Kiên Giang xây dựng chính quyền điện tử, đô thị thông minh kiểu mẫu

(PLVN) - Những kết quả đáng kể sau 2 năm thực hiện đô thị thông minh Phú Quốc đã khiến Kiên Giang quyết định lựa chọn VNPT để cùng xây dựng đề án đô thị thông minh cho toàn tỉnh Kiên Giang.
Kiên Giang xây dựng chính quyền điện tử, đô thị thông minh kiểu mẫu Ông Đỗ Thanh Bình - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang và ông Phạm Đức Long - Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT ký kết Thỏa thuận hợp tác.

Từ thành phố Phú Quốc thông minh…

Sau gần 2 năm chính thức bấm nút khai trương đưa vào hoạt động giai đoạn 1 Thành phố thông minh Phú Quốc với 7 hạng mục: Hệ thống Chính quyền điện tử; Hệ thống Wifi công cộng; Hệ thống Camera giám sát; Hệ thống quản lý lưu trú trực tuyến; Hệ thống Giám sát môi trường; Hệ thống du lịch thông minh; Hệ thống trung tâm điều hành tích hợp tập trung, thành phố Phú Quốc đã “thay da đổi thịt” và là đô thị biển thông minh đầu tiên ở một huyện đảo xa xôi. 

Sau giai đoạn 1, Phú Quốc đã hình thành được những năng lực cơ bản của nền tảng công nghệ cho đô thị thông minh. Bước sang giai đoạn tiếp theo, các yếu tố nền tảng có độ phức tạp cao như nền tảng IoT, trục tích hợp toàn Thành phố thông minh, năng lực phân tích, dự báo... sẽ được đầu tư mạnh mẽ. Đồng thời, thành phố tiếp tục mở rộng, củng cố theo hướng ngày càng thông minh hơn.

Đây là một trong những kết quả của quá trình hợp tác chiến lược về VT-CNTT giữa tỉnh Kiên Giang và Tập đoàn Bưu chính – Viễn thông VNPT. Đánh giá về việc hợp tác trong giai đoạn 2014 -2019, VNPT khẳng định 2 bên đã đạt được những kết quả đáng tự hào. 

Về hoạt động cung cấp các dịch vụ CNTT chung cho tỉnh, VNPT đã cung cấp nhiều dịch vụ rộng khắp trên các lĩnh vực hoạt động công từ triển khai phần mềm Y tế, Giáo dục, cung cấp kênh truyền số liệu, triển khai hội nghị trực tuyến cho UBND tỉnh, cho tới nâng cấp phần mềm một cửa, một cửa điện tử liên thông từ tuyến xã đến tuyến huyện và tuyến tỉnh. 

Trong đó, 15/15 các cơ sở y tế tuyến huyện/thành phố và 143/143 cơ sở y tế tuyến xã/phường/thị trấn, 07 cơ sở y tế tư nhân trong toàn tỉnh đã được triển khai phần mềm VNPT HIS. Phần mềm quản lý giáo dục vnEdu đã đến với 62 trường, cung cấp trên 32.371 số liên lạc điện tử cho học sinh trên toàn tỉnh.

Bên cạnh đó, VNPT đã cung cấp trên 1.000 kênh truyền số liệu chuyên dùng cho các cơ quan Đảng, Nhà nước từ cấp tỉnh tới cấp xã, triển khai hệ thống hội nghị truyền hình trực tuyến cho UBND tỉnh Kiên Giang với 20 điểm cầu từ tỉnh đến các huyện, thành phố và các ban, ngành, mở rộng sang cả lĩnh vực của VKSND tỉnh và ngành Công an của tỉnh. 

VNPT cũng đã nâng cấp phần mềm Một cửa, một cửa điện tử liên thông từ tuyến xã đến tuyến huyện và tuyến tỉnh tại 21/21 sở, ban, ngành, 15/15 UBND huyện/TP và 37/145 UBND xã/phường/thị trấn. Cổng dịch vụ công trực tuyến thực hiện tiếp nhận và trả kết quả qua hệ thống bưu điện EMS, thanh toán trực tuyến qua hệ thống ngân hàng, đảm bảo 100% các thủ tục hành chính được cung cấp trực tuyến với 1.430 dịch vụ công trực tuyến mức độ 1 và 2, 360 mức độ 3 và 295 mức độ 4.

…Đến chính quyền điện tử và đô thị thông minh Kiên Giang kiểu mẫu 

Kết quả đáng kể đó chính là nền tảng và cơ sở để UBND Kiên Giang tiếp tục tin tưởng và lựa chọn VNPT thành đối tác cung cấp VT-CNTT giai đoạn 2019 - 2025 theo mô hình chính quyền điện tử hướng tới chính quyền số, đô thị thông minh góp phần đưa tỉnh Kiên Giang trở thành đơn vị đi đầu về ứng dụng CNTT trong các tỉnh, thành phố trên cả nước. 

Theo đó, Kiên Giang “đặt hàng” VNPT về một nền hành chính điện tử, hiện đại, đồng bộ, liên thông từ cấp tỉnh đến cấp xã và hoàn thiện các hệ thống thông tin, các cơ sở dữ liệu dùng chung của Kiên Giang. 

