Thừa Thiên Huế: Kỳ vọng sớm đưa A Lưới ra khỏi danh sách huyện nghèo

Nhiều mô hình phát triển kinh tế đã giúp người dân A Lưới vươn lên thoát nghèo.
Nhiều mô hình phát triển kinh tế đã giúp người dân A Lưới vươn lên thoát nghèo.
(PLVN) - Đưa A Lưới ra khỏi danh sách huyện nghèo là mục tiêu không chỉ của A Lưới, mà của Thừa Thiên Huế trên bước đường phấn đấu trở thành TP trực thuộc Trung ương. Thừa Thiên Huế đang tập trung, thực hiện nhiều giải pháp để đưa huyện A Lưới ra khỏi danh sách 74 huyện nghèo quốc gia vào cuối 2023.

Với sự chỉ đạo quyết liệt, sát sao của Ban Chỉ đạo giảm nghèo (BCĐ) các cấp, nhiều dự án, chính sách thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giảm nghèo bền vững tỉnh giai đoạn 2021 - 2025 đã từng bước đi vào cuộc sống.

Là một trong những hộ sinh sống tại xã biên giới Việt - Lào, gia đình anh Hồ Viết Ái Duy (thôn Âr Kêu, xã Quảng Nhâm, huyện A Lưới) đã bắt đầu tự chủ trong kinh tế. Theo anh Duy, với sự đồng hành của Hội Nông dân xã, năm 2018, gia đình được bình xét cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm với số tiền 80 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện. Từ nguồn vốn vay và hỗ trợ kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt của Hội, anh Duy đã đầu tư phát triển chăn nuôi lợn kết hợp trồng chuối già lùn.

“Năm 2022, tôi tiếp tục tiếp cận nguồn vốn tín dụng ưu đãi để làm ăn. Nhờ được sự quan tâm này, từ hộ khó khăn, hơn 2 năm nay, gia đình tôi đã ổn định hơn, thu nhập trên 140 triệu đồng/năm, con cái được học hành”, anh Duy cho hay.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND huyện A Lưới cho biết, công tác giảm nghèo được huyện triển khai thực hiện quyết liệt; đã lãnh đạo, chỉ đạo các cấp từ huyện đến cơ sở tăng cường trong công tác tuyên truyền, vận động triển khai thực hiện công tác giảm nghèo.

Bên cạnh hỗ trợ, khuyến khích người dân đầu tư phát triển mô hình giảm nghèo, phát triển sinh kế, huyện đang tập trung đẩy mạnh xóa nhà tạm cho hộ nghèo, cận nghèo. Tính đến tháng 9/2023, từ nguồn lực của 3 chương trình MTQG (giảm nghèo bền vững; xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc và miền núi) cùng các nguồn lực khác, huyện đã phê duyệt hỗ trợ nhà ở cho 2.351 hộ/3.959 hộ của cả giai đoạn 2021 - 2025. Dự kiến đến khoảng tháng 11/2023, A Lưới sẽ cơ bản giải ngân vốn cho các hộ đã được phê duyệt, đồng thời tiếp tục chuẩn bị kế hoạch, phương án huy động nguồn lực để hỗ trợ cho những hộ còn lại.

Theo Chủ tịch UBND huyện, đầu năm 2022, toàn huyện có 7.022 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 49,98 % và hộ cận nghèo 2.185 hộ, chiếm tỷ 15,55%. Kết quả rà soát hộ nghèo và cận nghèo cuối năm 2022 còn lại là 5.399 hộ nghèo (giảm 1.623 hộ) và hộ cận nghèo 2.078 hộ (giảm 107 hộ).

Công tác giảm nghèo bền vững tại huyện A Lưới được đánh giá đang được triển khai đồng bộ, hiệu quả.

Công tác giảm nghèo bền vững tại huyện A Lưới được đánh giá đang được triển khai đồng bộ, hiệu quả.

