Phụ nữ Bắc Giang chung tay chống rác thải nhựa

(PLVN) - Phong trào “Phụ nữ nói không với túi ni-lông, sản phẩm nhựa dùng một lần” ở Bắc Giang đã và đang tạo được những hiệu quả tích cực, góp phần bảo vệ môi trường, xây dựng cuộc sống xanh, sạch, thân thiện. Đây cũng là một trong những vấn đề quan trọng được các cấp, các ngành quan tâm trong quá trình xây dựng nông thôn mới ở Bắc Giang. 
Phụ nữ Bắc Giang chung tay chống rác thải nhựa Các bà nội trợ xách làn đi chợ

Gom rác… ra tiền

Hình ảnh những người phụ nữ cần mẫn, chăm chỉ đi thu gom rác đã trở nên quen thuộc ở các làng quê tại huyện Lạng Giang (tỉnh Bắc Giang). Đáng nói là, từ công việc thu gom rác lại sinh ra tiền. Đồng tiền tiếp tục được dùng vào việc có ích.

Ở huyện Lạng Giang, Hội LPHN xã Đại Lâm và thị trấn Kép là những cơ sở đi đầu trong công tác này. Cụ thể, đầu năm 2019, Hội LPHN xã Đại Lâm và thị trấn Kép làm điểm mô hình “Phụ nữ nói không với túi ni-lông, sản phẩm nhựa dùng một lần”, tổ chức tuyên truyền đồng loạt cho các nhóm phụ nữ buôn bán tại chợ về tác hại của túi ni-lông và vận động các chị sử dụng lá chuối, giấy để bọc các loại thực phẩm như các loại bánh, đậu... đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo các chị trong nhóm tiểu thương buôn bán tại các khu chợ.

Điều đáng nói, từ cấp cơ sở, các chị em đã tích cực trong phong trào thu gom rác gắn với tiết kiệm phục vụ hoạt động bảo vệ môi trường, trồng hoa, cây xanh; thu gom rác thải nhựa để bán lấy tiền phục vụ các hoạt động trồng hoa, làm tranh tường, tặng làn nhựa cho phụ nữ dùng cho việc đi chợ nhằm hạn chế sử dụng túi ni-lông. 

Một điểm thu gom rác thải nhựa, phế liệu tái chế  

Chị Nguyễn Thu Hòa, thành viên Hội LPHN xã Đại Lâm chia sẻ: “Mỗi gia đình tiết kiệm hoặc hạn chế dùng một chiếc túi ni-nông mỗi ngày thôi, thì một ngày sẽ tiết kiệm được hàng triệu, thậm chí chục triệu chiếc túi khó tiêu hủy ấy. Tính ra mỗi năm, sẽ hạn chế được rất nhiều rác thải nhựa. Bởi vậy, phong trào rất cần lan tỏa đến mọi đối tượng, nhất là với chị em phụ nữ - những người thường làm công việc nội trợ”.

Còn bà Phan Thị Thu Hương, Chủ tịch Hội LHPN huyện Lạng Giang cho rằng, người phụ nữ có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc giữ gìn vệ sinh gia đình cũng như môi trường sống, xóm phố nên Hội LHPN huyện đã lấy bảo vệ môi trường là nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt, các hoạt động của Hội đều gắn với bảo vệ môi trường.

Bà Hương cho biết thêm: “Chúng tôi phát động mỗi cán bộ hội viên phụ nữ thu gom, phân loại rác, thu rác phế liệu bán lấy tiền tiết kiệm với mức phấn đấu 2.000 đồng/tháng/hội viên, thu theo quý ủng hộ về Hội LHPN xã để phục vụ hoạt động môi trường tập trung trồng hoa, cây cảnh tại nhà văn hóa và trên các tuyến đường đã được bê tông hóa. Thời gian qua, toàn huyện đã phân loại được hơn 54 tấn rác, bán được hơn 200 triệu đồng”.

Tại thành phố Bắc Giang, nhờ phong trào gây quỹ từ nguồn thu gom, bán rác thải nhựa, trong hai năm qua hội viên toàn thành phố đã thu được hơn 500 triệu đồng. Số tiền ấy trích ra dành tặng hơn 335 triệu đồng cho 1.230 lượt phụ nữ và trẻ em hoàn cảnh khó khăn; tặng 627 làn nhựa cho hội viên, đồng thời trồng 19 km đường hoa làm đẹp cảnh quan khu dân cư. 

Hay ở huyện Yên Thế, từ năm 2009 Hội LHPN xã Hương Vĩ đã phát động phong trào thu gom rác thải nhựa, bán lấy tiền để ủng hộ phụ nữ nghèo. Giữa năm 2018 Hội LHPN xã Hương Vĩ tiếp tục được chọn là điểm đầu tiên trên địa bàn huyện thực hiện mô hình “Phụ nữ nói không với túi ni-lông, sản phẩm nhựa dùng một lần”.

Mục đích thành lập mô hình nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân về công tác bảo vệ môi trường. Điều đáng nói, trước đây mô hình ủng hộ phụ nữ nghèo bằng tiền mặt thì nay đổi là “biến rác thải thành bò” - tiền bán phế liệu sẽ dành mua bò giống giúp hội viên nghèo.

Xách làn đến chợ

Toàn xã hội đang chung tay bảo vệ môi trường, hạn chế rác thải nhựa. Thực tế đang có sự lạm dụng cả trong sản xuất và tiêu dùng túi ni-lông do sự tiện lợi. Đi cùng sự tiện lợi là mối họa rác thải nhựa, túi ni-lông bị vớt tràn lan ra môi trường, sông ngòi, kênh mương, đe dọa trực tiếp đến đời sống của người dân.

