Thị trường hoa 'ấm' dần dịp 8/3

(PLVN) - Hoạt động trao đổi mua – bán tại các chợ hoa đang được cải thiện, giá hoa bắt đầu phục hồi dần. Tiểu thương thở phào nhẹ nhõm, tiên đoán lượng hàng bán ra sẽ tăng cao trong những ngày cận dịp Lễ 8/3.
Thị trường hoa 'ấm' dần dịp 8/3

Khác với dịp Lễ 14/2, khi các tiểu thương méo mặt vì giá hoa xuống đáy, bày hoa ra rồi lại thu vào vì không có khách mua do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Cao điểm, người dân vào cuộc giải cứu hoa cho các nhà vườn tại Đà Lạt, Mê Linh - Vĩnh Phúc. Thì tới nay, thị trường hoa cận ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 trở nên “ấm” dần khi tại các chợ hoa, cửa hàng bán hoa tươi đã có nhiều khách hàng đến mua.

Theo ghi nhận của PV tại một số chợ hoa và các cửa hàng hoa tươi trên địa bàn TP Hà Nội, giá hoa hồng đã bắt đầu phục hồi, hiện giá đã tăng từ 20-30% so với những ngày trước đó.

Thị trường hoa 'ấm' dần dịp 8/3 ảnh 1
Ông Nguyễn Văn Hứa - chủ sạp hoa tươi tại chợ hoa Quảng Bá (Hà Nội)

Vừa giao xong hàng cho một số chủ shop hoa và người lấy hoa buôn tại sạp hoa của mình tại chợ hoa Quảng Bá (Hà Nội), ông Nguyễn Văn Hứa (người gốc Bắc Giang nhưng cư trú tại Hà Nội làm nghề buôn bán hoa tại chợ hoa Quảng Bá đã 20 năm) cho biết: Chịu ảnh hưởng nặng nề do dịch Covid-19 đợt vừa qua, bắt đầu từ ra tết, tình hình kinh doanh của cửa hàng ế ẩm, thậm chí dịp 14/2 tiêu thụ cũng rất chậm, khiến doanh thu nhà tôi bị giảm tới 30% so với mọi năm. Nhưng những ngày gần đây lượng hoa bán ra đã bắt đầu tăng hơn so với ngày thường”.

Cũng theo ông Hứa, bên cạnh sức mua tăng thì giá của các loại hoa cũng phục hồi dần. Tại sạp hoa của ông Hứa có rất nhiều loại được nhập từ các tỉnh trong nước cho tới hàng nhập ngoại cũng có.

Thị trường hoa 'ấm' dần dịp 8/3 ảnh 2
 Nhiều loại hoa từ khắp các tỉnh trong cả nước đổ về chợ hoa Quảng Bá, thậm chí cả hoa nhập khẩu

“Hoa nhiều lắm, từ nguồn trong nước như SaPa, Đà Lạt, Tây Tựu… cho tới hoa nhập khẩu Trung Quốc cũng có. Trong đợt dịch bùng phát hoa nhập khẩu Trung Quốc bị tắc biên nên không có nhập được, song từ 15 ngày trở lại đây, đã bắt đầu nhập được hoa bên Trung Quốc về.

Hoa của họ cũng rất đẹp, giá thành cũng không cao hơn nhiều so với giá hoa trong nước. Một bó 20 bông có giá dao động trong khoảng 250.000 đồng/bó, đắt nhất khoảng 400.000 đồng/bó như hồng song hỷ, hồng đỏ, hồng kẹo, hồng vàng kem…

Còn đối với hoa trong nước, giá một bông hoa Đà Lạt có giá 10.000 đồng/bông. Hoa Ly ở Tây Tựu có giá 250-300.000 đồng/cành 5 tai. Hồng Sapa có giá từ 5.000-10.000 đồng/bông. Mức giá này so với năm ngoái là tương đương”, ông Hứa cho biết thêm.

Thị trường hoa 'ấm' dần dịp 8/3 ảnh 3
 Hoa Ly (Tây Tựu) được bán với giá từ 250-300.000 đồng/cành 5 tai
Thị trường hoa 'ấm' dần dịp 8/3 ảnh 4
 

Trò chuyện với PV, ông Hứa hy vọng trong những ngày tới tình hình kinh doanh của gia đình sẽ có những cải thiện tốt hơn khi ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 đang đến gần.

