Kỳ án hiếp dâm bằng thôi miên

Một phụ nữ ở bang Washington, Mỹ đã buộc tội một nhân viên y tế lợi dụng việc thôi miên để hiếp dâm cô. Dù nghi phạm đã bị truy tố hình sự, nhưng nhiều người vẫn đánh giá đây là một vụ việc khá hy hữu và còn nhiều tranh cãi.
Trang KEVW đưa tin, theo các cáo buộc, Kevin Geyer, trợ lý dược khoa hạt Benson, bang Washington đã quan hệ tình dục với một phụ nữ trong khi người này đang bị thôi miên hồi tháng 6/2014. Geyer là một nhà thôi miên nghiệp dư và bị buộc tội đã thôi miên người phụ nữ trên tại nhà riêng của mình. 
Ngày 22/9/2014, ông Geyer đã bị truy tố hình sự tại tòa án tối cao hạt Benton và tuần trước đã bị đình chỉ công việc trợ lý dược khoa ở hạt này.
Một bài báo khác lại thông tin có đôi chút khác biệt rằng: "Người phụ nữ sau đó khai với cảnh sát rằng, cô nhớ Geyer đã thực hiện nhiều hành vi tình dục khác nhau đối với mình trong lúc bản thân bị làm cho thành bất lực. Cô tuyên bố đã không hay biết và không nhớ về vụ việc cho tới lúc bắt đầu lờ mờ mường tượng thấy Geyer tấn công tình dục mình, và khi cô đối mặt với Geyer, ông đã lên tiếng xin lỗi".
Đây là một vụ án khá kỳ lạ, dù trái với quan niệm thông thường rằng, mọi người không thể bị ép buộc làm điều gì đó trái với ý chí của họ trong khi bị thôi miên, hoặc họ bị làm cho mất năng lực. Đây là một tình tiết hay bị phóng đại, đầy kịch tính trong các bộ phim, nhưng không phải là cơ chế hoạt động của trí não.
Quan hệ tình dục với khách hàng có thể là một hành vi vi phạm đạo đức nghề nghiệp, và nếu đây là hành động không liên ứng, nó sẽ trở thành một vấn đề khác. Nhưng vấn đề trong vụ án này dường như là sự không tự nguyện (của người phụ nữ) vì nó xảy ra trong tình trạng thôi miên - tình tiết khó có khả năng thuyết phục hội đồng xét xử nếu họ tham vấn một chuyên gia tâm lý lâm sàng uy tín.
Bản chất của thôi miên
Nhiều nhà tâm lý học tin rằng, thôi miên không phải là một trạng thái ý thức bị biến đổi đặc biệt nào đó, mà đơn giản chỉ là một dạng thư giãn sâu.
Theo các chuyên gia, việc thôi miên trên sân khấu, chẳng hạn như trong các màn trình diễn hài ở Las Vegas, nơi các khán giả "dễ bị ảnh hưởng" được mời lên sân khấu và giả bộ ngây ngô hoặc lâm vào các tình huống "dở khóc, dở cười" không phải là thôi miên lâm sàng. Thay vào đó, đây là sự kết hợp giữa nghệ thuật quảng cáo và hài kịch có dàn xếp.
Hồi đầu năm nay, một phụ nữ Đức tuyên bố đã bị cướp nữ trang nhưng đã quên các chi tiết sự cố do bị thôi miên. Cảnh sát và các nhà tâm lý học đã tỏ ra hoài nghi về thông báo này.
Trong chương viết về thôi miên trong cuốn sách "Mind Myths: Exploring Popular Assumptions About the Mind and Brain" của mình, chuyên gia Graham Wagstaff thuộc Khoa Tâm lý học, Đại học Liverpool (Anh) viết: "Dù sự tin tưởng về lý thuyết của họ lớn tới mức nào, hầu hết các nhà nghiên cứu hiện đại thực tế dường như đều đang bác bỏ các tuyên bố rằng, thôi miên có thể đẩy con người vào trạng thái "tự động bất lực" (hoạt động chức năng không tự nguyện) ... Trong thực tế, các báo cáo về việc người bị thôi miên để không cố ý thực hiện các hành vi tội ác không hiếm, nhưng được xem xét với thái độ hoài nghi".
Một trong các nghiên cứu của ông Wagstaff về thôi miên trong bối cảnh tòa án, được công bố trên tạp chí Legal and Criminological Psychology, thống kê rằng: Một lượng lớn đối tượng không có trải nghiệm thôi miên sẵn sàng chấp nhận lời biện hộ về "hành động vô thức dưới tác động của thôi miên" như cái cớ cho việc phạm một tội ác, đồng nghĩa rằng, do bị thôi miên, bị cáo đã không hay biết mình đang làm gì. Tuy nhiên, các đối tượng từng trải nghiệm quá trình thôi miên và tự đánh giá mình đã bị thôi miên, đều đồng thuận bác bỏ cách biện hộ trên.
Do những người thực sự trải nghiệm quá trình thôi miên lâm sàng, rõ ràng có ý niệm tốt hơn về trạng thái đó hơn những người chưa từng trải nghiệm nó, nên sự đồng thuận bác bỏ của họ đã nói lên nhiều điều.
Hiện có một số bằng chứng rằng, thôi miên có thể hữu ích trong việc giải quyết một số vấn đề y học liên quan đến hành vi, chẳng hạn như bỏ thuốc hoặc giảm cân. Tuy nhiên, hiện không có bằng chứng khoa học về việc nó có thể khiến một người làm những thứ trái với ý chí của họ hoặc khiến họ rơi vào trạng thái mất điều khiển. Vì vậy, công chúng không cần thiết phải e sợ các chuyên gia thôi miên.
Tuấn Anh / Theo Vietnamnet
Cùng chuyên mục
Những hội bạn thân đình đám của showbiz Việt

