Một số cửa hàng xăng dầu tại Nghệ An: Nhiều mánh khóe mới “móc túi” người tiêu dùng

(PLVN) - Hai bể xăng RON 95 và E5 RON A92 thông nhau, xăng E5 được bơm qua cột A95 để bán với giá cao hơn, hay nhập thêm những loại xăng dầu (XD) kém chất lượng để hưởng lợi nhuận… Đó là những “mánh” mới tại một số cửa hàng XD tại Nghệ An “móc túi” người tiêu dùng.
Một số cửa hàng xăng dầu tại Nghệ An: Nhiều mánh khóe mới “móc túi” người tiêu dùng Ảnh minh họa

Muôn kiểu gian lận

Thanh tra Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Nghệ An vừa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính với 5 doanh nghiệp (DN) kinh doanh XD trên địa bàn huyện Tân Kỳ, Quỳ Hợp và Nghĩa Đàn về hành vi bán sản phẩm hàng hóa có chất lượng không phù hợp với quy định của quy chuẩn kỹ thuật tương ứng.

Để có được biên bản xử lý vi phạm các DN này, lực lượng chức năng đã phải “mướt mồ hôi”. Đơn cử như trường hợp Cửa hàng XD Toản Lợi của DN Toản Lợi, xã Nghĩa Bình, huyện Nghĩa Đàn, khi đoàn thanh tra bước xuống xe thì một người phụ nữ vội vàng chạy ra phía sau định mở nắp bồn chứa xăng. 

Tuy nhiên, thanh tra đã kịp thời tiếp cận ngăn cản hành động của người phụ nữ này phát hiện bể chứa xăng E5 RON 92 được cải tạo để thông ra được cả 2 cột bán xăng E5 RON 92 và RON 95. Bể chứa xăng RON 95 chỉ thông ra được cột bán xăng RON 95 và có khóa đóng mở. Bên cạnh đó, cả 2 bể dầu của DN này cũng được nối thông ra 1 cột bán dầu.

Theo nhận định, việc cải tạo hệ thống bể chứa cơ sở này có thể dùng bể chứa xăng E5 RON 92 bán ra cột xăng RON 95 để gian lận chủng loại. Thời điểm kiểm tra, van của bể chứa xăng RON 95 đang được khóa và chủ cơ sở đã dùng bể chứa xăng E5 RON 92 bán ra cho cả 2 cột xăng RON 95 và E5 RON 92. 

Chủ DN Toản Lợi, ông Nguyễn Xuân Toản thừa nhận hành vi trên và cho biết, ngoài nhập XD của Công ty XD Nghệ An theo hợp đồng đã ký kết, đã nhập xăng ngoài hệ thống để được chiết khấu nhiều hơn.

Chánh Thanh tra Sở KH&CN Nguyễn Mạnh Hà, Trưởng đoàn thanh tra, cho biết, qua công tác khảo sát bí mật kỳ công, mới phát hiện hành vi gian lận trong kinh doanh XD của DN Toản Lợi. 

Cùng ngày, Đoàn thanh tra cũng kiểm tra đột xuất DN tư nhân Khánh Loan (tại xã Nghĩa Đồng, huyện Tân Kỳ). Chủ cửa hàng cũng thừa nhận đã nhập thêm xăng ngoài vào chung với xăng nhập từ Công ty XD Nghệ An bán để hưởng lợi nhuận.

Đoàn thanh tra đã tiếp tục thanh tra đột xuất thêm 5 DN kinh doanh XD tại hai huyện Tân Kỳ, Quỳ Hợp. Qua mẫu thử nghiệm đã xác định có 5 DN kinh doanh XD không đạt chất lượng, cụ thể là chỉ số octan thấp hơn Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia. Cụ thể: DN Toản Lợi; DN Khánh Loan; DN XD Hòe Thanh (TX Thái Hòa); DN Mai Lương (xã Nghĩa Hoàn, huyện Tân Kỳ); DN Hiếu Thắng (xã Nghĩa Hoàn, huyện Tân Kỳ). 

Lực lượng chức năng đã xử phạt 3 DN gồm Hòe Thanh, Mai Lương và Hiếu Thắng số tiền 115 triệu vì có hành vi bán sản phẩm, hàng hóa có chất lượng không phù hợp với quy định của quy chuẩn kỹ thuật tương ứng. Riêng DN Hòe Thanh còn bị Cục Quản lý thị trường xử phạt 50 triệu đồng vì có hành vi bán XD cho đối tượng ngoài hệ thống phân phối.

