Thừa Thiên Huế: Gần 2 vạn ngôi nhà bị ngập, không có thiệt hại về người

Sạt lở vùi lấp nhà dân trong đêm ở xã Lộc Trì, huyện Phú Lộc
Sạt lở vùi lấp nhà dân trong đêm ở xã Lộc Trì, huyện Phú Lộc
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Theo Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế, lượng mưa cực lớn từ ngày 14/10 đến sáng 15/10 đã gây ngập lụt sâu trên diện rộng. Theo thống kê sơ bộ, ước tính có khoảng 19.918 nhà ngập, với độ sâu từ 0,3-0,8m; không có tổn thất về người, có 1 nhà bị sập ở xã Lộc Trì, huyện Phú Lộc, 2 nhà bị đất đá lùa vào ở thị trấn Lăng Cô.

Theo ghi nhận của PLVN lúc 10h sáng nay (15/10), lượng mưa ở Huế có giảm nhưng mực nước ở các sông, các tuyến đường chưa xuống; các trục đường chính thuộc khu vực Bắc sông Hương (Vạn Xuân, Chi Lăng, Bạch Đằng, Mai Thúc Loan...) ngập bình quân 0,4-0,6m; các tuyến đường khu vực Nam sông Hương (Hùng Vương, Trường Chinh, Trần Quang Khải, Bến Nghé, Đống Đa...) ngập từ 0,3-0,5m.

Thừa Thiên Huế: Gần 2 vạn ngôi nhà bị ngập, không có thiệt hại về người ảnh 1

Đến sáng nay, mưa giảm nhưng nước lũ vẫn cao (Ngã 6 TP Huế)

Thừa Thiên Huế: Gần 2 vạn ngôi nhà bị ngập, không có thiệt hại về người ảnh 2

Chung cư Xuân Phú

Tình trạng ngập úng và sạt lở xảy ra tại nhiều vị trí trên quốc lộ 1 và quốc lộ 49, khiến phương tiện ùn tắc. Tuyến QL 1A đoạn qua đèo Hải Vân sạt lở một số đoạn tại Km 901+500 với chiều dài khoảng 60 mét, đất đá trôi xuống đường, phương tiện giao thông không qua lại được; phía Nam hầm Hải bị sạt, Công an huyện đã phối hợp với Công an tỉnh và lực lượng cứu hộ tổ chức khắc phục, đến 9h 15/10 thông một chiều.

Thừa Thiên Huế: Gần 2 vạn ngôi nhà bị ngập, không có thiệt hại về người ảnh 3

Một nhà ở phường An Đông (TP. Huế) ngập sâu

Thừa Thiên Huế: Gần 2 vạn ngôi nhà bị ngập, không có thiệt hại về người ảnh 4

Cán bộ phường Đông Ba dùng ghe giúp dân (Ảnh Ngô Quốc Hoàng Long)

Đường QL 49 bị sạt lở 3 điểm, hiện tại đã thông đường; đường HCM nhiều đoạn qua xã Sơn Thuỷ - A Ngo bị đất đá và nước ngập qua đường, đã thông đường. Đoạn đoạn xã Lộc Bình bị đất đá vùi lấp đường, địa phương tổ chức lực lượng kiểm soát giao thông tại khu vực đường bị ngập, đặt biển biển cảnh báo và barie cảnh giới (cả 2 phía) đoạn ngập lụt, nghiêm cấm các phương tiện và người đi qua khu vực này.

Đường sắt Bắc - Nam, Đoàn tàu SE7 đi từ Hà Nội vào dừng tại ga Huế do ảnh hưởng bởi mưa lũ; có 183 hành khách đang ở trên tàu hiện vẫn đảm bảo an toàn. Tuyến đường sắt đoạn qua thị trấn Lăng Cô bị đất đá vùi lấp và cuốn trôi tà vẹt khoảng 30m, đã thông báo cung đường biết để dừng tàu.

Thừa Thiên Huế: Gần 2 vạn ngôi nhà bị ngập, không có thiệt hại về người ảnh 5

Ghi nhận của CTV Trần Minh ở xã Lộc Tiến

Hiện nay, lượng mưa giảm, triều cửa sông giảm xuống nên mực nước sông đang hạ xuống. Mực nước các trạm trên các triền sông lúc 8h ngày 15/10:Mực nước sông Hương tại Kim Long: +4,0m trên báo động III là 0,5m. Mực nước sông Bồ tại Phú Ốc lúc: +4,92m, trên báo động III là 0,42m. Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 5 nên khu vực ven biển có gió cấp 6, sóng biển cao, nước dâng, triều cường 1,7m làm chậm khả năng thoát lũ.

