Dấu ấn đậm nét cuộc thi ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp Thanh niên tỉnh Thái Nguyên năm 2019

(PLVN) -  Sáng ngày 27/10, Tỉnh đoàn Thái Nguyên long trọng tổ chức chung kết cuộc thi Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp Thanh niên tỉnh Thái Nguyên năm 2019. 
Dấu ấn đậm nét cuộc thi ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp Thanh niên tỉnh Thái Nguyên năm 2019

Đến tham dự chương trình có bà Hà Thị Bích Hồng, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Nguyên và ông Dương Văn Lượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng hàng trăm các đoàn viên thanh niên, học sinh, sinh viên.

Những năm gần đây, vấn đề khởi nghiệp, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã và đang là câu chuyện Thời sự - Kinh tế của nhiều địa phương, đơn vị trong phạm vi trong cả nước. Vai trò của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân, chuyên gia, nhà khoa học luôn được Đảng và Nhà nước đề cao trong sự nghiệp phát triển công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập quốc tế sâu rộng của đất nước.

 Đồng chí Dương Văn Lượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên tới dự chương trình

Cùng với đó, các Bộ, ban, ngành từ Trung ương đến các tỉnh, thành đã tích cực nghiên cứu, tham mưu xây dựng và ban hành nhiều chính sách, khung hành lang pháp lý trong việc hỗ trợ, xây dựng và phát triển “Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo”. Trong đó, đặc biệt quan tâm và đặt kỳ vọng rất lớn vào thế hệ trẻ, những chủ nhân tương lai của đất nước.

Dấu mốc quan trọng, năm 2016 Thủ tướng Chính phủ phát động “Năm quốc gia khởi nghiệp”, theo đó Chính phủ ban hành Đề án 844 – Đề án Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia đến năm 2025 và đề án 1665 về hỗ trợ học sinh sinh viên khởi nghiệp, tỉnh Thái Nguyên tiếp đó xây dựng Kế hoạch phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp toàn tỉnh.

Đồng chí Ngô Thế Hoàn, Bí thư Tỉnh đoàn Thái Nguyên phát biểu ý nghĩa cuộc thi sáng tạo khởi nghiệp 

Từ đó, tuổi trẻ tỉnh Thái Nguyên luôn bám sát sự chỉ đạo, định hướng của Tỉnh ủy - UBND tỉnh, của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh để chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị, Hiệp hội, câu lạc bộ doanh nghiệp, cộng đồng doanh nhân tổ chức nhiều hoạt động, hội thảo, diễn đàn để hỗ trợ đào tạo kiến thức, kỹ năng khởi nghiệp, lập nghiệp; hướng ứng nhiều cuộc thi khởi nghiệp của Trung ương Đoàn để lan tỏa tinh thần khởi nghiệp và góp phần vào xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp chung, đồng thời các nội dung này đã được chú trọng xây dựng trong chương trình công tác hàng năm của các cấp bộ Đoàn toàn tỉnh.

Thông qua các hoạt động, chương trình đã thể hiện quyết tâm của tuổi trẻ góp phần vào xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo chung của tỉnh trong những năm tiếp theo.

Xuất phát từ những yêu cầu, ý nghĩa đó, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Thái Nguyên đã nêu cao tinh thần tiên phong, hành động, tận dụng sức trẻ, sự sáng tạo làm động lực để triển khai nhiều hoạt động, chương trình ý nghĩa và lan tỏa tinh thần khởi nghiệp, lập nghiệp góp phần xây dựng, phát triển quê hương, đất nước ngày càng giàu mạnh, văn minh. 

Cuộc thi Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp thanh niên tỉnh Thái Nguyên năm 2019 được tổ chức, tạo giá trị cho cộng đồng và xã hội, đặc biệt lan tỏa, truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ thúc đẩy phong trào, tinh thần khởi nghiệp, sáng tạo đến nhiều thế hệ đoàn viên thanh niên, sinh viên.

Đồng chí Đoàn Quang Duy - Phó Bí thư tỉnh đoàn Thái Nguyên phát biểu tại chương trình 

Đồng chí Đoàn Quang Duy - Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHTN Việt Nam tỉnh Thái Nguyên, Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam tỉnh Thái Nguyên bày tỏ: “Trước yêu cầu thực tiễn, Tỉnh đoàn nhận thức được sứ mệnh và trọng trách truyền cảm hứng tinh thần khởi nghiệp, lập nghiệp; nghiên cứu khoa học và chuyển giao ứng dụng khoa học kỹ thuật trong đoàn viên thanh niên và học sinh, sinh viên; Kết nối chuyên gia, nhà NCKH, cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân cùng xây dựng một hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; đào tạo, trang bị kiến thức và kĩ năng khởi nghiệp; hỗ trợ chuyển giao và triển khai ý tưởng sáng tạo, sáng kiến vào thực tiễn”. 

Cuộc thi Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp thanh niên tỉnh Thái Nguyên năm 2019 thực sự đã tạo được một sân chơi, lan tỏa tinh thần khởi nghiệp và môi trường khởi nghiệp chuyên nghiệp góp phần vào xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của tỉnh Thái Nguyên và cả nước.

Cuộc thi đã trao 01 giải nhất trị giá 50 triệu đồng, 01 giải nhì trị giá 30 triệu đồng, 01 giải ba trị giá 20 triệu đồng và 02 giải khuyến khích trị giá 5 triệu đồng cùng nhiều phần quà hỗ trợ, cảm kết đầu tư và triển khai dự án của các nhà đầu tư.