Thật mừng, khi chứng kiến hoạt động ở chợ Hòa Bình, xã Liên Chung (huyện Tân Yên), túi ni-lông đã được dùng ít đi, thay vào đó rất nhiều chị em xách làn nhựa đi chợ. Trước đây, nhiều chị em trước đây chỉ một củ gừng, nhánh hành cũng dùng một chiếc túi. Có chị đi chợ dùng hết hơn 10 chiếc túi ni-lông. Nay không ít chị em chuyển sang dùng làn, tất cả những thứ đồ khô đều bỏ chung vào chiếc làn.

Bà Nguyễn Thị Nhung, Chủ tịch Hội LHPN xã Liên Chung nhẩm tính: “Bình quân một ngày, một hộ dân dùng năm đến bảy chiếc 7 túi ni-lông. 2.000 hộ trong xã sẽ dùng và xả ra môi trường hơn 10kg túi ni-lông. Ở các mô hình, bà nội trợ được tặng làn nhựa để đi chợ. Qua đó để giảm việc dùng túi ni-lông. Nếu hạn chế được thì có ích cho môi trường nông thôn lắm. Nhất là cùng chung tay cho NTM ngày càng phát triển bền vững”.

Theo lãnh đạo Hội LHPN tỉnh Bắc Giang, tính đến tháng 5/2019, Hội LHPN tỉnh Bắc Giang, Hội LHPN 10 huyện, thành phố và 230 hội cơ sở đã phát động phong trào “Phụ nữ nói không với túi ni-lông, sản phẩm nhựa dùng một lần”.

Trong khoảng thời gian này cũng diễn ra 10 hội thi “Tìm hiểu kiến thức về bảo vệ môi trường, chống rác thải nhựa” đã tạo được sự lan tỏa, được đông đảo chị em ủng hộ. Nhiều đơn vị vận động cán bộ, hội viên phụ nữ tiết kiệm từ thu gom, bán phế liệu tái chế ở Hiệp Hòa, Lục Nam, Yên Thế và thành phố Bắc Giang... và thu được những món tiền lớn.

Các cấp hội tiếp tục duy trì, nâng cao hiệu quả hoạt động như “Phụ nữ thực hành tiết kiệm thu gom rác thải chung tay bảo vệ môi trường”; “Tiết kiệm xanh”, “Ống tiền tiết kiệm”, “Hũ gạo tiết kiệm”... giúp đỡ hội viên, phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Các cơ quan chức năng Bắc Giang cũng tích cực phát động phong trào đến đông đảo người dân, trong đó có lực lượng thanh niên, nhằm mang lại hiệu quả thiết thực trong phong trào xây dựng NTM, hướng tới cuộc sống xanh, thân thiện./.

Hải Miên
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nước sạch sông Đà nhiễm dầu thải: Tổng cục QLTT chỉ đạo kiểm tra việc tăng giá nước đóng bình

Nước sạch sông Đà nhiễm dầu thải: Tổng cục QLTT chỉ đạo kiểm tra việc tăng giá nước đóng bình
(PLVN) - Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) vừa có Công văn hoả tốc gửi Cục QLTT TP. Hà Nội về việc ngăn chặn tình trạng tăng giá bất hợp lý đối với mặt hàng nước đóng chai, đóng bình trước thông tin nguồn nước trên địa bàn TP Hà Nội có mùi khét, người dân phải mua nước bình về sử dụng.
Loading...

Còn hiện tượng “sân trước”, “vườn sau” trong hoạt động của doanh nghiệp Nhà nước

Còn hiện tượng “sân trước”, “vườn sau” trong hoạt động của doanh nghiệp Nhà nước
(PLVN) -“Còn hiện tượng tham nhũng trong doanh nghiệp Nhà nước (DNNN), “sân trước, sân sau”, thậm chí “vườn sau”. Chúng ta phải chú ý khắc phục cái này, để làm sao DNNN cùng với hệ thống chính trị đóng góp quan trọng vào công cuộc phòng, chống tham nhũng mà Đảng, Nhà nước ta đang lãnh đạo quyết liệt”.

Nhiều vi phạm tại Cục Điện ảnh: Cục trưởng kém năng lực, phải chăng là vì được bổ nhiệm sai quy trình?

Nhiều vi phạm tại Cục Điện ảnh: Cục trưởng kém năng lực, phải chăng là vì được bổ nhiệm sai quy trình?
(PLVN) - Những ngày gần đây, dư luận đang dậy sóng trước việc Cục Điện ảnh cấp duyệt cho phép công chiếu bộ phim hoạt hình có cài hình ảnh công nhận “đường lưỡi bò”. Không những vậy, bà Nguyễn Thu Hà lãnh đạo Cục này còn đang bị tố được bổ nhiệm khi chưa đủ điều kiện, sai quy trình. Ngoài ra, bà Hà còn bị tố trong công tác quản lý, do chưa đủ năng lực đảm nhiệm chức vụ dẫn đến hàng loạt sai phạm nghiêm trọng. 

Trường học khốn đốn vì Viwasupco đột ngột cắt nước

Trường học khốn đốn vì Viwasupco đột ngột cắt nước
(PLVN) - Theo khuyến cáo của Công ty Viwaco, nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội sử dụng nước sạch từ nguồn nước sông Đà sáng nay, 16/10, tiến hành sục, rửa bể nước. Tuy nhiên, đơn vị cấp nước là Công ty nước sạch Sông Đà (Viwasupco) đã đột ngột cắt nước...