Những ai được chuyển tuyến khám chữa bệnh?

Tư vấn khám chữa bệnh cho người dân (Ảnh minh họa).
Tư vấn khám chữa bệnh cho người dân (Ảnh minh họa).
(PLO) - Thời gian gần đây, đặc biệt là khi bùng phát các dịch bệnh như sởi, rubella... các bệnh viện tuyến Trung ương đều trong tình trạng quá tải do người dân chuyển viện vượt tuyến. Nhằm cung cấp đến độc giả những quy định về chuyển tuyến khám chữa bệnh, PLVN xin được cung cấp nội dung cơ bản của Thông tư 14/2014/TT-BYT được Bộ Y tế mới ban hành.
Không đáp ứng điều kiện vẫn  được chuyển tuyến 
Theo những quy định này, bệnh nhân  và người nhà bệnh nhân được tạo sự chủ  động tối đa trong quá trình làm thủ tục  chuyển tuyến. Cụ thể, 5 điều kiện được coi  là chuyển đúng tuyến, trong đó có các  điều kiện như: cơ sở khám bệnh, chữa  bệnh chuyển người bệnh từ tuyến dưới  lên tuyến trên nếu bệnh không phù hợp  với năng lực chẩn đoán và điều trị, danh  mục kỹ thuật của cơ sở khám bệnh, chữa  bệnh hoặc bệnh phù hợp với năng lực  chẩn đoán và điều trị, danh mục kỹ thuật  của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đã được  cơ quan nhà nước có thẩm quyền về y tế  phê duyệt nhưng do điều kiện khách  quan, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đó  không đủ điều kiện để chẩn đoán và điều  trị. 
Nếu cơ sở khám bệnh, chữa bệnh  tuyến trên liền kề không có dịch vụ kỹ  thuật phù hợp thì cơ sở khám bệnh, chữa  bệnh tuyến dưới được chuyển lên tuyến  cao hơn. Trước khi chuyển tuyến, người  bệnh phải được hội chẩn và có chỉ định  chuyển tuyến (trừ phòng khám và cơ sở  khám bệnh, chữa bệnh tuyến 4 - tuyến xã,  phường, thị trấn). Cơ sở khám bệnh, chữa  bệnh chuyển người bệnh từ tuyến trên về  tuyến dưới phù hợp khi người bệnh đã  được chẩn đoán, được điều trị qua giai  đoạn cấp cứu, xác định tình trạng bệnh đã  thuyên giảm, có thể tiếp tục điều trị ở  tuyến dưới. 
Đáng chú ý, trường hợp người bệnh  không đáp ứng điều kiện chuyển tuyến  theo quy định trên nhưng người bệnh  hoặc người đại diện hợp pháp của người  bệnh vẫn yêu cầu chuyển tuyến thì cơ sở  khám bệnh, chữa bệnh giải quyết cho  người bệnh chuyển tuyến để bảo đảm  quyền lựa chọn cơ sở khám bệnh, chữa  bệnh của người bệnh. Khi đó, cơ sở khám  bệnh, chữa bệnh nơi chuyển người bệnh  đi phải cung cấp thông tin để người  bệnh biết về phạm vi quyền lợi và mức  thanh toán chi phí khám bệnh, chữa  bệnh bảo hiểm y tế khi khám bệnh, chữa  bệnh không theo đúng tuyến chuyên  môn kỹ thuật. 
Phải chuẩn bị sẵn sàng phương  tiện cấp cứu người bệnh trên  đường vận chuyển 
Theo Thông tư, khi vận chuyển người  bệnh trong tình trạng cấp cứu, cơ sở khám  bệnh, chữa bệnh chuẩn bị các điều kiện để  vận chuyển người bệnh như: Xe cứu  thương hoặc phương tiện vận chuyển phù  hợp khác; trang thiết bị y tế, thuốc cấp cứu  sử dụng cho người bệnh (nếu cần) trong  quá trình vận chuyển; người hộ tống là bác  sĩ, y sĩ, điều dưỡng, hộ sinh có nhiệm vụ  theo dõi, xử trí kịp thời diễn biến bệnh lý  của người bệnh trong quá trình vận  chuyển và vận chuyển người bệnh theo kỹ  thuật phù hợp với tình trạng bệnh lý của  người bệnh. 
Nếu vận chuyển người bệnh trong tình  trạng không cấp cứu, căn cứ tình trạng  bệnh lý của người bệnh và điều kiện thực  tiễn, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hướng  dẫn người bệnh hoặc người đại diện hợp  pháp của người bệnh lựa chọn hình thức,  phương tiện vận chuyển phù hợp. 
Về thủ tục chuyển tuyến, Bộ Y tế yêu  cầu các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phải  thông báo và giải thích rõ lý do chuyển  tuyến cho người bệnh hoặc người đại diện  hợp pháp của người bệnh. 
Trường hợp người bệnh cấp cứu, cơ sở  khám bệnh, chữa bệnh cần liên hệ với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh dự kiến chuyển  người bệnh đến; kiểm tra lần cuối cùng  tình trạng người bệnh trước khi chuyển;  chuẩn bị sẵn sàng phương tiện để cấp cứu  người bệnh trên đường vận chuyển. 
Nếu người bệnh cần sự hỗ trợ kỹ thuật  của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh dự kiến  chuyển người bệnh đến, cơ sở khám bệnh,  chữa bệnh chuyển người bệnh đi phải  thông báo cụ thể về tình trạng của người  bệnh và những yêu cầu hỗ trợ để cơ sở  khám bệnh, chữa bệnh nơi chuyển đến có  biện pháp xử trí phù hợp.