DN Toản Lợi đã bị UBND tỉnh Nghệ An ra quyết định xử phạt 82,160 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh XD với thời hạn 2 tháng; phạt thêm 50 triệu đồng vì có hành vi mua XD ngoài hệ thống phân phối.

DN Khánh Loan cũng bị UBND tỉnh xử phạt 123 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh XD với thời hạn 1 tháng; phạt thêm 40 triệu đồng vì có hành vi mua XD ngoài hệ thống phân phối…

Khó khăn trong thanh, kiểm tra

Nghệ An là địa phương có số lượng XD lớn trên cả nước, với khoảng 700 cửa hàng kinh doanh XD, trong đó Công ty XD Nghệ An chỉ chiếm khoảng 10%. Trước khi lập đoàn kiểm tra, các cán bộ của Thanh tra Sở KH&CN đã phải bí mật theo dõi, nắm quy luật và vạch rõ hành vi vi phạm của các DN.

Tuy nhiên, dù đã được chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo, bí mật vẫn không phải lúc nào cũng có kết quả như dự tính. Ví dụ như trường hợp khảo sát về đo lường thiếu hụt rất nhiều, chất lượng cũng không đảm bảo; nhưng khi Đoàn tiến hành đi thanh tra thì DN lại bán thừa cho khách, kể cả thanh tra đã bí mật đi mua mẫu. 

Có những DN, thời điểm cán bộ bí mật đi khảo sát, lấy mẫu, trong bồn chứa của các cơ sở này có thể có khoảng 3-4m3 xăng. Nhưng khi đến thời điểm có kết quả thử nghiệm để triển khai thanh, kiểm tra thì cơ sở đã bán hết số XD này.

Theo nhận định, DN trong 1 tháng không thể nhập 100% lượng hàng kém chất lượng, mà chỉ có thể xen kẽ nhập hàng kém chất lượng và đạt chất lượng. Vì DN bắt buộc phải nhập một lượng hàng đạt chất lượng của một tổng đại lý trong hợp đồng để khai báo thuế, thực hiện cam kết trong hợp đồng. 

Có những khó khăn về quy định như trong vòng một năm cùng một nội dung thì cơ quan chức năng chỉ được thanh, kiểm tra một lần, nên có những khi Đoàn thanh tra đi kiểm tra đúng thời điểm cơ sở nhập hàng đạt chất lượng về thì không được kiểm tra đợt tiếp theo.

Ngoài ra, để có kết quả thì phải gửi mẫu ra Hà Nội và chờ mới có, nhiều khi buổi tối đi khảo sát thì còn vi phạm, nhưng đến sáng mai, khi chính thức thanh, kiểm tra thì không phát hiện được vi phạm nữa.

Chưa kể đến, các cửa hàng kinh doanh XD thường có mối quan hệ làm ăn với nhau nên khi Đoàn thanh tra đến một DN thì chỉ ít phút sau, các DN khác đã nắm được thông tin và tìm cách che giấu hành vi vi phạm của mình. 

Như DN Toản Lợi, theo hợp đồng ký với Công ty XD Nghệ An, mỗi tháng nhập 7.000 lít xăng E5 RON 92 và RON 95. Thế nhưng, theo chỉ số đồng hồ thì chỉ trong 23 ngày (từ 29/9/2019 đến 23/10/2019), riêng xăng RON 95, DN này đã bán hơn 7.340 lít xăng, đó là chưa tính xăng E5 RON 92. Mỗi tháng DN này bán ra thị trường cho người tiêu dùng hàng nghìn lít xăng kém chất lượng mà không ai biết.

Hơn nữa, trong lúc chờ đợi kết quả kiểm nghiệm thì DN này vẫn bán XD kém chất lượng ra ngoài thị trường. Khi phát hiện ra sai phạm chất lượng thì lúc đó xăng trong bồn đã tiêu thụ hết, gây khó khăn trong vấn đề xử lý tang vật vi phạm và như đã nói, đã ảnh hưởng trực tiếp đến người tiêu dùng. 

