Công ty cấp nước đầu nguồn đơn phương tăng giá nước đẩy doanh nghiệp vào nguy cơ phá sản

(PLVN) - Hoạt động ổn định trong lĩnh vực cung cấp nước cho người dân trên địa bàn TP Phan Rang - Tháp Chàm đã gần 30 năm, Công ty TNHH Cấp nước Đông Mỹ Hải là một trong những doanh nghiệp hoạt động ổn định và có uy tín bậc nhất trên địa bàn. Thế những, chỉ vì một quyết định của Tân Giám đốc Công ty đầu nguồn, mà doanh nghiệp này có nguy cơ phá sản, đóng cửa vô thời hạn.
Công ty cấp nước đầu nguồn đơn phương tăng giá nước đẩy doanh nghiệp vào  nguy cơ phá sản Công ty Cổ phần Cấp nước Ninh Thuận

Năm 1993, Công ty TNHH Cấp nước Đông Mỹ Hải (Công ty Đông Mỹ Hải) được thành lập với ông Ngô Đình Thuận làm Giám đốc. Doanh nghiệp được cấp phép phân vùng hoạt động kinh doanh với nhiệm vụ khai thác xử lý nước mặt và nước ngầm, chủ động hoàn toàn các quá trình khai thác - xử lý - phân phối nước sạch cho người dân khu vực ven biển Đông Mỹ Hải (hiện tại là 3 phường Mỹ Hải, Mỹ Đông và Đông Hải, TP Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận).

Ngày 07/01/2013, UBND tỉnh Ninh Thuận giao cho Công ty Cổ phần Cấp nước Ninh Thuận (Công ty CPCN Ninh Thuận) là công ty đầu nguồn cung cấp nước cho Công ty Đông Mỹ Hải. Giá bán buôn nước do hai công ty thỏa thuận dựa trên cơ sở phương án giá thành và giá bán nước sạch do UBND tỉnh Ninh Thuận phê duyệt hàng năm.

Theo thỏa thuận, Công ty CPCN Ninh Thuận sẽ bán nước cho Công ty Đông Mỹ Hải với giá thành 2.930đ/m3. Trong quá trình thực hiện hợp đồng, giá nước đã được điều chỉnh 3 lần, lần cuối là 2.845đ/m3.

Từ năm 2013 đến tháng 6/2018, quá trình hợp tác giữa hai bên tương đối ổn định, đảm bảo các nguyên tắc hợp đồng. Tuy nhiên, vào ngày 12/6/2018, Công ty CPCN Ninh Thuận bổ nhiệm Giám đốc mới. Ngay sau khi được bổ nhiệm, ông này lập tức chỉ đạo Công ty CPCN Ninh Thuận đơn phương tăng giá nước từ ngày 20/6/2018 từ 2.845đ/m3 lên 7.000đ/m3 mà không qua bất cứ thỏa thuận nào với Công ty Đông Mỹ Hải.

Ngày 23/7/2018, Sở Tài chính tỉnh Ninh Thuận có văn bản số 1917/STC-TCDN tham mưu cho UBND tỉnh Ninh Thuận đề nghị áp dụng mức giá 7.000đ/m3 kể từ ngày 20/6/2018. Đồng thời, yêu cầu Công ty Đông Mỹ Hải do ông Thuận làm Giám đốc chấp nhận mức giá này. Cũng từ thời điểm tháng 7/2018, Công ty CPCN Ninh Thuận phát hành hóa đơn thu tiền tiêu thụ nước theo giá 7.000đ/m3 nói trên.

Trước sự việc đơn phương đề nghị thanh lý, chấm dứt hợp đồng, thay đổi giá bán buôn nước sạch của Công ty CPCN Ninh Thuận, phía Công ty Đông Mỹ Hải đã nhiều lần gửi văn bản trao đổi yêu cầu thương lượng, giải thích với Công ty CPCN Ninh Thuận, nhưng không nhận được sự hợp tác, mà ông Đình Ẩn - Giám đốc Công ty CPCN Ninh Thuận kiên quyết giữ mức giá 7.000đ/m3.

