Cấp bách phòng, chống dịch trong toàn lực lượng Công an

(PLVN) - Bộ Công an hôm nay, 29/1, có Điện gửi các đơn vị trực thuộc Bộ; Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các Học viện, trường Công an nhân dân; các Bệnh viện hạng I- Bộ Công an triển khai ngay biện pháp để giữ chắc vành đai an toàn dịch tễ trước diễn biến mới của dịch Covid - 19.
Cấp bách phòng, chống dịch trong toàn lực lượng Công an Ảnh minh họa: Báo Bình Dương.

Cụ thể, lãnh đạo Bộ Công an yêu cầu, Công an các đơn vị, địa phương quán triệt cán bộ, chiến sỹ tuyệt đối tập trung, cảnh giác cao độ, bản lĩnh vững vàng trong xử lý các vấn đề cụ thể liên quan đến dịch bệnh. Tuân thủ thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo phòng, chống dịch theo tinh thần “thần tốc chống dịch” của Thủ tướng.

"Thủ trưởng các đơn vị, địa phương chịu trách nhiệm về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ quan, đơn vị, thường xuyên rà soát, kiểm tra công tác phòng, chống dịch, đảm bảo an toàn tuyệt đối tại cơ quan, đơn vị", lãnh đạo Bộ nêu rõ, đồng thời chỉ đạo: "Các đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm túc, quyết liệt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm theo mệnh lệnh, chỉ đạo của Bộ, bảo đảm an ninh, trật tự, bảo vệ tuyệt đối an toàn phục vụ nhân dân đón Xuân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 trong điều kiện phòng, chống dịch tốt nhất và tuyệt đối an toàn".

Thủ trưởng các đơn vị, địa phương cần thực hiện ngay việc rà soát cán bộ, chiến sỹ của đơn vị, địa phương mình có yếu tố dịch tễ liên quan đến các trường hợp dương tính COVID-19 trong những ngày qua để nhanh chóng thực hiện các biện pháp cách ly, khoanh vùng, không để dịch xâm nhập vào lực lượng Công an nhân dân. 

Toàn thể cán bộ, chiến sỹ phải thực hiện nghiêm túc biện pháp 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế trong phòng, chống dịch Covid-19, nghiêm túc thực hiện việc đeo khẩu trang tại công sở và các biện pháp phòng dịch khác của Cơ quan y tế.

Công an xã, thị trấn, Cảnh sát khu vực, lực lượng ở cơ sở phải đi đầu, làm nòng cốt trong rà soát, trực tiếp đến từng hộ dân có người thân ở nước ngoài trên địa bàn quản lý, tuyên truyền vận động để nhân dân nhắc nhở người thân ở nước ngoài có nhu cầu về nước phải tuân thủ quy định cách ly tập trung; chủ động phát hiện và khai báo các trường hợp từ nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam chưa được cách ly, thông báo ngay cho chính quyền địa phương để thực hiện theo các quy định của công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 xác định “chống dịch như chống giặc”.

Các đơn vị nghiệp vụ và Công an các địa phương tăng cường kiểm tra việc tuân thủ các quy định phòng, chống dịch tại các khách sạn, cơ sở cách ly dân sự; kiểm tra, phát hiện, xử lý nghiêm các cơ sở lưu trú, khách sạn nhận cách ly người nhập cảnh trái phép lưu trú, doanh nghiệp nhận lao động là người nhập cảnh trái phép; kiên quyết tổ chức cách ly bắt buộc và trục xuất các trường hợp người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào địa phương. 

Với Công an các tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh và các đơn vị thuộc Bộ đóng trên địa bàn, lãnh đạo Bộ Công an yêu cầu tuân thủ nghiêm túc Chỉ thị số 05 ngày 28/1 của Thủ tướng; Phân công cán bộ, chiến sỹ tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện các phương án của địa phương về phát hiện, truy vết, khoanh vùng, cách ly, dập dịch; bên cạnh đó phải bảo vệ tuyệt đối an toàn cho cán bộ, chiến sỹ của đơn vị và can phạm nhân tại các cơ sở giam giữ trên địa bàn. 

Công an tỉnh Quảng Ninh tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát trên các tuyến biên giới, các tuyến giao thông để phòng ngừa, kịp thời phát hiện người nhập cảnh trái phép.

Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch cho cán bộ, chiến sỹ công tác tại Cửa khẩu Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn. Phối hợp tổ chức điều tra dịch tễ, sàng lọc và phối hợp y tế địa phương xét nghiệm chẩn đoán virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp PCR cho cán bộ, chiến sỹ có liên quan, tiếp xúc ca nhiễm bệnh tại Cửa khẩu Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn.

