'Lùm xùm' vụ kiện tác quyền của tỷ phú Hoàng Kiều

(PLO) - Tỷ phú người Mỹ gốc Việt tuyên bố Sky Music phải đền bù 150.000 USD (hơn 3 tỷ đồng)/một bài hát của nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ vì đơn vị này vi phạm bản quyền tác phẩm. Tuy nhiên “bị đơn” bất ngờ cho rằng đã gửi đơn “kiện ngược”.  
'Lùm xùm' vụ kiện tác quyền của tỷ phú Hoàng Kiều  Tỷ phú Hoàng Kiều đòi kiện Sky Music

Trao đổi với PLVN ngày 7/1/2019, Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả Việt Nam (VCPMC) cho biết, đơn vị này vừa nhận được văn bản từ tỷ phú Hoàng Kiều ủy quyền khởi kiện Sky Music. Lý do đơn vị này vi phạm bản quyền tác phẩm khi sử dụng nhạc Hoàng Thi Thơ mà không xin phép. Cụ thể, trong văn bản trên, ông Hoàng Kiều là cháu ruột nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ tuyên bố: Sẽ kiện Sky Music và yêu cầu công ty này phải đền bù 150.000 USD/ bài.

Luật sư riêng của ông Hoàng Kiều tại Mỹ cũng xác nhận họ đang tiến hành các thủ tục để khởi kiện Công ty Sky Music như đã đề cập ở trên. 

Ngoài ra, tỷ phú Hoàng Kiều cũng yêu cầu Sky Music “chấm dứt ngay hành vi ăn cắp tài sản của người khác để kinh doanh”. Ông đang cùng luật sư của mình lựa chọn luật sư Việt Nam am hiểu về Luật Sở hữu trí tuệ cũng như luật bản quyền quốc tế và các Công ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên để đại diện cho ông trong vụ việc này. 

Liên quan đến vụ việc, nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn, Tổng giám đốc VCPMC cho biết: “Ông Kiều hiện là chủ sở hữu các tác phẩm âm nhạc của nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ và đại diện ký hợp đồng ủy quyền cho VCPMC thay mặt chủ sở hữu thực hiện tất cả các vấn đề liên quan đến quyền tác giả. Việc ông Kiều có văn bản yêu cầu gửi về VCPMC để giải quyết vụ việc này hoàn toàn bình thường vì đó là quyền lợi hợp pháp, chính đáng của chủ sở hữu”.

Nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn, Tổng Giám đốc Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả Việt Nam

Trước các thông tin trên, đại diện Công ty Sky Music, Giám đốc Phạm Hà Anh Thủy phủ nhận cáo buộc của VCPMC. Ông cho rằng công ty luôn thực hiện đúng bản quyền, thu phí theo tần suất đúng quy định. 

“Chúng tôi đã có nhiều lần đàm phán với VCPMC nhưng không thành công. Hiện Sky Music đã gửi đơn kiện VCPMC về hành vi cạnh tranh không lành mạnh, bôi nhọ danh dự công ty lên TAND quận 10, TP HCM. Đơn kiện đã được xác nhận và đang trong quá trình xử lý”, ông Thủy cho hay.

“Phản pháo”, phía VCPMC cho hay, từ năm 2016, VCPMC đã tuyên bố Sky Music có hành vi xâm phạm quyền tác giả. Cụ thể, Sky Music bị cho là đã sử dụng số lượng lớn các tác phẩm âm nhạc của những tác giả được VCPMC bảo hộ vào mục đích kinh doanh dịch vụ. Tuy nhiên, theo đại diện của VCPMC thì phía Sky Music luôn có thái độ đáp trả thiếu thiện chí, thậm chí “kiện ngược” khi VCPMC làm việc.

