EU ra tối hậu thư về việc Anh muốn hoãn Brexit

(PLVN) - Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) hôm nay (21/3) sẽ nhóm họp tại Brussels để trao cho Thủ tướng Theresa May lời đề nghị hoãn Brexit sau ngày 29/3, với điều kiện là bà có thể giành được sự ủng hộ của Quốc hội Anh vào tuần tới.
EU ra tối hậu thư về việc Anh muốn hoãn Brexit Chủ tịch Hội đồng EU Donald Tusk.

Theo Reuters, gần 3 năm sau khi người Anh đã bỏ phiếu rời khỏi EU, bà May vẫn không thể thống nhất được nội các, Chính phủ và người dân ủng hộ kế hoạch Anh rời khỏi EU của bà.

Ngày 20/3, bà May đã viết thư gửi Chủ tịch Hội đồng EU Donald Tusk, đề nghị lùi ngày kích hoạt Điều khoản 50 để Anh rời khỏi EU tới trước ngày 30/6 để bà có thể đạt được một thỏa thuận tại Quốc hội và tránh một kịch bản Brexit hỗn loạn, kéo theo những rối bời về kinh tế.

“Chúng ta có thể xem xét gia hạn một thời gian ngắn có điều kiện bằng một cuộc bỏ phiếu về Thỏa thuận rời khỏi Nghị viện”, ông Tusk viết trong một lá thư mời toàn bộ 28 nhà lãnh đạo các nước tới dự cuộc đàm phán ở Brussels.

Ông Donald Tusk sau đó cho biết EU có thể đồng ý để nước Anh lùi Brexit ngắn ngày nếu thỏa thuận rút khỏi EU của Thủ tướng May được quốc hội Anh thông qua vào tuần tới.

Việc trì hoãn Brexit sẽ cần phải được toàn bộ  27 lãnh đạo các nước thành viên còn lại của EU nhất trí. 

Các nước này đang ngày càng tỏ ra khó chịu với việc Anh không thể tìm ra cách bế tắc chính trị trong nước vốn đang đè nặng lên toàn bộ khối.

Pháp đã đe dọa sẽ từ chối đề nghị của bà May còn giám đốc điều hành của EU cho biết Anh phải ra khỏi khối vào ngày 23/5 để tránh tham gia các cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu.

Về phía Anh, trong bài phát biểu tối 20/3 tại phố Downing, bà May kêu gọi Quốc hội nước này cần phải nhanh chóng đưa ra quyết định về Brexit vì công chúng Anh đã mệt mỏi với những “cuộc tranh cãi nội bộ và các trò chơi chính trị”. 

Thủ tướng Anh tuyên bố bà phản đối bất kỳ việc trì hoãn thêm nào. Bà cũng thúc giục Quốc hội Anh chọn lựa thông qua thỏa thuận do bà đệ trình, “ly hôn không thỏa thuận” hoặc từ bỏ Brexit.

Lãnh đạo của 28 nước EU sẽ nhóm họp tại Brussels vào lúc 14h00 GMT. Bà May sẽ có bài phát biểu trước các đồng nghiệp trước khi rời phòng họp để các lãnh đạo còn lại thảo luận về vấn đề. 

27 nước EU sau đó dự kiến sẽ đồng ý gia hạn Brexit để Anh có thêm thời gian thông qua dự luật cần thiết. Điều kiện đặt ra ở đây là Hạ viện Anh phải thông qua dự luật này trước ngày 29/3, ngày lẽ ra Anh phải rời EU.

Hà Dung
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vận chuyển hơn 30.000 viên ma túy bằng tàu hỏa

Vận chuyển hơn 30.000 viên ma túy bằng tàu hỏa
(PLVN) - Chiều 21/9, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh TT-Huế cho biết, đơn vị đã phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra về tội phạm Công an tỉnh và các lực lượng của Công an TP. Huế phá thành công đường dây vận chuyển ma túy với số lượng lớn, thu giữ hơn 30.000 viên ma túy tổng hợp và bắt giữ 2 đối tượng liên quan.

Thanh niên Kiên Giang nói không với rác thải nhựa

Thanh niên Kiên Giang nói không với rác thải nhựa
(PLVN) - Nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường do sử dụng đồ nhựa và túi nilon khó phân hủy, ngày 21/09, tại Quảng Trường Trần Quang Khải (TP Rạch Giá, Kiên Giang), Tỉnh đoàn- Hội liên hiệp thanh niên tỉnh phối hợp với Nhà văn hóa Sinh viên TP HCM cùng Công ty Honda Việt Nam tổ chức lễ phát động phong trào “chống rác thải nhựa” trên địa bàn tỉnh. 