Đặc biệt giải nhất “Viên nén từ rơm: bước tiến mới trong năng lượng tái tạo” được Ban Tổ chức cuộc thi giới thiệu gửi tham dự cuộc thi khởi nghiệp Quốc gia – Techfest Việt Nam 2019 vào tháng 12/2019.

Bà Hà Thị Bích Hồng, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Nguyên trao giải cho các tác giả đạt giải
 

Cuộc thi năm nay đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo các bạn đoàn viên thanh niên và sinh viên. Qua 3 vòng của cuộc thi đã thu hút trên 150 ý tưởng, dự án từ các cá nhân, nhóm dự án đến từ cả 3 nhóm đối tượng: đoàn viên thanh niên khu vực nông thôn; học sinh, sinh viên các trường đại học, cao đẳng và doanh nghiệp trẻ khởi nghiệp.

Với tinh thần, trách nhiệm cao Hội đồng giám khảo là các chuyên gia, nhà khoa học, danh nhân đã lựa chon được 33 dự án khả thi tham dự vòng chung khảo để lựa chon 09 ý tưởng dự án suất sắc tham dự vòng chung kết. Như vậy có thể khẳng định, cuộc thi đã tạo được hiệu ứng tốt trong xã hội, có tính lan tỏa, thu hút và tập hợp nhiều thành phần tham gia.

Trong suốt quá trình diễn ra các vòng của cuộc thi từ chương trình phát động, Ban tổ chức đã nhận được sự phối hợp chặt chẽ, phong cách làm việc chuyên nghiệp của các chuyên gia, nhà khoa học và cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân. 

Kết thúc cuộc thi đã để lại dấu ấn đậm sâu trong lòng các bạn trẻ, tạo động lực để các đoàn viên thanh niên, học sinh, sinh viên kiên trì rèn luyện, phấn đấu học tập, nuôi dưỡng ước mơ khởi nghiệp… 

Trần Sơn
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

100 chuyên gia bàn cách áp dụng văn kiện quốc tế để giải quyết thách thức trong quản lý biển

100 chuyên gia bàn cách áp dụng văn kiện quốc tế để giải quyết thách thức trong quản lý biển
(PLVN) - Ngày 13/11, Hội thảo Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) lần thứ 2 về thực thi Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 (Công ước Luật biển) và các văn kiện pháp lý quốc tế khác trong ứng phó với các thách thức do Việt Nam, Canada và Liên minh Châu Âu (EU) đồng chủ trì đã khai mạc tại Hà Nội. 

Công nghệ số làm thay đổi nền báo chí Việt Nam

Công nghệ số làm thay đổi nền báo chí Việt Nam
(PLVN) - Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng tại Diễn đàn “Báo chí và Công nghệ” diễn ra vào sáng nay, 13/11, tại khách sạn Melia Hà Nội. Theo Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng, công nghệ số sẽ góp phần thay đổi báo chí và giúp cho báo chí thực hiện sứ mạng của mình tốt hơn...
Loading...
Chương trình nghệ thuật “Con thuyền không bến” da diết và sâu lắng

Chương trình nghệ thuật “Con thuyền không bến” da diết và sâu lắng

(PLVN) - Dòng nhạc tiền chiến, trữ tình lãng mạn luôn được khán giả yêu thích vì những giai điệu đượm men say tình yêu, mượt mà, dịu êm nhưng cũng thật nên thơ. Đó cũng chính là lý do vì sao Chương trình Nhạc tiền chiến mùa thứ 6 “ Con Thuyền Không Bến” lại tiếp tục được Nhà hát Nghệ thuật đương đại Việt Nam tổ chức và thực hiện vào tối 20/11 tại Nhà Hát Lớn Hà Nội.

Khá 'Bảnh' bị tuyên tù giam 10 năm 6 tháng

Khá 'Bảnh' bị tuyên tù giam 10 năm 6 tháng
(PLVN) - Sau một buổi sáng xét xử công khai, HĐXX TAND thị xã Từ Sơn (Bắc Ninh) đã tuyên phạt Khá “Bảnh” 10 năm 6 tháng tù về 2 tội danh bị truy tố. Mức án này thấp hơn so với đề nghị của đại diện VKS.

Trọng tài mang điềm may bắt chính trận Việt Nam - UAE

Trọng tài mang điềm may bắt chính trận Việt Nam - UAE
(PLVN) - Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) công bố một nhóm cán bộ người Nhật sẽ tới làm trọng tài cho cuộc đối đầu giữa Việt Nam và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) tại vòng loại World Cup 2020 trên sân vận động Mỹ Đình vào tối mai 14/11.

Vua nước nghèo mua dàn xe sang tặng 14 bà vợ

Vua nước nghèo mua dàn xe sang tặng 14 bà vợ
Quốc vương Swaziland Mswati III bị cáo buộc “chĩa ngón tay thối về phía người nghèo của nước này” sau khi chi 16,6 triệu USD mua hàng loạt xe sang cho 14 người vợ của ông , theo Daily Mail ngày 12/11.
Bất thường phiên tòa xử vụ kiện Chủ tịch thành phố Bắc Ninh

Bất thường phiên tòa xử vụ kiện Chủ tịch thành phố Bắc Ninh

Chuyện có thật ở một phiên tòa hành chính được Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Bắc Ninh đưa ra xét xử công khai vào ngày 5/11: người bị kiện và người có quyền, nghĩa vụ liên quan được triệu tập đều vắng mặt nhưng đại diện Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh vẫn đề nghị Tòa tiếp tục làm việc và tòa “vô tư” xét xử. Vị đại diện VKS còn mặc sai tác phong khi ngồi ghế xét xử…