Sky Music khẳng định “muốn tạo lập thị trường âm nhạc tôn trọng bản quyền”, nhưng lại bị tố xâm phạm bản quyền

Tính đến nay, theo kết quả mà VCPMC công bố thời gian vừa qua, căn cứ vào đối soát với danh sách tác phẩm do Sky Music cung cấp (đã được Văn phòng Thừa phát lại lập vi bằng chứng thực) thì nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ chỉ là một trong khoảng 700 tác giả trong và ngoài nước với khoảng 2.000 tác phẩm đã và đang bị Sky Music xâm phạm. Theo đó, Sky Music chưa chi trả khoảng 3,3 tỷ đồng tiền bản quyền âm nhạc của các nhạc sĩ có ủy quyền cho CVPMC dù nhạc sĩ và VCPMC liên tục hối thúc công ty này.

Phía VCPMC cho biết, đơn vị đã chính thức báo cáo cơ quan chủ quản (Hội Nhạc sĩ Việt Nam) và các cơ quan quản lý nhà nước về vụ việc nhằm đòi lại công bằng cho các nhạc sĩ đang bị vi phạm tác quyền. 

Trước sự kiện ồn ào này, trao đổi với PV Báo PLVN, có nhiều người đã ủng hộ thái độ quyết liệt bảo vệ quyền lợi của tỷ phú Hoàng Kiều. Cũng không ít ý kiến cho rằng, việc kiện đòi tiền tác quyền không hẳn đơn giản vì thủ tục tố tụng rất nhiêu khê, tốt hơn hết là các bên cần ngồi lại thỏa thuận với nhau để xử lý vấn đề. Cũng có ý kiến cho rằng đây chỉ là một chiêu trò nhằm “đánh bóng tên tuổi”… 

Một số luật sư cho hay, trên thực tế, Luật Sở hữu trí tuệ được ban hành từ năm 2005 đến nay đã được hơn 13 năm, tuy nhiên tình trạng vi phạm về quyền tác giả vẫn diễn ra tràn lan và có chiều hướng ngày càng tinh vi. 

Điều này có thể lý giải, một phần do nhiều đơn vị sử dụng nhạc chưa ý thức đầy đủ và nghiêm túc về nghĩa vụ, thậm chí vì lợi nhuận mà họ ngang nhiên thực hiện hành vi vi phạm. Phần khác do việc triển khai thực thi bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan chưa được đồng bộ. Còn có lý do công tác kiểm tra, xử lý vi phạm quyền tác giả chưa triệt để và chưa đủ sức răn đe.

Nhã An
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bảo đảm an ninh cho Đại hội XIII: Đã theo dõi những hướng có nguy cơ các thế lực thù địch có thể gây ra

Bảo đảm an ninh cho Đại hội XIII: Đã theo dõi những hướng có nguy cơ các thế lực thù địch có thể gây ra
(PLVN) - Thiếu tướng Dương Hà, Cục trưởng Cục An ninh đối ngoại (Bộ Công an) cho biết khi trao đổi với báo chí bên lề Đại hội XIII của Đảng sau phát biểu tham luận ngày 27/1 của Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an tại Đại hội XIII của Đảng về công tác đảm bảo an ninh cho Đại hội XIII.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ: Cải cách luôn “đụng chạm” đến lợi ích nên gặp khó khăn, cản trở

Thứ trưởng Bộ Nội vụ: Cải cách luôn “đụng chạm” đến lợi ích nên gặp khó khăn, cản trở
(PLVN) - Tham luận tại Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, sáng 28/1, thay mặt Ban Cán sự Đảng Bộ Nội vụ, bà Phạm Thị Thanh Trà, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, cho biết, công cuộc cải cách luôn “đụng chạm” đến lợi ích của không ít cá nhân và lợi ích nhóm, lợi ích ngành khiến cho việc thực hiện luôn gặp khó khăn, cản trở.

Quy trình 5 bước truy xuất nguồn gốc cây đào

Quy trình 5 bước truy xuất nguồn gốc cây đào
(PLVN) - Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) vừa có Công văn số 133/BKHCN-TĐC gửi các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Công Thương, Tài chính, UBND tỉnh Sơn La và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thông báo về việc thực hiện truy xuất nguồn gốc cho cây đào, cây mai. 

