“Nóng” chuyện vỡ hụi ở Cà Mau

(PLO) - Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Cà Mau liên tiếp xảy ra những vụ vỡ hụi, ít thì vài chục triệu đồng, nhiều thì vài trăm triệu, cá biệt có nơi lên đến chục triệu.
“Nóng” chuyện vỡ hụi ở Cà Mau Căn nhà của bà Chín Hụi đóng cửa ngay trong đêm đám cưới con trai.
Việc cơ quan chức năng Cà Mau đã khởi tố một “chủ hụi” ở huyện Năm Căn và tiếp nhận hồ sơ điều tra vụ việc một chủ hụi ở huyện U Minh đã và đang gây rúng động dư luận ở vùng đất cực nam này.
Giật hụi để… xây biệt thự
Vào giữa tháng 11, ​​Công an tỉnh Cà Mau đã khởi tố một chủ hụi về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Nữ chủ hụi này được cho tại ngoại vì phải nuôi con chưa tới 36 tháng tuổi.
Theo thông tin người viết có được, khoảng tháng 9 vừa qua, hàng chục người dân thị trấn Năm Căn dáo dác như ong vỡ tổ vì thông tin bà chủ tiệm vàng Kim khí điện máy lớn nhất thị trấn Năm Căn tên Trần Tú Anh bất ngờ tuyên bố bể hụi. 
Hàng chục người rủ nhau lên xe máy ráo riết đi tìm bà chủ hụi để đòi tiền nhưng không thấy nên đã kéo đến bao vây cửa hàng Kim khí điện máy đòi đập phá nhà để trừ nợ. Chính quyền địa phương phải vận động không nên manh động dẫn đến làm mất an ninh trật tự nhưng người dân vẫn không đồng ý. Đến khi chính quyền địa phương cử cán bộ đến lập biên bản sự việc và hứa sẽ xử lý đúng pháp luật, người dân mới chịu ra về.
Về phía cơ quan chức năng, sau khi tiếp nhận hồ sơ vào cuộc, cơ quan công an xác định để có tiền xây nhà bề thế và mua sắm tiện nghi đắt tiền, từ năm 2006, Trần Tú Anh nghĩ cách rủ nhiều người tham gia chơi hụi do người này làm đầu thảo. Thấy vẻ ngoài của Tú Anh khá sang trọng, xài toàn điện thoại và dụng cụ đắt tiền nên nhiều người không ngần ngại tham gia. 
Lấy được lòng tin của nhiều người, người phụ nữ 30 tuổi này đã mở rộng địa bàn, đối tượng tham gia. Từ đó, Tú Anh giàu hẳn lên và xây dựng căn biệt thự trị giá hàng tỷ đồng, liên tục chụp những hình ảnh sang trọng trong nhà với nhiều tiện nghi đắt tiền tung lên Facebook, người dân địa phương càng tin tưởng độ giàu có của bà chủ hụi nên ồ ạt tham gia. Từ đó, bà chủ cửa hàng kim khí điện máy đã nhanh chóng trở thành đầu thảo của hàng chục chưng hụi từ 1 triệu đến 10 triệu đồng/tháng… 
Cũng theo cơ quan chức năng, để chiếm đoạt tiền của tay em (người tham gia chơi hụi), Tú Anh đã đưa nhiều tên nhân vật ảo vào các chưng hụi của mình, đến thời gian khui hụi, người phụ nữ này nói với mọi người là người này hốt, người kia hốt nhưng thực chất tất cả tiền bạc điều “bay” vào túi của bà…
Một nạn nhân cho biết, thấy Tú Anh buôn bán ở chợ, có cơ ngơi bề thế nên mọi người tin tưởng tuyệt đối, gom góp tham gia chơi nhưng không ngờ lại mất trắng. “Vì con tôi đang học đại học nên có lần tôi kẹt tiền bỏ cao để được hốt giải quyết khó khăn trước mắt nhưng vẫn không hốt được. Lý do, bà chủ hụi nói hãy  chờ tháng sau đi, tháng này có người bỏ cao hơn đã hốt rồi. Ngờ ngợ…” , người phụ nữ nói chẳng nên lời. 
Theo cơ quan điều tra, từ ngày 2/9/2014 đến khi người dân kéo đến vây nhà, Tú Anh đã lừa chiếm đoạt gần 4 tỷ đồng của 50 hụi viên và vay mượn bên ngoài, mất khả năng chi trả hàng chục tỷ đồng.
 
