Con có được hưởng thừa kế khi cha đã lấy vợ mới?

(PLO) - Người bố không may gặp tai nạn rồi qua đời, để lại di chúc với nội dung toàn bộ di sản dành hết cho người vợ mới và cậu con trai út, vậy trong trường hợp này, hai người con chung anh ta với vợ cũ có được hưởng di sản từ bố không?
Con có được hưởng thừa kế khi cha đã lấy vợ mới?

Phú quý sinh… bồ bịch

Hùng và Hoa đến  với nhau đều là mối tình  đầu, khi cả hai còn theo  học tại một trường  trung cấp. Ra trường,  họ cưới nhau trong một  lễ cưới giản dị, đầm ấm.  Họ được bố mẹ chồng  xây cho một căn nhà  mái bằng, ở ngay ngoại  ô. Cuộc sống tuy thiếu  thốn nhưng nhìn xuống  cũng còn nhiều gia đình  chưa bằng họ. 

Rồi lần  lượt hai cô con gái chào  đời. Hùng tuy cục cằn,  thô lỗ với vợ con nhưng  bù lại, anh ta là người  hoạt bát, giao thiệp  rộng. Công việc chính  của Hùng là kỹ sư tại  một viện nghiên cứu  khoa học về xây dựng,  nhưng do quen biết  nhiều nên thi thoảng  Hùng cũng đứng ra môi  giới một số phi vụ làm  ăn, bởi vậy thu nhập từ  nghề “tay trái” cũng  tương đối khá. 

Thời gian sau, Hùng  nhờ người quen xin  chuyển công việc sang  Phòng Tài nguyên và  Môi trường của huyện.  Từ đây, công việc của  Hùng ngày càng trở  nên phát đạt. 

Do giao  thiệp rộng với các  “sếp”, lại nắm trong  tay việc quy hoạch, cấp  đất của huyện nên  Hùng được rất nhiều  doanh nghiệp vây  quanh, cùng với đó là  những cuộc ăn nhậu,  chơi bời của Hùng  ngày càng nhiều lên.

Rồi Hùng có “bồ” và  thường thay “bồ” liên  tục. Cuộc sống vật chất  của Hoa trở nên sung  túc bao nhiêu thì cuộc  sống tinh thần lại càng  bị đày đọa bấy nhiêu.

Từ khi ăn nên làm ra,  Hùng ngày càng coi  thường vợ con. Có  chuyện gì phật ý, anh ta  thường quát nạt hoặc  đuổi vợ ra khỏi nhà.  “Sống trong ngôi nhà  đầy đủ tiện nghi mà tôi  như kẻ ăn, người ở.  Nhiều lúc muốn ly dị  nhưng nghĩ thương các  con nên lại cắn răng  chịu đựng cho qua  ngày đoạn tháng. Tôi  làm giáo viên, lương  chỉ ba cọc ba đồng,  không có anh ta thì  chẳng đủ nuôi con, còn  bố mẹ tôi đã già rồi,  lại ở quê xa nên cũng  chẳng giúp được gì” -  Hoa tâm sự. 

Rồi điều gì phải đến  cũng đã đến. Sau nhiều  lần “bồ bịch” qua  đường cho vui, cuối  cùng Hùng đã chết mê  chết mệt một cô ca sỹ  phòng trà trẻ trung, xinh  đẹp. Bị trúng “tiếng  sét” ái tình, Hùng nhất  quyết ly dị vợ để lấy cô  nhân tình trẻ. 

Những cố  gắng níu kéo chồng của  Hoa trở nên vô ích,  Hùng lạnh lùng đòi chia  tay với vợ. Tồi tệ hơn  nữa, Hoa phải ra đi với  hai bàn tay trắng vì ngôi  nhà họ đang ở vốn là  của bố mẹ chồng nên  Hoa không có quyền  đòi chia nhà. Hùng chỉ  cho cô vài chục triệu  đồng gọi là... an ủi. Không  chốn nương thân, Hoa  cùng con gái út khăn  gói đến ở nhờ một gian  nhà kho để trống của  trường nơi cô dạy học.

