Thói quen ăn uống đang tàn phá sức khỏe người Việt

Mỗi năm, khoảng 8.000 người Việt Nam được chẩn đoán mắc bệnh thận mạn. (Ảnh minh họa - Nguồn: Internet)
Mỗi năm, khoảng 8.000 người Việt Nam được chẩn đoán mắc bệnh thận mạn. (Ảnh minh họa - Nguồn: Internet)
(PLVN) - Uống ít nước, ăn quá mặn hay quá ngọt… một vài thói quen trong ăn uống, sinh hoạt tưởng chừng như vô hại lại khiến nhiều người sớm bị suy thận. Ước tính hơn 10 triệu người Việt mắc bệnh thận mạn, tỷ lệ tử vong do bệnh này đứng thứ 8 trong số 10 nguyên nhân hàng đầu gây tử vong tại Việt Nam.

Khoảng 8.000 người Việt mắc bệnh thận mỗi năm

Nửa năm nay, chị T.Hạnh (37 tuổi, Quảng Ninh) cứ hằng tháng lại phải xuống Hà Nội để điều trị suy thận cấp. Một trong những nguyên nhân được bác sĩ thăm khám là do sở thích ăn mặn của chị dẫn đến hỏng thận sớm. “Sở thích của tôi là ăn các món ăn được nêm nếm đậm đà, lúc nào tôi cũng là người ăn mặn nhất trong gia đình. Tôi nghĩ đơn giản đó chỉ là sở thích hay khẩu vị mỗi người chứ không nghĩ tới có thể gây bệnh. Ngày nghe được tin mình bị suy thận, tôi bất ngờ lắm vì nghĩ đó chỉ là bệnh của người già…”, chị T.Hạnh chia sẻ.

Bệnh thận mạn là sự suy giảm chức năng thận tiến triển, kéo dài. Các triệu chứng tiến triển chậm. Trong giai đoạn tiến triển có các triệu chứng chán ăn, buồn nôn, nôn ói, viêm miệng, rối loạn vị giác, tiểu đêm, uể oải, mệt mỏi, ngứa, suy giảm về tinh thần, giật cơ và chuột rút, giữ nước, suy dinh dưỡng, bệnh thần kinh ngoại biên và co giật. Nguyên nhân phổ biến nhất của thận mạn là bệnh đái tháo đường, tăng huyết áp và viêm cầu thận. Đa số bệnh nhân có các bệnh đồng mắc và tăng nguy cơ mắc các biến chứng nguy hiểm, như suy tim, suy thận và tử vong.

Mỗi năm, khoảng 8.000 người Việt Nam được chẩn đoán mắc bệnh thận mạn. Thông tin được PGS. TS Nguyễn Khoa Diệu Vân, Phó Chủ tịch Hội Nội tiết và Đái tháo đường Việt Nam nêu tại Tọa đàm Ứng dụng tiến bộ y khoa về quản lý bệnh thận mạn ngày 23/9 mới đây. Mục tiêu là hướng tới tăng cường chẩn đoán và ứng dụng liệu pháp mới trong quản lý bệnh thận mạn từ giai đoạn sớm.

Với đặc thù bệnh âm thầm, không có triệu chứng rõ ràng, phần lớn các ca suy thận mạn đều phát hiện ở giai đoạn muộn, bệnh nhân buộc phải lọc máu hoặc ghép thận. Tại nước ta, khoảng 800.000 bệnh nhân cần phải chạy thận lọc máu, nhưng hiện tại chỉ có 5.500 máy chạy thận phục vụ 33.000 bệnh nhân. Theo thống kê, 50% bệnh nhân chạy thận nhân tạo tử vong trong vòng 5 năm, với chi phí y tế cho điều trị lọc máu tăng gấp 3 lần chi phí quản lý bệnh thận mạn ở giai đoạn sớm.

Dự kiến đến năm 2030, có 5 triệu người cần thay thế thận, cùng với chi phí quản lý bệnh thận mạn ở giai đoạn cuối cho các liệu pháp chạy thận nhân tạo, thay thế thận đặc biệt cao. Do đó, việc chẩn đoán, can thiệp sớm và phòng ngừa bệnh thận mạn có ý nghĩa rất quan trọng đối với toàn xã hội. Một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh thận mạn phổ biến mà ít người để ý tới chính là thói quen ăn uống, sinh hoạt kém lành mạnh tưởng chừng như vô hại lại có thể làm tổn thương thận.