Lãnh đạo Bộ cũng chỉ đạo Cục Y tế thuộc Bộ bám sát thực tiễn tại các địa bàn có lây nhiễm dịch bệnh để kịp thời chỉ đạo lực lượng y tế Công an nhân dân chủ động các biện pháp đảm bảo sức khỏe cho cán bộ, chiến sỹ toàn lực lượng; có phương án cụ thể, phù hợp trong các tình huống có tác động của dịch bệnh đến các địa bàn, địa phương, đơn vị và các khu vực đóng quân của lực lượng Công an nhân dân; đặc biệt chú ý công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các Bệnh viện và cơ sở y tế Công an nhân dân.

- Chỉ đạo các cơ sở y tế trong Công an nhân dân chuẩn bị sẵn sàng cơ số thuốc, hóa chất, vật tư, trang thiết bị y tế đáp ứng với các tình huống dịch bệnh; tiếp tục thực hiện nghiêm túc việc sàng lọc, phân loại, phân luồng, kiểm soát triệt để người tới khám, chữa bệnh, chú trọng đảm bảo công tác kiểm soát nhiễm khuẩn; giám sát, phát hiện sớm các trường hợp cán bộ, chiến sỹ nghi ngờ mắc bệnh; thực hiện khoanh vùng, cách ly kịp thời, xử lý triệt để ổ dịch không để bùng phát, lan rộng.

Cục Quản lý xuất nhập cảnh chỉ đạo Công an cửa khẩu các Cảng hàng không quốc tế tổ chức rà soát các quy trình phòng, chống dịch, tuân thủ nghiêm túc, đảm bảo tuyệt đối an toàn sức khỏe cho cán bộ, chiến sỹ.

Dương Quảng
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

“Cát tặc” hoành hành sông Lô

“Cát tặc” hoành hành sông Lô
(PLVN) - Hiện nay, lợi dụng mập mờ chỉ giới lòng sông Lô, đoạn chảy qua xã Sơn Đông (huyện Lập Thạch, Vĩnh Phúc) và xã Sông Lô (TP. Việt Trì, Phú Thọ) tình trạng “cát tặc” hoành hành công khai khiến người dân bức xúc; bờ, vở sông sạt lở; tài nguyên quốc gia bị “chảy máu”.
Mua bán tràn lan giấy khám sức khỏe tại Đồng Nai

Mua bán tràn lan giấy khám sức khỏe tại Đồng Nai

(PLVN) - Trong khi hầu hết doanh nghiệp xem sức khỏe của người lao động là tài sản hay giấy khám sức khỏe là quy định hồ sơ bắt buộc khi học lái xe ô tô thì tại Đồng Nai, chỉ cần bỏ ra 250  ngàn đồng, việc mua một tờ giấy chứng nhận sức khỏe để hoàn tất hồ sơ xin việc lại dễ dàng như mua một bó rau ngoài chợ.  Báo Pháp luật Việt Nam một lần nữa phản ánh tình trạng đáng báo động này. 

Ngăn chặn kịp thời 35 người nhập cảnh trái phép

Ngăn chặn kịp thời 35 người nhập cảnh trái phép
(PLVN) - Sáng ngày 05/3, Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Vĩnh Xương cho biết, đơn vị phối hợp lực lượng Bộ đội Biên phòng Thường Phước - tỉnh Đồng Tháp- ngăn chặn kịp thời 06 hộ gia đình, 35 nhân khẩu đang chuẩn bị nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.  

Con nợ chém đứt gần lìa cổ tay chủ nợ

Con nợ chém đứt gần lìa cổ tay chủ nợ
(PLVN) - Chì vì bị đòi nợ số tiền 01 triệu đồng, Nguyễn Á Phương, sinh năm 1998, trú tại ấp Bình Chánh, xã Bình Long, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang, đã dùng dao tự chế chém gần đứt lìa cổ tay trái của chủ nợ rồi bỏ trốn. 

32 học sinh nhập viện vì ngộ độc thực phẩm

32 học sinh nhập viện vì ngộ độc thực phẩm
(PLVN) - Ông Hoàng Văn Tặng, Phó Hiệu trưởng Trường PTDTBT Tiểu học Hương Sơn (Hà Giang) cho biết, sau khi ăn bữa cơm tối xong, 32 cháu học sinh khối lớp 3,4,5 mua xoài nguyên quả và xoài thái miếng trộn gia vị ngoài cổng trường về ăn. Sau ăn 1 giờ tất cả 32 cháu đều có biểu hiện đau bụng, đau đầu, hoa mắt, nôn ra thức ăn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