Dự án Nhà máy tinh bột sắn Thuận Châu “ngóng” quyết định của Tỉnh để sớm triển khai thực hiện

(PLVN) - Dự án Nhà máy tinh bột sắn Thuận Châu đã được UBND tỉnh Sơn La phê duyệt tại Quyết định số 129/QĐ-UBND ngày 15/1/2019 và giao Công ty CP Chế biến tinh bột sắn - Thuận Châu làm chủ đầu tư với tổng vốn đầu tư 295 tỷ đồng, được xây dựng tại xã Nong Lay, huyện Thuận Châu. Nhưng hiện tại dự án vẫn “án binh bất động” khiến chủ đầu tư lao đao đang chờ sự vào cuộc quyết liệt của UBND tỉnh để tháo gỡ.
Dự án Nhà máy tinh bột sắn Thuận Châu “ngóng” quyết định của Tỉnh để sớm triển khai thực hiện Khu vực triển khai Dự án Nhà máy tinh bột sắn Thuận Châu

Nhà máy tinh bột sắn Thuận Châu được xây dựng tại bản Co Quyên, xã Nong Lay, huyện Thuận Châu. Quy mô dự án 8,529ha, công suất thiết kế 400 tấn sản phẩm/ngày đêm, chia thành 2 giai đoạn (2018-2020 và 2021-2022).

Đây được coi là dự án lớn nhất đầu tư vào huyện Thuận Châu. Dự án đi vào hoạt động được đánh giá sẽ đem lại hiệu quả kinh tế cao, tạo công ăn việc làm cho hơn 300 lao động trong huyện, góp phần xóa đói giảm nghèo, đồng thời thúc đẩy phát triển kinh tế của cả các huyện xung quanh như Mường La, Quỳnh Nhai...

Để thực hiện dự án và đưa dự án vào sản xuất đúng thời hạn cam kết. Công ty đã nhận lại quyền sử dụng đất của ông Nguyễn Văn Quân, có hộ khẩu thường trú tại tiểu khu 1 thị trấn Thuận Châu, ông Quân cam kết với Công ty là đất sử dụng đúng pháp luật, không có tranh chấp và đang sử dụng ổn định 20 năm. Công ty cũng đã làm việc với các cấp chính quyền xã Nong Lay và được xác nhận khu đất trên là hợp pháp.

Sau khi được chấp thuận chủ trương đầu tư và tiến hành các thủ tục liên quan để từng bước triển khai thực hiện dự án. Ngày 02/8/2019 UBND tỉnh Sơn La có quyết định số 956/QĐ-UBND phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) của dự án nhà máy chế biến tinh bột sắn Thuận Châu và văn bản số 596/KHCN-CN&QLKHCS ngày 9/9/2019 của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sơn La về việc chấp thuận công nghệ áp dụng tại dự án nhà máy chế biến tinh bột sắn Thuận Châu.

Cũng trong quá trình triển khai xây dựng dự án đã xảy ra tranh chấp của một số hộ dân với ông Quân về vị trí khu đất của dự án. Trước tình hình phức tạp, ảnh hưởng đến an ninh chính trị tại địa bàn, chính quyền các cấp, xã Nong Lay, huyện Thuận Châu đã tổ chức nhiều buổi đối thoại trực tiếp giữa lãnh đạo UBND huyện với các hộ dân.

Ngày 04/10/2019, tại hội trường xã Nong Lay, tổ công tác đã tổ chức buổi họp công khai báo cáo kế hoạch xác minh nguồn gốc, quá trình sử dụng đất của các hộ gia đình, các cá nhân có đơn đề nghị xác minh tại (xứ đồng bản Nam) khu vực dự kiến triển khai xây dựng dự án, kèm theo các sơ đồ phác họa vị trí, ranh giới, chủ sử dụng đất được các hộ ký xác nhận trực tiếp lên bản sơ đồ, việc thông báo này được tổ chức công khai đến tận các bản, các hộ, các cá nhân có quyền lợi.

Theo đó, báo cáo số 04/BC-TCT ngày 04/10/2019 của Tổ công tác huyện Thuận Châu về kết quả xác minh nguồn gốc, quá trình sử dụng đất của các hộ gia đình, cá nhân có đơn đề nghị xác minh tại khu vực dự kiến xây dựng nhà máy chế biến tinh bột sắn Thuận Châu (xứ đồng bản Nam). Xác định kết luận có 1 hộ đã rút đơn khiếu nại, 10 hộ có đất nằm ngoài dự án, 3 hộ không có đất nằm trong dự án. 

