Người dân vẫn lo “lợi ích nhóm” chi phối chính sách

(PLVN) - Một vấn đề được Báo cáo Phong vũ biểu tham  nhũng Việt Nam 2019 (VCB -2019) đề cập là đa số người được khảo sát (54%) cho rằng các công ty/tập đoàn tư nhân lớn hay các nhóm lợi ích luôn luôn hoặc thường xuyên chi phối một cách thiếu minh bạch các chính sách và quyết định của Nhà nước vì lợi ích riêng.  

Theo Phong vũ biểu tham nhũng Việt Nam 2019 (VCB-2019) được Tổ chức Minh bạch (TT) công bố tại Hà Nội sáng nay – 7/1, người dân Việt Nam ngày càng tin rằng tham nhũng đang thuyên giảm và các nỗ lực phòng, chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước “là có hiệu quả hơn”.

Trao đổi về  Phong vũ biểu tham nhũng Việt Nam 2019 (VCB-2019)

Các vụ án lớn được dư luận quan tâm, có ảnh hưởng đến hệ thống quản lý nhà nước như vụ AVG, Vũ “nhôm”,… được Ban Chỉ đạo TƯ về phòng, chống tham nhũng (PCTN) chỉ đạo quyết liệt đã nhanh chóng được đưa ra điều tra, xét xử thể hiện rõ quyết tâm của Đảng và Nhà nước trong công tác PCTN “không có vùng cấm”, mang lại niềm tin vào cuộc chiến PCTN.

Vì thế, năm 2019, cứ 2 người được khảo sát thì 1 người cho rằng công tác PCTN có hiệu quả (tăng gấp đôi so với tỷ lệ năm 2016). So với năm 2016, tỷ lệ người dân tin rằng họ có thể tạo ra sự khác biệt trong công cuộc PCTN cũng tăng đáng kể (từ 55% năm 2016 lên 71% năm 2019).

Lần đầu tiên trong 4 lần khảo sát, báo cáo VCB-2019 ghi nhận sự giảm xuống rõ rệt về tỷ lệ người dân phải đưa hối lộ khi sử dụng dịch vụ công (18% năm 2019 so với 65% năm 2016). Đây là tín hiệu cho thấy sự chuyển biến tích cực trong cuộc chiến chống tham nhũng ở Việt Nam.

Mặc dù trải nghiệm tham nhũng giảm xuống nhưng người dân cho rằng tham nhũng là một vấn đề nghiêm trọng ở Việt Nam. Năm 2019, tham nhũng đứng vị trí thứ 4 trong những mối quan tâm hàng đầu (đói nghèo, an toàn thực phẩm, an ninh, giáo dục, việc làm, bảo vệ môi trường, ô nhiễm nước) của người dân (năm 2016 đứng thứ 7).

VCB-2019 cho thấy, những người có  thu nhập trên trung bình (27%) có khả năng đưa hối lộ cao hơn những người có thu nhập dưới mức trung bình (12%). VCB -2019 cho rằng, người nghèo không có điều kiện để hối lộ sẽ bị từ chối tiếp cận các dịch vụ công mà lẽ ra họ được hưởng công bằng như các đối tượng khác trong xã hội. 

Nỗ lực của người dân trong PCTN tăng đang kể so với năm 2016 thông qua việc từ chối hối lộ (kể cả các khoản nhỏ), tố cáo tham nhũng, tẩy chay các doanh nghiệp bị kết tội tham nhũng, tham gia hoặc hỗ trợ các tổ chức trong PCTN… Nhưng vẫn có đến 18% người được hỏi cho biết “sẽ không làm gì cả” trong cuộc chiến này.

Đáng chú ý là 49% người được hỏi không tin tưởng vào tác dụng của việc tố cáo tham nhũng và lo sợ phải gánh chịu hậu quả do tố cáo. 21% người tham gia khảo sát từng hối lộ khi sử dụng dịch vụ công đã không tố cáo tham nhũng. Có đến 32% người được hỏi không biết cách nào để tố cáo tham nhũng.

“Kết quả này cho thấy các biện pháp PCTN cần tập trung vào việc bảo vệ người tố cáo, tăng hiệu quả các cơ chế bảo vệ người tố cáo và hiểu biết của người dân về việc tố cáo tham nhũng” – TT khuyến nghị. 14% người được TT phỏng vấn cho rằng cần có cơ chế tố cáo tham nhũng hiệu quả hơn để “bảo vệ tốt hơn các nạn nhân, nhân chứng và người tố cáo tham nhũng”.

