“Không bao che” việc thu phí cấp thẻ căn cước công dân sai quy định

(PLVN) - Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an về cấp căn cước công dân gắn chíp điện tử, Công an Hải Phòng đã triển khai kế hoạch mở đợt cao điểm, tập trung tối đa lực lượng, phương tiện phấn đấu đến trước 1/5/2021 cấp gần 1,7 triệu thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử cho người từ đủ 14 tuổi trở lên. PLVN đã có cuộc phỏng vấn Thiếu tướng Vũ Thanh Chương, Giám đốc Công an  TP Hải Phòng.
“Không bao che” việc thu phí cấp thẻ căn cước công dân sai quy định Thiếu tướng Vũ Thanh Chương, Giám đốc Công an TP Hải Phòng.

Đây là những “con sâu làm rầu nồi canh” 

- Thưa Thiếu tướng, tuần qua, dư luận phản ánh về việc một vài người dân ở xã Tiên Minh, huyện Tiên Lãng bị thu phí làm thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử cao hơn quy định, cụ thể là 100.000đ/người. Xin ông cho biết cụ thể hơn về việc này?

- Theo Thông tư 07/2016/TT-BCA (được sửa đổi, bổ sung tại Thông tư 40/2019/TT-BCA) thì công dân khi đi làm CCCD gắn chíp có thể nhận lại thẻ CCCD gắn chíp mới theo một trong hai hình thức.

Nếu nhận trực tiếp tại nơi đề nghị cấp thì số tiền mà công dân phải đóng tối đa là 70 ngàn đồng/thẻ. Nếu nhận qua đường bưu điện thì ngoài tiền phí phải đóng như quy định tại trường hợp 1, phải đóng thêm tiền phí chuyển phát.  

Các trường hợp được miễn, không phải nộp lệ phí: Đổi thẻ CCCD khi Nhà nước quy định thay đổi địa giới hành chính; đổi, cấp lại thẻ cho công dân là bố, mẹ, vợ, chồng, con dưới 18 tuổi của liệt sỹ, thương binh, người hưởng chính sách như thương binh; con dưới 18 tuổi của thương binh và người hưởng chính sách như thương, bệnh binh; công dân thường trú tại các xã biên giới, huyện đảo, đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; công dân thuộc hộ nghèo; đổi, cấp lại thẻ cho công dân dưới 18 tuổi, mồ côi cả cha lẫn mẹ, không nơi nương tựa…

Thực hiện quy định trên, ngay từ khi triển khai thực hiện việc cấp CCCD gắn chíp điện tử, CA TP đã chỉ đạo niêm yết công khai mức phí và quán triệt cán bộ, chiến sĩ (CBCS) thực hiện nghiêm theo quy định.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai đã có một vài cán bộ cơ sở mặc dù biết quy định nhưng tùy tiện, thu phí sai quy định. Đây là những “con sâu làm rầu nồi canh”. 

Cụ thể, ngày 4/4/2021, đường dây nóng của CA TP nhận được phản ánh của công dân ở xã Tiên Minh về việc bị thu phí 100.000đ, cao hơn so với quy định. 

Ngay sau khi nhận thông tin phản ánh, Giám đốc CA TP đã chỉ đạo các lực lượng chức năng và Công an huyện Tiên Lãng xác minh làm rõ với phương châm sai đến đâu xử lý đến đó, không bao che cho cán bộ. Đến nay, Công an xã đã hoàn tiền và xin lỗi hơn 10 người dân bị thu phí sai. Chủ tịch UBND xã đã ký quyết định đình chỉ 15 ngày đối với 2 công an viên bán chuyên trách liên quan việc thu tiền. 

Ngày 13/4/2021, Giám đốc CA TP đã ký quyết định tạm đình chỉ công tác 2 tháng với 3 cán bộ có hành vi sai sót (từ 14/4 - 14/6/2021), gồm: Đội trưởng, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội – Công an huyện Tiên Lãng và Trưởng Công an xã Tiên Minh; để xác minh làm rõ trách nhiệm liên quan. Việc xử lý sẽ nghiêm khắc chứ không xử lý cho có.

Làm việc liên tục không có ngày nghỉ 

- Xin ông cho biết tiến độ cấp thẻ CCCD gắn chíp điện tử trên địa bàn?

- Quán triệt các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Công an, CA TP đã sớm ban hành Kế hoạch về việc triển khai thực hiện dự án sản xuất, cấp và quản lý CCCD trên địa bàn. 

Từ 5/3, CA TP đã mở đợt cao điểm cấp thẻ CCCD gắn chíp điện tử, xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 3 và tháng 4, CA TP đã tập trung lực lượng, cơ sở vật chất, máy móc thiết bị để hoàn thành nhiệm vụ. CA TP đã bố trí cán bộ làm việc 15 tiếng/ngày để thu nhận hồ sơ cấp thẻ. Lực lượng đã chia thành 3 ca liên tục từ 7h đến 22h, làm việc liên tục không có ngày nghỉ để quyết tâm hoàn thành kế hoạch đã đề ra. 

