Dự án Nhà máy tinh bột sắn Thuận Châu “ngóng” quyết định của Tỉnh để sớm triển khai thực hiện

(PLVN) - Dự án Nhà máy tinh bột sắn Thuận Châu đã được UBND tỉnh Sơn La phê duyệt tại Quyết định số 129/QĐ-UBND ngày 15/1/2019 và giao Công ty CP Chế biến tinh bột sắn - Thuận Châu làm chủ đầu tư với tổng vốn đầu tư 295 tỷ đồng, được xây dựng tại xã Nong Lay, huyện Thuận Châu. Nhưng hiện tại dự án vẫn “án binh bất động” khiến chủ đầu tư lao đao đang chờ sự vào cuộc quyết liệt của UBND tỉnh để tháo gỡ.
Dự án Nhà máy tinh bột sắn Thuận Châu “ngóng” quyết định của Tỉnh để sớm triển khai thực hiện Khu vực triển khai Dự án Nhà máy tinh bột sắn Thuận Châu

Nhà máy tinh bột sắn Thuận Châu được xây dựng tại bản Co Quyên, xã Nong Lay, huyện Thuận Châu. Quy mô dự án 8,529ha, công suất thiết kế 400 tấn sản phẩm/ngày đêm, chia thành 2 giai đoạn (2018-2020 và 2021-2022).

Đây được coi là dự án lớn nhất đầu tư vào huyện Thuận Châu. Dự án đi vào hoạt động được đánh giá sẽ đem lại hiệu quả kinh tế cao, tạo công ăn việc làm cho hơn 300 lao động trong huyện, góp phần xóa đói giảm nghèo, đồng thời thúc đẩy phát triển kinh tế của cả các huyện xung quanh như Mường La, Quỳnh Nhai...

Để thực hiện dự án và đưa dự án vào sản xuất đúng thời hạn cam kết. Công ty đã nhận lại quyền sử dụng đất của ông Nguyễn Văn Quân, có hộ khẩu thường trú tại tiểu khu 1 thị trấn Thuận Châu, ông Quân cam kết với Công ty là đất sử dụng đúng pháp luật, không có tranh chấp và đang sử dụng ổn định 20 năm. Công ty cũng đã làm việc với các cấp chính quyền xã Nong Lay và được xác nhận khu đất trên là hợp pháp.

Sau khi được chấp thuận chủ trương đầu tư và tiến hành các thủ tục liên quan để từng bước triển khai thực hiện dự án. Ngày 02/8/2019 UBND tỉnh Sơn La có quyết định số 956/QĐ-UBND phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) của dự án nhà máy chế biến tinh bột sắn Thuận Châu và văn bản số 596/KHCN-CN&QLKHCS ngày 9/9/2019 của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sơn La về việc chấp thuận công nghệ áp dụng tại dự án nhà máy chế biến tinh bột sắn Thuận Châu.

Cũng trong quá trình triển khai xây dựng dự án đã xảy ra tranh chấp của một số hộ dân với ông Quân về vị trí khu đất của dự án. Trước tình hình phức tạp, ảnh hưởng đến an ninh chính trị tại địa bàn, chính quyền các cấp, xã Nong Lay, huyện Thuận Châu đã tổ chức nhiều buổi đối thoại trực tiếp giữa lãnh đạo UBND huyện với các hộ dân.

Ngày 04/10/2019, tại hội trường xã Nong Lay, tổ công tác đã tổ chức buổi họp công khai báo cáo kế hoạch xác minh nguồn gốc, quá trình sử dụng đất của các hộ gia đình, các cá nhân có đơn đề nghị xác minh tại (xứ đồng bản Nam) khu vực dự kiến triển khai xây dựng dự án, kèm theo các sơ đồ phác họa vị trí, ranh giới, chủ sử dụng đất được các hộ ký xác nhận trực tiếp lên bản sơ đồ, việc thông báo này được tổ chức công khai đến tận các bản, các hộ, các cá nhân có quyền lợi.