Gia đình chủ hụi “biến mất” trong đêm đám cưới con trai
Thông tin chủ hụi Trần Tú Anh bị khởi tố chưa hết nóng thì dư luận lại dậy sóng trước thông tin gia đình một chủ hụi ở thị trấn U Minh (huyện U Minh) đã ôm hơn 50 tỷ đồng “biến mất” sau đêm đám cưới của con trai.
Vụ việc được ông Nguyễn Minh Cà (Chủ tịch UBND thị trấn U Minh) xác nhận vào sáng 26/11 khi hơn 100 người kéo đến tố cáo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Lê Bé Chín (biệt danh Chín Hụi, ngụ thị trấn U Minh). “Khi tìm hiểu ban đầu thì biết được số tiền quá lớn, không dưới 50 tỷ đồng nên địa phương đã chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra xử lý theo thẩm quyền”, ông Cà cho biết.
Theo nhiều hụi viên được cho là nạn nhân của bà Chín cho biết, nhiều năm nay bà lôi kéo nhiều hụi viên tham gia vào các dây hụi do mình đầu thảo. Thấy gia thế của người phụ nữ này khá giàu có và chung chi rất đúng hẹn nên mọi người hết sức tin tưởng.
Ngoài việc làm chủ hụi, bà Chín còn tổ chức mua lại các chưng hụi của hụi viên với lãi suất cao nên thu hút được nhiều tiểu thương ở thị trấn ở U Minh và người dân tại một số  địa bàn huyện tham gia, như: Khánh Thuận, Nguyễn Phích, Khánh Hội, Khánh Lâm…
Theo tố cáo của các hụi viên, vụ vỡ hụi này đã khiến nhiều người điêu đứng vì người mất ít nhất cũng phải vài chục triệu đồng, cá biệt có người mất đến hơn tỷ đồng.
“Đầu tháng 11, bà Chín có dấu hiệu chậm trả tiền với lý do sắp làm đám cưới cho con trai, bà hẹn sau đám cưới sẽ trả đủ. Nào ngờ vào tối đám cưới con trai (19/11), gia đình bà Chín và cả con dâu mới cưới đã bất ngờ biến mất, bỏ lại một đống nợ nần, cả tiền thuê bàn ghế, rạp, mua cỗ đãi khách…”, một nạn nhân trình bày. Trao đổi qua điện thoại, một lãnh đạo Công an huyện U Minh xác nhận đã tiếp nhận đơn tố giác của người dân và sẽ tiến hành xử lý đúng pháp luật.
Theo tìm hiểu của người viết, không chỉ các chủ hụi lớn như Trần Tú Anh và Lê Bé Chín, nhiều chủ hụi nhỏ ở xã Tân Lộc, Tân Lộc Bắc của huyện Thới Bình và nhiều địa phương khác của tỉnh Cà Mau, không biết vô tình hay đã vạch sẵn kế hoạch để giật hụi.
Tuy nhiên, do thấy số tiền không lớn cộng với suy nghĩ khi tham gia chơi hụi các tay em đã không trình báo cơ quan chức năng thì khi vỡ hụi sẽ không cơ quan nào chịu giải quyết nên người dân đã không đứng ra tố cáo.
Thiết nghĩ, cơ quan chức năng cần vào cuộc điều tra, khởi tố đối với những có hành vi lừa đảo người dân./.
Xuân Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Công tác pháp chế sẽ tiếp tục có nhiều cơ hội khẳng định vị thế quan trọng của mình

