Vì sao EVNHANOI không chốt công tơ điện sinh hoạt dù giá điện thay đổi?

(PLVN) - Tổng công ty điện Hà Nội (EVNHANOI) vừa ra thông cáo báo chí cho biết EVNHANOI sẽ không thực hiện chốt công tơ điện đối với khách hàng sinh hoạt dù giá điện vừa được quyết định điều chỉnh tăng.
Vì sao EVNHANOI không chốt công tơ điện sinh hoạt  dù giá điện thay đổi? EVNHANOI vẫn chốt công tơ điện sinh hoạt như bình thường dù giá điện tăng

Lý giải cho việc này, EVNHANOI cho biết, căn cứ khoản 3 điều 3 Thông tư 16/2014/TT-BCT ngày 29/5/2014 quy định về giá bán điện, EVNHANOI chỉ thực hiện việc chốt công tơ cho khách hàng sử dụng điện ngoài sinh hoạt. Còn khách hàng sử dụng sinh hoạt không cần phải chốt công tơ và được tính toán giá điện theo hướng dẫn tại Thông tư 16/2014/TT-BCT, đảm bảo cho khách hàng sinh hoạt không bị thiệt thòi sau khi Bộ Công Thương điều chỉnh tăng giá điện.

Theo đó, EVNHANOI đã triển khai chốt chỉ số công tơ vào ngày 20/3/2019 đối với khách hàng ngoài sinh hoạt, cụ thể như sau: Chốt chỉ số công tơ đo đếm điện với tất cả các khách hàng mua điện ngoài mục đích sinh hoạt, thông báo chỉ số chốt đến khách hàng trong vòng 24h.

Với khách hàng đã lắp công tơ thu thập dữ liệu từ xa, các công ty điện lực đã thực hiện chốt chỉ số vào 0h ngày 20/3/2019. Theo đại diện của ngành điện Hà Nội, khách hàng có thể xem chỉ số trên đo xa. Trường hợp đã lắp thu thập dữ liệu từ xa nhưng không lấy được dữ liệu chỉ số vào 0h để chốt thì căn cứ vào dữ liệu lấy được gần nhất sau 0h của ngày 20/3/2019 để chốt chỉ số đổi giá.

Riêng đối với khách hàng mua điện sinh hoạt, bên bán điện không thực hiện chốt chỉ số công tơ và đã có phương pháp tính toán tiền điện tháng 3 đảm bảo mọi quyền lợi của khách hàng đối với biểu giá điện cũ. Theo đó, đại diện EVNHANOI cho biết, Tổng công ty sẽ căn cứ vào số kWh điện mà khách hàng dùng trong tháng 3 để chia trung bình cho phần điện sử dụng theo giá mới và giá cũ.

Vị đại diện này ví dụ: Một khách hàng sử dụng 520 kWh điện trong tháng 3, ghi chỉ số công tơ vào ngày 12 hàng tháng thì sẽ được sử dụng 7 ngày theo giá điện cũ. Số lượng kWh điện tính theo giá cũ được chia trung bình số kWh điện sử dụng mỗi ngày và nhân thêm 7. Như vậy, khách hàng này sẽ có 117 kWh điện tính giá cũ và 403 kWh điện tính giá mới.

Sau đó, căn cứ vào biểu giá điện bậc thang đã quy định trong mỗi để tính trong 7 ngày sử dụng giá cũ, khách hàng được sử dụng 11 kWh điện theo giá bậc 1, 2; 23 kWh điện đối với bậc 3, 4, 5 và 26 kWh điện cho bậc 6. Cùng với cách tính này, với giá điện mới, khách hàng sẽ được tính 39 kWh điện theo bậc 1, 2; 77 kWh điện được tính theo giá điện bậc 3,4,5 và 94kWh điện sẽ được tính theo giá điện bậc 6.

Đại diện EVNHANOI khẳng định, cũng tương tự như cách tính giá điện vào dịp Tết, đây là cách tính đảm bảo đầy đủ quyền lợi của khách hàng cũng như của ngành điện. Do đó, theo vị này, khách hàng không phải lo lắng về việc quyền lợi của mình bị ảnh hưởng do thay đổi giá điện giữa chừng.

Nhật Thu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bắc Giang: Dấu hiệu “bất thường” tại dự án tu bổ di tích đền làng Hà Hạ

Bắc Giang: Dấu hiệu “bất thường” tại dự án tu bổ di tích đền làng Hà Hạ
(PLVN) Một dự án đầu tư hơn chục tỉ đồng tiền ngân sách nhưng lại để xảy ra nhiều tồn tại trong quá trình đấu thầu và buông lỏng quản lý thi công, giám sát. Trong khi đó, chủ đầu tư là UBND xã Việt Tiến (huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) lại có hành vi cản trở không cung cấp thông tin mà người dân quan tâm.

Cảnh báo rủi ro trong xuất khẩu gỗ dán

Cảnh báo rủi ro trong xuất khẩu gỗ dán
(PLVN) -Là mặt hàng xuất khẩu (XK) quan trọng của công nghiệp gỗ Việt Nam, tuy nhiên XK gỗ dán của Việt Nam đang đối mặt với các biện pháp phòng vệ thương mại (PVTM) mà các nước áp dụng với Việt Nam…

Người đàn ông chui vào tủ lạnh để trốn cách ly

Người đàn ông chui vào tủ lạnh để trốn cách ly
(PLVN) - Mới đây, đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, BĐBP Quảng Trị vừa bắt giữ một đối tượng nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua cửa khẩu quốc tế Lao Bảo khi đối tượng này trốn trong tủ lạnh của xe tải...

Cảnh báo 'vi khuẩn ăn thịt người' từ biển

Cảnh báo 'vi khuẩn ăn thịt người' từ biển
Gần đây, Khoa Hồi sức truyền nhiễm, Viện Lâm sàng các bệnh Truyền nhiễm, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Viện 108) tiếp nhận một số bệnh nhân nhiễm trùng máu do vi khuẩn Vibrio vulnificus (V. vulnificus, còn gọi là vi khuẩn ăn thịt người). 

Cần làm tốt hơn công tác dân vận khéo trong hoạt động hòa giải

Cần làm tốt hơn công tác dân vận khéo trong hoạt động hòa giải
(PLVN) -Ngày 13/7/2020, Ban Dân vận Trung ương phối hợp với Bộ Tư pháp, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQVN) và Tòa án nhân dân tối cao tổ chức Hội nghị “Công tác dân vận trong hoạt động hòa giải”. Để hiểu rõ hơn về việc vận dụng dân vận khéo trong hoạt động hòa giải ở cơ sở, gắn với công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL), Báo Pháp luật Việt Nam đã có bài phỏng vấn Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh về vấn đề trên.
Sôi động phong trào thể thao đất Cố đô Huế

Sôi động phong trào thể thao đất Cố đô Huế

(PLVN) - Ra đường vào sáng sớm hay chiều tà có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh từng tốp người nhộn nhịp sải bước, sảng khoái hòa mình vào không khí thể dục sôi động của đất cố đô...
PVEP vượt qua 'khủng hoảng kép' ra sao?

PVEP vượt qua 'khủng hoảng kép' ra sao?

(PLVN) - Từ đầu năm đến nay, dù phải trải qua “khủng hoảng kép” khi vừa chịu tác động dịch Covid-19 vừa chịu tác động giá dầu thế giới giảm sâu nhưng Tổng Công ty Thăm dò và Khai thác dầu khí (PVEP) đã đưa ra nhiều giải pháp vượt qua khó khăn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