Một số hình ảnh PLVN ghi nhận.

Thừa Thiên Huế: Gần 2 vạn ngôi nhà bị ngập, không có thiệt hại về người ảnh 6

Nước dâng cao trong căn nhà một cụ bà ở huyện Phú Lộc

Thừa Thiên Huế: Gần 2 vạn ngôi nhà bị ngập, không có thiệt hại về người ảnh 7

Người dân Hương Chữ (thị xã Hương Trà mua nhu yếu phẩm) để tiếp tục chống chọi với lũ

Thừa Thiên Huế: Gần 2 vạn ngôi nhà bị ngập, không có thiệt hại về người ảnh 8

Quầy tạp hoá ở Phú Thượng, TP. Huế ngập sâu (Ảnh Trương Anh Huấn)

Thừa Thiên Huế: Gần 2 vạn ngôi nhà bị ngập, không có thiệt hại về người ảnh 9

Bình An Đường (Đại nội Huế)

Thừa Thiên Huế: Gần 2 vạn ngôi nhà bị ngập, không có thiệt hại về người ảnh 10

Ngay trong đêm, người dân trắng đêm chạy lũ

Thừa Thiên Huế: Gần 2 vạn ngôi nhà bị ngập, không có thiệt hại về người ảnh 11

Nước lũ đổ về gây ngập nặng hệ thống giao thông xung quanh hầm đường bộ Hải Vân.

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Thừa Thiên Huế, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới suy yếu từ bão số 5, trên địa bàn tỉnh sẽ tiếp tục có mưa to với tổng lượng mưa tích lũy đến hết ngày 15/10 phổ biến 200-300 có nơi 350mm. Mực nước các sông Hương, sông Bồ đạt, trên báo động 3, gây ngập lụt diện rộng.

Đọc thêm

Bao giờ miền Bắc đón rét đậm, rét hại?

Ảnh minh họa: Ngọc Nga
(PLVN) - Những ngày đầu tháng 12, tác động của không khí lạnh, Bắc Bộ chuyển rét, vùng núi rét đậm, có nơi rét hại, bên cạnh trên Biển Đông có khả năng hình thành vùng áp thấp.

Bắc Bộ mưa lạnh, vùng núi nhiều nơi có mưa to cục bộ

Bắc Bộ mưa lạnh, vùng núi nhiều nơi có mưa to cục bộ
(PLVN) -  Dưới tác động của gió Đông Bắc kết hợp hội tụ gió trên cao, ở Bắc Bộ và Thanh Hóa hôm nay (25-11) trời vẫn nhiều mây, ngày có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Riêng khu vực vùng núi Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ cục bộ có mưa to. Đêm và sáng trời lạnh.

Quảng Ngãi cương quyết cưỡng chế phần biệt phủ xây trái phép trên đất lúa nếu không tháo dỡ

Công trình biệt phủ xây dựng "chui" trên đất lúa tại Quảng Ngãi
(PLVN) - Liên quan đến vụ một phần biệt phủ trái phép trên đất lúa và đất do Nhà nước quản lý tại phường Chánh Lộ (TP . Quảng Ngãi), Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ngãi Bùi Thị Quỳnh Vân cho biết , tỉnh Quảng Ngãi sẽ làm kiên quyết, làm đến nơi đến chốn để làm gương cho mọi người, giữ vững kỷ cương, phép nước.

Lan tỏa lối sống xanh từ những món đồ cũ

Lan tỏa lối sống xanh từ những món đồ cũ
(PLVN) - Chắc hẳn mỗi người chúng ta đều có những món đồ cũ còn tốt nhưng không dùng đến và ta thường chọn cách vứt chúng đi hay bỏ xó. Thế nhưng đối với nhiều người, món đồ cũ đó có thể là cả một “gia tài”. Xuất phát từ suy nghĩ “cũ người, mới ta”, nhiều người đã dành tặng những món đồ không dùng đến cho những người thực sự cần đến chúng.