Khốn khổ vì nhà máy phân bón gây ô nhiễm ở Bình Phước

(PLO) - Một nhà máy phân bón mọc lên nhiều năm nay khiến hàng chục hộ dân ấp Thuận Hòa 2, xã Thuận Lợi, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước bị tra tấn bởi mùi hôi thối, ruồi muỗi. Nhiều hộ phải giăng mùng để ăn cơm, ở trong nhà cũng phải đeo khẩu trang...
Khốn khổ vì nhà máy phân bón gây ô nhiễm ở Bình Phước Nhà máy sản xuất phân bón Hợp Lực Đồng Phú

Giăng mùng... ăn cơm

Đấy là chuyện xảy ra nhiều năm nay tại ấp Thuận Hòa 2, xã Thuận Lợi nơi có Công ty Phân bón Hợp Lực Đồng Phú. Việc vài chục hộ dân nơi đây phải sống chung với mùi hôi thối, với ruồi đã được chính quyền xã xác thực. 

Theo ghi nhận hiện trạng của phóng viên, xung quanh nhà máy sản xuất phân bón này là khoảng 30 hộ dân canh tác cao su, hồ tiêu. Những hộ dân này vì ở gần nhà máy phân bón nên thường xuyên phải chịu cảnh “tra tấn” bởi mùi hôi thối cũng như “giặc ruồi” tấn công. Tình trạng này đã xảy ra rất nhiều năm nay, người dân cũng kiến nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền nhưng tình trạng kể trên vẫn không được cải thiện là mấy. 

Theo người dân phản ánh, mặc dù nhà máy sản xuất không tạo nước thải nhưng mùa mưa đến, nước ngấm từ phân bón không được che đậy chảy xuống ao chứa tràn ra ngoài theo đường mương phía sau. Đường mương này nối với hệ thống mương của khu dân cư rồi thoát ra hồ chứa nước sạch thị xã Đồng Xoài. Điều đáng nói là, nước sinh hoạt của người dân thị xã Đồng Xoài đều bắt nguồn từ hồ chứa nước này. Và vào mùa mưa thì mùi hôi thối cũng như ruồi cũng “tăng cường” hơn so với bình thường...

Trước tình cảnh trên, nhiều hộ dân không chịu được mùi hôi thối và cảnh ruồi nhặng nên đã chuyển đi chỗ khác ở. Chỉ lúc nào chăm vườn cây hay thu hoạch họ mới về lại. 

Bao giờ mới xử lý triệt để?

Ông Nguyễn Văn Cửu, Ấp trưởng ấp Thuận Hòa 2 cũng cho biết, cư dân thôn Thuận Hòa 2 đã nhiều lần kiến nghị lên chính quyền các cấp nhưng tình trạng ô nhiễm trên không được cải thiện đáng kể. 

Ông Cửu cũng cho biết, tháng 12/2016 Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Phước, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đồng Phú, đại diện của thôn Hòa Thuận 2 cùng một số người dân đã kiểm tra Nhà máy sản xuất phân bón Hợp Lực Đồng Phú của Cty CP Hưng Nhơn. Đợt kiểm tra này được tiến hành theo ý kiến phản ánh của cử tri xã Thuận Lợi. 

Người dân đã dẫn đoàn kiểm tra tới 3 hố ủ phân tươi được đào sâu ở phía sau xưởng sản xuất. Không hiểu vì lý do gì mà những lần kiểm tra trước đó không phát hiện được khu vực ủ phân ngoài trời này. Theo ý kiến của các hộ dân, việc Cty Hùng Nhơn thực hiện công đoạn ủ phân tại khu vực này khiến phát sinh mùi hôi thối và khi trời mưa làm phát sinh nước thải ra ngoài môi trường. 

Sau buổi kiểm tra, đoàn đã lập biên bản yêu cầu Cty CP Hùng Nhơn gom toàn bộ lượng phân đang ủ ngoài khu vực nhà xưởng vào khu vực sản xuất, không được thực hiện công đoạn ủ phân tại vị trí gần tường rào giáp với đất trồng cao su của các hộ dân. Cải tạo lại hệ thống thu gom nước mưa chảy tràn có lẫn phân gà rơi vãi trong khu vực nhà xưởng. Lập thủ tục xác nhận hoàn thành các công trình, biện pháp bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành của dự án, thời gian hoàn thiện các yêu cầu trên là 3 tháng. Đồng thời có biện pháp xử lý triệt để mùi hôi, ruồi phát sinh trong quá trình hoạt động. 