Những hội bạn thân đình đám của showbiz Việt

(PLVN) - Không chỉ biết đến là những người có mối quan hệ khăng khít với nhau trong hoạt động showbiz, những hội bạn thân này còn khiến nhiều người hâm mộ phải trầm trồ mỗi khi xuất hiện cùng nhau.

Đọc thêm

Đề nghị xử lý nghiêm hành vi bạo lực học sinh

Đề nghị xử lý nghiêm hành vi bạo lực học sinh
(PLVN) - Liên quan đến vụ bạo hành học sinh Trường Tiểu học Hữu Nghị (TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình), sau khi Bộ Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) có văn bản chỉ đạo, Phòng GD&ĐT TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình đã có báo cáo về vụ việc.

Việt Nam đã đảm đương thành công vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an

Việt Nam đã đảm đương thành công vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an
(PLVN) - Nhân dịp Việt Nam hoàn thành 6 tháng đầu năm 2020 trên cương vị Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã có bài viết về chủ đề với tiêu đề “Nhìn lại sáu tháng tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và định hướng phát huy vai trò, đóng góp của Việt Nam thời gian tới”. PLVN trân trọng giới thiệu bài viết. Tít bài do PLVN đặt.
Bộ Y tế khuyến cáo phòng chống dịch bệnh tay chân miệng

Bộ Y tế khuyến cáo phòng chống dịch bệnh tay chân miệng

(PLVN) - Theo hệ thống báo cáo giám sát bệnh truyền nhiễm, từ đầu năm 2020 đến nay, cả nước ghi nhận 10.745 trường hợp mắc tay chân miệng tại 63 tỉnh, thành phố, trong đó có 6.662 trường hợp nhập viện, không có tử vong. Trước tình hình này, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã có Công văn khẩn gửi Sở Y tế các tỉnh tăng cường phòng chống dịch tay chân miệng.

Kỳ họp đặc biệt trong lịch sử của Quốc hội Việt Nam

Kỳ họp đặc biệt trong lịch sử của Quốc hội Việt Nam
(PLVN) - Đó chính là Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV vừa qua. Sự đặc biệt này là do Kỳ họp được chuẩn bị và tổ chức trong điều kiện vừa phải thực hiện các biện pháp phòng, chống đại dịch COVID-19, vừa phải hoàn thành các nhiệm vụ trên cả 3 lĩnh vực lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.

