Luật sư Nguyễn Trọng Tỵ góp ý sửa đổi Hiến pháp

Cùng với các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, chính trị - xã hội tham gia góp ý sửa đổi Hiến pháp năm 1992, giới luật sư và đoàn luật sư các địa phương cũng thực hiện quyền, trách nhiệm của công dân với đất nước bằng việc tích cực tham gia đóng góp ý kiến đối với dự thảo Hiến pháp 1992 sửa đổi. Báo Pháp luật Việt Nam trích đăng ý kiến đóng góp của Luật sư Nguyễn Trọng Tỵ, Chủ nhiệm ĐLS Hà Nội. Tiêu đề bài viết do Tòa soạn đặt.

Cùng với các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, chính trị - xã hội tham gia góp ý sửa đổi Hiến pháp năm 1992, giới luật sư và đoàn luật sư các địa phương cũng thực hiện quyền, trách nhiệm của công dân với đất nước bằng việc tích cực tham gia đóng góp ý kiến đối với dự thảo Hiến pháp 1992 sửa đổi. Báo Pháp luật Việt Nam trích đăng ý kiến đóng góp của Luật sư Nguyễn Trọng Tỵ, Chủ nhiệm ĐLS Hà Nội. Tiêu đề bài viết do Tòa soạn đặt.

Trải qua 20 năm, xây dựng đất nước và bảo vệ Tổ quốc, Hiến pháp năm 1992 đã thực sự là công cụ quan trọng và hữu hiệu đưa đất nước ta, nhân dân ta đi theo con đường mà Đảng và Bác Hồ đã chọn. Nhờ đó, giang sơn, đất nước ta đã từng bước đi lên sánh vai cùng bạn bè trên thế giới. Ngày nay, trong bối cảnh hội nhập, sự nghiệp xây dựng đất nước và bảo vệ Tổ quốc đặt ra yêu cầu sửa đổi Hiến pháp năm 1992 là rất cần thiết.

Việc Quốc hội quyết định lấy ý kiến của nhân dân tham gia vào Dự thảo sửa đổi Hiến pháp là thể hiện sự tôn trọng quyền làm chủ của nhân dân trong sự nghiệp xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN của dân, do dân, vì dân. Với ý thức trách nhiệm của mình, theo tinh thần “nghĩ mở, nói thẳng”, tôi xin nêu một số ý kiến để Ủy ban dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 tham khảo.

Về cấu trúc, Dự thảo Hiến pháp lần này rất khoa học, hợp lý. Sau lời nói đầu, Chương I là Chế độ chính trị; trong đó, đưa Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca, Quốc khánh, Thủ đô vào Chương I là hoàn toàn đúng với vị trí của các điều ấy.

Quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân, Hiến pháp năm 1992 đặt  ở Chương V, Dự thảo lần này đưa lên Chương II. Đây là cách nhìn nhận, đánh giá rất mới đối với con người và công dân. Việc coi trọng quyền con người, coi trọng quyền của công dân thể hiện sự quán triệt đầy đủ tư tưởng của Bác Hồ. Bác đã từng nói: Đất nước được độc lập, người dân không được tự do, hạnh phúc thì độc lập cũng không có nghĩa lý gì. Coi trọng quyền con người, quyền công dân còn phù hợp với yêu cầu của một xã hội dân chủ. Dự thảo không chỉ thay đổi vị trí từ Chương V lên Chương II, về nội dung quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân đã dược thể hiện khá đầy đủ, được dư luận đồng tình và tán thành Dự thảo .

