TP HCM sẽ mở thêm 2 trạm cấp cứu đường thủy và đường hàng không

Trung tâm cấp cứu 115 TP HCM. Ảnh: Sở Y tế TP HCM
Trung tâm cấp cứu 115 TP HCM. Ảnh: Sở Y tế TP HCM
(PLVN) - TP HCM sẽ phát triển Trung tâm Cấp cứu 115 thành phố theo 3 cụm y tế chuyên sâu và mở thêm 2 trạm cấp cứu đường thuỷ và đường hàng không.

Cùng với các đề án và kế hoạch phát triển hệ thống y tế TP HCM, Sở Y tế TP HCM đã xây dựng dự thảo Đề án “Nâng cao năng lực Trung tâm cấp cứu 115 theo hướng chuyên nghiệp giai đoạn từ nay đến năm 2025 và những năm tiếp theo” và trình UBNDTP xem xét phê duyệt.

Theo đề án này, thay vì chỉ có 1 trung tâm cấp cứu như hiện nay, TP HCM sẽ phát triển thành 3 trung tâm cấp cứu tương ứng với 3 cụm y tế chuyên sâu (theo Đề án phát triển y tế chuyên sâu của Ngành Y tế TP HCM, bao gồm: cụm trung tâm, cụm Tân Kiên và cụm Thủ Đức).

Ba trung tâm cấp cứu đó là: Trung tâm Cấp cứu 115 - cụm trung tâm, Trung tâm Cấp cứu 115 - cụm Tân Kiên và Trung tâm Cấp cứu 115 - cụm Thủ Đức.

Trong 3 trung tâm cấp cứu này, Trung tâm Cấp cứu 115 - cụm Tân Kiên sẽ là trung tâm chỉ huy sẽ được TP HCM đầu tư xây mới với cơ sở hạ tầng khang trang, hiện đại được thiết kế phù hợp với một trung tâm cấp cứu ngoài bệnh viện chuyên nghiệp, sẽ có khu huấn luyện, đào tạo thực hành cho chuyên viên cấp cứu ngoài viện (paramedic), có khu cung ứng vật tư, thiết bị y tế chuyên dùng trong cấp cứu ngoài viện, có khu bảo hành, bảo trì chuyên dụng cho xe cấp cứu,… và nhất là có trung tâm tiếp nhận cuộc gọi, tư vấn cách xử trí tại chỗ cho người dân, điều phối các đội cấp cứu ngoại viện (dispatcher).

Ngoài ra, 2 trung tâm cấp cứu còn lại tại cụm trung tâm và cụm Thủ Đức sẽ chịu trách nhiệm cấp cứu cho người dân tại khu vực trung tâm TP HCM và khu vực thành phố Thủ Đức.

Bên cạnh đó, Trung tâm Cấp cứu 115 mở thêm 2 trạm cấp cứu vệ tinh đường thuỷ và đường hàng không là một hoạt động không thể thiếu khi muốn chuyển đổi hoạt động cấp cứu ngoài bệnh viện theo hướng chuyên nghiệp.

Theo kế hoạch, một trạm cấp cứu đường thuỷ sẽ hình thành tại huyện Cần Giờ, với sự phối hợp và hỗ trợ của Bộ đội Biên phòng Thành phố việc đưa tàu cấp cứu chuyên dụng phục vụ cấp cứu cho người dân xã đảo Thạnh An, người dân sinh sống và làm việc trên vùng biển Cần Giờ và những khu vực lân cận là hoàn toàn khả thi.

Tương tự vậy, việc hình thành một trạm cấp cứu đường hàng không trên địa bàn thành phố với sự phối hợp và hỗ trợ của Bệnh viện Quân Y 175 (nơi sẵn có bãi đáp trực thăng phục vụ cấp cứu đường hàng không đã đi vào hoạt động) cũng hoàn toàn khả thi trong thời gian sắp tới.

Để hoạt động cấp cứu ngoài bệnh viện thật sự trở thành chuyên nghiệp, bên cạnh việc phát triển Trung tâm Cấp cứu TP HCM theo 3 cụm, việc đặt hàng các trường đào tạo sức khoẻ mở mã ngành và sớm triển khai tuyển sinh đào tạo loại hình nhân lực y tế chuyên trách (chuyên viên cấp cứu ngoài bệnh viện) là một yêu cầu cấp bách, cần được triển khai đồng bộ. Bên cạnh đó, quan tâm và cập nhật kiến thức và kỹ năng cấp cứu ngoài bệnh viện cho các trạm cấp cứu vệ tinh đặt tại các bệnh viện công lập và tư nhân cần được Trung tâm Cấp cứu 115 triển khai hiệu quả.

Ngoài ra, việc rà soát, bổ sung và xây dựng quy chế phối hợp giữa Trung tâm Cấp cứu 115 với các chuyên gia cấp cứu thuộc nhiều lĩnh vực chuyên khoa khác nhau của các bệnh viện tuyến cuối trên địa bàn Thành phố cũng là một điều kiện cần không thể thiếu trong các nhóm hoạt động quan trọng giúp đổi mới hệ thống cấp cứu trên địa bàn TP HCM theo hướng chuyên nghiệp trong thời gian tới.

Đọc thêm

Bệnh viện Đa khoa TP Vinh: Tiên phong chuyển đổi số, hướng tới 'bệnh viện thông minh'

PGS.TS Trần Quý Tường - Cục trưởng Cục CNTT, Bộ Y tế đánh giá cao nỗ lực, quyết tâm cao của Bệnh viện ĐKTP Vinh trong ứng dụng, phát huy hiệu quả CNTT trong các hoạt động.
(PLVN) - Với mục tiêu không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh, thời gian qua, Bệnh viện ĐKTP Vinh đã thực hiện các giải pháp hiệu quả đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT), chuyển đổi số các hoạt động quản trị bệnh viện và quản lý khám chữa bệnh, góp phần đổi thay toàn diện; mô hình bệnh viện “thông minh, hiện đại, chuyên nghiệp” ngày càng hoàn thiện.

Nâng cao chất lượng dịch vụ y tế vùng khó khăn

Bác sĩ trẻ về công tác tại một số huyện miền núi tỉnh Thanh Hóa. Ảnh TH Thanh Hóa
(PLVN) -Những năm qua, công tác chăm sóc sức khỏe cho đồng bào dân tộc thiểu số luôn được Đảng và Nhà nước quan tâm. Đặc biệt về chất lượng dịch vụ y tế, ngành Y tế đã triển khai nhiều đề án, chương trình góp phần bổ sung nguồn nhân lực chất lượng cao cho các bệnh viện tại các huyện vùng khó khăn.

Hà Nội có 3 người tử vong do uốn ván

Ảnh minh họa
(PLVN) - Trên địa bàn TP Hà Nội mới ghi nhận thêm một bệnh nhân mắc uốn ván, nâng số mắc từ đầu năm 2023 đến nay là 25 trường hợp (tăng 2,5 lần so với cùng kỳ năm 2022), trong đó 3 trường hợp đã tử vong.