PC Quảng Ngãi: Tiết kiệm văn phòng phẩm là tiết kiệm ngân sách

(PLVN) - Xây dựng văn hoá tiết kiệm là điều cần thiết ở mỗi cơ quan, doanh nghiệp hiện nay. Tiết kiệm ở đây không chỉ là tiết kiệm điện, nước… mà tiết kiệm văn phòng phẩm cũng chính là đề tài rất được các ngành, các cấp quan tâm và chú trọng, trong đó có PC Quảng Ngãi.
PC Quảng Ngãi: Tiết kiệm văn phòng phẩm là tiết kiệm ngân sách Cán bộ văn thử theodõi và tổng hơp số liệu chi phí văn phòng phẩm năm 2020.

Xây dựng ý thức tiết kiệm từ chính những việc làm thường ngày

“Để gieo một thói quen tốt cho một việc làm cụ thể thì cần phải có một quá trình rèn luyện”. Ý thức được điều đó, trước và sau mỗi ngày làm việc của cán bộ, công nhân viên (CBCNV) tại PC Quảng Ngãi là thói quen nề nếp vệ sinh góc làm việc. Bên cạnh đó, việc tái sử dụng lại những tờ giấy văn bản in lỗi, những cái ghim, kẹp đã sử dụng ở lần trước cũng đều được CBCNV tận dụng tối đa.

Tại một số phòng ban của Công ty sử dụng triệt để các tính năng của chương trình eOffice-chat để thực hiện việc luân chuyển file văn bản giữa CBCNV và Lãnh đạo phòng để thống nhất bản in cuối cùng. Việc này đã hạn chế việc in văn bản lỗi và góp phần tiết kiệm tối đa văn phòng phẩm tại Công ty.

Mặt khác, đối với việc thực hiện in ấn nhiều bản sao lưu thì CBCNV trong Công ty cũng thực hiện in ấn bản gốc rồi thực hiện photocopy từ bản gốc ra nhiều bản photo nhằm tiết kiệm tối đa giấy in, và đặc biệt là mực in. Ngoài ra, việc áp dụng CNTT vào công việc hạn chế in trên giấy, điều hành chủ yếu thông qua chương trình eoffice-chat, e-mail giúp công ty giảm thiểu sử dụng nhiều gam giấy mỗi tháng.

Những thói quen tiết kiệm khác cũng khiến lượng văn phòng phẩm phải mua mỗi quý giảm dần, không vượt định mức khoán quy định đơn vị được duyệt mỗi năm mà vẫn đảm bảo số lượng sử dụng cho từng bộ phận, từng cá nhân.

Gao diện của phần mềm quản lý công tác cấp phát văn phòng phẩm 

Áp dụng giải pháp, phát huy tối đa hiệu quả

Bên cạnh việc gieo thói quen tốt về việc sử dụng tiết kiệm văn phòng phẩm thì Công ty cũng đẩy mạnh việc áp dụng giải pháp sáng kiến để tối ưu hoá chi phí. Trong đó, giải pháp quản lý công tác và cấp phát văn phòng phẩm của Công ty được triển khai xây dựng từ năm 2017 đã phát huy hiệu quả rõ rệt. Với ứng dụng này, các phòng ban và đơn vị trực thuộc được khoán chi phí hằng Quý và chủ động trong công tác đăng ký mua sắm văn phòng phẩm.

Từ khi áp dụng và khuyến khích CBCNV sử dụng văn phòng phẩm hợp lý, PC Quảng Ngãi đã tiết kiệm được 25% số lượng văn phòng phẩm mỗi năm, lượng tiêu thụ giấy in cũng giảm đáng kể, ghim, kẹp tài liệu được tái sử dụng triệt để trong toàn Công ty.

Việc giao khoán chi phí văn phòng phẩm theo quý, năm là một trong những hình thức tạo cho các khối phòng ban và các Điện lực trực thuộc chủ động và hoạch định được chi phí hợp lý; đồng thời cũng giúp đơn vị xây dựng được định mức sử dụng hợp lý văn phòng phẩm. Tại các khối phòng ban Công ty, CBCNV cũng được giao định mức và quán triệt ý thức tiết kiệm tài sản công. Do đó, mỗi người cũng có ý thức hơn trong việc sử dụng văn phòng phẩm trong hạn mức đã quy định.

