Cả trăm hộ nghèo ở huyện miền núi Quảng Trị phải trích tiền hỗ trợ dịch Covid-19 để “cán bộ thôn uống nước”

(PLVN) - Ngay sau thông tin báo chí phản ánh nhiều hộ nghèo tại một số thôn của xã Ba Nang (huyện miền núi Đakrông, tỉnh Quảng Trị) khi nhận tiền hỗ trợ do ảnh hưởng của dịch Covid-19, mỗi nhân khẩu đều phải trích lại 50.000 đồng để ủng hộ "cán bộ thôn uống nước và chia cho các hộ không được hỗ trợ", ngày 12/6, ông Hồ Văn My - Chủ tịch UBND xã Ba Nang cho biết hiện số tiền này đã được các thôn hoàn trả lại cho người dân.
Cả trăm hộ nghèo ở huyện miền núi Quảng Trị phải trích tiền hỗ trợ dịch Covid-19 để “cán bộ thôn uống nước” Bà Hồ Thị Mèn chỉ muốn ủng hộ thôn 50.000 đồng cho cả gia đình, nhưng không được nên đã phải đóng 300.000 đồng

Theo ông My, xã đã lập đoàn kiểm tra và xác định có 3 thôn trong xã đã thu tiền không đúng quy định, gồm: thôn Sa Trầm thu tiền của 48 hộ với số tiền 13,7 triệu đồng, thôn Ra Poong thu tiền của 47 hộ với số tiền 2,35 triệu đồng và thôn Ra Lây thu tiền của 6 hộ với số tiền 1,2 triệu đồng. Và việc trả lại tiền đã được tiến hành trong sáng cùng ngày (12/6).

Cùng với đó, Chủ tịch UBND xã Ba Nang cũng đề nghị ban chấp hành thôn, trực tiếp là thôn trưởng giải trình, kiểm điểm trước lãnh đạo xã. Sau đó, xã sẽ báo cáo trước UBND huyện và Ban Thường vụ Huyện ủy Đakrông về sự việc.

Trước đó, vào cuối tháng 5, xã Ba Nang tiến hành chi trả đợt 1 tiền hỗ trợ do ảnh hưởng của dịch Covid-19 cho 292 hộ nghèo/1.685 nhân khẩu với số tiền gần 1,2 tỉ đồng. 

Tuy nhiên, một số thôn trên địa bàn xã Ba Nang đã tiến hành thu lại 50.000 đồng/nhân khẩu với lý do bồi dưỡng cán bộ thôn và chia cho những hộ không được hỗ trợ.

Bà Hồ Thị Liên (41 tuổi, trú tại thôn Sa Trầm) cho hay, gia đình có 9 nhân khẩu, gồm vợ chồng và 7 người con. Khoảng nửa tháng trước, gia đình bà đến nhà trưởng thôn Hồ Văn Bảy để nhận tiền hỗ trợ do dịch Covid-19 với số tiền 750.000 đồng/nhân khẩu. Tuy nhiên, sau khi nhận được 6.750.000 đồng, cán bộ thôn Sa Trầm đã thu lại 450.000 đồng (tương ứng 50.000 đồng/nhân khẩu) từ số tiền được hỗ trợ.

Số tiền còn lại, vợ chồng bà Liên mua hai tạ gạo trắng về tích trữ và sắm cho 5 đứa con năm bộ áo quần mới để đi học. Hai lao động chính quần quật cả năm trên rẫy lúa chỉ đủ nuôi các miệng ăn trong chín tháng. Vợ chồng bà làm thêm rẫy sắn nhưng đất đai cằn cỗi, chỉ thu được khoảng 6 triệu đồng/năm.

Cũng theo bà Liên, trước hôm nhận tiền, thôn Sa Trầm đã tổ chức họp dân và gợi ý người dân đóng góp khoản này để cán bộ thôn uống nước và chia lại cho những hộ không thuộc diện hỗ trợ sau dịch bệnh của Chính phủ.

Cùng chung hoàn cảnh, bà Hồ Thị Mèn (53 tuổi, trú thôn Ra Lây) cũng thuộc diện hộ nghèo. Cả gia đình 6 miệng ăn chỉ dựa vào rẫy sắn và vài sào lúa ít ỏi. "Gia đình chỉ muốn ủng hộ 50.000 đồng, nhưng cán bộ thôn xin 50.000 đồng/khẩu. Thấy nhiều người khác cũng cho như vậy nên mình đành phải cho đúng 6 người với tổng số tiền 300.000 đồng", bà Mèn nói.