Nhiều thói quen xấu gây bệnh

Với trường hợp của chị T.Hạnh, ăn nhiều muối gây tăng huyết áp và làm rối loạn chức năng lọc máu ở thận. Sự gia tăng áp lực của máu khi chảy qua các mạch máu trong cầu thận có thể làm hỏng các mạch nhỏ trong nephron - các đơn vị cấu trúc của thận. Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), mỗi người chỉ nên sử dụng dưới 5g muối một ngày. Ăn mặn là một trong những thói quen không tốt trong ăn uống, sinh hoạt, kéo dài có thể gây suy giảm chức năng thận.

Lạm dụng đồ ngọt có thể gây tiểu đường, một trong những nguyên nhân dẫn tới suy thận. Khi lượng đường trong máu cao hơn 180mg/dl, thận sẽ bắt đầu thải đường vào nước tiểu. Lượng đường trong máu càng cao thì lượng đường thải ra ngoài càng nhiều trong nước tiểu. Nếu thận của bạn bình thường, điều này thường không có vấn đề gì, nhưng nếu bạn bị tiểu đường, quá nhiều đường có thể gây tổn thương thận.

Thói quen nhiều người hay mắc phải nữa là uống không đủ hay uống quá nhiều nước. Theo các bác sĩ, uống quá nhiều hay quá ít nước đều không tốt cho thận. Thận cần nước để hoạt động bình thường, Thiếu nước, đặc biệt là thiếu nước thường xuyên, dẫn đến việc sản xuất nước tiểu có nồng độ khoáng chất và chất thải cao hơn. Điều này có thể dẫn đến sự hình thành sỏi thận và gây ra bệnh thận có thể ảnh hưởng đến chức năng thận.

Tuy nhiên, uống quá nhiều nước lại phản tác dụng. Khi uống nhiều, nước sẽ tạo áp lực lên thận, có thể gây hạ natri máu, còn được gọi là nhiễm độc nước. Khi một lượng lớn nước được tiêu thụ trong một khoảng thời gian ngắn, thận không thể bài tiết đủ chất lỏng để lọc và đào thải nước ra ngoài đúng cách. Nếu uống quá nhiều nước, thận không thể loại bỏ lượng nước dư thừa.

Hiện nay, do tính chất công việc mà nhiều người nhịn tiểu. Việc nhịn tiểu quá lâu khiến nước tiểu lắng đọng trong bàng quang, làm gia tăng sự sinh sôi, phát triển của vi khuẩn, từ đó dễ thâm nhập vào các cơ quan trong đường tiết niệu và gây bệnh. Nước tiểu giữ trong bàng quang quá lâu có thể trào ngược lên thận, gây nhiễm trùng thận.

Hút thuốc lá, uống rượu, bia, lười vận động,… cũng là những thói quen sinh hoạt không lành mạnh có thể tác động tiêu cực đến thận, khiến chức năng thận suy giảm. Ngoài ra, một trong những nguyên nhân gây suy thận cấp thường gặp là sử dụng thuốc bừa bãi, từ thuốc giảm đau, hạ sốt cho đến các thuốc chữa bệnh, thuốc bổ, thực phẩm chức năng hỗ trợ sức khỏe…

Tin cùng chuyên mục

Bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm lây lan qua đường hô hấp, đã từng xảy ra những đợt dịch lớn; hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.

Thủ tướng chỉ đạo tăng cường công tác phòng bệnh sởi

(PLVN) - Trong những tháng gần đây, bệnh sởi có xu hướng gia tăng tại một số địa phương. Để chủ động kiểm soát, ngăn ngừa, không để bệnh sởi lây lan, bùng phát trên diện rộng, ngày 14/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành công điện yêu cầu các bộ, cơ quan liên quan và các địa phương tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi.

