Tổng thống Mỹ “khai tử” thỏa thuận hòa bình chưa ký với Taliban

(PLVN) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 9/9 tuyên bố các cuộc hòa đàm giữa Mỹ và lực lượng Taliban “đã chết” và ông sẽ gia tăng trở lại cuộc chiến sau khi hủy bỏ các cuộc đàm phán bí mật với lực lượng phiến quân ở Afghanistan vào cuối tuần qua.
Tổng thống Mỹ “khai tử” thỏa thuận hòa bình chưa ký với Taliban Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo AFP, tuyên bố trên được Tổng thống Trump đưa ra tại Nhà Trắng khi nói về nỗ lực kéo dài thời gian qua nhằm đạt được một thỏa thuận với Taliban và rút quân Mỹ khỏi chiến trường này sau 18 năm. “Đúng như tôi lo ngại. Những nỗ lực đó đã chết yểu”, ông Trump nói.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi ông Trump trong một động thái đầy bất ngờ cuối tuần qua đã hủy bỏ kế hoạch tuyệt mật, theo đó các đại diện của Taliban sẽ bay tới Trại David - nơi nghỉ dưỡng của nhiều đời tổng thống Mỹ - để tham dự các cuộc đàm phán chính thức với nguyên thủ Mỹ.

Quyết định của ông Trump được đưa ra với lý do Taliban thừa nhận đã gây ra vụ đánh bom thảm khốc tại Kabul khiến 12 người thiệt mạng, trong đó có 1 binh sĩ Mỹ trước đó ít ngày. 

Thêm vào đó, ông Trump cũng tuyên bố các cuộc tấn công của quân đội Mỹ vào lực lượng Taliban đã trở lại khốc liệt nhất trong một thập kỷ trở lại đây.

“Trong 4 ngày qua, chúng tôi đã tấn công kẻ thù mạnh mẽ hơn bất cứ thời điểm nào trong 10 năm qua!”, Tổng thống Mỹ tuyên bố trong một bài viết trên mạng xã hội.

Hôm 8/9, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng tuyên bố “chúng tôi đã giết hơn 1.000 phần tử Taliban chỉ trong 10 ngày qua”. 

Hà Dung
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Từ đêm nay cả nước bắt đầu đợt mưa rào và giông

Từ đêm nay cả nước bắt đầu đợt mưa rào và giông
(PLVN) - Hầu khắp các khu vực trong cả nước được dự báo bắt đầu một đợt mưa giông, các tỉnh miền Bắc đến Thừa Thiên - Huế thiên về mưa đêm. Đà Nẵng đến các tỉnh Nam bộ mưa nhiều hơn, trong đó, Nam bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to...
Loading...

Xót xa gia cảnh bé trai người đồng bào Rục chết đuối trong lũ

Xót xa gia cảnh bé trai người đồng bào Rục chết đuối trong lũ
(PLVN) - Căn nhà gỗ tuềnh toàng, trống huơ trống hoác của chị em Chính sáng nay khi khí tang thương bao trùm. Ba chị em ngồi giữa nền nhà, mắt đau đớn nhìn lên giường, nơi đặt thi thể út Sơn. Người đến thăm viếng "thắt ruột" bởi tiếng mấy chị em gọi Sơn thất thanh, bởi những tiếng trẻ khóc than ai oán...

Ngày mai, vợ chồng 'vua cà phê' Trung Nguyên lại ra tòa

Ngày mai, vợ chồng 'vua cà phê' Trung Nguyên lại ra tòa
(PLVN) - Sau khi TAND TP HCM tuyên công nhận ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo thuận tình ly hôn, cả hai đều kháng cáo. VKSND TP HCM cũng có kháng nghị đề nghị cấp phúc thẩm hủy toàn bộ bản án sơ thẩm.

Hoa Kỳ tổ chức lễ hồi hương hài cốt quân nhân Mỹ lần thứ 151

Hoa Kỳ tổ chức lễ hồi hương hài cốt quân nhân Mỹ lần thứ 151
(PLVN) - Tối 17/9, Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP HCM cho biết, cùng ngày, Cơ quan Tìm kiếm Tù binh và Người mất tích thuộc Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ (DPAA) phối hợp cùng Văn phòng Tìm kiếm Người mất tích Việt Nam (VNOSMP) đã tổ chức lễ hồi hương hài cốt quân nhân Mỹ lần thứ 151 tại Sân bay Quốc tế Đà Nẵng.