Liên minh HTX tỉnh Bạc Liêu góp phần thúc đẩy kinh tế xã hội của địa phương phát triển

(PLVN) - Ngày 20/11, sau 2 ngày làm việc, Đại hội Liên minh hợp tác xã (HTX) tỉnh Bạc Liêu lần thứ V (nhiệm kỳ 2020 – 2025) đã bế mạc thành công tốt đẹp. 

Tham dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Phạm Văn Thiều - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Bạc Liêu; đồng chí Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh hợp tác xã (HTX) Việt Nam và 268 đại biểu. 

Nhiệm kỳ 2020 - 2025, Liên minh HTX tỉnh Bạc Liêu xác định phương châm “Hợp tác – Đổi mới - Phát triển – Hiệu quả”. Trong đó, coi trọng lợi ích của các thành viên và phát triển kinh tế hội. Đa dạng hóa các hình thức phát triển kinh tế tập thể, không giới hạn về quy mô, lĩnh vực, ngành nghề, địa bàn. 

Ban Chấp hành Liên minh HTX tỉnh Bạc Liêu khóa V, nhiệm kỳ 2020 – 2025 ra mắt Đại hội. 

Đẩy mạnh quá trình liên kết giữa các HTX với doanh nghiệp theo chuỗi giá trị, bao gồm liên kết hợp tác về vốn, tổ chức sản xuất và kinh doanh. Nâng cao vị trí, vai trò, hiệu quả hoạt động của các HTX, tổ hợp tác, phát triển mạnh kinh tế hợp tác, nòng cốt là HTX với nhiều hình thức liên kết, hợp tác đa dạng. 

Phấn đấu mỗi năm toàn tỉnh thành lập mới 100 – 150 tổ hợp tác, HTX. Đến cuối nhiệm kỳ xây dựng 240 trở lên; thành lập mới 02 Liên hiệp HTX trong lĩnh vực nông nghiệp, 70% số HTX đạt tốt, khá. Tốc độ tăng trưởng bình quân của các HTX đạt 5%/năm, phấn đấu các xã nông thôn mới giai đoạn 2021 – 2025 đều có HTX đạt tiêu chí NTM nâng cao; có từ 30% trở lên đạt chuẩn NTM kiểu mẫu; trên 70% lao động thành viên tổ hợp tác, HTX được tập huấn, dạy nghề. 

Với tinh thần đoàn kết, dân chủ, trách nhiệm, Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Liên minh HTX tỉnh khóa V nhiệm kỳ 2020 -2025 gồm 35 thành viên và bầu đoàn đại biểu đi dự Đại hội cấp trên gồm 8 thành viên. Ông Nguyễn Văn Vũ được Đại hội tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Bạc Liêu khóa V, nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều (bìa phải) trao 10 tỷ đồng bổ sung vào vốn điều lệ Quỹ hỗ trợ phát triển HTX tỉnh cho đại diện Liên minh HTX tỉnh Bạc Liêu. 

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều biểu dương và chúc mừng những kết quả mà Liên minh HTX tỉnh đạt được trong nhiệm kỳ qua; cơ bản hoàn thành với những mục tiêu, phương hướng và giải pháp phát triển của Liên minh HTX trong nhiệm kỳ tới. 

Đồng thời, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều đề nghị những năm tiếp theo Liên minh HTX tỉnh cần củng cố và phát triển đa dạng các loại hình HTX ở nhiều lĩnh vực, địa bàn có khả năng và điều kiện; tập trung củng cố, rà soát, đánh giá và có giải pháp tổ chức lại, đổi mới các HTX yếu kém; hướng dẫn, hỗ trợ, giúp đỡ các HTX hiện có tăng cường về cơ sở vật chất, nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động, mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh; khuyến khích phát triển HTX ở các lĩnh vực mới mà hiện tại Bạc Liêu chưa có.

Phát huy tốt vai trò cầu nối, gắn kết, tháo gỡ khó khăn cho HTX; quan tâm bồi dưỡng đội ngũ cán bộ quản lý, thành viên và người lao động; xây dựng và nhân rộng các mô hình HTX sản xuất gắn với chuỗi giá trị, quy mô hoạt động đa dạng, phong phú. Từng bước đổi mới phương thức hoạt động, làm tốt vai trò tập hợp và đảm bảo lợi ích chính đáng cho các thành viên. Các HTX, tổ hợp tác cần tiếp tục đổi mới, nỗ lực vươn lên góp phần thúc đẩy kinh tế xã hội của địa phương phát triển. 