 Tính đến hết 8/4/2021, CA TP đã thu nhận 478.822 hồ sơ cấp thẻ CCCD gắn chíp điện tử (bằng 28,48% chỉ tiêu Bộ Công an giao), đạt năng suất thu nhận hồ sơ là trên 400 hồ sơ/máy thu nhận đường vân, vượt chỉ tiêu Bộ Công an giao (300 hồ sơ/máy). 

Đến ngày 1/4, CA TP vẫn tiếp tục bố trí cán bộ làm việc 24/24h, lực lượng công an vẫn chia thành 3 ca liên tục, không có ngày nghỉ. CBCS tham gia thực hiện nhiệm vụ luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, làm việc hết mình. Nhiều công an quận, huyện đã xây dựng được mô hình thu nhận, xử lý hồ sơ cấp thẻ CCCD hiệu quả, nâng cao năng suất thu nhận hồ sơ.

Với tinh thần làm việc “không cho máy nghỉ”, năng suất thu nhận hồ sơ cấp thẻ trên địa bàn đã có sự tiến bộ vượt bậc, ngày hôm sau cao hơn hôm trước. Tính đến hết 8/4/2021, CA TP đã thu nhận 478.822 hồ sơ cấp thẻ CCCD gắn chíp điện tử (bằng 28,48% chỉ tiêu Bộ Công an giao), đạt năng suất thu nhận hồ sơ là trên 400 hồ sơ/máy thu nhận đường vân, vượt chỉ tiêu Bộ Công an giao (300 hồ sơ/máy); phấn đấu tiếp tục nâng cao hiệu suất thu nhận hồ sơ là 500 hồ sơ/máy.

CA TP đã triển khai tổ chức thu nhận hồ sơ cấp thẻ trên diện rộng cả ở địa bàn dân cư, cả ở các sở, ban, ngành, cơ quan, DN, trường học; tạo được sự đồng thuận, ủng hộ của nhân dân.

- Việc cấp thẻ CCCD trên địa bàn Hải Phòng có gì đặc biệt so với các địa phương khác?  

- Được sự quan tâm, chỉ đạo của Bộ Công an, Hải Phòng là một trong những địa phương đầu tiên của cả nước được lựa chọn triển khai cấp CMND 12 số từ 2014 và cấp thẻ CCCD mã vạch từ 2016. Qua công tác cấp, quản lý CMND 12 số và CCCD mã vạch từ năm 2014, lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội CA TP đã có kinh nghiệm trong công tác thu nhận và xử lý hồ sơ cấp thẻ CCCD. Tuy nhiên, để đáp ứng triển khai đồng bộ việc cấp thẻ CCCD gắn chíp điện tử tiến tới góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho công dân thực hiện các giao dịch hành chính, nâng cao hiệu quả của Chính phủ điện tử, rất cần sự phối hợp ủng hộ từ phía người dân để công tác đạt hiệu quả cao.

Đối với hai huyện đảo Bạch Long Vĩ và Cát Hải, CA TP đã sớm hoàn thành việc thu nhận hồ sơ cấp thẻ CCCD với tất cả quân, dân trong diện thu nhận cấp thẻ của huyện đảo Bạch Long Vĩ và gần 80% chỉ tiêu thu nhận cấp thẻ của huyện đảo Cát Hải.

CA TP quyết tâm sẽ khắc phục mọi khó khăn, phát huy tối đa nguồn nhân lực, để hoàn thành nhiệm vụ cấp 1.681.200 cho công dân cư trú trên địa bàn.

Đề nghị nhân dân giúp đỡ, phát hiện, thông báo những sai sót

- Ông có thể chia sẻ thêm về việc CA TP đã triển khai bao nhiêu tổ lưu động đến các khu dân cư, trường học, cơ quan, DN để cấp thẻ CCCD?

- Tính đến thời điểm hiện tại, Bộ Công an đã trang cấp cho CA TP 48 bộ máy móc và thiết bị phục vụ cấp CCCD. Hiện ngoài việc tổ chức thu nhận hồ sơ cấp CCCD tại trụ sở công an các quận, huyện, CA TP đã triển khai 40 tổ thu nhận hồ sơ cấp thẻ CCCD gắn chíp điện tử đến các khu dân cư, trường học, cơ quan, DN... 

Lịch làm việc của các tổ lưu động cấp thẻ CCCD được thông báo cụ thể đến người dân, lực lượng Cảnh sát khu vực, Công an xã thông báo thời gian, địa điểm làm thủ tục cấp thẻ CCCD gắn chíp điện tử trên địa bàn cho công dân nắm rõ và mời công dân đến làm thủ tục cấp thẻ đảm bảo hiệu quả cao.