Công tác giảm nghèo bền vững tại huyện được đánh giá đang được triển khai đồng bộ, hiệu quả. Có nhiều kết quả khả quan như tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công tính đến ngày 20/9/2023 đạt 38% kế hoạch; tỷ lệ giải ngân vốn sự nghiệp đạt 56,05% vốn UBND tỉnh giao. Từ những nguồn vốn đã giải ngân, các địa phương trên địa bàn huyện đã tổ chức hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo giải quyết việc làm, phát triển sinh kế, nâng cao thu nhập, xóa nhà tạm, cải thiện dinh dưỡng, y tế,...

Mặt khác, thông qua công tác truyền thông, người dân ngày càng có ý thức tự giác vươn lên, qua đó cải thiện các chiều thiếu hụt dịch vụ xã hội cơ bản, từng bước thoát nghèo bền vững.

Mới đây, tại buổi làm việc với UBND huyện về tình hình thực hiện các chương trình MTQG giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới và kế hoạch đưa huyện A Lưới thoát khỏi 74 huyện nghèo; ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị huyện cần có sự quyết liệt trong chỉ đạo triển khai thực hiện các Chương trình MTQG. Các cơ quan, đơn vị cần có sự phối hợp, hướng dẫn huyện trong xây dựng chi tiết kế hoạch giải ngân các nguồn vốn thực hiện các chương trình, có phụ lục kèm theo để triển khai thực hiện. Cần tập trung hoàn thiện hạ tầng, kỹ thuật để triển khai các dự án đã được phê duyệt phục vụ sản xuất và hỗ trợ sinh kế cho người dân.

Thời gian tới huyện cần tập trung các giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân nguồn vốn thực hiện các Chương trình MTQG trong năm 2023. Xác định giảm nghèo bền vững là mục tiêu quan trọng; bám sát thực trạng, nhất là các tiêu chí, tiêu chuẩn về giảm nghèo bền vững để triển khai thực hiện một cách đồng bộ. Chú trọng đến đào tạo nghề giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động và xóa nhà tạm cho hộ nghèo. Phấn đấu đưa A Lưới ra khỏi 74 huyện nghèo quốc gia. Việc hoàn thành mục tiêu này sẽ góp phần vào tiêu chí đưa tỉnh Thừa Thiên Huế trở thành TP trực thuộc Trung ương.

Tin cùng chuyên mục

Trồng dâu, nuôi tằm giúp đồng bào dân tộc thiểu số Lâm Đồng thoát nghèo.

“Chìa khoá” giúp đồng bào dân tộc thiểu số ở Lâm Đồng thoát nghèo

(PLVN) - Nhờ chú trọng tuyên truyền áp dụng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và làm tốt công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm, hàng ngàn hộ dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số tại Lâm Đồng đã vươn lên thoát nghèo, cải thiện thu nhập, một số hộ vươn lên trở thành hộ có thu nhập khá, giàu.

Đọc thêm

Lạng Sơn triển khai 10 dự án nâng cao đời sống dân tộc thiểu số và miền núi

Lạng Sơn triển khai 10 dự án nâng cao đời sống dân tộc thiểu số và miền núi
(PLVN) - Năm 2023, tỉnh Lạng Sơn tiếp tục tổ chức thực hiện các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, đạt nhiều kết quả tích cực. Lạng Sơn là tỉnh miền núi có 2 huyện nghèo, 5 huyện biên giới; tỷ lệ người dân tộc thiểu số chiếm hơn 83% dân số toàn tỉnh, với 07 dân tộc chủ yếu là: Nùng, Tày, Kinh, Dao, Sán Chay, Hoa, Mông; tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo chiếm 19,28%; quy mô nền kinh tế nhỏ, năng suất lao động, năng lực cạnh tranh của nền kinh tế thấp; hạ tầng còn khó khăn…. Do đó, tỉnh xác định việc triển khai thực hiện các giải pháp phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN) là nhiệm vụ trọng tâm.

Nâng cao chất lượng dịch vụ y tế vùng khó khăn

Lễ khai giảng lớp bác sỹ chuyên khoa cấp I Dự án _Thí điểm bác sỹ trẻ tình nguyện về vùng khó khăn_ tại Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên
(PLVN) - Những năm qua, công tác chăm sóc sức khỏe cho đồng bào dân tộc thiểu số luôn được Đảng và Nhà nước quan tâm. Đặc biệt về chất lượng dịch vụ y tế, ngành Y tế đã triển khai nhiều đề án, chương trình góp phần bổ sung nguồn nhân lực chất lượng cao cho các bệnh viện tại các huyện vùng khó khăn.