Anh Trần Quang Chương, Nhân viên văn thư Công ty cho biết: “Khối lượng công việc từ công tác văn thư ngoài việc xử lý công văn, công việc thì sử dụng rất nhiều giấy và mực in vào việc in và photo văn bản của Công ty. Trong quá trình tiếp nhận văn bản ký, đóng dấu của các đơn vị, đối với những văn bản in một mặt, tôi cũng thường xuyên nhắc nhở anh em đơn vị để hạn chế in một mặt và tiết kiệm tối đa văn phòng phẩm của Công ty.

Bên cạnh đó, đơn vị cũng thường xuyên phối hợp đơn vị cung cấp mực in để kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ máy in, máy photocopy nhằm giảm thiểu rủi ro hỏng hóc và đảm bảo thiết bị hoạt động tốt. Những công việc tuy đơn giản nhưng nếu được duy trì tốt sẽ giúp Công ty tiết kiệm được số lượng lớn chi phí trong việc mua sắm vật tư và thiết bị văn phòng phẩm”.

Để duy trì và phát triển văn hoá doanh nghiệp ngày càng bền vững thì xây dựng văn hoá tiết kiệm tại PC Quảng Ngãi là điều cần thiết. Trong đó, tiết kiệm văn phòng phẩm không chỉ đem lại lợi ích về kinh tế, mà còn góp phần nâng cao ý thức của mỗi CBCNV, tạo ra hệ ý thức tiết kiệm không chỉ đối với văn phòng phẩm mà còn với nhiều lĩnh vực khác trong hoạt động quản lý điều hành và sản xuất kinh doanh của Công ty.

Hoàng Vũ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Người tiêu dùng thuốc lá điện tử thờ ơ với sức khoẻ

Người tiêu dùng thuốc lá điện tử thờ ơ với sức khoẻ
(PLVN) - Dù Bộ Y tế đã đề xuất cấm hoàn toàn việc sản xuất, nhập khẩu và mua bán các sản phẩm thuốc lá điện tử (TLĐT), nhưng TLĐT vẫn được quảng cáo, rao bán tràn lan trên mạng. Trước các khuyến cáo của các cơ quan chức năng và giới chuyên môn, nhiều người tiêu dùng vẫn thờ ơ với sức khoẻ của chính mình và cộng đồng. 

Na Uy khơi dậy sức mạnh cộng đồng để trồng rừng

Na Uy khơi dậy sức mạnh cộng đồng để trồng rừng
(PLVN) - Không thể chối cãi, tài nguyên rừng mang lại lợi ích to lớn cho một đất nước. Na Uy không chỉ sở hữu độ che phủ rừng tự nhiên lớn, tốc độ phát triển rừng tại nước này cũng tương đối cao nhờ vào nỗ lực của chính phủ và các quyết định đúng đắn về bảo vệ và mở rộng rừng. 

Lẩu ếch Jiang Hu “tê - phê - sướng bụng” có thật như lời đồn?

Lẩu ếch Jiang Hu “tê - phê - sướng bụng” có thật như lời đồn?
Gần đây, trên một số diễn đàn ẩm thực xuất hiện hình ảnh một nhà hàng buffet lẩu mới, có tên “Buffet Lẩu ếch Jiang Hu” tại quận 10, TP HCM. Một số người đã thưởng thức bình luận rằng, lẩu ếch tại đây có hương vị cay tê đặc trưng và nhiều trải nghiệm thú vị dành cho thực khách. 

Phát hiện hoạt động sang chiết gas trái phép tại cảng Lê Quốc

Phát hiện hoạt động sang chiết gas trái phép tại cảng Lê Quốc
(PLVN) - Ngày 18/1, trao đổi với PLVN, lãnh đạo Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH – CA Hải Phòng cho biết vừa phát hiện một số đối tượng có hành vi sang chiết trái phép khí hóa lỏng LPG từ xe chở bồn sang 02 bình chứa loại 12 kg tại khu vực bãi trống trong Cảng Lê Quốc (quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng).

Trục vớt tàu chở dầu diesel chìm ở cảng cá

Trục vớt tàu chở dầu diesel chìm ở cảng cá
(PLVN) - Một chiếc tàu chở dầu trong lúc từ cầu cảng ra lạch do bơm nước vào khoang không đều nên đã bị chìm, lực lượng chức năng phải sơ tán người dân để đảm bảo an toàn và tiến hành trục vớt tàu, xử lý vết loang dầu trên biển. 
Hai người bỏng nặng sau va chạm xe máy

Hai người bỏng nặng sau va chạm xe máy

(PLVN) - Trạm CSGT Thăng Bình (Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Nam) xác nhận, trên Quốc lộ 1 đoạn qua địa phận thị trấn Hương An (huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam) vừa xảy ra vụ tai nạn giao thông giữa 2 xe máy khiến 2 người bị thương nặng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