Biên bản được các bên thống nhất, Cty CP Hùng Nhơn cũng hứa sẽ khắc phục những tồn tại trên. Tuy nhiên, các hộ dân cho biết cho đến nay thời hạn 3 tháng đã sắp hết nhưng mùi hôi thối và tình trạng ruồi hoành hành vẫn chưa dứt. Mùi thối vẫn nồng nặc.  

Phóng viên đã xuống tìm hiểu thông tin từ các hộ dân và xem xét thực tế xung quanh nhà máy sản xuất phân bón. Theo quan sát, nhà máy được bao quanh bởi tường bao cao và có bảo vệ nghiêm ngặt. Quan sát trong xưởng, nhiều đống nguyên liệu được phủ bạt khi công nhân vào giờ nghỉ. Ở phía sau nhà máy có 1 hồ lắng chứa nước thải, từ hồ có một đường dẫn qua tường bao (đục một lỗ hổng lớn) nối với mương nước bên ngoài vườn cao su của các hộ dân xung quanh. Đặc biệt, các hố ủ phân (dài khoảng 10-15m rộng khoảng 25-30m) vẫn chứa phân, chưa được che đậy hay quây kín. 

Nếu cơ quan chức năng không có biệt pháp, chế tài nghiêm khắc để xử lý công ty vi phạm thì sẽ dẫn đến tình trạng công ty “phớt lờ” chỉ đạo từ các cấp có thẩm quyền. Về lâu dài, nếu cứ để tình trạng người dân phải chịu khổ sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy phức tạp trong xã hội. Trước thời hạn 3 tháng sắp đến, hơn lúc nào hết, người dân đang rất mong chờ vào sự xử lý nghiêm minh của cơ quan chức năng để mang lại một cuộc sống bình thường cho họ. 

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Phạm Văn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Giới thiệu Chủ tịch UBND TP ứng cử đại biểu HĐND TP Đà Nẵng

Giới thiệu Chủ tịch UBND TP ứng cử đại biểu HĐND TP Đà Nẵng
(PLVN) - Ngày 9/3, UBND TP Đà Nẵng đã tổ chức Hội nghị giới thiệu nhân sự ứng cử đại biểu HĐND TP Đà Nẵng khóa X nhiệm kỳ 2021-2026 và thống nhất giới thiệu đồng chí Lê Trung Chinh, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, ứng cử đại biểu HĐND TP trong nhiệm kỳ sắp tới.

Vụ “đòi tiền ăn hàng tháng” sau ly hôn tại Thái Bình: Người vợ xin cộng đồng mạng không bình luận thêm

Vụ “đòi tiền ăn hàng tháng” sau ly hôn tại Thái Bình: Người vợ xin cộng đồng mạng không bình luận thêm
(PLVN) - “Sau khi sự việc xảy ra, anh Hoan đã gặp và xin lỗi tôi. Tôi nhận thấy hành động của tôi và anh Hoan đều xuất phát do nóng giận. Sau khi bình tĩnh lại, giải quyết sự việc và chia tay trong hoà bình. Vậy, tôi xin cảm ơn cộng đồng mạng và  xin cộng đồng mạng không bình luận và cho chúng tôi được tự giải quyết”, chị Phạm Thị Thu Hương chia sẻ.


Xử lý dứt điểm ô nhiễm tiếng ồn karaoke trong năm 2021

Xử lý dứt điểm ô nhiễm tiếng ồn karaoke trong năm 2021
(PLVN) - Sáng 9/3, trong cuộc họp  với các sở, ngành, quận, huyện nghe báo cáo đề xuất xử lý vi phạm về tiếng ồn trên địa bàn TPHCM, Phó chủ tịch TP HCM Võ Văn Hoan cho biết, TP HCM sẽ  mở đợt cao điểm về xử lý vấn đề tiếng ồn.

HoSE “Rung chuông vì Bình đẳng giới”

HoSE  “Rung chuông vì Bình đẳng giới”
(PLVN) - Nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế phụ nữ 2021, 106 sở giao dịch chứng khoán (SGDCK) trên thế giới, trong đó có Sở GDCK TP Hồ Chí Minh (HoSE) đã cùng “Rung chuông vì Bình đẳng giới”.

Những điểm mới của quyết toán thuế năm 2020

Những điểm mới của quyết toán thuế năm 2020
(PLVN) - Chiều nay, 09/3/2021, Tổng cục Thuế bắt đầu tổ chức Chương trình hỗ trợ trực tuyến quyết toán thuế (QTT) năm 2020 tại cơ quan Tổng cục Thuế. Xung quanh những điểm mới về QTT năm 2020, bà Nguyễn Thị Thu Hà - Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền và Hỗ trợ người nộp thuế (Tổng cục Thuế) - cho biết:

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