Tuy nhiên trong từng vấn đề của Dự thảo, tôi đề nghị xem xét một số điểm dưới đây:   

1. Điều 2, Dự thảo viết: Nhà nước CHXHCNVN là Nhà nước pháp quyền XHCN của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân. Tất cả quyền lực nhà nước thuộc về nhân dân mà nền tảng là liên minh giữa giai cấp công nhân với giai cấp nông dân và đội ngũ trí thức. Theo tôi, chỉ cần quy định “Nhà nước CHXHCNVN là Nhà nước pháp quyền XHCN của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân. Tất cả quyền lực nhà nước thuộc về nhân dân” là đủ. Việc thêm vào đoạn văn “mà nền tảng là liên minh giữa giai cấp công nhân với giai cấp nông dân và đội ngũ trí thức” trong tình hình hiện nay là không còn phù hợp. Bởi lẽ, hiện nay tình hình cơ cấu giai cấp đã thay đổi, không còn như trước đây. Công nhân, trí thức phần lớn từ nông dân mà ra. Trong nông dân cũng có công nhân - công nhân nông nghiệp. Trong điều kiện xã hội ngày nay, nêu ra nền tảng liên minh công nông là không còn phù hợp. Trên thực tế, cái nền tảng ấy không có chỗ áp dụng. Tuyển dụng cán bộ, viên chức không có tiêu chí ưu tiên cho người xuất thân từ công nhân hoặc nông dân, người ta chỉ ưu tiên cho người thông thạo ngoại ngữ, tin học hoặc có kinh nghiệm trong nghề. Vậy, nêu cái nền tảng ấy để làm gì, gây cho bao nhiêu người ở các từng lớp khác cảm thấy sự thiếu bình đẳng.

2. Điều 29, Khoản 2, Dự thảo viết: Nhà nước tạo điều kiện để công dân tham gia quản lý nhà nước và xã hội; công khai minh bạch trong việc tiếp nhận, phản hồi ý kiến, kiến nghị của công dân. Tôi cho rằng, cần thay thế đoạn “công khai, minh bạch trong việc tiếp nhận, phản hồi ý kiến, kiến nghị của công dân” bằng quy định “Cơ quan nhà nước có trách nhiệm tiếp nhận ý kiến, kiến nghị của công dân và phải phản hồi ý kiến, kiến nghị của công dân” để nâng cao trách nhiệm của cơ quan nhà nước trong việc tiếp nhận, tiếp thu ý kiến đóng góp của nhân dân, đồng thời nâng cao vị thế của nhân dân trong việc tham gia vào các hoạt động quản lý xã hội và kiểm tra, giám sát hoạt động của cơ quan nhà nước.

3. Chương VIII, nói về Tòa án nhân dân và Viện Kiển sát nhân dân, Điều 108 nhập các điều 129,130, 131 132, 133 thành 7 khoản của điều 108 là chưa phù hợp. Điều 132 Hiến pháp 1992 quy định quyền bào chữa của bị can, bị cáo và tổ chức luật sư. Dự thảo lần này bỏ điều 132 thay bằng khoản 7 là xem nhẹ quyền này của công dân. Quyền bào chữa của bị can bị cáo và tổ chức luật sư là thể hiện đặc trưng của nền dân chủ pháp quyền. Chính vì thế, ngày 10/10/ 1945 Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh 46 về tổ chức luật sư. Thực tế hiện nay, đã có Luật Luật sư. Vì thế, cần quy định quyền này trong một điều luật riêng mới phù hợp.

Tại Điều 110 và Điều 113 dự thảo Hiến pháp sửa đổi cũng quy định Chánh án, Viện trưởng chịu trách nhiệm và báo cáo công tác trước Hội đồng nhân dân. Vậy, ở những nơi tổ chức Tòa án, Viện kiểm sát theo khu vực thì chịu trách nhiệm và báo cáo trước HĐND nơi nào? Thiết nghĩ nên để cho Tòa án và Viện kiểm sát chịu trách nhiệm và báo cáo với cấp trên của mình, không bị ràng buộc vào chính quyền địa phương mới thực hiện nguyên tắc “độc lập chỉ tuân theo pháp luật”.