Dù biết con ở với mình  sẽ thiếu thốn đủ bề  nhưng Hoa không có  cách lựa chọn nào khác.  Riêng cô con gái lớn  đang học lớp 4, Hoa cho  ở lại cùng bố và ông bà  nội, với hy vọng cháu sẽ  được hưởng cuộc sống  vật chất đủ đầy hơn khi  ở với mẹ.  

Nỡ lòng tước quyền thừa kế của con đẻ… 

Cuộc sống ở môi t rường mới quả là một  cú sốc lớn đối với mẹ  con Hoa.  Gọi  là nhà cho sang, nhưng  thật ra nơi đây chỉ có  vài vật dụng thiết yếu  cho cuộc sống như một  cái bếp điện, vài cái nồi,  một chiếc giường nhỏ,  một cái tivi cũ và chiếc  giá sách cũ mà đồng  nghiệp của Hoa thương t ình đem cho... 

Tuy vậy,  sự thiếu thốn về vật chất  cũng không giày vò  bằng cuộc sống buồn tẻ  do biệt lập với những  người xung quanh.  Nhiều đêm sân trường  vắng lặng, gian nhà kho  chỉ có hai mẹ con, chị  càng thấy thương cho  thân phận nghiệt ngã  của mình. 

Mỗi khi con  bé hỏi: “Mẹ ơi, chị đâu  hở mẹ? Bố đâu hở  mẹ?” và khóc nấc lên:  “Không! Con muốn về  nhà, con không muốn ở  đây đâu!” lại khiến tim  chị quặn thắt. Thương  con bé bao nhiêu chị  càng thương con lớn  bấy nhiêu. Cháu tuy  được ở nhà cao cửa  rộng, cuộc sống vật chất  đủ đầy nhưng chị  thương con phải ở với  mẹ ghẻ, phải chịu nhiều  thiệt thòi và thiếu tình  thương yêu, bàn tay  chăm sóc của mẹ đẻ. 

Nhiều lúc chị muốn đón  con về nuôi để ba mẹ  con được quây quần,  bớt nỗi cô đơn và đặc  biệt là cho các con của  chị có chị, có em nhưng  nhìn vào đồng lương ba  cọc ba đồng, chị lại sợ  không lo nổi. 

Được vài năm sau,  trong một lần nhậu say  trở về nhà, Hùng không  may bị tai nạn giao  thông rồi qua đời. Biết  tin chồng cũ mất, chị  Hoa trở về đòi quyền  thừa kế cho các con  (con gái lớn năm nay  tròn 14 tuổi và con gái  nhỏ 8 tuổi). 

Tuy nhiên,  cô vợ mới đã vênh váo  chìa ra bản di chúc của  Hùng, có dấu chứng  thực đàng hoàng, với  nội dung Hùng để lại  toàn bộ di sản (bao gồm  một ngôi nhà 3 tầng mặt  đường rộng 100m2, một  ô tô hạng sang và một  số cổ phiếu, tiền gửi  ngân hàng) cho cô ta và  cậu con trai út của họ  vừa tròn 2 tuổi. 

Hoa  như nghẹn lại, chị  không ngờ Hùng lại có  thể đối xử tệ với các con  đẻ của mình như thế. 

“Tôi không biết liệu  theo quy định của pháp  luật thì các con tôi có  được hưởng chút di sản  nào của bố chúng để lại  hay không?”. 

Đọc những dòng tâm sự  của chị Hoa, Luật gia Thu Hương (Bộ Tư pháp) nói: 

Tôi xin chia sẻ với hoàn cảnh của chị Hoa hiện nay. Thực ra, những người đàn ông khi có cơ hội “phất” lên rồi đột nhiên thay lòng đổi dạ, chạy theo nhân tình mới, thậm chí ly dị vợ cũng không phải là ít. Tuy nhiên, đa phần họ vẫn cung cấp vật chất cho con chu đáo chứ không đến nỗi “cạn tàu ráo máng” như Hùng. 