Ngày 26/10/2018, Công ty Đông Mỹ Hải có đơn thỉnh nguyện gửi Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Ninh Thuận yêu cầu xem xét vụ việc. UBND tỉnh Ninh Thuận đã có văn bản chỉ đạo các sở ngành giải quyết.

Trong khi đó, tháng 11/2018, Công ty CPCN Ninh Thuận phát đơn khởi kiện ra TAND TP Phan Rang - Tháp Chàm yêu cầu chấm dứt hợp đồng, đề nghị Công ty Đông Mỹ Hải thanh toán số nợ tiền nước từ sự chênh lệch giá giữa 7.000đ/m3 và 2.845đ/m3 trong hợp đồng đang thực hiện.

TAND TP Phan Rang - Tháp Chàm ra quyết định xét xử sơ thẩm bản án số 03/2019/KTTM-ST ngày 03/7/2019, tuyên công nhận giá nước 7.000đ/m3 theo yêu cầu của nguyên đơn. Theo đó Công ty Đông Mỹ Hải còn nợ số tiền phải trả là khoảng 6 tỷ đồng, tuyên hủy hợp đồng giữa hai bên vẫn đang thực hiện.

Không đồng tình với phán quyết của Tòa án, Công ty Đông Mỹ Hải đã gửi đơn kháng cáo lên TAND tỉnh Ninh Thuận. Kết quả vào ngày 30/10/2019, bản án số 02/2019/KDTM-PT của TAND tỉnh Ninh Thuận quyết định giữ nguyên bản án sơ thẩm, bác bỏ toàn bộ khiếu nại của Công ty Đông Mỹ Hải.

Bản án phúc thẩm số 02/2019/KDTM-PT cũng hoàn toàn không hề xem xét tính hợp lý của các văn bản được Sở Tài chính sử dụng làm cơ sở tham mưu cho UBND tỉnh về việc tăng giá nước của Công ty CPCN Ninh Thuận.

Phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ việc của Công ty Đông Mỹ Hải chỉ diễn ra trong vòng 15 phút và tuyên giữ nguyên bản án sơ thẩm khiến ông Thuận đặt ra rất nhiều nghi vấn và tự hỏi "có hay không việc ?câu kết với doanh nghiệp nhằm bao che, thiên vị trong quá trình xét xử?".

Theo thông tin mới nhất, hiện tại ông Ngô Đình Thuận - Giám đốc Công ty Đông Mỹ Hải đã nhận được quyết định kháng nghị giám đốc thẩm của VKSND Cấp cao TP Hồ Chí Minh yêu cầu hủy toàn bộ 02 bản án để xét xử sơ thẩm lại.

Trên thực tế, Công ty CPCN Ninh Thuận chỉ là đơn phương tăng giá, chưa hề đạt được bất cứ sự thỏa thuận nào và hoàn toàn không nhượng bộ trong bất cứ nỗ lực thương lượng nào từ phía các Sở ngành và Công ty Đông Mỹ Hải.

Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng của tỉnh Ninh Thuận cần xem xét thấu tình, đạt lý trong quá trình giải quyết vụ việc. Báo PLVN sẽ tiếp tục đưa tin về vụ việc. 

An Dân
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

PC Quảng Ngãi: Hoán đổi máy biến áp trên lưới điện, đấu nối thủy điện Kà Tinh

PC Quảng Ngãi: Hoán đổi máy biến áp trên lưới điện, đấu nối thủy điện Kà Tinh
(PLVN) - Tại thị trấn Phổ Phong, Điện lực Đức Phổ thuộc PC Quảng Ngãi, vừa thực hiện thay thế, hoán chuyển máy biến áp (MBA) của TBA Phổ Thuận 4 và TBA Phổ Phong 14. Trong khi đó, tại TBA Trung gian 35kV Trà Bồng (T11), Điện lực Trà Bồng thuộc PC Quảng Ngãi phối hợp với Công ty Cổ phần thủy điện Trà Bồng (Thủy điện Kà Tinh) thực hiện thi công mở rộng ngăn lộ 35kV đấu nối thủy điện Kà Tinh vào thanh cái trạm trung gian Trà Bồng.
Loading...

