinh năm 1994, trú tại ấp Bình Khánh, xã Mỹ Khánh, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang lại tiếp tục đi trộm cắp tài sản và bị bắt. 

Không tổ chức Lễ hội Yên Thế 2021

Không tổ chức Lễ hội Yên Thế 2021
(PLVN) - Để đảm bảo an toàn cho người dân trong bối cảnh dịch bệnh, lãnh đạo UBND huyện Yên Thế ra thông báo không tổ chức Lễ hội kỷ niệm 137 năm cuộc khởi nghĩa Yên Thế (1884 - 2021).

Những người lính gác việc nhà xông pha chống dịch

Những người lính gác việc nhà xông pha chống dịch
(PLVN) - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại Hải Dương, thời gian qua đã có hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ, dân quân tự vệ thuộc lực lượng vũ trang tỉnh Hải Dương tạm gác lại việc riêng để xông pha trên tuyến đầu với một quyết tâm cao nhất đẩy lùi đại dịch.

Đội ngũ phóng viên cần được ưu tiên tiêm vaccine COVID-19

Đội ngũ phóng viên cần được ưu tiên tiêm vaccine COVID-19
(PLVN) - Nên ưu tiên cho cả những phóng viên báo chí tác nghiệp trong lĩnh vực khác (ngoài lĩnh vực tham gia phòng chống dịch COVID-19) để đảm bảo được sự an toàn về sức khoẻ cho chính những đối tượng này và những người xung quanh.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