- Ông còn có điều gì muốn nói với bạn đọc?

- Việc thay thế các giấy tờ bằng CCCD gắn chíp điện tử là bước tiến lớn trong cải cách hành chính hướng tới xây dựng Chính phủ điện tử, Chính phủ số, Quốc gia số. Với ý nghĩa đó, CA TP rất mong nhận được sự quan tâm, đồng thuận của nhân dân, bố trí thời gian đi làm CCCD, chia sẻ với các lực lượng Công an từ TP đến cơ sở đang ngày đêm không quản ngại khó khăn, gian khổ, làm việc xuyên đêm, không có ngày nghỉ, ngày lễ để phục vụ nhân dân. 

Đồng thời đề nghị nhân dân giúp đỡ, phát hiện những cán bộ trong quá trình thực thi nhiệm vụ có lời nói, hành động, việc làm thiếu chuẩn mực, vi phạm tư cách người Công an nhân dân, vi phạm quy định của pháp luật; và báo cho lãnh đạo, chỉ huy trực tiếp chỉ đạo tại nơi tiếp dân; hoặc báo về đường dây nóng của CA TP để được xử lý nghiêm minh 0818.131.131.

- Xin trân trọng cảm ơn ông!

Đông Bắc (thực hiện)
Cùng chuyên mục
Làm rõ nguồn lây ca Covid-19 tại Hải Dương do nhập cảnh trái phép từ Lào về Việt Nam

Làm rõ nguồn lây ca Covid-19 tại Hải Dương do nhập cảnh trái phép từ Lào về Việt Nam

(PLVN) - Liên quan đến trường hợp Đào Duy Tùng (SN 1989, có HKTT tại 42 Hàm Nghi, phường Hải Tân, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương) có kết quả dương tính với Covid-19, Công an TP Hải Dương đã khẩn trương vào cuộc điều tra, xác minh, làm rõ nguồn lây của trường hợp này. Đến chiều 7/5 xác định, Đào Duy Tùng đã vượt biên nhập cảnh trái phép từ Lào vào Việt Nam vào ngày 20/4/2021. 

Đọc thêm

Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Lâm Đồng: Chung sức nâng cao ý thức bảo vệ rừng

Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Lâm Đồng: Chung sức nâng cao ý thức bảo vệ rừng
(PLVN) - Qua hơn 10 năm hoạt động, Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng tỉnh Lâm Đồng đã thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, tham mưu triển khai thực hiện có hiệu quả chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng trên địa bàn tỉnh. Qua đó góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo vệ rừng của người dân.

Tin giao thông đến sáng 9/5: Xe ben tông vào nhóm công nhân làm đường, 1 người tử vong; Tài xế dương tính với ma tuý bị phạt 46 triệu đồng

Tin giao thông đến sáng 9/5: Xe ben tông vào nhóm công nhân làm đường, 1 người tử vong; Tài xế dương tính với ma tuý bị phạt 46 triệu đồng
(PLVN) - Va chạm liên hoàn giữa xe máy và ô tô khiến 1 người tử vong; xe ben tông nhóm công nhân làm đường khiến 1 người thiệt mạng; xe tải tông xe con nát đuôi trên đường cao tốc; tài xế dương tính với ma tuý bị phạt 46 triệu đồng là những tin giao thông đáng chú ý ngày 8/5.

Ngày 9 tháng 5 năm 1945 qua ảnh

Ngày 9 tháng 5 năm 1945 qua ảnh
(PLVN) - Ngày 9/5/1945 là ngày trọng đại và hạnh phúc nhất của nhân dân Liên Xô. Cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, kéo dài gần 4 năm và ảnh hưởng đến mọi gia đình, đã thắng lợi. Dưới đây là hình ảnh ngày hòa bình đầu tiên của người dân Liên Xô.
Phiên toà đặc biệt quá hóa lạ

Phiên toà đặc biệt quá hóa lạ

(PLVN) - Sau nhiều năm tiến hành xét xử, Tòa án Hình sự quốc tế của Liên Hợp quốc vừa đưa ra phán quyết cuối cùng trong vụ xét xử viên chỉ huy Dominic Ongwen của lực lượng Lord’s Resistance Army (LRA) bị cáo buộc gây tội ác chống lại nhân loại.

Trả giá cho hình thức

Trả giá cho hình thức
(PLVN) - Cả Chính phủ Anh lẫn Pháp đều viện dẫn lợi ích quốc gia để biện giải cho việc đưa tàu chiến đến ngư trường chung của hai bên. Ở thời trước khi nước Anh ra khỏi EU (Brexit), hai bên đã nhiều lần xô đẩy nhau vào tình huống như hiện tại. 