Tin cùng chuyên mục

[Truyện ngắn] Nắng rừng

[Truyện ngắn] Nắng rừng

(PLVN) - Căn phòng Hoàn vẫn mở toang. “Hôm nay anh không về nhà à? “Nhân ngoái đầu vào cửa, ngạc nhiên. “Mình có việc”. Nhân lặng lẽ xuống cầu thang, trở về nhà. Anh ấy chắc lại tới Vi Văn Kế chứ gì vì nghe anh giắng từ mấy hôm nọ. Ôi giời, cuối năm sẽ nghỉ hưu, anh ta lao vào làm gì cho mệt xác. Rõ là thân làm tội đời. Lúc đầu Nhân được giao xét xử vụ này nhưng rồi Hoàn lại bảo dừng để anh ấy lo. Thế càng mừng. Mà sao anh ta cứ trăn trở, băn khoăn một việc cỏn con ấy, một việc dân sự giải quyết quá dễ dàng.

Đọc thêm

Vinamilk tiếp tục nhập bò sữa cao sản từ Úc

Vinamilk tiếp tục nhập bò sữa cao sản từ Úc
(PLO) - Sau hai chuyến hành trình bay thẳng vượt đại dương, ngày 23.9 và 30.09.2014, các chuyên cơ của hãng hàng không Qantas Airways, Australia đã chở 400 con bò cao sản mang thai được Vinamilk nhập từ Úc về Việt Nam qua Nội Bà. Kế hoạch từ nay đến tháng 2.2015, Vinamilk sẽ nhập khoảng 3.000 con bò mang thai và bò tơ bằng đường hàng không.

Không có hộ khẩu, có được bố trí tái định cư?

Ảnh minh họa
(PLO) - Theo quy định của pháp luật, khi hộ gia đình, cá nhân bị Nhà nước thu hồi đất ở sẽ  được bố trí tái định cư. Nhưng trong trường hợp hộ gia đình xây nhà ở địa bàn khác (không có cùng hộ khẩu) rồi cho người khác thuê lại, khi Nhà nước thu hồi toàn bộ nhà, đất thì chủ sử dụng đất có được bố trí đất tái định cư?

Quản lý chặt hơn hoạt động xuất cảnh, nhập cảnh của người nước ngoài

Ảnh chỉ mang tính chất minh họa. Nguồn Internet
(PLO) - Thực hiện đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước theo phương châm Việt Nam là bạn, đối tác tin cậy và là thành viên tích cực, có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế; đồng thời, để bảo đảm an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, thời gian qua, Quốc hội, Chính phủ, các Bộ, ngành đã ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật tạo cơ sở pháp lý cho hoạt động nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam và công tác quản lý nhà nước.

Con có được hưởng thừa kế khi cha đã lấy vợ mới?

Con có được hưởng thừa kế  khi cha đã lấy vợ mới?
(PLO) - Người bố không may gặp tai nạn rồi qua đời, để lại di chúc với nội dung toàn bộ di sản dành hết cho người vợ mới và cậu con trai út, vậy trong trường hợp này, hai người con chung anh ta với vợ cũ có được hưởng di sản từ bố không?

Trình tự khai sinh cho trẻ sinh ra trong trại giam

Quy định mới về việc khai sinh sẽ đỡ thiệt thời cho trẻ sinh ra trong tại giam
(PLO) - Những tờ giấy khai sinh với dấu ấn buồn khi nơi sinh là "tại trại giam", người khai sinh là "giám thị trại giam" rồi sẽ chỉ còn là quá khứ khi mới đây, việc khai sinh cho trẻ em thuộc đối tượng này đã có quy định mới.

