Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đồng tình với dự án cấp nước sinh hoạt cho người dân ĐBSCL

(PLVN) - Ngày 9/7, Đoàn công tác của Quốc hội do ông Phùng Quốc Hiển - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội làm trưởng đoàn đến khảo sát công trình đang thi công của Dự án Hệ thống thủy lợi Cái Lớn - Cái Bé (giai đoạn 1) và làm việc với UBND tỉnh Kiên Giang.


Ông Lê Hồng Linh - Giám đốc Ban Quản lý Đầu tư và Xây dựng thủy lợi 10 thông tin nhanh với đoàn về các công trình chính và tiến độ thi công như: Cống Cái Lớn, cống Cái Bé, cống Xẻo Rô; tuyến đê nối cống Cái Lớn, cống Cái Bé với Quốc lộ 61.

Theo đó đến nay, Cống Cái Bé và đê nối công Cái Lớn, Cái Bé với Quốc lộ 61 cũng hoàn thành đóng cọc xử lý nền, hoàn thành bê tông bản đáy trụ 3/3 khoang cống, gác dầm 5/11 nhịp cầu giao thông, bơm cát toàn tuyến đê nối các cống…

Giá trị thực hiện khoảng 240 tỷ đồng, đạt 56% khối lượng hợp đồng phần xây dựng; thời gian đã thực hiện 8/25 tháng.

Theo ông Lê Hồng Linh, kế hoạch vốn năm 2020 được giao của Dự án sau điều chỉnh là 941 tỷ đồng, tăng 241 tỷ so trước đó. Đến nay, Ban thực hiện giải ngân 320 tỷ đồng, đạt 46% so kế hoạch giao đầu năm 2020. Dự kiến sẽ giải ngân đạt 100% kế hoạch vốn được bố trí. 

 Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển (ngoài cùng bên phải) khảo sát dự án và tiến độ thi công của công trình.

Tại buổi làm việc của Đoàn công tác của Quốc hội với UBND tỉnh Kiên Giang, Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Kiên Giang Nguyễn Văn Tâm, cho biết: Nhiều năm qua, tỉnh chủ động tranh thủ các nguồn vốn để đầu tư xây dựng tuyến đê biển, hệ thống kiểm soát mặn, đắp đập ngăn mặn thời vụ; chỉ đạo vận hành công trình thủy lợi hợp lý theo từng thời điểm sản xuất góp phần giảm thiểu một phần ảnh hưởng của thiên tai, tác động trực tiếp của hạn hán và xâm nhập mặn đến sản xuất nông nghiệp và cung cấp nước sinh hoạt cho nhân dân.

Tuy nhiên, đến nay, các công trình ngăn mặn trên các tuyến đê biển, ven biển vẫn chưa được xây dựng khép kín theo quy hoạch để phục vụ chuyển đổi sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản theo hướng thích ứng biến đổi khí hậu, có thời điểm gay gắt, nắng nóng, lượng mưa thiếu hụt, mực nước đầu nguồn sông Cửu Long luôn ở mức thấp hơn cùng kỳ trung bình nhiều năm, gây ảnh hưởng đến sản xuất và nuôi trồng thủy sản. 

Qua đó, tỉnh kiến nghị Bộ nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Quốc hội xem xét đưa đưa Dự án đầu tư xây dựng 18 cống ven biển tỉnh bằng nguồn vốn Trung ương, giai đoạn 2019-2023 với tổng mức đầu tư 1.484 tỷ đồng. Hiện, Dự án đã được bố trí vốn trung hạn 2016-2020 là 447 tỷ đồng, số còn lại bố trí trong giai đoạn 2021-2023. 

Đồng tình cao các kiến nghị của tỉnh đối với việc xây dựng 18 cống ven biển, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp kiến nghị Quốc hội chấp thuận chủ trương tiếp tục thực hiện các dự án trên trong kỳ họp Quốc hội tới. 

Theo đó, ông Hiệp kiến nghị Quốc hội chấp thuận cho triển khai giai đoạn 2 của Dự án Hệ thống thủy lợi Cái Lớn - Cái Bé để đáp ứng nhu cầu nước trong sản xuất và sinh hoạt cho vùng Bắc Cà Mau và các huyện vùng U Minh Thượng; kiến nghị Quốc hội chấp thuận cho thực hiện Dự án nạo vét tuyến kênh Vĩnh Tế, đoạn từ An Giang chảy về Kiên Giang, vốn đầu tư khoảng 100 tỷ đồng. 

 Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển phát biểu buổi làm việc với tỉnh Kiên Giang.

Ghi nhận, biểu dương Ban Quản lý Đầu tư và Xây dựng thủy lợi 10, UBND tỉnh, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong việc phối hợp thực hiện thi công vượt tiến độ Dự án Hệ thống thủy lợi Cái Lớn - Cái Bé, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đánh giá cao tính cấp thiết với các kiến nghị của tỉnh, của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc đầu tư xây dựng 18 cống ven biển tỉnh; việc nạo vét kênh Vĩnh Tế, cũng như dự án cấp nước sinh hoạt cho người dân vùng đồng bằng sông Cửu Long./. 

Khánh Thùy
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Mỹ lập đơn vị mới điều tra về UFO

Mỹ lập đơn vị mới điều tra về UFO
(PLVN) - Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 14/8 cho biết họ đang thành lập một lực lượng đặc nhiệm mới thuộc Hải quân Mỹ để điều tra các vụ nhìn thấy các vật thể bay không xác định (UFO).

Phong tỏa 2 địa điểm trên địa bàn huyện Nam Sách - Hải Dương

Phong tỏa 2 địa điểm trên địa bàn huyện Nam Sách - Hải Dương
(PLVN) -  Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid 19 huyện Nam Sách đã chỉ đạo Trung tâm y tế huyện Nam Sách cùng các ngành chức năng của huyện, xã Quốc Tuấn và thị trấn Nam Sách phối hợp để triển khai ngay các biện pháp phong tỏa 2 địa điểm là: thôn Trực Trì (xã Quốc Tuấn) và khu phố Mạc Thị Bưởi (thị trấn Nam Sách)

Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau chỉ đạo tổ chức, cá nhân có liên quan đến công tác quản lý giải ngân vốn đầu tư công

Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau chỉ đạo tổ chức, cá nhân có liên quan đến công tác quản lý giải ngân vốn đầu tư công
(PLVN) - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau - Nguyễn Tiến Hải vừa chỉ đạo các Sở, ban, ngành cấp tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện và thành phố Cà Mau, các chủ đầu tư, các tổ chức, cá nhân có liên quan đến công tác quản lý, đầu tư xây dựng dự án…có liên quan đến công tác quản lý giải ngân vốn đầu tư công. 

Bắc Hà: Bất cẩn khi qua suối, một người bị đuối nước.

Bắc Hà: Bất cẩn khi qua suối, một người bị đuối nước.
(PLVN) - Ngày 15/8, Theo Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào  Cai cho biết, lực lượng cứu hộ địa phương vẫn đang tích cực rà soát, tìm kiếm nạn nhân bị lũ cuốn mất tích, tại xã Tả Củ Tỷ của huyện Bắc Hà. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