Công tác pháp chế sẽ tiếp tục có nhiều cơ hội khẳng định vị thế quan trọng của mình
(PLVN) - Chiều 27/1, Văn phòng Chính phủ (VPCP) phối hợp với Bộ Tư pháp và Dự án “Tăng cường năng lực xây dựng pháp luật cho VPCP giai đoạn 2020-2023”(Dự án GIZ, CHLB Đức) tổ chức Hội nghị đánh giá thực hiện Nghị định số 55/2011/NĐ-CP; phương hướng triển khai công tác pháp chế gắn với triển khai Chỉ thị số 43/CT-TTg.
Bắc Giang kiến nghị xem xét, sửa Luật Đất đai theo hướng tích tụ, tập trung đất đai với quy mô lớn

Bắc Giang kiến nghị xem xét, sửa Luật Đất đai theo hướng tích tụ, tập trung đất đai với quy mô lớn

(PLVN) - Trình bày tham luận với nội dung “Phát triển nông nghiệp đa dạng tỉnh Bắc Giang dựa trên điều kiện đặc thù vùng Trung du - Miền núi” tại Đại hội XIII, ông Dương Văn Thái, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bắc Giang cho biết, nhờ có những chủ trương, cơ chế sát, đúng thực tiễn; sự quyết liệt, kiên trì, linh hoạt, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo phát triển nông nghiệp của Bắc Giang những năm gần đây không còn nỗi lo "được mùa, mất giá". 

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đưa giải pháp để tiếp tục đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục - đào tạo

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đưa giải pháp để tiếp tục đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục - đào tạo
(PLVN) - Trong thời gian tới, tiếp tục rà soát, quy hoạch mạng lưới trường, lớp, trong đó khuyến khích phát triển hệ thống các cơ sở giáo dục ngoài công lập ở những nơi có điều kiện; quy hoạch mạng lưới các cơ sở giáo dục đại học bảo đảm gắn với nhu cầu sử dụng nhân lực và tiếp cận quốc tế.

Nâng cao khả năng chống chịu của nền tài chính quốc gia

Nâng cao khả năng chống chịu của nền tài chính quốc gia
(PLVN) - Đó là một trong những nhiệm vụ trong giai đoạn tới của ngành Tài chính được thể hiện trong tham luận của Ban Cán sự Đảng Bộ Tài chính do Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng trình bày tại Đại hội XIII của Đảng sáng 27/1.

Lấy xây dựng “thế trận lòng dân” vững chắc là then chốt để xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân

Lấy xây dựng “thế trận lòng dân” vững chắc là then chốt để xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân
(PLVN) - Thay mặt Đoàn đại biểu Đảng bộ Quân đội, tham luận do Thượng tướng Phan Văn Giang - Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng trình bày làm rõ kết quả và đề xuất một số nội dung chủ yếu về “Củng cố, tăng cường thế trận quốc phòng toàn dân, tiếp tục xây dựng Quân đội nhân dân cách mạng, chỉnh quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại.”
Bến phà tạm Rạch Miễu chính thức đi vào hoạt động

Bến phà tạm Rạch Miễu chính thức đi vào hoạt động

(PLVN) - Bến phà tạm Rạch Miễu phục vụ cho phương tiện có tải trọng dưới 30 tấn, khoảng không chiều cao giới hạn nhỏ hơn 3,9m; miễn phí hoàn toàn cho người đi bộ và xe 2 bánh. Các phương tiện còn lại sẽ thu phí bằng với mức phí đang áp dụng ở trạm thu phí cầu Rạch Miễu 

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm: Còn nhiều thách thức lớn đe dọa trực tiếp đến sinh mệnh của Đảng và sự tồn vong của chế độ

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm: Còn nhiều thách thức lớn đe dọa trực tiếp đến sinh mệnh của Đảng và sự tồn vong của chế độ
(PLVN) - Trình bày tham luận tại Đại hội XIII của Đảng sáng nay (27/1), thay mặt Đoàn đại biểu Đảng bộ Công an Trung ương, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an, cho rằng, dưới góc độ thực hiện nhiệm vụ an ninh quốc gia, đất nước ta đang đứng trước các thách thức lớn đe dọa trực tiếp đến sinh mệnh của Đảng và sự tồn vong của chế độ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