Chỉ thị số 40-CT/TW: Tô đậm thêm tính nhân văn của chính sách tín dụng xã hội

Chỉ thị số 40-CT/TW: Tô đậm thêm tính nhân văn của chính sách tín dụng xã hội
(PLVN) - 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội (Chỉ thị số 40-CT/TW) đi vào cuộc sống, dù không phải là một thời gian dài, song những kết quả bước đầu minh chứng cho một quyết sách đúng đắn của Đảng trực tiếp giải quyết những vấn đề nội tại trong triển khai tín dụng chính sách xã hội.

Thiên tài âm nhạc khiếm thính Beethoven- Nghị lực thép chiến đấu với cuộc đời bất hạnh

Thiên tài âm nhạc khiếm thính Beethoven- Nghị lực thép chiến đấu với cuộc đời bất hạnh

(PLVN) - Trên thế giới có rất nhiều người sinh ra dù cơ thể không hoàn hảo, lành lặn nhưng ở họ lại tỏa sáng khát khao cống hiến, khát khao sống và nghị lực phi thường. Họ đã vượt lên số phận nghiệt ngã, làm được những việc phi thường khiến cả thế giới kinh ngạc và nể phục. Câu chuyện  của họ đã lay động trái tim của hàng triệu người. Một trong số đó là thiên tài âm nhạc Ludwig van Beethoven. 

Bí ẩn lăng mộ Tần Thủy Hoàng (Kỳ 1): Đội quân đất nung nghìn năm

Bí ẩn lăng mộ Tần Thủy Hoàng (Kỳ 1): Đội quân đất nung nghìn năm
(PLVN) - Triều đại hưng suy thay đổi, nhân gian vật đổi sao dời, nhưng dưới lòng đất, lăng mộ ngầm ngàn năm của Tần Thủy Hoàng trải qua phong sương vẫn không bị xói mòn. Vinh quang và trí tuệ của đế chế cổ đại đã khép lại nhưng vô số điều vẫn còn là ẩn đố với hậu thế.

Dự án BOT điện mãi không chạm đích

Dự án BOT điện mãi không chạm đích
(PLVN) - Bốn dự án điện theo hình thức BOT của các nhà đầu tư nước ngoài đang nỗ lực về đích, sớm bổ sung nguồn điện cho hệ thống. Tuy nhiên, các dự án này vẫn đang đối mặt không ít khó khăn.

Những hội bạn thân đình đám của showbiz Việt

Những hội bạn thân đình đám của showbiz Việt
(PLVN) - Không chỉ biết đến là những người có mối quan hệ khăng khít với nhau trong hoạt động showbiz, những hội bạn thân này còn khiến nhiều người hâm mộ phải trầm trồ mỗi khi xuất hiện cùng nhau.

'Bạo lực hẹn hò'

'Bạo lực hẹn hò'
(PLVN) - Hẹn hò ngày càng trở nên đa dạng và phổ biến ở nhiều lứa tuổi. Tuy nhiên, hẹn hò cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ, trong đó có nguy cơ bạo lực, gây nhiều hậu quả đáng tiếc về sức khỏe, tinh thần và có khi trả giá bằng chính mạng sống...
Sứ mệnh mới của Trung tâm lưu ký chứng khoán

Sứ mệnh mới của Trung tâm lưu ký chứng khoán

(PLVN) -Sau 5 năm vận hành thị trường chứng khoán (TTCK), Trung tâm Lưu ký chứng khoán (VSD) mới được thành lập theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ với sứ mệnh đảm bảo cho các dòng tiền và tài sản trên TTCK luôn chu chuyển nhịp nhàng, thông suốt... Với việc triển khai Luật CK 2019, VSD được kỳ vọng sẽ trở thành một trong những trung tâm bù trừ và lưu ký hàng đầu khu vực...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