Phụ nữ trong Cuộc chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại

Phụ nữ trong Cuộc chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại
(PLVN) - Hôm nay là 76 năm ngày Hồng quân Liên Xô chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại. Trong cuộc chiến tranh anh dũng này, phụ nữ Liên Xô đã chiến đấu trên chiến trường, trong khi những người ở lại hậu phương làm việc trong các nhà máy thay chồng, làm nông trại và nuôi dạy con cái.

Giải pháp cho người viêm mũi dị ứng, viêm xoang hắt hơi liên tục

Giải pháp cho người viêm mũi dị ứng, viêm xoang hắt hơi liên tục
(PLVN) - Chảy nước mũi, nghẹt mũi, hắt hơi liên tục, nhức nặng mặt là các dấu hiệu điển hình của bệnh viêm mũi dị ứng, viêm xoang. Tình trạng bệnh thường nặng hơn khi thời tiết thay đổi, môi trường khói bụi, không khí ô nhiễm , hoặc tiếp xúc với các yếu tố lạ như lông vật nuôi, phấn hoa,…

Vàng kết thúc một tuần tăng giá mạnh nhất kể từ đầu năm

Vàng kết thúc một tuần tăng giá mạnh nhất kể từ đầu năm
(PLVN) - Tuần qua, giá vàng trong nước và thế giới tăng khá mạnh. Giá vàng trong nước biến động chủ yếu theo chiều của thế giới, trong khi đó, giá vàng thế giới chủ yếu bị ảnh hưởng bởi lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ và biến động của đồng USD.
ADB sẽ dừng tài trợ cho các nhà máy nhiệt điện

ADB sẽ dừng tài trợ cho các nhà máy nhiệt điện

(PLVN) - Theo Dự thảo chính sách năng lượng vừa công bố, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho biết, sẽ dừng tài trợ cho các nhà máy nhiệt điện - nguồn cung cấp năng lượng quan trọng ở các nước đang phát triển.

Ngành du lịch lo ngại "mùa vàng" thất thu

Ngành du lịch lo ngại "mùa vàng" thất thu
(PLVN) - Mùa hè - “mùa vàng” du lịch Việt, rất nhiều địa phương rộn ràng “trình làng” các tour độc đáo, thú vị hy vọng thu hút hàng triệu du khách sau đợt “mất mùa” dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu. Các hãng lữ hành, hãng hàng không, khách sạn, resort tung ra những chương trình khuyến mại cùng nhiều quà tặng dành cho du khách suốt mùa hè rực rỡ. Trước khi vào hè, các địa phương, hãng lữ hành hứng khởi khi các du khách đặt kín tour. Nhưng, Covid-19 lại trở lại lần thứ 4 vào cuối tháng 4/2021 khiến ngành “công nghiệp không khói” lại một lần nữa chao đảo, dự báo một mùa hè… thất thu.

Bảo vệ sức khỏe khi mùa hè đến

Bảo vệ sức khỏe khi mùa hè đến
(PLVN) - Những ngày đầu tháng 5 cũng là lúc khoảng thời gian giao mùa giữa mùa xuân và mùa hè kết thúc. Thời tiết đã vào hè, đây cũng là lúc nắng nóng khắc nghiệt, vi khuẩn sinh sản nhiều, các bệnh truyền nhiễm phát sinh,... Vì vậy việc bảo vệ sức khỏe trong mùa hè rất quan trọng. Vậy làm thế nào để có thể bảo vệ sức khỏe khi mùa hè đến?

Mẹ Việt Nam ơi, cho con xin chia sớt nỗi buồn…

Mẹ Việt Nam ơi, cho con xin chia sớt nỗi buồn…
(PLVN) - Khi nói về đất nước và mẹ, nhà thơ Thanh Thảo có câu thơ nổi tiếng: “Dân tộc tôi khi đứng dậy làm người/Là đứng theo dáng mẹ/Đòn gánh tre chín rạn hai vai…”. Trong khúc khải hoàn ca chiến thắng của Tổ quốc, có máu và nước mắt của gần 140.000 Bà mẹ Việt Nam anh hùng trong cả nước – những người đã hiến dâng chồng, con, cháu của mình cho cách mạng...

Làm mẹ thời 4.0

Làm mẹ thời 4.0
(PLVN) - Có khó không? Câu trả lời là có, rất khó là đằng khác. Vì hiện nay, độ tuổi dậy thì của trẻ đã sớm lên rất nhiều, khiến trẻ sớm có những suy nghĩ già dặn hơn so với lứa tuổi. Bên cạnh đó, việc tiếp xúc sớm với công nghệ như tivi, điện thoại thông minh cũng khiến trẻ có nhiều nhận thức hơn. Thế nên, nếu như người mẹ không “theo kịp” con thì sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc dạy bảo, đồng hành và định hướng cho con.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376