Một vấn đề được VCB -2019 đề cập là đa số người được khảo sát (54%) cho rằng các công ty/tập đoàn tư nhân lớn hay các nhóm lợi ích luôn luôn hoặc thường xuyên chi phối một cách thiếu minh bạch các chính sách và quyết định của Nhà nước vì lợi ích riêng.  

Tình hình này đòi hỏi cần tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa nỗ lực của các bên, đặc biệt là sự tham gia của người dân, nhằm giảm tham nhũng và đảm bảo phát triển bền vững. Người dân đòi hỏi các hành động mạnh mẽ hơn trong PCTN, trong đó 36% người được hỏi nhấn mạnh đến yêu cầu “nâng cao tính liêm chính của đội ngũ cán bộ, công chức” và 39% mong muốn có sự “trừng phạt thích đáng các tội phạm tham  nhũng”.

38% người được hỏi thừa nhận đã hối lộ cảnh sát giao thông 

Trong 7 lĩnh vực dịch vụ công (trường công, bệnh viện công, cơ quan hành chính, cơ quan cung cấp dịch vụ công, công an, tòa án) được khảo sát, tỷ lệ hối lộ dao động từ 4%-38% tùy vào từng dịch vụ.

Mặc dù chỉ có 2% người được hỏi (17 người) tiếp xúc với Tòa án nhưng tỷ lệ đưa hối lộ khá cao (22%)) - đứng thứ 2 trong 7 lĩnh vực được khảo sát.

Khi tiếp xúc với các dịch vụ công, người sử dụng dịch vụ công ở miền Bắc (nhất là vùng đồng bằng sông Hồng) đưa hối lộ nhiều hơn. Tỷ lệ đưa hối lộ ở Hà Nội (39%) cao gấp 3 lần ở TP HCM (12%) (Nguồn: VCB-2019)

Huy Anh
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Quyết liệt phòng, chống dịch bệnh, kiên định mục tiêu ổn định kinh tế

Quyết liệt phòng, chống dịch bệnh, kiên định mục tiêu ổn định kinh tế

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 01/2020 trong đó nêu rõ: Chính phủ thống nhất quan điểm chỉ đạo, điều hành là vừa thực hiện quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch bệnh nCoV, vừa tiếp tục kiên định mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, nỗ lực phấn đấu cao nhất để đạt được mục tiêu tăng trưởng và các chỉ tiêu kinh tế - xã hội đề ra.

Đọc thêm

“Lận đận” một vụ xin cấp “sổ đỏ” tại Phú Yên

“Lận đận” một vụ xin cấp “sổ đỏ” tại Phú Yên
(PLVN) - Rất nhiều lần đề nghị chính quyền địa phương cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) cho thửa đất mà gia đình đã quản lý, sử dụng từ năm 1978 đến nay nhưng một người dân ở thị xã Sông Cầu (Phú Yên) liên tục bị từ chối với lý do đất đang có tranh chấp. 
Loading...
Từng bước xã hội hóa cơ chế tống đạt giấy tờ của nước ngoài

Từng bước xã hội hóa cơ chế tống đạt giấy tờ của nước ngoài

(PLVN) - Hiện nay, số lượng các vụ việc dân sự được giải quyết tại các tòa án cấp tỉnh là rất lớn trong khi nguồn lực cán bộ và ngân sách không được bổ sung. Để giảm tải áp lực cho hệ thống các cơ quan tố tụng, việc tạo cơ chế để từng bước xã hội hóa hoạt động tống đạt giấy tờ của nước ngoài là vô cùng cấp thiết.

Thủ đoạn mới của các đối tượng buôn ma túy

Thủ đoạn mới của các đối tượng buôn ma túy
(PLVN) - Theo lực lượng chức năng công an, biên phòng, hải quan, qua các vụ án vận chuyển ma túy lớn thời gian gần đây cho thấy, các đối tượng thường ngụy trang ma túy theo dạng đóng gói bao bì các loại trà, cà phê, hạt nhựa, block linh kiện điện tử, bỏ vào loa thùng…