Không riêng gì 2 hộ dân kể trên, đã có cả trăm hộ nghèo trong xã đều bị thu lại tiền hỗ trợ dịch Covid-19.

Lý giải việc thu 50.000 đồng/người, ông Hồ Văn Mắt - Bí thư chi bộ thôn Sa Trầm cho biết: “Cuộc sống người dân ở đây tương đồng nhau, hộ nghèo và hộ không nghèo không cách biệt lớn, nhưng một số hộ phải rút khỏi hộ nghèo nhằm đạt chỉ tiêu cấp trên giao. Vì thế nên thôn đã họp dân và vận động hộ nghèo hỗ trợ 50.000 đồng/khẩu để ủng hộ các hộ không được nhận. 

Việc ủng hộ này được lập thành biên bản gửi UBND xã, với chữ ký của Bí thư chi bộ và Trưởng thôn Sa Trầm, trong đó có nội dung: "Có mặt hộ nghèo tham gia ý kiến. 48/50 hộ nghèo đồng tình và tự nguyện hỗ trợ cho ban quản lý thôn uống nước và một số hộ không được hưởng lợi bởi Covid-19.

Tổng số hộ nghèo 48/50 hộ đã nhất trí và không có ý kiến gì thêm và 48/50 hộ nghèo cũng đã hứa là nếu mà hộ nào có ý kiến ngoài thì hộ đó tự chịu trách nhiệm trước thôn và các cấp chính quyền cấp trên". Hai hộ dân không tự nguyện và thống nhất "ủng hộ" tiền theo 48 hộ nghèo cũng bị nêu tên trong văn bản này.

Đến ngày 28/5, xã Ba Nang chi trả tiền hỗ trợ Covid-19 đợt 1 tại nhà trưởng thôn Sa Trầm. Sau khi người dân nhận tiền từ cán bộ xã, thôn thu lại của 48/50 hộ nghèo, gồm 324 khẩu với số tiền 13,7 triệu đồng.

Cũng theo ông Mắt, thôn dự định thu thêm tiền từ các hộ cận nghèo, hộ bảo trợ xã hội nhận đợt 2 mới tính toán việc sử dụng số tiền này.

Trong khi đó, Trưởng thôn Ra Lây Hồ Văn Nhơn khẳng định 65 hộ nghèo của thôn đã nhận xong tiền hỗ trợ Covid-19 đợt 1 và cán bộ thôn "không vận động, không lấy của người dân một xu". "Thôn họp dân nói các hộ được nhận 750.000 đồng/khẩu, nhận tiền tuyệt đối không đưa cho ai. Bà con có tấm lòng cho cán bộ thôn thì không quá 50.000 đồng", ông Nhơn nói.

Theo ông Nhơn, sau khi nhận tiền đợt một, nhiều người ủng hộ và đưa cho một số cán bộ của thôn, cộng lại được 1,2 triệu đồng. Số tiền này thôn đã cho thanh niên mua hai quả bóng để tập thể thao, chi ra một ít để mọi người uống nước khi sửa đường đi lại và tiếp xúc cử tri.

 Biên bản họp thôn Sa Trầm về việc đồng tình và tự nguyện hỗ trợ cho ban quản lý thôn uống nước và một số hộ không được hưởng lợi

Liên quan đến vụ việc trên, ông Hoàng Nam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, sau khi nắm thông tin, UBND tỉnh đã yêu cầu UBND huyện Đakrông khẩn trương kiểm tra làm rõ, nếu có sai phạm phải khắc phục, xử lý nghiêm. Tỉnh cũng sẽ chỉ đạo các cấp, ngành liên quan tăng cường kiểm tra, giám sát thêm để tránh xảy ra sai phạm trong việc chi trả tiền hỗ trợ Covid-19.

Ở diễn biến khác, Bộ LĐ-TB&XH vừa có văn bản gửi Văn phòng Quốc gia về giảm nghèo phối hợp với Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Trị kiểm tra xác minh vụ việc này và báo cáo về Bộ trước ngày 15/6.

Phạm Quyên
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

'Cởi nút thắt' 4 nhóm vấn đề then chốt cho thanh niên khởi nghiệp

'Cởi nút thắt' 4 nhóm vấn đề then chốt cho thanh niên khởi nghiệp

(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo các bộ, ngành lần lượt đối thoại, giải đáp những vấn đề liên quan đến khởi nghiệp với các nhà đầu tư, chuyên gia, thanh niên khởi nghiệp tại “Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp năm 2020” diễn ra tại Hà Nội, chiều 27/11.