Hiện nay về cơ bản dự án đã hoàn tất các thủ tục pháp lý dự án liên quan theo quy định của pháp luật về đầu tư xây dựng như: Đánh giá tác động môi trường, các bước thẩm tra, thẩm duyệt hồ sơ thiết kế, phê duyệt dự án đầu tư theo quy định… như vậy chủ đầu tư đã đầy đủ pháp lý, đủ điều kiện để đưa dự án đi vào hoạt động nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện được vì vẫn còn một số người dân thường xuyên tụ tập phản đối và có nhiều hành vi gây mất trật tự nhằm phức tạp hóa việc tranh chấp đất đai giữa 14 hộ dân và dự án...

“Là một nhà đầu tư chân chính đứng trước diễn biến phức tạp của vụ việc tôi mong các cơ quan chức năng và cơ quan thực thi pháp luật làm rõ động cơ, ý đồ của cá nhân, tổ chức nào trong việc xúi giục người dân khiếu kiện, tụ tập, dựng lều trại phản đối, ảnh hưởng đến uy tín và kinh tế của nhà đầu tư. Đặc biệt việc làm trên sẽ tạo tiền lệ xấu đối với chính sách thu hút đầu tư trên địa bàn Tỉnh”. Ông Đạt đại diện chủ đầu tư nhấn mạnh.

Chủ đầu tư đã gửi đơn kiến nghị nhiều lần nhưng chưa nhận được trả lời của UBND tỉnh Sơn La 

Trước nguy cơ đó, Công ty Cổ phần Công ty CP Chế biến tinh bột sắn Thuận Châu đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị khẩn cấp tới UBND tỉnh Sơn La. Tuy nhiên, chủ đầu tư vẫn chưa nhận được câu trả lời và sự vào cuộc quyết liệt, tháo gỡ của UBND tỉnh Sơn La trước những tình cảnh khó khăn vì dự án đang đứng trước nguy cơ dự án phá sản vì không triển khai đúng kế hoạch.

Ông Trần Quốc Đạt chia sẻ thêm: “đến thời điểm này, chúng tôi hiện đang rất nóng lòng “ngóng chờ” động thái của Tỉnh vì thực tế, việc chậm trễ trong giải quyết các thủ tục pháp lý đã ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ, hiệu quả đầu tư dự án, gây lãng phí quỹ đất, tốn kém nhiều chi phí của doanh nghiệp chúng tôi…”

Chủ trương chung của Chính phủ là cải thiện môi trường đầu tư, tạo điều kiện cho Doanh nghiệp phát triển, đặc biệt trong giai đoạn dịch bệnh COVID 19 để tháo gỡ khó khăn cho Doanh nghiệp. Công ty Cổ phần Công ty CP Chế biến tinh bột sắn Thuận Châu mong muốn UBND Tỉnh Sơn La chỉ đạo các cơ quan chức năng liên quan sớm xem xét, các thủ tục pháp lý theo quy định của pháp luật để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án để chủ đầu tư có đủ điều kiện triển khai dự án đáp ứng tiến độ. Đồng thời giúp giảm thiệt hại cho doanh nghiệp, tạo công ăn việc làm cho người lao động và thúc đẩy phát triển kinh tế của địa phương.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin./.

Lưu Huy
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Cà Mau chăm lo Tết Chôl Chnăm Thmây cho đồng bào dân tộc Khmer

Cà Mau chăm lo Tết Chôl Chnăm Thmây cho đồng bào dân tộc Khmer

(PLVN) - Nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào dân tộc Khmer, lãnh đạo tỉnh Cà Mau, các Sở, ban, ngành, đơn vị tại nhiều địa phương đã tổ chức các đoàn đến thăm, chúc Tết, tặng quà cho các sư sãi, cán bộ công chức, viên chức, người lao động và đồng bào dân tộc Khmer.

Đọc thêm

Chối tội, 2 kẻ buôn “khô” vẫn không thoát án tử

Chối tội, 2 kẻ buôn “khô” vẫn không thoát án tử
(PLVN) - Tại phiên tòa, hai bị cáo Vinh và Phiên đều không thừa nhận việc mua bán ma túy. Riêng bị cáo Bảy thì khai nhận vận chuyển ma túy thuê cho Vinh. Quanh co chối tội nhưng cả Vinh và Phiên đều bị tuyên án tử hình. 

Cà Mau chăm lo Tết Chôl Chnăm Thmây cho đồng bào dân tộc Khmer

Cà Mau chăm lo Tết Chôl Chnăm Thmây cho đồng bào dân tộc Khmer
(PLVN) - Nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào dân tộc Khmer, lãnh đạo tỉnh Cà Mau, các Sở, ban, ngành, đơn vị tại nhiều địa phương đã tổ chức các đoàn đến thăm, chúc Tết, tặng quà cho các sư sãi, cán bộ công chức, viên chức, người lao động và đồng bào dân tộc Khmer.

