Kỳ vọng từ tuyến đường liên huyện biên giới Gia Lai

(PLVN) - Các đơn vị giải phóng mặt bằng, tư vấn thiết kế, thi công, giám sát... đang tập trung nguồn lực xây dựng tuyến đường liên huyện Chư Păh - Ia Grai - Đức Cơ - Chư Prông (Gia Lai), kỳ vọng đến cuối năm 2019 nhiều đoạn đường liên huyện này sẽ thông xe và đến năm 2020 sẽ hoàn thành, đưa vào sử dụng toàn tuyến.
Kỳ vọng từ tuyến đường liên huyện biên giới Gia Lai Thi công cầu Ia Châm, thuộc thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai

Dự án đường liên huyện trên do Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Gia Lai làm chủ đầu tư, Liên danh Công ty Cổ phần tư vấn xây dựng giao thông tỉnh Gia Lai - Công ty TNHH tư vấn thiết kế xây dựng Quang Anh và Công ty Cổ phần phát triển Đại Việt làm nhà thầu thiết kế bản vẽ thi công và dự toán xây dựng công trình, Công ty TNHH MTV tư vấn và khảo sát thiết kế xây dựng Trường Sơn làm thẩm tra thiết kế, dự toán xây dựng. 

Tổng chiều dài toàn tuyến đường này là 114km (từ tỉnh lộ 661, xã Ía Nhin, huyện Chư Păh đến tỉnh lộ 665, xã Ia Ga, huyện Chư Prông), trong đó có hơn 20km tận dụng đường cũ và hơn 93km đường xây dựng mới. Đây là huyết mạch giao thông được thiết kế với quy mô đường cấp IV miền núi, nền đường rộng từ 7,5m đến hơn 19m, mặt đường rộng từ 5,5m đến 12m, vận tốc thiết kế 40km/h. Tổng số vốn đầu tư toàn tuyến đường là 880 tỷ đồng từ trái phiếu Chính phủ. Dự án này cam kết thi công từ năm 2018 đến năm 2020.

Sau hơn 7 tháng thi công, các nhà thầu đã nhận được khoảng 80% diện tích mặt bằng cầu đường. Các đơn vị thi công mới cơ bản làm xong hơn 20km đường (từ ngã 3 Cây Cầy, xã Ia Tô, huyện Ia Grai đến trụ sở Công ty TNHH MTV 74, Binh đoàn 15). Hiện nay, các đơn vị thi công đang khẩn trương thi công chân trụ các cầu Ia Châm, cầu Suối Đá, cầu Lệ Kim (thuộc huyện Ia Grai), cầu Sơn, cầu Ia Kriêng, cầu Ia Krac (thuộc địa phận Đức Cơ)... 

“Thời điểm gần cuối mùa khô này là rất lý tưởng cho việc giải phóng mặt bằng, nhận bàn giao mặt bằng và xây dựng cầu đường nên các đơn vị có liên quan đang huy động toàn lực lượng lao động và các phương tiện đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu đến đầu mùa mưa sẽ hoàn thành các phần việc xây dựng xong các chân trụ cầu theo đúng tiến độ”, ông Phạm Xuân Điệp, Giám đốc Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Gia Lai, chủ đầu tư dự án này, cho biết.

Ngay sau khi có Quyết định số 554 ngày 07/6/2017 của UBND tỉnh Gia Lai về việc phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình Đường liên huyện trên, nhân dân các địa phương có tuyến đường đi qua đã hào hứng đầu tư nhiều công của vào việc xây dựng nhà cửa, phát triển kinh tế... Ông Rơ Mah Bim (ngụ làng Ngol, xã Ia Dơk, huyện Đức Cơ) bộc bạch: “Được Đảng, Nhà nước đầu tư làm đường liên huyện đi qua xã Ia Dơk, ai cũng vui mừng. Bà con dân làng mình bảo nhau giúp thi công cầu đường, làm mới nhà cửa, không bán đất mặt tiền...”. 

Còn ông Trịnh Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ, cho biết: “Đường liên huyện đã góp phần làm thay đổi cách làm, cách nghĩ của người dân, nhất là bà con người địa phương tại chỗ có đường đi qua. Tuyến đường này đang thúc đẩy phát triển các tiêu chí xây dựng nông thôn mới ở các xã vùng sâu, vùng biên giới”.

Không chỉ giúp đi lại và giao thương thuận lợi, phát triển kinh tế, đảm bảo trật tự an ninh quốc phòng biên giới; đường liên huyện trên còn góp phần phân bổ dân cư, phát triển văn hóa - xã hội. Ông Nay Kiên, Chủ tịch UBND huyện Chư Păh, nói: Đường liên huyện này kết nối các làng, xã vùng sâu phía Tây của tỉnh Gia Lai với nhau, phát triển nhiều lĩnh vực, trong đó việc thu hút đầu tư, phát triển sự nghiệp giáo dục, y tế... Riêng huyện Chư Păh chắc chắn được hưởng lợi nhiều về phát triển du lịch sinh thái, thăm quan thủy điện Ia Ly, núi lửa Chư Đang Ya... Thấy rõ những lợi ích đó, huyện Chư Păh đang khẩn trương làm công tác giải phóng và bàn giao mặt bằng cho các đơn vị thi công. 