Công tác nhân sự Đại hội XIII: Không bỏ sót những cán bộ có đức, có tài

Công tác nhân sự Đại hội XIII: Không bỏ sót những cán bộ có đức, có tài
(PLVN) - Hôm nay (28/1), trong ngày làm việc chính thức thứ ba của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, theo chương trình, buổi sáng, Đại hội làm việc tại Hội trường, tiếp tục thảo luận các văn kiện Đại hội. Buổi chiều, Đại hội làm việc tại hội trường, nghe Báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII.
Triển vọng nào phục hồi thị trường lao động?

Triển vọng nào phục hồi thị trường lao động?

(PLVN) - Phân tích mới nhất của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) về tác động của Covid-19 đối với thị trường lao động cho thấy đại dịch đã gây nên thiệt hại khổng lồ về thời giờ làm việc và thu nhập. Nếu thiếu các chính sách phục hồi lấy con người làm trung tâm giúp sớm cải thiện tình hình thì triển vọng phục hồi trong năm 2021 sẽ chậm, không đồng đều và không chắc chắn.

Ngành Du lịch TP Hồ Chí Minh năm 2021: Hướng đến đối tượng du khách nội địa

Ngành Du lịch TP Hồ Chí Minh năm 2021: Hướng đến đối tượng du khách nội địa
(PLVN) - Hôm qua (27/1), tại Hội nghị tổng kết ngành Du lịch TP HCM năm 2020, triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2021, bà Bùi Thị Ngọc Hiếu (Phó Giám đốc Sở Du lịch TP) cho biết, lượng du khách nội địa đến TP trong năm qua đạt gần 15,9 triệu lượt, giảm 51,5% so với năm 2019. Trong khi đó, khách quốc tế giảm đến 84,8%, chỉ còn hơn 1,3 triệu lượt. 

Du lịch Việt qua Google Arts & Culture: Xu hướng quảng bá năm 2021?

Du lịch Việt qua Google Arts & Culture: Xu hướng quảng bá năm 2021?
(PLVN) - Mới đây, Tổng cục Du lịch Việt Nam vừa kết hợp cùng Tập đoàn Google giới thiệu dự án “Kỳ quan Việt Nam” quảng bá hình ảnh du lịch Việt thông qua kho bảo tàng trực tuyến Google Arts & Culture. Tuy vẫn có những nghi vấn về tính hiệu quả của dự án nhưng nhìn chung, quảng bá du lịch trực tuyến được ghi nhận sẽ là xu hướng du lịch Việt năm 2021. 

Tuần lễ Văn hóa du lịch tỉnh Đồng Tháp: Trên 200.000 lượt khách tham quan

Tuần lễ Văn hóa du lịch tỉnh Đồng Tháp: Trên 200.000 lượt khách tham quan
(PLVN) - Ngày 27/1, Tuần lễ Văn hóa du lịch tỉnh Đồng Tháp năm 2021 kết thúc sau 1 tuần diễn ra tại Công viên Sa Đéc, thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp. Với chủ đề  “Sa Đéc - Phố và hoa”, sự kiện thu hút trên 200.000 lượt khách đến tham quan trải nghiệm, doanh thu từ du lịch ước đạt trên 10 tỷ đồng.

Những đối tượng có nguyện vọng về nước được ưu tiên giải quyết

Những đối tượng có nguyện vọng về nước được ưu tiên giải quyết
(PLVN) - Theo Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao, trong giai đoạn phòng chống dịch Covid-19, các cơ quan đại diện ngoại giao ở nước ngoài sẽ là đầu mối lên danh sách những công dân có quốc tịch Việt Nam đang ở nước ngoài có nguyện vọng về nước, phân loại theo thứ tự được ưu tiên và gửi về trong nước để trình các cơ quan liên quan đề nghị thu xếp máy bay Việt Nam sang đưa công dân về nước (công dân tự trả tiền vé máy bay) hoặc tư vấn lựa chọn chuyến bay thương mại thích hợp nếu có thể thu xếp được. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