“Ông trùm” đa cấp Liên Kết Việt bị đề nghị tù chung thân

(PLVN) - Lừa đảo, chiếm đoạt tiền của hơn 6.000 bị hại, “ông trùm” đa cấp Liên Kết Việt và đồng phạm bị đề nghị mức án từ 12 năm đến tù chung thân.
Các bị cáo tại tòa. Các bị cáo tại tòa.

Chiều 23/12,  phiên tòa xét xử 7 bị cáo trong vụ đa cấp Liên Kết Việt bước sang phần tranh luận. Phát biểu quan điểm luận tội với các bị cáo, đại diện VKS đã đề nghị HĐXX tuyên phạt Lê Xuân Giang (SN 1971, Chủ tịch HĐQT Cty Liên Kết Việt) mức án chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Các bị cáo còn lại bị đề nghị mức án từ 12 năm đến 20 năm tù cùng về tội danh trên.

Theo đại diện VKS, căn cứ tài liệu, chứng cứ, quá trình thẩm vấn xác định, việc truy tố Lê Xuân Giang và đồng phạm về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” là hoàn toàn có căn cứ. “Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng. Hành vi của các bị cáo xâm phạm đến quyền ở hữu tài sản của người khác”, kiểm sát viên nói.

Trong vụ án này, các bị cáo phạm tội xuất phát từ mục đích kinh tế. Bị cáo Giang giữ vai trò chủ mưu, chiếm đoạt hơn 800 tỷ đồng. Các bị cáo Lê Văn Tú, Nguyễn Thị Thu Thuỷ… giúp sức cho Lê Xuân Giang lôi kéo hàng nghìn người tham gia hệ thống đa cấp của Liên Kết Việt. Đại diện cơ quan giữ quyền công tố đề nghị tòa buộc các bị cacso phải nộp lại số tiền đã chiếm hưởng và liên đới bồi thường cho số tiền hơn 390 tỷ đồng chiếm đoạt của hơn 6.000 bị hại.

Trước đó, trong phần thẩm vấn, 1 số bị hại cho biết họ đầu tư vào Cty Liên Kết Việt với mong muốn được nhận “hoa hồng”. Cụ thể, khi được thẩm vấn, bị hại tên T. (ở Quảng Ninh) cho biết được nhân viên Liên Kết Việt mời chào mua thực phẩm chức năng để hưởng lãi suất. Tuy nhiên đến nay người phụ nữ này chưa hề nhận được một sản phẩm nào vì nhân viên nói đang bị chậm đơn hàng nên chưa thể giao.

Bà T. kể, hôm đầu tham gia mua sản phẩm được trả 2,3 triệu đồng tiền hoa hồng nên đã ham. Việc bà tham gia mua sản phẩm là do nhân viên của Liên Kết Việt ngày nào cũng gọi điện mời chào. Nhân viên của Liên Kết Việt còn đưa bà T. ra tận ngân hàng rút tiền để đầu tư. Tương tự bà T., nhiều người khác cũng đầu tư vì bị dụ dỗ “đầu tư càng lớn thì lãi nhiều”, hàng tháng vừa có thuốc vừa có tiền…

Theo cáo trạng, Công ty Cổ phần tập đoàn thiết bị y tế BQP (viết tắt là Cty BQP) và Cty Liên Kết Việt đều do Lê Xuân Giang thành lập, điều hành hoạt động. Lợi dụng Cty Liên Kết Việt được cấp giấy phép bán hàng đa cấp với hàng hóa do Cty BQP sản xuất, trong khoảng từ tháng 3/2014 đến tháng 11/2015, Lê Xuân Giang và đồng phạm đã sử dụng thủ đoạn gian dối tạo dựng và cung cấp thông tin sai lệch cho các bị hại để họ tin tưởng về hoạt động kinh doanh của 2 công ty trên. 

“Ông trùm” đa cấp Liên Kết Việt bị đề nghị tù chung thân ảnh 1
Đại diện VKS phát biểu lời luận tội với các bị cáo tại tòa. 