Theo đó, báo cáo số 04/BC-TCT ngày 04/10/2019 của Tổ công tác huyện Thuận Châu về kết quả xác minh nguồn gốc, quá trình sử dụng đất của các hộ gia đình, cá nhân có đơn đề nghị xác minh tại khu vực dự kiến xây dựng nhà máy chế biến tinh bột sắn Thuận Châu (xứ đồng bản Nam). Xác định kết luận có 1 hộ đã rút đơn khiếu nại, 10 hộ có đất nằm ngoài dự án, 3 hộ không có đất nằm trong dự án. 

Hiện nay về cơ bản dự án đã hoàn tất các thủ tục pháp lý dự án liên quan theo quy định của pháp luật về đầu tư xây dựng như: Đánh giá tác động môi trường, các bước thẩm tra, thẩm duyệt hồ sơ thiết kế, phê duyệt dự án đầu tư theo quy định… như vậy chủ đầu tư đã đầy đủ pháp lý, đủ điều kiện để đưa dự án đi vào hoạt động nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện được vì vẫn còn một số người dân thường xuyên tụ tập phản đối và có nhiều hành vi gây mất trật tự nhằm phức tạp hóa việc tranh chấp đất đai giữa 14 hộ dân và dự án...

“Là một nhà đầu tư chân chính đứng trước diễn biến phức tạp của vụ việc tôi mong các cơ quan chức năng và cơ quan thực thi pháp luật làm rõ động cơ, ý đồ của cá nhân, tổ chức nào trong việc xúi giục người dân khiếu kiện, tụ tập, dựng lều trại phản đối, ảnh hưởng đến uy tín và kinh tế của nhà đầu tư. Đặc biệt việc làm trên sẽ tạo tiền lệ xấu đối với chính sách thu hút đầu tư trên địa bàn Tỉnh”. Ông Đạt đại diện chủ đầu tư nhấn mạnh.

Chủ đầu tư đã gửi đơn kiến nghị nhiều lần nhưng chưa nhận được trả lời của UBND tỉnh Sơn La 

Trước nguy cơ đó, Công ty Cổ phần Công ty CP Chế biến tinh bột sắn Thuận Châu đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị khẩn cấp tới UBND tỉnh Sơn La. Tuy nhiên, chủ đầu tư vẫn chưa nhận được câu trả lời và sự vào cuộc quyết liệt, tháo gỡ của UBND tỉnh Sơn La trước những tình cảnh khó khăn vì dự án đang đứng trước nguy cơ dự án phá sản vì không triển khai đúng kế hoạch.

Ông Trần Quốc Đạt chia sẻ thêm: “đến thời điểm này, chúng tôi hiện đang rất nóng lòng “ngóng chờ” động thái của Tỉnh vì thực tế, việc chậm trễ trong giải quyết các thủ tục pháp lý đã ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ, hiệu quả đầu tư dự án, gây lãng phí quỹ đất, tốn kém nhiều chi phí của doanh nghiệp chúng tôi…”

Chủ trương chung của Chính phủ là cải thiện môi trường đầu tư, tạo điều kiện cho Doanh nghiệp phát triển, đặc biệt trong giai đoạn dịch bệnh COVID 19 để tháo gỡ khó khăn cho Doanh nghiệp. Công ty Cổ phần Công ty CP Chế biến tinh bột sắn Thuận Châu mong muốn UBND Tỉnh Sơn La chỉ đạo các cơ quan chức năng liên quan sớm xem xét, các thủ tục pháp lý theo quy định của pháp luật để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án để chủ đầu tư có đủ điều kiện triển khai dự án đáp ứng tiến độ. Đồng thời giúp giảm thiệt hại cho doanh nghiệp, tạo công ăn việc làm cho người lao động và thúc đẩy phát triển kinh tế của địa phương.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin./.

Lưu Huy
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bắt anh trai ông chủ Nhật Cường Mobile

Bắt anh trai ông chủ Nhật Cường Mobile
(PLVN) -Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với Bùi Quốc Việt (anh trai Bùi Quang Huy, Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường) để điều tra về tội Buôn lậu.