Chồng cũ của chị Hoa mang tiếng giàu có mà nỡ để chị phải ra đi với hai bàn tay trắng, để cô con gái nhỏ phải sống trong cảnh thiếu thốn, đơn chiếc quả thực là cách hành xử rất đáng lên án. Tồi tệ hơn nữa, anh ta còn lập di chúc để lại toàn bộ di sản cho người vợ mới và con trai út, không để lại chút gì cho hai cô con gái của mình thì quả thật là nhẫn tâm. 

Là con, dù trai hay gái cũng đều là giọt máu của anh ta, người bố cần phải đối xử công bằng. Đằng này, chỉ vì mê người vợ lẽ mà anh ta đã tước đi quyền được hưởng di sản thừa kế của các con gái. 

Tuy nhiên, pháp luật luôn có quy định bảo vệ quyền lợi chính đáng của công dân. Điều 669 Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định:  “Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật, nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng di sản ít hơn hai phần ba suất đó, trừ khi họ là những người từ chối nhận di sản theo quy định tại Điều 642 hoặc họ là những người không có quyền hưởng di sản theo quy định tại Khoản 1 Điều 643 của Bộ luật này: 

1. Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng; 

2. Con đã thành niên mà không có khả năng lao động”. 

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 643 Bộ luật Dân sự thì: 

“1. Những người sau đây không được quyền hưởng di sản: 

a) Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe hoặc về hành vi ngược đãi nghiêm trọng, hành hạ người để lại di sản, xâm phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của người đó; 

b) Người vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ nuôi dưỡng người để lại di sản;

c) Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng người thừa kế khác nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ phần di sản mà người thừa kế đó có quyền hưởng;

d)Người có hành vi lừa dối, cưỡng ép hoặc ngăn cản người để lại di sản trong việc lập di chúc; giả mạo di chúc, sửa chữa di chúc, hủy di chúc nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ di sản trái với ý chí của người để lại di sản”. 

Căn cứ quy định này, do hai con gái nhỏ của chị thuộc đối tượng “con chưa thành niên” quy định tại Khoản 1 Điều 669 và các cháu không thuộc đối tượng người không được quyền hưởng di sản quy định tại Khoản 1 Điều 643 của Bộ luật Dân sự, vì vậy mỗi cháu vẫn được hưởng một phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật được hưởng. 

Theo quy định hiện hành, những người được hưởng thừa kế theo pháp luật của chồng cũ chị bao gồm: Cha, mẹ đẻ của Hùng, người vợ sau, con trai của anh ta với người vợ sau và hai con gái của chị. Như vậy, Hùng có 6 người ở hàng thừa kế thứ nhất. 

Theo quy định của pháp luật, mỗi người con gái của chị sẽ được hưởng một phần di sản bằng 2/3 của một suất thừa kế (một suất thừa kế là 1/6 số di sản của Hùng). Hay nói cách khác, nếu số di sản của chồng cũ của chị được chia thành 6 phần bằng nhau thì mỗi người con của chị sẽ được hưởng 2/3 của một phần đó.

Chúc chị và các con được đoàn tụ và sớm có một cuộc sống yên bình hơn!

Trần Hà
Cùng chuyên mục
Chứng thực giao dịch về nhà đất

“Ngại” đăng ký tài sản làm giao dịch dễ vô hiệu

(PLO) - Quyền lợi của người thứ ba ngay tình trong giao dịch dân sự được Bộ luật Dân sự bảo vệ nhưng chưa triệt để dẫn đến sự bất ổn định của chính các giao dịch dân sự liên quan. Dự thảo Bộ luật hướng tới khắc phục tình trạng này nhưng vẫn để lại những băn khoăn về tính khả thi.

Đọc thêm

Cho thuê tài sản công, chi phí tính ra sao?