Đọc thêm

Kiểm soát chặt chẽ chất lượng bữa ăn học đường

Cần sự phối hợp từ phía nhà trường, gia đình và cả xã hội trong việc đảm bảo chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh. (Ảnh minh họa: SKĐS)
(PLVN) -  Thời gian qua, vấn đề chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh đã trở thành mối lo ngại ở nhiều trường học tại các thành phố lớn, đặc biệt là TP Hồ Chí Minh. Điều này khiến phụ huynh vô cùng bất an và để lại hệ lụy không nhỏ cho sức khỏe của học sinh.

Tăng thuế thuốc lá để giảm thiệt hại 108.000 tỷ đồng mỗi năm

Bà Phan Thị Hải- Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá phát biểu tại hội thảo (Ảnh: BTC)

(PLVN) - Theo ThS Phan Thị Hải - Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá Việt Nam, mỗi năm thuốc lá gây tổn thất khoảng 108.000 tỷ đồng chi phí khám chữa bệnh. Việc tăng thuế sẽ làm giảm đáng kể việc tiếp cận thuốc lá, cũng làm giảm tỷ lệ tử vong và tổn thất sức khỏe...

Mắc uốn ván từ khoang miệng

Bệnh nhân mắc uốn ván từ khoang miệng. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - 10 ngày trước khi phát bệnh, bệnh nhân L.V.S (nam, 40 tuổi ở Hải Dương) bắt đầu có triệu chứng đau họng nhưng không sốt. Sau 6 ngày dùng thuốc bệnh nhân bắt đầu khó há miệng, khó nói và ăn uống kém. Tại bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán ông S. mắc uốn ván.

Suy hô hấp cấp vì mắc sởi

Sau 4 ngày điều trị tích cực, bệnh nhân đã tỉnh táo, giảm sốt, mức độ tiêu chảy giảm nhiều. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vừa tiếp nhận một bệnh nhân nam, 56 tuổi ở Kỳ Anh, Hà Tĩnh nhập viện trong tình trạng khó thở, sốt cao, phát ban ở vùng đầu, mặt và cổ sau chuyển biến suy hô hấp cấp.

Quan tâm chăm sóc sức khỏe tinh thần cho học sinh

TP Cần Thơ đẩy mạnh quan tâm chăm sóc sức khỏe tinh thần cho học sinh trên địa bàn. (Nguồn: Sở GD&ĐT TP Cần Thơ)
(PLVN) -  Việc hầu hết các em học sinh (HS) khi gặp vấn đề tâm lý không biết phải gặp ai, làm gì để giúp các em vượt qua là phản ánh rõ nét cho thấy công tác chăm sóc sức khỏe tinh thần tại Việt Nam hiện vẫn còn nhiều khoảng trống.

Cứu cô gái 26 tuổi viêm cơ tim biến chứng nguy kịch

Cứu cô gái 26 tuổi viêm cơ tim biến chứng nguy kịch
(PLVN) - Các bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ (BVĐKTƯ CT) mới cứu sống bệnh nhân 26 tuổi bị viêm cơ tim biến chứng choáng tim – suy đa cơ quan bằng kỹ thuật ECMO (trao đổi oxy qua màng ngoài cơ thể - PV).

Thận trọng khi ăn hạt sen

Hạt sen bổ nhưng một số người nên thận trọng khi ăn (Ảnh: Internet)

(PLVN) - Hạt sen là một loại nguyên liệu được yêu thích trong ẩm thực Việt Nam bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, một số người thận trọng khi ăn hạt sen - cần hạn chế hoặc không ăn loại hạt này để tránh những vấn đề sức khỏe không mong muốn.

Để tai nạn thương tích không còn là gánh nặng

Trẻ em - đối tượng rất dễ bị tai nạn thương tích. (Ảnh: BV Sản Nhi tỉnh Phú Thọ)
(PLVN) - Tai nạn thương tích là một vấn đề y tế công cộng nghiêm trọng có ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người dân trên toàn thế giới, đặc biệt tại các nước đang phát triển. Tại Việt Nam, số liệu thống kê từ các cơ sở y tế cho thấy, trung bình mỗi năm có khoảng hơn 1,1 triệu trường hợp bị tai nạn thương tích đến khám và điều trị tại cơ sở y tế.