“Gỡ rối” kiến thức về tạm giữ, tạm giam, bắt khẩn cấp...

“Gỡ rối” kiến thức về tạm giữ, tạm giam, bắt khẩn cấp...
(PLO) - “Công dân có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về tính mạng, sức khoẻ, danh dự và nhân phẩm. Không ai bị bắt, nếu không có quyết định của Toà án nhân dân, quyết định hoặc phê chuẩn của Viện kiểm sát nhân dân, trừ trường hợp phạm tội quả tang. Việc bắt và giam giữ người phải đúng pháp luật” (Điều 71 Hiến pháp).

Ký thay, “bút sa gà chết” hiểu theo nghĩa pháp lý

Ký thay, “bút sa gà chết” hiểu theo nghĩa pháp lý
(PLO) - Trên thực tế, tại một văn bản giao dịch, phần ký tên thường xuất hiện các chữ viết tắt như: KT, TM, TL, TUQ. Vậy chúng có ý nghĩa gì, được dùng khi nào?. Thạc sỹ luật Nguyễn Thế Anh (Trung tâm truyền thông Pháp luật Việt Nam) sẽ làm rõ vấn đề này.

Những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 11/2013

Những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 11/2013
(PLO) -Bỏ ghi tên cha, mẹ trên Chứng minh nhân dân; hỗ trợ chi phí phẫu thuật tim cho trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh; điều kiện giao xe vi phạm hành chính cho đối tượng vi phạm; tự ý cơi nới chung cư bị phạt đến 60 triệu đồng;... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 11/2013.

Muốn cưỡng chế, phải xin ý kiến Trưởng ban Chỉ đạo THADS

Muốn cưỡng chế, phải xin ý kiến Trưởng ban Chỉ đạo THADS
(PLO) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 135 sửa đổi, bổ sung tên gọi và một số điều của Nghị định số 61/2009/NĐ-CP ngày 24/7/2009 của Chính phủ về tổ chức và hoạt động của Thừa phát lại thực hiện thí điểm tại thành phố Hồ Chí Minh. Theo đó, sửa  tên gọi Nghị định 61 là Nghị định về tổ chức và hoạt động của Thừa phát lại thực hiện thí điểm tại một số tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Thủ tướng yêu cầu nâng cao nhận thức pháp luật về nuôi con nuôi

Thủ tướng yêu cầu nâng cao nhận thức pháp luật về nuôi con nuôi

Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị số 19/CT-TTg về việc nâng cao nhận thức pháp luật về nuôi con nuôi và tăng cường biện pháp bảo đảm thực thi Công ước Lahay số 33 về bảo vệ trẻ em và hợp tác trong lĩnh vực nuôi con nuôi quốc tế. Tại Chỉ thị này, Thủ tướng yêu cầu Bộ Tư pháp thực hiện tốt nhiều công việc ngay trong năm 2013.

Nhiều chính sách mới có hiệu lực từ tháng 8/2013

Nhiều chính sách mới có hiệu lực từ tháng 8/2013

Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đã hết hạn hoạt động được đăng ký lại; tăng mức cho vay HSSV lên 1,1 triệu đồng/tháng; doanh nghiệp bị giám sát tài chính đặc biệt trong 4 trường hợp; dùng sáng kiến của người khác để dự thi, phạt đến 40 triệu đồng... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng này.

Sẽ phóng bùi nhùi bắt tội phạm ở Thanh Hóa?

Sẽ phóng bùi nhùi bắt tội phạm ở Thanh Hóa?

Nhằm trang bị cho cảnh sát làm nhiệm vụ ngăn chặn đua xe trái phép, trấn áp tội phạm côn đồ, cướp giật gây án trên đường, UBND tỉnh Thanh Hóa đã đồng ý chủ trương thực hiện dự án chế tạo ống phóng bùi nhùi lưới.

Mua dâm có thể bị phạt tới 10 triệu đồng

Mua dâm có thể bị phạt tới 10 triệu đồng

Nếu mua dâm với nhiều người cùng một lúc mức phạt sẽ là 2-5 triệu đồng. Riêng đối với hành vi mua dâm có tính chất đồi trụy, lôi kéo, ép buộc người khác cùng mua dâm, Bộ Công an đưa ra mức phạt 5-10 triệu đồng.

9 Chính sách mới được thực hiện từ tháng 6/2013

8 đối tượng được thuê, thuê mua nhà ở xã hội; thờ cúng liệt sĩ được trợ cấp 500.000 đồng/năm; tăng thuế nhập khẩu ô tô đã qua sử dụng; lãi suất vay mua nhà ở xã hội 6%/năm;... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 6/2013.