Luật sư Nguyễn Trọng Tỵ - Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Hà Nội

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
[Truyện ngắn] Nắng rừng

[Truyện ngắn] Nắng rừng

(PLVN) - Căn phòng Hoàn vẫn mở toang. “Hôm nay anh không về nhà à? “Nhân ngoái đầu vào cửa, ngạc nhiên. “Mình có việc”. Nhân lặng lẽ xuống cầu thang, trở về nhà. Anh ấy chắc lại tới Vi Văn Kế chứ gì vì nghe anh giắng từ mấy hôm nọ. Ôi giời, cuối năm sẽ nghỉ hưu, anh ta lao vào làm gì cho mệt xác. Rõ là thân làm tội đời. Lúc đầu Nhân được giao xét xử vụ này nhưng rồi Hoàn lại bảo dừng để anh ấy lo. Thế càng mừng. Mà sao anh ta cứ trăn trở, băn khoăn một việc cỏn con ấy, một việc dân sự giải quyết quá dễ dàng.

Đọc thêm

Bí thư tỉnh kêu gọi Bắc Ninh đoàn kết, quyết thắng dịch bệnh

Bí thư tỉnh kêu gọi Bắc Ninh đoàn kết, quyết thắng dịch bệnh
(PLVN) - Chiều 16/5, bà Đào Hồng Lan - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh có thư bày tỏ tri ân, đồng thời kêu gọi các cán bộ, Đảng viên, các tầng lớp Nhân dân và các lực lượng đoàn kết, quyết tâm chiến thắng dịch COVID-19 trên địa bàn.

Thêm 4 ca COVID -19 tại một xã, Hà Nam họp khẩn

Thêm 4 ca COVID -19 tại một xã, Hà Nam họp khẩn
(PLVN) - Sau khi liên tiếp ghi nhận thêm 4 ca dương tính với SARS-CoV-2 tại xã Công Lý (huyện Lý Nhân), chiều 16/5, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam chủ trì hội nghị trực tuyến tuyến với 6 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh để triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch.

Tối 16/5, Hà Nội ghi nhận 2 ca COVID-19 mới

Tối 16/5, Hà Nội ghi nhận 2 ca COVID-19 mới
(PLVN) - Tối 16/5, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội đã có báo cáo nhanh 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 mới là F1 đã cách ly tập trung đều là F1 của BN3634.

Hải Dương ghi nhận 2 ca COVID-19 mới

Hải Dương ghi nhận 2 ca COVID-19 mới
(PLVN) - Tỉnh Hải Dương chiều nay, 16/5, ghi nhận 2 ca nhiễm Covid-19, đều là F1 liên quan đến các ổ dịch ở xã Mão Điền (Bắc Ninh) và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Hai trường hợp trên đã được cách ly trước đó.

'Phải kiểm soát bằng được các ổ dịch trong KCN ở Bắc Ninh, Bắc Giang'

'Phải kiểm soát bằng được các ổ dịch trong KCN ở Bắc Ninh, Bắc Giang'
(PLVN) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo nhấn mạnh: Các khu công nghiệp (KCN) tập trung là nơi nhạy cảm, đông người, ảnh hưởng trực tiếp đến sức sản xuất của cả đất nước, vì vậy, chúng ta phải kiểm soát bằng được các ổ dịch trong KCN ở Bắc Ninh, Bắc Giang, không được để lan ra các KCN khác trong hai tỉnh này, kể cả toàn quốc.
Vừa cho bỏ khẩu trang, CDC Mỹ lại khuyến nghị tiếp tục đeo khẩu trang ở trường học

Vừa cho bỏ khẩu trang, CDC Mỹ lại khuyến nghị tiếp tục đeo khẩu trang ở trường học

(PLVN) -  Ngày 15/5, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ đã ban hành một hướng dẫn mới, trong đó khuyến nghị các trường học ở nước này tiếp tục thực hiện quy định bắt buộc đeo khẩu trang cho năm học 2020-2021 do không phải tất cả học sinh đều được tiêm phòng COVID-19 đầy đủ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376