Hoàng Cư
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ghen tuông mù quáng, chồng tàn tật sát hại vợ tảo tần sau 15 năm chung sống

Ghen tuông mù quáng, chồng tàn tật sát hại vợ tảo tần sau 15 năm chung sống
(PLVN) - Anh là người đàn ông khuyết tật, gia cảnh nghèo khó. Chị là người phụ nữ xinh đẹp, nết na. Bỏ qua những khiếm khuyết, thiếu thốn về vật chất, họ đến với nhau bằng tình yêu chân thành, tha thiết. Sau đó, chị sinh cho anh những đứa con đẹp như thiên thần. Những tưởng hạnh phúc ấy sẽ theo họ đến tận khi “đầu bạc răng long”, nào ngờ bi kịch ập xuống, chỉ vì cơn ghen mù quáng, người chồng đã ra tay sát hại vợ.

Truy bắt các đối tượng đâm chết chủ quán bán cháo

Truy bắt các đối tượng đâm chết chủ quán bán cháo
(PLVN) - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận đang khẩn trương điều tra làm rõ và truy bắt các đối tượng giết người liên quan đến vụ án xảy ra tại thôn Phú Sum, xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình thuận khiến ông Lâm Minh Sỹ (SN 1964) tử vong.

Những bước “chuyển mình” của rừng quốc gia Tongass xứ Alaska

Những bước “chuyển mình” của rừng quốc gia Tongass xứ Alaska
(PLVN) -Nhiều người sẽ ngạc nhiên khi biết trong định hướng chiến lược của Cục Kiểm lâm Hoa Kỳ (USFS) đối với công tác quản lý và sử dụng rừng ở bang Alaska không bao gồm mục tiêu hạn chế khai thác gỗ rừng. Đáng nói, rừng Alaska từng bị khai thác quá đà cho tới khoảng đầu thế kỷ 21. Song, trong gần 2 thập kỷ gần đây, cộng đồng xứ tuyết đã cùng nhau phục hồi rừng và thay đổi thói quen sử dụng rừng của người dân một cách ngoạn mục. 

Lớn lên trên cánh đồng cà rốt

Lớn lên trên cánh đồng cà rốt
(PLVN) - Cà rốt có mặt vùng đất bãi sông Thái Bình từ khi tôi còn chưa ra đời. Bố tôi kể, những năm đầu thập niên 80, việc giao thương quốc tế còn rất hạn chế thì cà rốt ở quê tôi đựng trong sọt tre đã được xuất khẩu theo tàu biển ra nước ngoài.

Nhớ mãi Nguyễn Trần Bạt: Người nuôi dưỡng khát vọng đất nước thịnh vượng

Nhớ mãi Nguyễn Trần Bạt: Người nuôi dưỡng khát vọng đất nước thịnh vượng
(PLVN) - “Thời đại cắt nghĩa con người, con người cắt nghĩa tác phẩm”. Câu nói này rất phù hợp với câu chuyện của nhà nghiên cứu, doanh nhân, luật sư Nguyễn Trần Bạt (1946-2020). Ông là người luôn hấp dẫn người đối diện với những lập luận sắc sảo, với lối suy nghĩ mới mẻ, độc đáo. Dù đã ra đi nhưng những vấn đề ông đã gợi mở vẫn khiến những thế hệ tiếp nối phải suy nghĩ thật thấu đáo.

Sơn La nâng cao hiệu quả công tác thi hành án dân sự

Sơn La nâng cao hiệu quả công tác thi hành án dân sự
(PLVN) -Thời gian qua, Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Sơn La đã nỗ lực triển khai đồng bộ các giải pháp, bám sát mục tiêu kế hoạch đề ra, đẩy nhanh tiến độ giải quyết án, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân... Sơn La được đánh giá là một trong những đơn vị dẫn đầu trong khối THADS các tỉnh miền núi phía Bắc.

Triển khai đồng bộ, hiệu quả, Luật sửa đổi, bổ sung Luật Xử lý vi phạm hành chính

Triển khai đồng bộ, hiệu quả, Luật sửa đổi, bổ sung Luật Xử lý vi phạm hành chính
(PLVN) -Luật Xử lý vi phạm hành chính sửa đổi được Quốc hội khóa XIV kỳ họp thứ 10 thông qua và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2022. Đây là đạo luật quan trọng liên quan trực tiếp đến đời sống của nhân dân, cần sự chuẩn bị chu đáo để luật phát huy tác dụng khi đi vào cuộc sống. Phóng viên đã có cuộc phỏng vấn Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh về những điểm mới và tính cấp bách của việc ban hành Luật và việc triển khai thực hiện Luật này trong thời gian tới.

Rau ế ẩm, nông dân Nghệ An ứa nước mắt đổ bỏ

Rau ế ẩm, nông dân Nghệ An ứa nước mắt đổ bỏ
(PLVN) - Thời tiết thuận lợi giúp người trồng rau, củ, quả được mùa. Nhưng nghịch lý “được mùa, mất giá” lại diễn ra, người nông dân ở Nghệ An phải đổ bỏ rau vì không có đầu ra cho sản phẩm.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