Quang cảnh Đại hội. 

Cùng với đó, UBND tỉnh Bạc Liêu đã trao số tiền 10 tỷ đồng bổ sung vào vốn điều lệ Quỹ hỗ trợ phát triển HTX tỉnh Bạc Liêu. Các đại biểu tham dự Đại hội cũng đã quyên góp, ủng hộ gần 30 triệu đồng cho đồng bão miền Trung khắc phục hậu quả mưa lũ vừa qua.

Nhân dịp này, 10 tập thể, 10 cá nhân có nhiều đóng góp cho lĩnh vực kinh tế tập thể trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu trong thời gian qua được Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh. Trong đó, 05 cá nhân được nhận Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển HTX"./. 

Trọng Nghĩa
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Doanh nghiệp ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của ngành Thuế và Hải quan

Doanh nghiệp ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của ngành Thuế và Hải quan
(PLVN) - Theo ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), cộng đồng doanh nghiêp (DN) luôn ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của Bộ Tài chính mà cụ thể là ngành Thuế và Hải quan thời gian qua trong việc đồng hành, cảm thông, chia sẻ và có hướng dẫn về thủ tục để DN tuân thủ đúng các quy định của pháp luật…

ADB viện trợ khẩn cấp 2,5 triệu USD khắc phục hậu quả thiên tai tại miền Trung

ADB viện trợ khẩn cấp 2,5 triệu USD khắc phục hậu quả thiên tai tại miền Trung
(PLVN) - Chiều 24/11, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường và Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam Andrew Jeffries đã ký Thỏa thuận viện trợ quốc tế khẩn cấp không hoàn lại trị giá 2,5 triệu USD từ ADB cho công tác khắc phục hậu quả thiên tai do bão lũ vừa qua tại một số tỉnh miền Trung.

Truyền thông quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam

Truyền thông quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam
(PLVN) - Đại diện các cơ quan truyền thông khu vực và quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam trong dẫn dắt ASEAN vượt qua các tác động tiêu cực của dịch bệnh COVID-19, đưa ra những ưu tiên đáp ứng đúng với nhu cầu chung của các nước thành viên và đối tác như phát triển nguồn nhân lực và công tác xã hội, nâng cao bản sắc và hình ảnh Cộng đồng. 

Nhân viên bưu điện, bưu tá xã tham gia bảo vệ trẻ em

Nhân viên bưu điện, bưu tá xã tham gia bảo vệ trẻ em
(PLVN) - Mạng lưới lên tới 13.000 điểm bưu điện phục vụ tới tận các xã, phường cùng hơn 70.000 lao động giàu kinh nghiệm triển khai các hoạt động an sinh xã hội sẽ tạo nên những bước tiến mới để trẻ em Việt Nam được bảo vệ an toàn hơn. Đó là mục tiêu của thỏa thuận hợp tác về bảo vệ trẻ em vừa được ký kết giữa Bộ LĐ-TB&XH và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam

Thuốc quý quanh ta - (Kỳ 4): Loại thảo dược quý giúp ông lão chiến thắng sỏi thận sau phẫu thuật

Thuốc quý quanh ta - (Kỳ 4): Loại thảo dược quý giúp ông lão chiến thắng sỏi thận sau phẫu thuật
(PLVN) - Mang lượng sỏi thận lớn trong người mà không biết, đến khi phát bệnh phát, ông Nguyễn Xuân buộc phải cắt bỏ thận phải. Còn quả thận trái bị suy giai đoạn III, phải đối mặt với việc chạy thận để duy trì cuộc sống. Nhưng điều kỳ diệu xuất hiện, nhờ 4 loại cây Muối, Mực, Nổ, Quýt gai mà ông từng bước đẩy lùi bệnh tật, sống khỏe mạnh suốt 7 năm qua.

Bóng đá Đức: “Cỗ xe tăng lao dốc không phanh”, có nên gọi lại công thần?

Bóng đá Đức: “Cỗ xe tăng lao dốc không phanh”, có nên gọi lại công thần?
(PLVN) - Thất bại với tỷ số 0 - 6 trước Tây Ban Nha, đội tuyển bóng đá Đức đã bộc lộ rõ sự xuống dốc. Chẳng có bản sắc, tinh thần, dù bây giờ đội tuyển Đức là tập thể của những con người trẻ. Nếu “cỗ xe tăng” tiếp tục “lao dốc không phanh”, liệu HLV Joachim Loew có gọi lại các công thần (?).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