Tin buồn

Tin buồn
- Báo Xây dựng và Gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
Loading...

Bánh trung thu dát vàng trị giá gần 15 triệu đồng - đẳng cấp của giới thượng lưu

Bánh trung thu dát vàng trị giá gần 15 triệu đồng - đẳng cấp của giới thượng lưu
(PLVN) - Tết Trung thu 2019 đã đến gần và những tấm bánh trung thu được làm từ vàng, bạc, đông trùng hạ thảo…luôn được tung ra mỗi dịp trung thu, hấp dẫn giới thượng lưu đặt mua làm quà tặng. Trong đó không thể bỏ qua hộp bánh trung thu “Premium Mao Shan Wang Truffle Snowskin Moondding” của thương hiệu Golden Moments đến từ Singapore, có giá đắt gần 15 triệu đồng. 
Bí ẩn vận thế con người qua đôi bàn tay

Bí ẩn vận thế con người qua đôi bàn tay

(PLVN) - Trong các bộ phận cơ thể mỗi người thì có lẽ đôi bàn tay là thứ người ta cảm thấy quen thuộc nhất, bất kể làm việc gì cũng đều phải sử dụng đến. Thế nhưng, không phải ai cũng có thể thực sự hiểu hết được nó, bởi trong đó ẩn chứa vô vàn bí mật về vận mệnh, sức khoẻ, hôn nhân, sự nghiệp, tài lộc… Dưới đây xin giới thiệu sơ lược cách xem tướng tay của cổ nhân để bạn đọc tham khảo.

La Hán Tiếu Sư phóng hạ đồ đao, hộ trì Phật pháp, hóa độ chúng sanh

La Hán Tiếu Sư phóng hạ đồ đao, hộ trì Phật pháp, hóa độ chúng sanh
(PLVN) - Vị La Hán này trước đây  là một người thợ săn, chuyên săn bắt sư tử, sau được một vị Hòa thượng cảm hóa, xuất gia làm tăng, giữ giới không sát hại tất cả loài sinh vật. Lúc đang tu hành, có một con sư tử nhỏ đến bên Ngài, dường  như cảm kích Ngài phóng hạ đồ đao, không giết hại cha mẹ anh em của nó nữa, lúc nào Ngài cũng đem chú sư tử theo bên mình, thường đùa vui với nó, sau khi đắc đạo, chú sư tử cũng trở thành vị thần. Vì vậy, Ngài có tên là Tiếu Sư La Hán.
Dung túng cho cái ác nhỏ, người mẹ biến con thành kẻ tử tù

Dung túng cho cái ác nhỏ, người mẹ biến con thành kẻ tử tù

(PLVN) - Những đứa trẻ giống như mầm chồi cần được vun đắp chăm sóc từ bé, cách chăm sóc sẽ khiến chúng khi lớn lên trở thành người tốt hay kẻ xấu. Hai câu chuyện dưới đây nói về cách dạy dỗ con của hai người mẹ, kết quả thu được khiến người ta càng thấm thía câu “gieo nhân nào gặt quả ấy”.

Chiêu chuyển giá trắng trợn của các doanh nghiệp trà Đài Loan

Chiêu chuyển giá trắng trợn của các doanh nghiệp trà Đài Loan
(PLVN) - Vào Việt Nam kinh doanh, không chỉ có các tập đoàn quốc tế lớn mới dùng “chiêu” chuyển giá, ngay cả các doanh nghiệp nước ngoài quy mô nhỏ cũng có hành vi này. Một trong những trường hợp điển hình đến nay vẫn được nhắc đến như một bài học cảnh giác trong công tác quản lý chính là vụ hàng loạt công ty chế biến xuất khẩu chè của Đài Loan (Trung Quốc) đóng ở Lâm Đồng.

Điều chỉ có ở Apple trên iphone 11 Pro?

Điều chỉ có ở Apple trên iphone 11 Pro?
(PLVN) - Vừa được ra mắt, bộ đôi iPhone 11 Pro được Apple bổ sung RAM dành riêng cho thuật toán xử lý camera. Điều này giúp Apple sở hữu tính năng không smartphone Android nào có?