Giải mã Tây Du Ký - (Kỳ 1): Sa Tăng - Nhân vật bất tử đầy bản lĩnh

Giải mã Tây Du Ký - (Kỳ 1): Sa Tăng - Nhân vật bất tử đầy bản lĩnh
(PLVN) - Sa Tăng còn được gọi là Sa Ngộ Tĩnh (nghĩa là giác ngộ được tâm thanh tịnh) là Tam đồ đệ của Đường Tăng trong Tây Du Ký. Tuy tinh thông 18 phép thần thông biến hoá nhưng Sa Tăng luôn bị coi là nhân vật mờ nhạt, dù siêng năng, cần mẫn nhưng lại có phần trầm lắng, cũng chẳng thể hiện được bao nhiều võ nghệ so với hai vị sư huynh. Thế nhưng, Sa Tăng có thật sự yếu kém đến như vậy và bí ẩn của nhân vật này là gì? 

Bình Định: Cán bộ địa chính "không biết" việc người dân lấn suối, xây nhà không phép ngay trung tâm thành phố

Bình Định: Cán bộ địa chính "không biết" việc người dân lấn suối, xây nhà không phép ngay trung tâm thành phố
(PLVN) - Toạ lạc “chễm chệ” ngay tại trung tâm TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định), một ngôi nhà không phép được xây dựng bề thế, đồng thời chủ ngôi nhà còn ngang nhiên chiếm 2 con suối, rồi đổ bê tông làm móng, khiến dòng chảy bị chặn, nước từ trên núi chảy xuống bị dội ngược lại, xé vào vườn nhà những hộ dân bên cạnh, nhưng chính quyền "không hề hay biết".

Con đường gian nan để Haidilao lấy lòng thực khách và leo lên ngôi vị “vua lẩu”

Con đường gian nan để Haidilao lấy lòng thực khách và leo lên ngôi vị “vua lẩu”
(PLVN) - Trong bảng danh sách “Những người giàu nhất thế giới năm 2019” do Hurun Research Institute công bố, Trương Dũng - người sáng lập chuỗi nhà hàng Haidilao - đứng vị trí thứ 192 với tổng tài sản lên tới hơn 56,5 tỉ nhân dân tệ. Thế nhưng, để đạt được thành công như ngày hôm nay, ít ai biết rằng Trương Dũng đã phải trải qua muôn vàn khó khăn mới tạo dựng được sự nghiệp. 
Thị xã Gía Rai (Bạc Liêu) quyết tâm tạo chuyển biến đột phá trong nhiệm kỳ mới

Thị xã Gía Rai (Bạc Liêu) quyết tâm tạo chuyển biến đột phá trong nhiệm kỳ mới

(PLVN) - Sau khi tổ chức thành công Đại hội Đại biểu Đảng bộ thị xã Giá Rai (Bạc Liêu) lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2020 – 2025, Ban Chấp hành Đảng bộ thị xã đề ra Chương trình hành động nhằm tổ chức thực hiện đạt kết quả cao nhất phương hướng, mục tiêu, chỉ tiêu và các nhiệm vụ trọng tâm trên các lĩnh vực… quyết tâm tạo sự chuyển biến mang tính đột phá trong giai đoạn mới.

Quảng Ninh tặng bằng khen cho 20 cá nhân là người có uy tín tiêu biểu

Quảng Ninh tặng bằng khen cho 20 cá nhân là người có uy tín tiêu biểu
(PLVN) - Tại Hội nghị biểu dương người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Ninh lần thứ 14 (2019-2020), UBND tỉnh Quảng Ninh đã trao tặng bằng khen cho 20 cá nhân là người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số, vì có thành tích góp phần phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà.

Chuỗi sự kiện xúc tiến thương mại, đầu tư và du lịch 2020 tại Cà Mau: Quảng bá tiềm năng, mở rộng hợp tác

Chuỗi sự kiện xúc tiến thương mại, đầu tư và du lịch 2020 tại Cà Mau: Quảng bá tiềm năng, mở rộng hợp tác
(PLVN) - Chuỗi sự kiện xúc tiến thương mại phía Nam năm 2020 tại Cà Mau sẽ diễn ra trong 03 ngày (từ ngày 03 - 05/12/2020), với nhiều hoạt động, nội dung quan trọng, không những quảng bá những tiềm năng, thế mạnh của Cà Mau, mà còn tạo điều kiện để doanh nghiệp mở rộng hợp tác, xây dựng thương hiệu, nâng cao sức cạnh tranh trong bối cảnh hội nhập sâu rộng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