Tại sao cổ đông lớn tại Coteccons muốn triệu tập Đại hội cổ đông bất thường?

Tại sao cổ đông lớn tại Coteccons muốn triệu tập Đại hội cổ đông bất thường?
(PLVN) - Ngày 2/6, Công ty Kustocem Pte. Ltd. (gọi tắt là Kusto) - một công ty có trụ sở tại Singapore, cổ đông lớn và lâu dài của Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons (Cty Coteccons) -  đã phát đi thông tin về việc tổ chức Đại hội cổ đông bất thường (ĐHĐCĐ) bất thường. Tại sao một trong những cổ đông lớn của Coteccons lại quyết định như vậy?

Vẫn còn một bộ phận cán bộ, công chức gây khó khăn cho người dân, doanh nghiệp

Vẫn còn một bộ phận cán bộ, công chức gây khó khăn cho người dân, doanh nghiệp
(PLVN) - Các cơ quan chức năng cần công khai cụ thể rõ ràng quy trình thủ tục, đối tượng được ưu đãi, có hướng dẫn chi tiết về kê khai đơn giản thủ tục hành chính thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp - Thủ tướng yêu cầu và nêu rõ: “Việc này không nhắc lại không được bởi một bộ phận cán bộ công chức của chúng ta từ tỉnh đến huyện, một số ngành vẫn còn gây khó khăn”.

Những băng đảng một thời khét tiếng Hà thành - Kỳ 1: Bài học chém mướn đắt giá của 2 đại ca du đãng

Những băng đảng một thời khét tiếng Hà thành - Kỳ 1: Bài học chém mướn đắt giá của 2 đại ca du đãng
(PLVN) - Một thời, "đâm thuê chém mướn" là lĩnh vực kiếm ăn được nhiều tay anh chị khét tiếng Hà thành lựa chọn. Chỉ riêng bốn chữ trong ngoặc kép ấy thôi, đã đủ khiến người lương thiện phải rùng mình. Nó gợi đến máu, đến bạo lực, đến việc hành hung một ai đó chỉ vì tiền. 

Kẻ vui, người buồn ngày các giải đấu "nóng" trở lại

Kẻ vui, người buồn ngày các giải đấu "nóng" trở lại
(PLVN) - Ba giải đấu hàng đầu châu Âu là Premier League, La Liga và Serie A đều đã có kế hoạch đưa mùa giải trở lại vào tháng 6 sau thời gian gián đoạn vì Covid-19. Đón nhận thông tin này, sẽ có nhiều đội bóng, cầu thủ hưởng ứng. Tuy nhiên, kế hoạch trở lại cũng “gieo sầu” cho không ít tên tuổi.

Ngày 18/6 mới kết thúc thanh tra xuất khẩu gạo

Ngày 18/6 mới kết thúc thanh tra xuất khẩu gạo
(PLVN) - Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết, ngày 18/6 tới đây mới kết thúc thanh tra về việc chấp hành các quy định của pháp luật trong công tác quản lý nhà nước về xuất khẩu gạo. Kết luận của đoàn thanh tra sẽ được công bố rộng rãi và Bộ Công Thương cam kết thực hiện đúng kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Thủ đoạn lừa đảo mới ở bệnh viện

Thủ đoạn lừa đảo mới ở bệnh viện
(PLVN) - Kêu than rằng đứa con không được thừa nhận nên muốn tìm chỗ tử tế để cho con nuôi; nại ra đủ thứ lý do để vòi vĩnh tiền bạc của những người nhẹ dạ, có lòng thương người, khi không đạt mục đích thì quay sang hăm dọa, gây sức ép là thủ đoạn lừa đảo mới ở một số bệnh viện trên địa bàn Đồng Nai thời gian qua.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