Vì sao EVNHANOI không chốt công tơ điện sinh hoạt dù giá điện thay đổi?

(PLVN) - Tổng công ty điện Hà Nội (EVNHANOI) vừa ra thông cáo báo chí cho biết EVNHANOI sẽ không thực hiện chốt công tơ điện đối với khách hàng sinh hoạt dù giá điện vừa được quyết định điều chỉnh tăng.
Vì sao EVNHANOI không chốt công tơ điện sinh hoạt  dù giá điện thay đổi? EVNHANOI vẫn chốt công tơ điện sinh hoạt như bình thường dù giá điện tăng

Lý giải cho việc này, EVNHANOI cho biết, căn cứ khoản 3 điều 3 Thông tư 16/2014/TT-BCT ngày 29/5/2014 quy định về giá bán điện, EVNHANOI chỉ thực hiện việc chốt công tơ cho khách hàng sử dụng điện ngoài sinh hoạt. Còn khách hàng sử dụng sinh hoạt không cần phải chốt công tơ và được tính toán giá điện theo hướng dẫn tại Thông tư 16/2014/TT-BCT, đảm bảo cho khách hàng sinh hoạt không bị thiệt thòi sau khi Bộ Công Thương điều chỉnh tăng giá điện.

Theo đó, EVNHANOI đã triển khai chốt chỉ số công tơ vào ngày 20/3/2019 đối với khách hàng ngoài sinh hoạt, cụ thể như sau: Chốt chỉ số công tơ đo đếm điện với tất cả các khách hàng mua điện ngoài mục đích sinh hoạt, thông báo chỉ số chốt đến khách hàng trong vòng 24h.

Với khách hàng đã lắp công tơ thu thập dữ liệu từ xa, các công ty điện lực đã thực hiện chốt chỉ số vào 0h ngày 20/3/2019. Theo đại diện của ngành điện Hà Nội, khách hàng có thể xem chỉ số trên đo xa. Trường hợp đã lắp thu thập dữ liệu từ xa nhưng không lấy được dữ liệu chỉ số vào 0h để chốt thì căn cứ vào dữ liệu lấy được gần nhất sau 0h của ngày 20/3/2019 để chốt chỉ số đổi giá.

Riêng đối với khách hàng mua điện sinh hoạt, bên bán điện không thực hiện chốt chỉ số công tơ và đã có phương pháp tính toán tiền điện tháng 3 đảm bảo mọi quyền lợi của khách hàng đối với biểu giá điện cũ. Theo đó, đại diện EVNHANOI cho biết, Tổng công ty sẽ căn cứ vào số kWh điện mà khách hàng dùng trong tháng 3 để chia trung bình cho phần điện sử dụng theo giá mới và giá cũ.

Vị đại diện này ví dụ: Một khách hàng sử dụng 520 kWh điện trong tháng 3, ghi chỉ số công tơ vào ngày 12 hàng tháng thì sẽ được sử dụng 7 ngày theo giá điện cũ. Số lượng kWh điện tính theo giá cũ được chia trung bình số kWh điện sử dụng mỗi ngày và nhân thêm 7. Như vậy, khách hàng này sẽ có 117 kWh điện tính giá cũ và 403 kWh điện tính giá mới.

Sau đó, căn cứ vào biểu giá điện bậc thang đã quy định trong mỗi để tính trong 7 ngày sử dụng giá cũ, khách hàng được sử dụng 11 kWh điện theo giá bậc 1, 2; 23 kWh điện đối với bậc 3, 4, 5 và 26 kWh điện cho bậc 6. Cùng với cách tính này, với giá điện mới, khách hàng sẽ được tính 39 kWh điện theo bậc 1, 2; 77 kWh điện được tính theo giá điện bậc 3,4,5 và 94kWh điện sẽ được tính theo giá điện bậc 6.

Đại diện EVNHANOI khẳng định, cũng tương tự như cách tính giá điện vào dịp Tết, đây là cách tính đảm bảo đầy đủ quyền lợi của khách hàng cũng như của ngành điện. Do đó, theo vị này, khách hàng không phải lo lắng về việc quyền lợi của mình bị ảnh hưởng do thay đổi giá điện giữa chừng.

Nhật Thu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Huyện Cao Lộc - Lạng Sơn: Lắng nghe để chia sẻ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư

Huyện Cao Lộc - Lạng Sơn: Lắng nghe để chia sẻ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư
(PLVN) - Tại Hội nghị gặp mặt doanh nghiệp, hợp tác xã nhà đầu tư năm 2021 tổ chức chiều 22/4, các đồng chí lãnh đạo huyện Cao Lộc (tỉnh Lạng Sơn) đã lắng nghe và cùng chia sẻ để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp, nhà đầu tư hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn.

Tin vào "việc nhẹ lương cao", nhiều nạn nhân dính bẫy web giật đơn Pchome

Tin vào "việc nhẹ lương cao", nhiều nạn nhân dính bẫy web giật đơn Pchome
(PLVN) - Tin vào lời đường mật "việc nhẹ lương cao" nên nhiều người, đủ mọi thành phần, từ thành thị tới nông thôn… đã vay mượn, lấy tiền tích góp bấy lâu nay ra để nộp vào trang web có địa chỉ  www.Pchome-global.com, để giờ đây “ngậm quả đắng” khi vào ngày 17/4 trang này bị sập.

Nhiều hoạt động hấp dẫn phục vụ người dân tại Ngày hội OCOP

Nhiều hoạt động hấp dẫn phục vụ người dân tại Ngày hội OCOP
(PLVN) - Cùng với những sản phẩm OCOP phong phú, độc đáo, những mặt hàng đặc trưng, nổi tiếng của 24 tỉnh, thành phố trong cả nước, Ngày hội OCOP do An Giang tổ chức tại thành phố du lịch Châu Đốc (từ ngày 22/4 đến 25/4/2021) còn có nhiều hoạt động hấp dẫn phục vụ người dân, du khách.

Gạo ST25 bị đăng ký thương hiệu tại Mỹ: Làm gì để chuyện tương tự không tiếp diễn?

Gạo ST25 bị đăng ký thương hiệu tại Mỹ: Làm gì để chuyện tương tự không tiếp diễn?
(PLVN) - Thương hiệu là tài sản của doanh nghiệp, chỉ có doanh nghiệp mới có thể bảo vệ tài sản của mình. Chính phủ, các Bộ, ban ngành không thể làm thay được vì sẽ vi phạm quy định của Tổ chức thương mại thế giới. Đó là câu trả lời của ông Vũ Bá Phú - Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công Thương) - với PLVN xoay quanh câu chuyện gạo ST25 bị đăng ký thương hiệu tại Mỹ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376