Ảnh minh họa.
(PLO) - Tại Hội thảo hoàn thiện Dự thảo Luật Quản lý, sử dụng tài sản công vừa diễn ra tuần qua do Ủy ban Tài chính - Ngân sách phối hợp với Bộ Tài chính tổ chức, nhiều ý kiến không khỏi băn khoăn trước hai vấn đề lớn: Giữa các cơ quan nhà nước, khi sử dụng tài sản công có phải thuê hay không? Nếu cho thuê thì chi phí tính như thế nào, có theo nguyên tắc thị trường?

Vinamilk tiếp tục nhập bò sữa cao sản từ Úc

Vinamilk tiếp tục nhập bò sữa cao sản từ Úc
(PLO) - Sau hai chuyến hành trình bay thẳng vượt đại dương, ngày 23.9 và 30.09.2014, các chuyên cơ của hãng hàng không Qantas Airways, Australia đã chở 400 con bò cao sản mang thai được Vinamilk nhập từ Úc về Việt Nam qua Nội Bà. Kế hoạch từ nay đến tháng 2.2015, Vinamilk sẽ nhập khoảng 3.000 con bò mang thai và bò tơ bằng đường hàng không.

Không có hộ khẩu, có được bố trí tái định cư?

Ảnh minh họa
(PLO) - Theo quy định của pháp luật, khi hộ gia đình, cá nhân bị Nhà nước thu hồi đất ở sẽ  được bố trí tái định cư. Nhưng trong trường hợp hộ gia đình xây nhà ở địa bàn khác (không có cùng hộ khẩu) rồi cho người khác thuê lại, khi Nhà nước thu hồi toàn bộ nhà, đất thì chủ sử dụng đất có được bố trí đất tái định cư?

Những ai được chuyển tuyến khám chữa bệnh?

Tư vấn khám chữa bệnh cho người dân (Ảnh minh họa).
(PLO) - Thời gian gần đây, đặc biệt là khi bùng phát các dịch bệnh như sởi, rubella... các bệnh viện tuyến Trung ương đều trong tình trạng quá tải do người dân chuyển viện vượt tuyến. Nhằm cung cấp đến độc giả những quy định về chuyển tuyến khám chữa bệnh, PLVN xin được cung cấp nội dung cơ bản của Thông tư 14/2014/TT-BYT được Bộ Y tế mới ban hành.

Quản lý chặt hơn hoạt động xuất cảnh, nhập cảnh của người nước ngoài

Ảnh chỉ mang tính chất minh họa. Nguồn Internet
(PLO) - Thực hiện đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước theo phương châm Việt Nam là bạn, đối tác tin cậy và là thành viên tích cực, có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế; đồng thời, để bảo đảm an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, thời gian qua, Quốc hội, Chính phủ, các Bộ, ngành đã ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật tạo cơ sở pháp lý cho hoạt động nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam và công tác quản lý nhà nước.

Trình tự khai sinh cho trẻ sinh ra trong trại giam

Quy định mới về việc khai sinh sẽ đỡ thiệt thời cho trẻ sinh ra trong tại giam
(PLO) - Những tờ giấy khai sinh với dấu ấn buồn khi nơi sinh là "tại trại giam", người khai sinh là "giám thị trại giam" rồi sẽ chỉ còn là quá khứ khi mới đây, việc khai sinh cho trẻ em thuộc đối tượng này đã có quy định mới.

“Gỡ rối” kiến thức về tạm giữ, tạm giam, bắt khẩn cấp...

“Gỡ rối” kiến thức về tạm giữ, tạm giam, bắt khẩn cấp...
(PLO) - “Công dân có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về tính mạng, sức khoẻ, danh dự và nhân phẩm. Không ai bị bắt, nếu không có quyết định của Toà án nhân dân, quyết định hoặc phê chuẩn của Viện kiểm sát nhân dân, trừ trường hợp phạm tội quả tang. Việc bắt và giam giữ người phải đúng pháp luật” (Điều 71 Hiến pháp).