Ngất ngây với những trải nghiệm tại miền xanh Đại Lải

Ngất ngây với những trải nghiệm tại miền xanh Đại Lải

(PLVN) - Du lịch nghỉ dưỡng luôn là khoảng thời gian hạnh phúc dành cho bản thân và gia đình. Sẽ tuyệt vời hơn nữa nếu những ngày nghỉ ấy được trải nghiệm tại Flamingo Đại Lải Resort – vùng đất được mệnh danh là Vương quốc hoa hồng, nghệ thuật, tình yêu. 

Hành trình đánh sập đường dây vận chuyển 350 kg ma túy xuyên quốc gia

Hành trình đánh sập đường dây vận chuyển 350 kg ma túy xuyên quốc gia
(PLVN) - Qua 2 giai đoạn đấu tranh Chuyên án A121.p do Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an đồng chủ trì, lực lượng đánh án đã bắt giữ 4 đối tượng, thu giữ gần 350kg ma túy các loại, cùng nhiều tang vật có liên quan, bảo đảm tuyệt đối an toàn về người, phương tiện tham gia đánh án.

Bài cáo phó nhầm lẫn hé lộ biệt danh người đời đặt cho Alfred Nobel

Bài cáo phó nhầm lẫn hé lộ biệt danh người đời đặt cho Alfred Nobel
(PLVN) - Cứ đến đầu tháng 10 hàng năm, cả thế giới đổ dồn sự chú ý tới những phát kiến được vinh dự trao giải thưởng Nobel. Giải thưởng mang tên nhà sáng chế người Thụy Điển Alfred Nobel - điều này hẳn ai cũng biết. Nhưng, nhiều người chưa biết được rằng, đằng sau giải thưởng lại là cả một câu chuyện dài có cả máu và nước mắt...

Pháp chật vật đối phó nạn người chưa thành niên nước ngoài phạm tội

Pháp chật vật đối phó nạn người chưa thành niên nước ngoài phạm tội
(PLVN) - Hai nghị sĩ Pháp vừa công bố một báo cáo, theo đó tình trạng tội phạm ở nhóm người chưa thành viên người nước ngoài nhập cư vào nước này mà không có người lớn đi cùng đã tăng cao ở mức đáng báo động, gây mất an ninh trật tự trong nước đồng thời tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bất ổn xã hội khi nhiều em có thể sa vào những nhóm tội phạm có tổ chức.

Quảng Ngãi: Bội tín quy hoạch khiến hàng chục hộ dân 24 năm rơi vào cảnh khốn cùng

Quảng Ngãi:  Bội tín quy hoạch khiến hàng chục hộ dân 24 năm rơi vào cảnh khốn cùng
(PLVN) - Sau 24 năm khiến hàng trăm hộ dân sống tại trung tâm TP Quảng Ngãi (phường Lê Hồng Phong, tỉnh Quảng Ngãi) lâm vào cảnh khốn khổ, nhếch nhác vì dự án treo, bỗng dưng mới đây chính quyền lại thay đổi 180 độ, tính đến việc dừng triển khai dự án vì nhận thấy đền bù tái định cư sẽ thiệt thòi ngân sách nhà nước. 
Mixter Fos: Bí kíp chăm con “nhẹ tênh” của phụ huynh Việt

Mixter Fos: Bí kíp chăm con “nhẹ tênh” của phụ huynh Việt

(PLVN) - Tình trạng táo bón chính là một trong những rắc rối về tiêu hóa thường gặp ở nhiều trẻ nhỏ. Thực phẩm hỗ trợ trị táo bón cho trẻ là một trong những giải pháp mà nhiều cha mẹ tìm đến để giúp con thoát khỏi tình trạng này. Mixter Fos – hỗ trợ điều trị táo bón được xem như là “bí kíp” của các bậc phụ huynh nhằm mang lại sự phát triển khỏe mạnh nhất cho trẻ.

Việt Nam - Lào: nhất trí có thêm lối mở tại biên giới ở tỉnh Điện Biên

Việt Nam - Lào: nhất trí có thêm  lối mở tại biên giới  ở tỉnh Điện Biên
(PLVN) - Ngày 12/4, tại khu vực mốc 65 biên giới trên đất liền Việt Nam - Lào, Đoàn đại biểu tỉnh Điện Biên do ông Vừ A Bằng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn và Đoàn đại biểu tỉnh Phong Sa Ly (nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào) do ông Khăm Lếch Chay I Sản – Phó Tỉnh trưởng làm Trưởng đoàn đã tiến hành khảo sát thực địa và hội đàm về việc mở lối mở khu vực mốc 65.
2 ca mắc mới COVID-19 tại TP HCM

2 ca mắc mới COVID-19 tại TP HCM

(PLVN) - Bộ Y tế cho biết sáng 13/4 có 2 ca mắc COVID-19 ghi nhận tại TP HCM (bệnh nhân - BN2706, 2707). Đây là các bệnh nhập cảnh đã cách ly ngay. Việt Nam hiện có 2.707 bệnh nhân COVID-19.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376