Thú cưng có thể là nguồn lây nhiễm Covid-19?

(PLVN) - Kết quả thử nghiệm các mẫu từ khoang mũi và miệng của chó cho kết quả "dương tính yếu" đối với virus corona, đã gây ra nghi ngại khả năng lây bệnh Covid-19 từ thú cưng sang người.

Vào cuối tháng 2, Cơ quan Nông nghiệp, Ngư nghiệp và Bảo tồn Hồng Kông (AFCD), Trung Quốc cho biết kết quả thử nghiệm các mẫu từ khoang mũi và miệng của chó cho kết quả "dương tính yếu" đối với virus corona.

Tuy nhiên, như CNN đã đưa tin, chủ sở hữu thú cưng "không cần phải hoảng sợ bởi thú cưng có thể nhiễm các loại biến chủng của virus corona và cả khi sự lây nhiễm đang nghiêm trọng như hiện nay thì đều không được phát hiện trường hợp nào virut corona lây từ thú cưng sang người".

"Hiện tại, AFCD không có bằng chứng cho thấy thú cưng có thể bị nhiễm Covid-19 hoặc có thể là nguồn lây nhiễm cho con người", AFCD cho biết trong một tuyên bố.

Hiệp hội phòng chống tàn ác đối với động vật (SPCA) của Hồng Kông (Trung Quốc) cũng đã đưa ra một lời nhắc nhở tương tự.

"Các thành viên của cộng đồng được khuyên nên phân biệt rằng "bị nhiễm", "không bằng lây nhiễm" và "có khả năng lây lan" Covid-19", SPCA viết trong một bài đăng trên Facebook.

Thú cưng có thể là nguồn lây nhiễm Covid-19? ảnh 1
 Một chú chó con bị bỏ rơi được giải cứu từ một công trường xây dựng ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc sau khi dịch Covid-19 bùng phát.

Tờ Dayton Daily News (Ohio, Mỹ) dẫn thông báo của Tổ chức Quốc tế đối xử nhân đạo với động vật (HSI) tuyên bố: các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm, cũng như Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC), Tổ chức Thú y thế giới (OIE) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chỉ ra rằng không có bằng chứng nào cho thấy chó hay mèo có thể là nguồn lây nhiễm, bao gồm cả lây lan Covid -19 sang mọi người. Dù vậy, HSI vẫn tiếp tục theo dõi và đánh giá vấn đề này.

Song thực tế, từ sau khi dịch Covid-19 bùng phát, những lo ngại như vậy đã khiến thú cưng bị đối xử như một nguồn lây bệnh. Đã có nhiều thông báo về việc "sẽ tiêu diệt những con chó/mèo lang thang ngoài đường, khu vực công cộng hoặc không được giám sát để ngăn chặn sự lây truyền bệnh virut corona” ở các thành phố, nhất là thuộc tỉnh Hồ Bắc, Vũ Hán (Trung Quốc) từ khi dịch Covid-19 lây lan.

Chính vì thế, nhiều người đã phải cho thú cưng đeo mặt nạ để tránh bị giết trước lo ngại lây lan virut corona. Song vì không có khẩu trang cho thú cưng nên Wang Fengyun (ở Bắc Kinh, Trung Quốc) đã phải dùng chiếc cốc giấy để chế thành khẩu trang cho chú cún cưng mỗi khi muốn đưa nó ra đường.

Huy Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tổng thống Mỹ gia tăng nỗ lực phòng, chống dịch COVID-19

Tổng thống Mỹ Joe Biden.
(PLVN) - Tổng thống Joe Biden ngày 29/7 đã tăng cường các hành động để ngăn chặn sự lây lan dịch của bệnh COVID-19 do sự trỗi dậy của biến thể Delta, với việc yêu cầu mọi nhân viên liên bang khai báo về việc đã được tiêm phòng đầy đủ hoặc phải đeo khẩu trang và tiến hành xét nghiệm.

Thành phố Sydney sẽ kéo dài phong tỏa thêm 4 tuần

Lệnh phong tỏa sẽ được kéo dài thêm 4 tuần đến ngày 28/8.
(PLVN) - Chính quyền bang New South Wales ngày 28/7 thông báo sẽ kéo dài lệnh phong tỏa khu vực Sydney thêm ít nhất 4 tuần trong bối cảnh các ca mắc mới COVID-19 mỗi ngày vẫn ở mức cao sau hơn một tháng áp đặt phong tỏa.

“Việt Nam mong muốn trở thành một trung tâm sáng tạo về Hệ thống lương thực thực phẩm của khu vực Châu Á”

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu tại Hội nghi (ảnh TTXVN)
(PLVN) - Phát biểu tại Phiên họp trực tuyến Cấp cao về “Thúc đẩy sáng tạo ở các quốc gia để chuyển đổi các Hệ thống lương thưc, thực phẩm (LTTP)”, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh đã nhấn mạnh, Việt Nam mong muốn trở thành một trung tâm sáng tạo về Hệ thống LTTP của khu vực Châu Á”.