Đắk Lắk và Đà Nẵng hợp tác kích cầu du lịch

Đắk Lắk và Đà Nẵng hợp tác kích cầu du lịch
(PLVN) - Ngày 8-10/7, Trung tâm Xúc tiến du lịch, Sở Du lịch TP. Đà Nẵng phối hợp với Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức “Chương trình giới thiệu du lịch Đà Nẵng tại Đắk Lắk” và ký kết hợp tác khôi phục du lịch sau ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.
Tìm giải pháp để nền kinh tế đêm của Đà Nẵng nhanh chóng thắp sáng

Tìm giải pháp để nền kinh tế đêm của Đà Nẵng nhanh chóng thắp sáng

(PLVN) - Với mong muốn hiện thực hóa giấc mơ biến Đà Nẵng trở thành “thành phố không ngủ” về đêm, Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng phối hợp với Công ty CP Tập đoàn Sun World, Hãng hàng không Vietnam Airlines tổ chức Tọa đàm “Kích cầu du lịch Đà Nẵng: Vai trò của sản phẩm, dịch vụ giải trí đêm” diễn ra tại Khách sạn Novotel Danang Premier Han River ngày 10/7

Phải di dời ngay 14 hộ dân khi bờ sông Hậu tiếp tục sạt lở

Phải di dời ngay 14 hộ dân khi bờ sông Hậu tiếp tục sạt lở
(PLVN) - Ngày 10/7, bà Lê Thị Hải Âu - Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thạnh Trung (huyện Châu Phú, An Giang) cho biết, đoạn sạt lở tại ấp Vĩnh Thuận bên bờ sông Hậu có dấu hiệu rạn nứt mở rộng ra chiều dài khoảng 100 mét, ăn sâu vào bờ khoảng 7 mét, đã sụt lún xuống sông khoảng 0,5 - 1,1m...

Claressa Maria Shields - Người đẹp cứ bước lên võ đài là giành chiến thắng

Claressa Maria Shields - Người đẹp cứ bước lên võ đài là giành chiến thắng
(PLVN) - Claressa Maria Shields (SN 1995) là một võ sĩ quyền anh chuyên nghiệp người Mỹ. Cô nắm giữ đai vô địch thế giới ở ba hạng cân, đồng thời là nữ vô địch hạng trung không thể tranh cãi của thế giới kể từ năm 2019 và các danh hiệu hạng bán trung WBC và WBO thống nhất kể từ tháng 1/2020; trước đó là các danh hiệu WBC và IBF thống nhất của nữ từ năm 2017 đến 2018. Tính đến tháng 5/2020, cô được xếp hạng là nữ võ sĩ tốt nhất thế giới.
Tứ trấn xứ Lạng – Bài 1: Trấn Đông : Đền Cửa Đông thờ thần Bạch Đế

Tứ trấn xứ Lạng – Bài 1: Trấn Đông : Đền Cửa Đông thờ thần Bạch Đế

(PLVN) - Lạng Sơn - mảnh đất địa linh, nhân kiệt với những trầm tích văn hóa theo suốt chiều dài lịch sử nước Việt, với những ngôi đền thiêng ẩn chứa nhiều thông điệp sâu sắc của tiền nhân để lại. Trong đó có bốn ngôi đền nằm ở bốn hướng trấn giữ và bảo vệ Đoàn Thành (thành cổ Lạng Sơn xưa), được mệnh danh là “Xứ Lạng tứ trấn”. 

Bổ sung tổ chức giám định công lập thuộc VKSNDTC

Bổ sung tổ chức giám định công lập thuộc VKSNDTC
(PLVN) - Theo Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, một điểm mới đáng chú ý của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp là thành lập thêm tổ chức giám định công lập trong lĩnh vực kỹ thuật hình sự.
Bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh

Bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh

(PLVN) - Bí thư Thành ủy Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn và Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Ninh Đào Quang Khải vừa được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