Thị trường hoa 'ấm' dần dịp 8/3 ảnh 5
 Rất nhiều khách hàng đã bắt đầu xem hoa và lên đơn cho dịp 8/3 này
Thị trường hoa 'ấm' dần dịp 8/3 ảnh 6
Khách người nước ngoài cũng tới tìm mua hoa
Thị trường hoa 'ấm' dần dịp 8/3 ảnh 7
 Các chủ sạp hoa tất bật cho công cuộc tạo mẫu hoa, nhằm thu hút khách hàng

Tương tự, một chủ sạp hoa khác tại chợ hoa Quảng Bá cho hay, cửa hàng chị đã có 15-20 đơn hàng kể từ ngày 5/3, nếu so với đợt Lễ tình nhân 14/2 thì dịp này đã có phần khởi sắc hơn. Giá cũng dần tăng trở lại.

Nguyên nhân là do dịch đã được nhà nước kiểm soát tốt, nhiều ngày liền không có thêm trường hợp bị dương tính với Covid-19, các cơ quan, đoàn thể, doanh nghiệp, sinh viên một số trường đã hoạt động trở lại.

Trong khi đó, chị Nhung, một chủ shop hoa tươi trên đường Nguyễn Chí Thanh cho biết, giống như nhiều cửa hàng khác, hoạt động kinh doanh của cửa hàng chị bị ảnh hưởng nặng nề do dịch Covid-19. Song bước sang đầu tháng 3, đặc biệt cận dịp Quốc tế Phụ nữ, giá hoa có tăng hơn. Vì vậy cửa hàng chị và nhiều cửa hàng khác đã chuẩn bị nhiều mẫu hoa và bắt đầu nhận đơn hàng của khách.

Chị Nhung tiết lộ, cửa hàng đã nhận được kha khá đơn hàng trong dịp này, nhưng chủ yếu là hàng đặt online, một ngày chị phải thuê shipper vận chuyển từ 5-7 đơn hàng trong Thành phố.

Theo các chủ shop hoa từ nay cho tới 8/3, giá hoa sẽ tiếp tục tăng nhưng không đáng kể. Dự báo, sức mua sẽ tăng mạnh trong những ngày tới.

Bên cạnh hoa hồng tươi, năm nay người tiêu dùng cũng chuộng các loại hoa sáp thơm, lưu màu tốt và có thể để được lâu. Những bó hoa sáp này có giá dao động trong khoảng từ 200 – 450.000 đồng/bó phù hợp với đối tượng các bạn trẻ.

Thị trường hoa 'ấm' dần dịp 8/3 ảnh 8
 Dòng hoa cao cấp

Đối với đối tượng có thu nhập cao, phân khúc hoa cao cấp là các loại hoa hồng 3D mạ vàng 24k hay hoa hồng sơn mài dát vàng, hoa lan mạ vàng… cũng được ưa chuộng. Nhiều đại gia bạo tay chi hàng chục triệu đồng cho món quà tặng này dành tặng mẹ, vợ, bạn gái của mình.

Anh Vũ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ngày mai, giá xăng có thể tăng lần thứ 2 liên tiếp

Theo chu kỳ 15 ngày, ngày mai (25/9), giá xăng dầu trong nước vào đợt điều chỉnh.
(PLVN) - Với việc giá xăng dầu thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore trong kỳ điều hành tính đến ngày 20/9 đã tăng so với kỳ tính giá trước, giá xăng E5 RON 92 được dự báo có khả năng tăng 380 đồng/lít, xăng RON 95 có khả năng sẽ tăng 450 đồng/lít vào ngày mai (25/9).

Lịch cắt điện ngày mai - 25/9

Ảnh minh họa
(PLVN) - Ngày mai (25/9), theo kế hoạch một số đơn vị cung cấp điện thông báo, ngừng cấp điện một số khu vực thuộc các tỉnh thành như Hà Nội, Bình Định, Phú Yên.

Lịch cắt điện ngày mai - 24/9

Hình minh họa.
(PLVN) - Ngày mai (24/9),  một số đơn vị cung cấp điện thông báo kế hoạch ngừng cấp điện một số khu vực thuộc các tỉnh thành như Hà Nội, Bình Định, Đà Nẵng.

Lịch cắt điện ngày mai - 23/9

Hình minh họa.
(PLVN) - Ngày mai, 23/9), một số đơn vị cung cấp điện thông báo kế hoạch ngừng cấp điện một số khu vực thuộc các tỉnh thành như Hà Nội, Bình Định, Phú Yên, Đà Nẵng.

Lịch cắt điện ngày mai - 22/9

Hình minh họa
(PLVN) - Ngày mai ( 22/ 9), theo kế hoạch một số đơn vị cung cấp điện thông báo, ngừng cấp điện một số khu vực thuộc các tỉnh thành như Hà Nội, Quảng Bình, TT-Huế, Bình Định .

Lịch cắt điện ngày mai - 21/9

Hình minh họa
(PLVN) - Ngày mai ( 21/9), theo kế hoạch một số đơn vị cung cấp điện thông báo, ngừng cấp điện một số khu vực thuộc các tỉnh thành như Hà Nội, Quảng Trị, TT-Huế, Bình Định.