Ký thay, “bút sa gà chết” hiểu theo nghĩa pháp lý

Ký thay, “bút sa gà chết” hiểu theo nghĩa pháp lý
(PLO) - Trên thực tế, tại một văn bản giao dịch, phần ký tên thường xuất hiện các chữ viết tắt như: KT, TM, TL, TUQ. Vậy chúng có ý nghĩa gì, được dùng khi nào?. Thạc sỹ luật Nguyễn Thế Anh (Trung tâm truyền thông Pháp luật Việt Nam) sẽ làm rõ vấn đề này.

Những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 11/2013

Những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 11/2013
(PLO) -Bỏ ghi tên cha, mẹ trên Chứng minh nhân dân; hỗ trợ chi phí phẫu thuật tim cho trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh; điều kiện giao xe vi phạm hành chính cho đối tượng vi phạm; tự ý cơi nới chung cư bị phạt đến 60 triệu đồng;... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 11/2013.

Muốn cưỡng chế, phải xin ý kiến Trưởng ban Chỉ đạo THADS

Muốn cưỡng chế, phải xin ý kiến Trưởng ban Chỉ đạo THADS
(PLO) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 135 sửa đổi, bổ sung tên gọi và một số điều của Nghị định số 61/2009/NĐ-CP ngày 24/7/2009 của Chính phủ về tổ chức và hoạt động của Thừa phát lại thực hiện thí điểm tại thành phố Hồ Chí Minh. Theo đó, sửa  tên gọi Nghị định 61 là Nghị định về tổ chức và hoạt động của Thừa phát lại thực hiện thí điểm tại một số tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Thủ tướng yêu cầu nâng cao nhận thức pháp luật về nuôi con nuôi

Thủ tướng yêu cầu nâng cao nhận thức pháp luật về nuôi con nuôi

Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị số 19/CT-TTg về việc nâng cao nhận thức pháp luật về nuôi con nuôi và tăng cường biện pháp bảo đảm thực thi Công ước Lahay số 33 về bảo vệ trẻ em và hợp tác trong lĩnh vực nuôi con nuôi quốc tế. Tại Chỉ thị này, Thủ tướng yêu cầu Bộ Tư pháp thực hiện tốt nhiều công việc ngay trong năm 2013.

Nhiều chính sách mới có hiệu lực từ tháng 8/2013

Nhiều chính sách mới có hiệu lực từ tháng 8/2013

Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đã hết hạn hoạt động được đăng ký lại; tăng mức cho vay HSSV lên 1,1 triệu đồng/tháng; doanh nghiệp bị giám sát tài chính đặc biệt trong 4 trường hợp; dùng sáng kiến của người khác để dự thi, phạt đến 40 triệu đồng... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng này.

Sẽ phóng bùi nhùi bắt tội phạm ở Thanh Hóa?

Sẽ phóng bùi nhùi bắt tội phạm ở Thanh Hóa?

Nhằm trang bị cho cảnh sát làm nhiệm vụ ngăn chặn đua xe trái phép, trấn áp tội phạm côn đồ, cướp giật gây án trên đường, UBND tỉnh Thanh Hóa đã đồng ý chủ trương thực hiện dự án chế tạo ống phóng bùi nhùi lưới.

Mua dâm có thể bị phạt tới 10 triệu đồng

Mua dâm có thể bị phạt tới 10 triệu đồng

Nếu mua dâm với nhiều người cùng một lúc mức phạt sẽ là 2-5 triệu đồng. Riêng đối với hành vi mua dâm có tính chất đồi trụy, lôi kéo, ép buộc người khác cùng mua dâm, Bộ Công an đưa ra mức phạt 5-10 triệu đồng.

9 Chính sách mới được thực hiện từ tháng 6/2013

8 đối tượng được thuê, thuê mua nhà ở xã hội; thờ cúng liệt sĩ được trợ cấp 500.000 đồng/năm; tăng thuế nhập khẩu ô tô đã qua sử dụng; lãi suất vay mua nhà ở xã hội 6%/năm;... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 6/2013.