Ngô Toàn – Thu Hà
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Du lịch Quảng Ninh tính cách cất cánh trong “bình thường mới”

Du lịch Quảng Ninh tính cách cất cánh trong “bình thường mới”

(PLVN) -“Cách đây 10 năm, khi tôi nói với bạn bè Hàn Quốc tôi là người Việt Nam, họ nói ngay Việt Nam – Hạ Long. Không phải Hà Nội, hay một thành phố nào đó , mà chỉ đơn giản là Việt Nam – Hạ Long”,  ông Nguyễn Mạnh Quân, Phó Tổng Giám đốc Thường trực của Bamboo Airways cho hay tại Toạ đàm “Du lịch Quảng Ninh: Nội lực miền di sản” vừa diễn ra ngày 24/10 tại Hạ Long (Quảng Ninh).

Đọc thêm

Hàng dự trữ quốc gia đã kịp thời đến với người dân vùng lũ

Hàng dự trữ quốc gia đã kịp thời đến với người dân vùng lũ
(PLVN) - Sau khi có Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, thực hiện chỉ đạo của Tổng cục dự trữ nhà nước (DTNN), các cục DTNN Khu Vực Bình Trị Thiên và Nghệ Tĩnh  đã chủ động liên hệ, phối hợp với địa phương các tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế để tổ chức xuất cấp, giao nhận, vận chuyển, cấp phát gạo cứu trợ cho nhân dân vùng lũ. 

Lòng vả như lòng sung

Lòng vả như lòng sung
(PLVN) - Sau nhiều lần dùng dằng và dền dứ, Chính phủ Anh lại tiếp tục đàm phán với Liên minh châu Âu (EU) về khuôn khổ quan hệ hợp tác giữa hai bên cho thời gian từ sau khi nước Anh ra khỏi EU (Brexit). Trên danh nghĩa chính thức, nước Anh đã không còn là thành viên EU nữa từ sau ngày 31/1 năm nay. 

Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hưng Yên lần thứ XIX

Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hưng Yên lần thứ XIX
(PLVN) - Sáng 25/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hưng Yên lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025 chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị của tỉnh, với sự tham dự của 339 đại biểu đại diện cho trên 69.000 đảng viên thuộc 13 Đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng dự và chỉ đạo Đại hội.

Bộ Giáo dục và Đào tạo thừa nhận trách nhiệm về sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1

Bộ Giáo dục và Đào tạo thừa nhận trách nhiệm về sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1
(PLVN) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có báo cáo gửi các đại biểu Quốc hội về vấn đề sách giáo khoa năm học 2020 - 2021, trong đó, thừa nhận, "một số điểm chưa phù hợp trong sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1 của bộ sách Cánh Diều có trách nhiệm của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Hội đồng thẩm định và tác giả".

Tiết lộ về vũ khí chính của NATO có khả năng "chống Nga"

Tiết lộ về vũ khí chính của NATO có khả năng "chống Nga"
(PLVN) - Do có khả năng tàng hình khó nhận biết và trang bị nhiều loại cảm biến, chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 F-35 Lightning II được xem là loại máy bay thích hợp duy nhất để đương đầu với quân Nga, Sputnik dẫn thông tin từ Defense News cho biết.

Tập đoàn Prime nhận giải thưởng Doanh nghiệp Tiêu biểu khu vực ASEAN 2020

Tập đoàn Prime nhận giải thưởng Doanh nghiệp Tiêu biểu khu vực ASEAN 2020
(PLVN) - Tại Diễn đàn Doanh nghiệp ASEAN +3 (Nhật Bản - Hàn Quốc - Ấn Độ) được tổ chức đầu tháng 10 năm 2020 bởi Hiệp hội Phát triển Hợp tác Kinh tế ASEAN (ASEAN Association For Economic Cooperation Development), tập đoàn Prime - thành viên của tập đoàn SCG tại Việt Nam đã vinh dự nhận giải thưởng Doanh nghiệp Tiêu biểu ASEAN 2020, vì những đóng góp tích cực cho sự phát triển của nền kinh tế quốc gia và khu vực. 

Bộ Quốc phòng có hai thứ trưởng mới

Bộ Quốc phòng có hai thứ trưởng mới
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa bổ nhiệm Thượng tướng Lê Huy Vịnh và Trung tướng Võ Minh Lương giữ chức Thứ trưởng Bộ Quốc phòng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