Sau đó, họ lôi kéo, dụ dỗ bị hại bỏ tiền tham gia vào hệ thống mua bán hàng hóa đa cấp của Cty Liên Kết Việt để được hưởng chế độ “hoa hồng”, tiền thưởng cao do Giang và đồng bọn đặt ra: chỉ cần đóng tiền vào Cty Liên Kết Việt mà không cần lấy hàng hóa ra để kinh doanh là có thể trở thành nhà phân phối của doanh nghiệp và một người có thể đứng tên nhiều mã hàng. Việc trả thưởng được Giang và đồng bọn thực hiện theo mô hình kim tự tháp, lấy tiền của người tham gia sau trả cho người tham gia trước... với mức tiền thưởng và tiền hoa hồng lên tới trên 65% tổng số tiền thu được của chính các bị hại.

Ngoài ra, các bị cáo còn đưa ra những khoản khuyến mại lớn: nộp vào Cty Liên Kết Việt 7 triệu đồng (sau là 8,6 triệu đồng) sẽ nhận được tiền thưởng lên tới 409 triệu đồng. Nếu lôi kéo được nhiều người tham gia sẽ nhận được quà thưởng là ô tô trị giá tới 1 tỷ đồng, nhà trị giá 1,8 tỷ đồng, tặng đi du lịch nước ngoài, được lên chức và được ăn chia phần trăm số tiền thu được lến tới 10 tỷ đồng mỗi tháng...

Với các chiêu trò được tung ra, đến tháng 11/2015, Giang và đồng phạm đã mở rộng mạng lưới phát triển được 34 chi nhánh, văn phòng đại diện, đại lý tại 27 tỉnh, thành, lôi kéo được hơn 68.000 người tại 49 tỉnh, thành phố tham gia vào hệ thống kinh doanh đa cấp. Theo cáo trạng, các bị cáo đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 1.121 tỷ đồng.

H.Mây
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nhận 9 năm tù vì lừa chạy án giá 1 tỷ đồng

Bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 12/5, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo N.C.L (SN 1992, ở Đống Đa, Hà Nội) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo 9 năm tù theo đúng tội danh bị truy tố.

Giải quyết bằng súng, dao, hai nhóm thanh niên phải trả giá

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Vừa qua, TAND TP Hà Nội đưa các bị cáo Nguyễn Văn Ninh (SN 1988), Nguyễn Trọng Toàn (SN 1992) đều ở Sóc Sơn, Hà Nội và Nguyễn Danh Nam (SN 1997), Nguyễn Thế Chúc (SN 1997) đều ở Bắc Giang ra xét xử về tội “Giết người” và “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”.

Hầu tòa vì lừa đảo, cựu đại úy công an bất ngờ bỏ chạy

Chiến trong một phiên tòa.
(PLVN) - Ngày 21/4, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Nguyễn Văn Chiến (SN 1985, cựu đại uý công an, cựu giáo viên trường trung cấp Cảnh sát nhân dân VI thuộc Bộ Công an) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ án là bạn bè, người quen của Chiến.

Nỗi niềm nữ “đại gia” trong vụ án bị đánh cắp lòng nhân ái

Trung tâm Cô nhi viện Phật giáo Suối nguồn tình thương.
(PLVN) - Sau khi TAND tỉnh Vĩnh Long mở phiên sơ thẩm, tuyên án chung thân với Phạm Văn Cung (pháp danh Thích Phước Ngọc, cựu trụ trì chùa Phước Quang) vì đã lợi dụng lòng nhân ái thương người, chiếm đoạt của nhiều người gần 68 tỷ đồng; dư luận vẫn rất băn khoăn các nạn nhân đã “sập bẫy” Cung như thế nào.

Rủ nhau đi đánh ghen, hai anh em ở Kiên Giang lãnh 18 năm tù

Rủ nhau đi đánh ghen, hai anh em ở Kiên Giang lãnh 18 năm tù
(PLVN) -  Ngày 18/4, Tòa án nhân dân tỉnh Kiên Giang đã mở phiên xét xử sơ thẩm, tuyên phạt Võ Văn Huy (SN 1999, ngụ xã Tân Thạnh, huyện An Minh ) 12 năm tù và Võ Văn Thẳng (SN 2004, ngụ xã Vân Khánh Đông, huyện An Minh) 6 năm tù về tội giết người.