Phát triển kinh tế rừng để xóa nghèo cho đồng bào dân tộc thiểu số

Phát triển kinh tế rừng để xóa nghèo cho đồng bào dân tộc thiểu số
(PLVN) - Những năm qua, nhờ sự quan tâm, chỉ đạo sát sao cùng những quyết sách đúng đắn của chính quyền tỉnh Nghệ An, giúp kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi của tỉnh có những bước khởi sắc rõ rệt, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao.

Người dân tộc thiểu số ở vùng “lõi nghèo” được hỗ trợ vốn, con giống, cây trồng, kỹ thuật vươn lên thoát nghèo

Người dân tộc thiểu số ở vùng “lõi nghèo” được hỗ trợ vốn, con giống, cây trồng, kỹ thuật vươn lên thoát nghèo
(PLVN) - Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025, tỉnh Yên Bái đã tập trung đầu tư trọng điểm vào vùng “lõi nghèo" – huyện Trạm Tấu; hỗ trợ vốn, cây giống, con giống, kỹ thuật chăm sóc để người dân vươn lên phát triển sản xuất, tạo sinh kế, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Tín dụng chính sách giúp đồng bào dân tộc thiểu số ở Thừa Thiên Huế vượt khó, thoát nghèo

Từ nguồn vốn vay, nhiều hộ dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở Thừa Thiên Huế mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế gia đình.
(PLVN) -Các chương trình tín dụng chính sách (TDCS) ưu đãi nói chung và các chương trình tín dụng dành cho đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi nói riêng, thời gian qua đã tiếp sức cho người dân tại vùng đồng bào DTTS và miền núi trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế có vốn để xây dựng, sửa chữa nhà ở; đầu tư sản xuất, kinh doanh; tạo việc làm, ổn định kinh tế gia đình, nâng cao đời sống.

Lan toả giá trị văn hóa dân tộc thiểu số ở huyện biên giới Sốp Cộp

Người phụ nữ dân tộc Khơ Mú ở Sốp Cộp trong trang phục truyền thống.
(PLVN) - Những nét đẹp văn hoá truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện biên giới Sốp Cộp, tỉnh Sơn La đã tạo nên một văn hoá đa sắc màu, lan toả mạnh mẽ, trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu trong đời sống. Đây là thông điệp khơi gợi tình đoàn kết, lao động sản xuất, xây dựng cuộc sống ngày một ấm no, hạnh phúc.

Đa dạng hóa nội dung, hình thức tuyên truyền pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số ở Hà Tĩnh

Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh trao tài liệu phổ biến pháp luật cho bà con dân tộc Chứt, xã Hương Liên, Hương Khê. Ảnh: PV
(PLVN) - Phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) sát với thực tế, nội dung, hình thức tuyên truyền phổ biến đa dạng và gần gũi với người dân, góp phần nâng cao hiểu biết và ý thức chấp hành pháp luật của, giảm thiểu các hành vi vi phạm pháp luật ở các địa bàn đồng bào dân tộc thiểu số ở Hà Tĩnh.

Đưa tiếng Anh đến với học sinh vùng cao

Toàn huyện Mèo Vạc có 2.609 học sinh với 76 lớp 3, nhưng chỉ có 25 giáo viên dạy tiếng Anh, trong đó duy nhất một giáo viên tiếng Anh cấp tiểu học (Nguồn: baodantoc.vn)
(PLVN) - Để hỗ trợ học sinh dân tộc thiểu số tiếp cận và nâng cao năng lực tiếng Anh. Nhiều giải pháp giáo dục tiếng Anh cho học sinh dân tộc vùng cao đã được triển khai.

Xã Xín Mần làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho mọi người dân đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số

Xã Xín Mần làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho mọi người dân đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số
(PLVN) - Thời gian qua, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) được cấp ủy, chính quyền xã Xín Mần (huyện Xín Mần) tích cực triển khai với nhiều hình thức. Qua đó, tạo chuyển biến rõ nét trong nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của người dân, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương.