Phòng chống hàng giả, hàng nhái: Thiết lập kênh truyền thông giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng

(PLVN) - Phòng chống hàng giả, hàng nhái là một cuộc chiến cam go đòi hỏi sự tham gia của cả Nhà nước, doanh nghiệp (DN) và người tiêu dùng (NTD)…
Phòng chống hàng giả, hàng nhái: Thiết lập kênh truyền thông giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng Phải xác định phòng, chống hàng giả là cuộc chiến của toàn xã hội

Cuộc chiến của toàn xã hội…

Hôm qua (29/11), trong chương trình kỷ niệm “Ngày phòng chống hàng giả, hàng nhái” (29/11 hàng năm), ông Lê Thế Bảo, Chủ tịch Hiệp hội Chống hàng giả và bảo vệ thương hiệu Việt Nam (VATAP) đã dẫn số liệu của Phòng Thương mại Quốc tế ICC, trong đó  ước tính giá trị hàng giả trên toàn thế giới sẽ vượt 2.000 tỷ USD (tương đương 3% GDP toàn cầu); hàng giả, hàng nhái chiếm 5-7% tổng doanh số kinh doanh thế giới.

Mức tăng trưởng của hàng giả thậm chí còn bắt nhịp với kinh tế toàn cầu. Nhiều tổ chức trên thế giới đánh giá tội phạm lớn nhất của thế kỷ 21 là tội làm hàng giả.

Trong điều kiện kinh tế Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng với kinh tế thế giới, dự báo nạn hàng giả, hàng nhái sẽ tiếp tục có những diễn biến phức tạp, tinh vi, mang yếu tố nước ngoài nhiều hơn.

Qua một số khảo sát cho thấy, hiện hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng có mặt ở rất nhiều phân khúc thị trường, từ vùng quê đến các thành phố, đô thị, thậm chí còn có mặt ở các siêu thị lớn. Hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng có những biểu hiện đa dạng về mẫu mã, “linh hoạt” về giá cả và đặc biệt nguy hiểm hơn là còn phong phú về chủng loại.

Theo bà Nguyễn Hà Thu, Tổng Giám đốc Công ty Quốc tế Trà Tiên, bên cạnh  số NTD mua lầm phải hàng giả do khó phân biệt được đâu là hàng thật, đâu là hàng giả thì vẫn có không ít NTD biết là giả, kém chất lượng nhưng vẫn không có động thái phù hợp để giúp cơ quan chức năng, DN kịp thời xử lý. Thậm chí còn gián tiếp tiếp tay cho hàng giả, hàng nhái thông qua việc phân phối và tiêu thụ để rồi hàng giả, hàng nhái ngày càng chiếm thị phần trên thị trường.

“Chính vì vậy, cuộc đấu tranh đối với vấn nạn hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng là công việc không chỉ của riêng một tổ chức hay cá nhân mà phải là công việc của toàn xã hội. Trước hết DN cần bảo vệ chính mình, NTD cần thông thái hơn trong đánh giá và lựa chọn sản phẩm, có động thái phù hợp, Nhà nước cần hoàn thiện các quy định của pháp luật, phối kết hợp chặt chẽ hơn nữa giữa các cơ quan thực thi pháp luật, nâng cao ý thức của tổ chức và cá nhân…” - bà Thu khẳng định.

Sẽ có kênh kết nối trực tuyến

Kinh nghiệm từ các nước cho thấy vai trò tham gia của DN - chủ sở hữu quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) trong cuộc chiến phòng, chống hàng giả là rất quan trọng. Luật SHTT của Việt Nam cũng đã quy định đây không chỉ là quyền mà còn là trách nhiệm của các DN trong phối hợp với các cơ quan thực thi pháp luật. Bên cạnh đó, các DN cần theo dõi sát thị trường tiêu thụ hàng hóa của mình, chủ động tố giác các vi phạm, coi quyền SHTT là giá trị nhãn hiệu hàng hóa, là tài sản vô hình phải bảo vệ.

Đại diện Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) Vũ Xuân Bính, Phòng Nghiệp vụ 2 cho biết, trong thời gian tới, lực lượng QLTT sẽ tổ chức triển khai kênh kết nối tới các DN. Hiện tại lực lượng đã xây dựng một kênh kết nối trực tuyến, chỉ trong một thời gian rất ngắn NTD có thể ngay lập tức gửi thông tin về những nghi ngờ hàng giả, hàng nhái tới cơ quan chức năng. Cùng với đó, các DN cũng có thể gửi thông tin đến nếu nghi ngờ sản phẩm của mình bị làm giả, làm nhái.

Đại diện VATAP cho rằng, DN chân chính hiện tại chỉ có thể cầu cứu các cơ quan chức năng có thẩm quyền mà chưa có nhiều biện pháp giúp khách hàng phân biệt được hàng hóa do mình sản xuất và hàng hóa bị làm giả; chưa có nhiều giải pháp giảm chi phí nguồn lực để giải quyết các vấn đề liên quan đến hàng giả, hàng nhái dẫn đến mất tính cạnh tranh của sản phẩm. 

Do đó, việc cần thiết hiện nay là cần phải thiết lập một cầu nối giữa người sản xuất và NTD. Nhà sản xuất cần bỏ kinh phí để thông báo đến NTD nhằm phân biệt hàng thật của mình với hàng giả và có chính sách khen thưởng kịp thời cho những NTD phát hiện ra hàng nhái, hàng giả. DN và NTD cần tạo liên kết chặt chẽ hơn, đưa ra thông tin hai chiều liên tục, tránh kẻ xấu lợi dụng làm ảnh hưởng đến quyền lợi chung để vừa giữ được quyền lợi của chính mình, vừa bảo vệ được nền sản xuất trong nước. 

Nhật Thu
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Quản lý thuốc lá thế hệ mới - tham chiếu kinh nghiệm từ các nước

Quản lý thuốc lá thế hệ mới - tham chiếu kinh nghiệm từ các nước

(PLVN) - Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công Thương và các đơn vị liên quan đang khẩn trương đề xuất quản lý thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng (thuốc lá nung nóng) theo chỉ đạo của Chính phủ. Việc tham chiếu bài học kinh nghiệm từ các nước được đánh giá sẽ tiết kiệm thời gian và công sức cho việc này.

Đọc thêm

Tư nhân có được thành lập doanh nghiệp sản xuất pháo hoa không?

Tư nhân có được thành lập doanh nghiệp sản xuất pháo hoa không?
(PLVN) - Được biết từ ngày 11/1/2021, theo quy định tại Nghị định 137/2020/NĐ-CP ngày 27/11/2020 của Chính phủ, người dân được phép sử dụng pháo hoa. Tôi muốn thành lập doanh nghiệp sản xuất kinh doanh pháo hoa thì cần những điều kiện gì? Xin hỏi những ai được phép kinh doanh pháo hoa? 

Quản lý thuốc lá thế hệ mới - tham chiếu kinh nghiệm từ các nước

Quản lý thuốc lá thế hệ mới - tham chiếu kinh nghiệm từ các nước
(PLVN) - Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công Thương và các đơn vị liên quan đang khẩn trương đề xuất quản lý thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng (thuốc lá nung nóng) theo chỉ đạo của Chính phủ. Việc tham chiếu bài học kinh nghiệm từ các nước được đánh giá sẽ tiết kiệm thời gian và công sức cho việc này.

Quận Gò Vấp thi hành án vượt chỉ tiêu đề ra

Quận Gò Vấp thi hành án vượt chỉ tiêu đề ra
(PLVN) - Mới đây, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận Gò Vấp tổ chức Hội nghị triển khai công tác năm 2021. Tới dự và chỉ đạo Hội nghị có bà Nguyễn Thị Thanh Vân, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân Quận – Trưởng Ban chỉ đạo Thi hành án dân sự quận Gò Vấp.

Khởi công giai đoạn 2 đại dự án FLC Quảng Bình

Khởi công giai đoạn 2 đại dự án FLC Quảng Bình
(PLVN) - Tổ hợp khách sạn hơn 500 phòng tiêu chuẩn 5 sao cùng Trung tâm Hội nghị quốc tế gần 1.200 chỗ tại FLC Quảng Bình dự kiến sẽ được đưa vào vận hành trong cuối năm nay, góp phần hoàn thiện hệ tiện ích đồng bộ tại một trong những đại dự án du lịch có quy mô lớn nhất Việt Nam.

Bắc Giang: Nâng cao chất lượng hoạt động cải cách tư pháp

Bắc Giang: Nâng cao chất lượng hoạt động cải cách tư pháp
(PLVN) - Mới đây, tại trụ sở Tỉnh ủy Bắc Giang diễn ra Hội nghị tổng kết công tác cải cách tư pháp năm 2020, cho thấy, trong năm 2020 vừa qua công tác tư pháp, cải cách tư pháp đạt được nhiều thành tựu quan trọng, đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước và tiếp tục triển khai nhiệm vụ năm 2021.
Số con ảnh hưởng đến giấc ngủ của phụ nữ

Số con ảnh hưởng đến giấc ngủ của phụ nữ

(PLVN) - Những bà mẹ có nhiều hơn 1 con cho biết họ bị gián đoạn giấc ngủ nhiều hơn những bà mẹ chỉ có 1 con. Tuy nhiên, số con cái không ảnh hưởng đến chất lượng và số giờ ngủ của các ông bố.

Đang xét xử ông Vũ Huy Hoàng - cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương

Đang xét xử ông Vũ Huy Hoàng - cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương
(PLVN) - Sáng nay 18/1, TAND TP Hà Nội đã mở lại phiên sơ thẩm xét xử ông Vũ Huy Hoàng - cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương và các bị cáo trong vụ án Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai, liên quan đến khu "đất vàng" 2-4-6 Hai Bà Trưng, quận 1, TP HCM.
V.League vòng 1: 'Nhà giàu' cũng khóc

V.League vòng 1: 'Nhà giàu' cũng khóc

(PLVN) - Những đội bóng "nhà giàu" như Hà Nội FC, Viettel, HAGL, đã "thất bại ngỡ ngàng" trong ngày ra quân. Chiến thắng của nhóm “nhà nghèo” hứa hẹn một mùa bóng 2021 hấp dẫn.

Áp dụng một số quy định đối với tội phạm tham nhũng

Áp dụng một số quy định đối với tội phạm tham nhũng
(PLVN) - Ngày 30/12/2020, Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao ban hành Nghị quyết 03/2020/NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung một số điều năm 2017 đối với tội phạm tham nhũng và tội phạm khác về chức vụ.

Quy hoạch cảng biển cần tính tới kết nối giao thông

Quy hoạch cảng biển cần tính tới kết nối  giao thông
(PLVN) - Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam Nguyễn Xuân Sang cho biết, Cục cùng với các đơn vị tư vấn đã tham mưu cho lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải, báo cáo Thủ tướng Chính phủ đề xuất quy hoạch tổng thể, đề xuất chi tiết quy hoạch nhóm và quy hoạch chi tiết vùng đất, vùng nước, quy hoạch chi tiết hệ thống cảng cạn (ICD) trên toàn quốc giai đoạn 2020-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