Trong xây dựng Bản Đề án đô thị thông minh, Kiên Giang đề nghị VNPT xác định các lĩnh vực ưu tiên triển khai đô thị thông minh, mục tiêu xây dựng đô thị thông minh, các nhóm giải pháp trọng tâm, các dự án, công việc, nguồn lực theo từng giai đoạn, các giải pháp có khả năng triển khai thử nghiệm sớm theo hướng kiến tạo hệ sinh thái mở, xây dựng lộ trình triển khai theo nhu cầu thực tiễn, thực hiện triển khai tích hợp các dịch vụ, vào khung (kiến trúc) đô thị thông minh để từng bước xây dựng hệ sinh thái ứng dụng đô thị thông minh tại tỉnh Kiên Giang theo mô hình phát huy được sự sáng tạo của đầy đủ các thành phần tham gia. 

Để đáp ứng được các yêu cầu đó, VNPT cam kết chủ trì xây dựng và triển khai các giải pháp CNTT với công nghệ tiên tiến, phù hợp với điều kiện, cơ sở hạ tầng để phục vụ cho việc phát triển Kiên Giang trở thành chính quyền điện tử, đô thị thông minh và là một trong những trung tâm kinh tế - xã hội đi đầu với môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.

Qua đó, từng bước giúp Kiên Giang triển khai vững chắc ứng dụng CNTT để xây dựng, đưa Kiên Giang thành một mẫu hình phát triển chính quyền điện tử, đô thị thông minh trong thời gian tới. 

Quỳnh Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bà mẹ sinh đôi ở tuổi 56

Bà mẹ sinh đôi ở tuổi 56
Khát khao được làm mẹ nên bà Quách Mẫn quyết định thụ tinh nhân tạo và sinh đôi khi đã 56 tuổi. Nhưng nhiều người cho rằng quyết định của bà là ích kỷ.
Hà Nội phát hiện 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

Hà Nội phát hiện 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

(PLVN) - Ngày 5/12, thông tin về 2 trường hợp dương tính với vi rút SARS-CoV-2, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội Khổng Minh Tuấn cho biết, đó là 1 trường hợp tái dương tính sau khi ra viện tại quận Đống Đa và 1 trường hợp là cán bộ ngoại giao nhập cảnh, được cách ly tại nhà ở quận Bắc Từ Liêm.

Cứu sống bé trai 9 tháng tuổi ngừng tim 3 lần

Cứu sống bé trai 9 tháng tuổi ngừng tim 3 lần
(PLVN) - Các bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ vừa cứu sống một bé trai 9 tháng tuổi 3 lần ngừng tim trong quá trình điều trị đa bệnh lí viêm phổi nặng, suy hô hấp cấp tiến triển (ARDS), shock nhiễm khuẩn, suy đa tạng, tiêu chảy cấp mất nước nặng.

HLV thủ môn Kim Hyun Tae có mặt tại VFF

HLV thủ môn Kim Hyun Tae có mặt tại VFF
(PLVN) - Ông Kim Hyun Tae – cựu HLV thủ môn của ĐTQG Hàn Quốc có mặt tại VFF, sau 14 ngày cách ly theo các quy định của Bộ Y tế trong phòng chống dịch Covid-19. 

HLV ngoại sang Việt Nam bằng cách nào?

HLV ngoại sang Việt Nam bằng cách nào?
(PLVN) - Cả HLV Kiatisuk của HAGL và HLV Petrovic của CLB Thanh Hóa vẫn đang tìm cách nhanh nhất sang Việt Nam khi mà các chuyến bay thương mại bị hạn chế do dịch Covid-19.

Cải cách hành chính ngành ngân hàng từ mức độ hài lòng của doanh nghiệp, người dân

Cải cách hành chính ngành ngân hàng từ mức độ hài lòng của doanh nghiệp, người dân
(PLVN) - Đánh giá Ngân hàng nhà nước (NHNN) là một trong những cơ quan đi đầu trong cải cách hành chính (CCHC), Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình - Trưởng Ban chỉ đạo CCHC của Chính phủ - không quên lưu ý ngành cần quan tâm việc triển khai khảo sát, đo lường mức độ hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của các cơ quan của ngành ngân hàng...

Bộ Giao thông vận tải kiến nghị dừng thực hiện Tổ công tác liên ngành Dự án cao tốc Bắc –Nam

Bộ Giao thông vận tải kiến nghị dừng thực hiện Tổ công tác liên ngành Dự án cao tốc Bắc –Nam
(PLVN) - Sau khi 3 Bộ Tư pháp, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư có ý kiến đề xuất không cử đại diện tham gia Tổ công tác liên ngành hỗ trợ đàm phán, ký kết các dự án thành phần xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020  do không đủ cơ sở pháp lý, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cũng đã có văn bản đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho dừng thực hiện việc thành lập Tổ công tác liên ngành đề đẩy nhanh quá trình thương thảo, lựa chọn nhà đầu tư. 

Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn chung tay cùng bà con Quảng Ngãi vượt qua bão lũ

Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn chung tay cùng bà con Quảng Ngãi vượt qua bão lũ
(PLVN) - Nằm trong chuỗi các hoạt động từ thiện xã hội, hỗ trợ cộng đồng, vượt qua đoạn đường dài khoảng 800km, sáng ngày 4/12/2020 Đoàn công tác của Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn (CNS) đã có mặt ở Quảng Ngãi để phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi tổ chức chương trình Trao tặng quà cho bà con ở Thành phố Quảng Ngãi và Thị xã Đức Phổ bị ảnh hưởng do cơn bão số 9 gây ra.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