Hà Giang lý giải hiện tượng hơn 8000 tấn cam sành tự rụng

Hà Giang lý giải hiện tượng hơn 8000 tấn cam sành tự rụng
(PLVN) - Theo báo cáo của Sở NN&PTNT Hà Giang, những ngày gần đây, lượng cam sành bị rụng trên địa bàn tỉnh lên đến hơn 8.000 tấn. Huyện Bắc Quang và huyện Quang Bình có số lượng cam sành bị rụng nhiều nhất, lần lượt là 7.000 tấn và 1.200-1.300 tấn. Nhiều hợp tác xã và nhà vườn thiệt hại khoảng 30-40%, thậm chí có vườn lên đến 70%.
Đón cơ hội từ EVFTA: Thách thức nguồn nhân lực

Đón cơ hội từ EVFTA: Thách thức nguồn nhân lực

(PLVN) - Theo khảo sát của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), có tới 50% doanh nghiệp (DN) cho rằng khó tuyển dụng lao động chất lượng cao, 85% DN khó khăn trong tuyển dụng nhân sự cấp cao, kỹ sư hàng đầu... Chất lượng nguồn nhân lực đang là điểm nghẽn lớn nhất để Việt Nam tận dụng cơ hội từ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA)…

Kỹ năng thoát nạn khi mắc kẹt trong thang máy

Kỹ năng thoát nạn khi mắc kẹt trong thang máy
(PLVN) - Thực tế đã xảy ra những trường hợp bị mắc kẹt trong thang máy, làm cho người trong thang máy bị va đập, dẫn đến chấn thương. Vậy, để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra, chúng ta cần làm gì khi gặp phải sự cố trong thang máy? 

Pháp luật “ra tay” để duy trì đạo đức sinh học

Pháp luật “ra tay” để duy trì đạo đức sinh học
(PLVN) - Khi virus Corona bùng phát toàn cầu, không ít giả thuyết cho rằng đây là một dạng vũ khí sinh học và virus đã thoát ra từ một phòng thí nghiệm. Để khẳng định tính đúng sai của nhận định này, cần có thời gian. Tuy nhiên, cũng cần biết rằng trong lịch sử từ cổ chí kim đã từng có những cuộc chiến tranh sử dụng vũ khí sinh học. Và vì tính nguy hiểm đặc biệt của mình mà vũ khí sinh học bị pháp luật nghiêm cấm trên toàn cầu và ở nhiều quốc gia.

Lịch sử kinh hoàng của chiến tranh sinh học

Lịch sử kinh hoàng của chiến tranh sinh học
(PLVN) - Từ thời cổ đại, con người đã biết sử dụng xác người bệnh hoặc động vật thối rữa làm nguồn lây lan dịch bệnh, phục vụ cho chiến tranh. Đó là những tín hiệu sơ khai nhất của chiến tranh sinh học. 
Nhà tiên tri Vanga và những tiên đoán về dịch bệnh

Nhà tiên tri Vanga và những tiên đoán về dịch bệnh

(PLVN) - Vanga là nhà tiên tri, nhà nghiên cứu thảo dược nổi tiếng của Bulgaria. Bà sinh ngày 31/1/1911 và mất ngày 11/8/1996. Tên khai sinh của bà là Vangelia Pandeva Dimitrova, sau khi kết hôn đổi thành Vangelia Gushcherova…

Khuyến cáo hạn chế đưa hàng lên biên giới

Khuyến cáo hạn chế đưa hàng lên biên giới
(PLVN) - Mặc dù chính quyền các tỉnh Quảng Tây, Vân Nam (Trung Quốc) đã đồng ý về chủ trương khôi phục lại hoạt động thương mại hàng hóa tại biên giới nhưng Bộ Công Thương Việt Nam tiếp tục đưa ra khuyến cáo hạn chế đưa hàng lên biên giới. 
Vụ án “hi hữu” tại Từ Sơn (Bắc Ninh): Án chưa có hiệu lực, địa phương vẫn cưỡng chế bất chấp

Vụ án “hi hữu” tại Từ Sơn (Bắc Ninh): Án chưa có hiệu lực, địa phương vẫn cưỡng chế bất chấp

(PLVN) - Quyết định thu hồi đất của UBND TX Từ Sơn, Bắc Ninh bị khởi kiện. Sau khi có bản án sơ thẩm, nguyên đơn kháng cáo. Trong khi chờ phán quyết của Tòa án cấp phúc thẩm, UBND Từ Sơn đã thực hiện việc cưỡng chế thu hồi đất và có văn bản gửi Tòa án xin vắng mặt tại tất cả các buổi làm việc và cả phiên xử phúc thẩm.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