Đạo diễn phim Thần tượng: Tôi không “ăn may”

Đoạt giải Cánh diều vàng 2014, Quang Huy, một đạo diễn tay ngang, tự tin thực hiện dự án điện ảnh thứ hai để chứng minh mình không phải là người “ăn may”
Lần đầu tiên làm phim, vượt qua những đạo diễn có nghề, có tên tuổi trong làng điện ảnh để mang về 6 giải thưởng tại giải Cánh diều 2013 cho bộ phim Thần tượng, với anh, thành công này có được nhờ điều gì?
- Đạo diễn Quang Huy: Tôi nghĩ nó đến từ sự khát khao của cả ê-kíp làm phim. Ngoài tôi ra, hầu hết các thành viên trong nhóm đều lần đầu làm phim điện ảnh nên mỗi người đều có sự khát khao rất lớn: truyền cảm xúc đến người xem.
Đạo diễn Quang Huy chỉ đạo làm phim Thần tượng (Ảnh do nhân vật cung cấp) 
Thắng lớn ở giải thưởng của Hội Điện ảnh nên anh quyết định dấn sâu vào lĩnh vực điện ảnh?
- Không, tôi cũng vẫn đi theo kế hoạch đã có sẵn.
Nói gì thì Quang Huy vẫn là nhà làm phim tay ngang so với bao người, anh có ngại khi ai đó bảo rằng anh là người ăn may?
- Làm gì có thành công nào không có may mắn? Nếu ai muốn khẳng định thành công không cần may mắn, hãy cho tôi sự may mắn mà họ không cần. Quan niệm của tôi rất đơn giản: May mắn là thứ mình không lựa chọn được, nó có thể đến hoặc không nhưng nếu mình không vận động thì khi may mắn đến, mình đâu có biết. Nếu tôi không làm phim, chẳng lẽ ngồi nhà cũng có Cánh diều vàng?
Khi thấy Quang Huy làm phim, không ít ý kiến cho rằng anh liều. Anh có thấy mình liều không?
- Tôi vốn liều từ xưa đến giờ mà! Có người chờ có may mắn rồi mới làm, còn tôi thì nghĩ cứ liều đi mới mong có may mắn. Tôi quan tâm đến làm phim khoảng chục năm nay nhưng không vội vã hay “máu lửa” gì cả. Tôi để ý, tìm hiểu, thực nghiệm… một cách từ từ, đến khi cảm nhận mình đã sẵn sàng thì bắt tay làm Thần tượng.
Nhưng muốn hành nghề chuyên nghiệp và tác phẩm của mình tạo ra có đẳng cấp nhà nghề thì đòi hỏi đạo diễn phải là người có nghề, anh có tính đến điều này?
- Có chứ, làm gì có ai thiếu hiểu biết mà thành công nhưng tôi không tự tạo áp lực cho mình phải có nhiều kiến thức chuyên môn. Thay vào đó, tôi cố gắng tạo cho mình một ê-kíp gồm những người có nhiều kiến thức về nghề.
Vì sao anh lại chuyển sang làm phim khi cái tên Quang Huy lâu nay luôn gắn với hoạt động của sân khấu ca nhạc?
- Vì tôi muốn tên mình được gắn liền với cả điện ảnh. Tôi yêu cảm giác được nhìn thấy cảm xúc của khán giả, cho dù đó là khán giả âm nhạc hay phim, kịch… và cho dù đó là cảm xúc dành cho tác phẩm không phải của tôi.
Thế mạnh của anh ở lĩnh vực điện ảnh là gì?
- Tôi nghĩ là sự trải nghiệm. Tôi thường ít tưởng tượng chủ quan mà thích chủ động sống và trải nghiệm với những chất liệu thực trong câu chuyện của mình.
Trong nhiều cuộc chơi, kể cả điện ảnh, làm chơi nhưng đôi khi lỗ thật. Anh có ngại điều này?
- Ngại chứ nhưng có ngành nào đầu tư mà chắc thắng đâu. Đúng là giải trí thì có rủi ro cao hơn nhưng nếu mình không làm hoặc đi đầu tư ngành khác thì rủi ro sẽ còn cao hơn nữa.
Cái anh đã học và có thể áp dụng vào phim từ điện ảnh trên thế giới là gì?
- Tôi không biết. Tôi thường để bản thân mình cảm nhận và thẩm thấu tự nhiên. Khi xem phim, tôi thường thưởng thức như khán giả và quan tâm đến âm nhạc,  lời thoại.
Dự án điện ảnh thứ hai sau thành công của bộ phim Thần tượng sẽ là câu chuyện như thế nào?
- Vẫn sẽ là một bộ phim truyền cảm hứng vì tôi thích suy nghĩ tích cực. Tôi dựa trên câu chuyện có thật của Wanbi Tuấn Anh để viết kịch bản, câu chuyện nói về cách một chàng trai nghị lực đối diện với cái chết được báo trước như thế nào. Tôi muốn truyền cho khán giả cảm hứng sống tích cực.
Câu chuyện trong phim Thần tượng là cuộc sống của lĩnh vực ca nhạc, vốn là đất sống của anh. Nhưng điện ảnh cần nhiều hơn những gì mình đã trải nghiệm để dựng lên nó. Liệu anh có thành một đạo diễn điện ảnh thực thụ?
- Hãy để chính bộ phim tôi sẽ làm ngoài đề tài thế giới showbiz sau này trả lời.
Tôi nghĩ cứ nghiêm túc với những gì mình làm và tự nghiêm khắc với chính mình thì sẽ thành công./.
Theo Thùy Trang / Người Lao Động
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trường THPT Tư thục Hồng Đức (TP HCM): Học là trải nghiệm với thực tiễn

Trường THPT Tư thục Hồng Đức (TP HCM): Học là trải nghiệm với thực tiễn
(PLVN) - Với lịch sử hình thành và phát triển trên 20 năm xây dựng, trưởng thành, là một trong những trường Tư thục đầu tiên tại thành phố mang tên Bác, Trường THPT Tư thục Hồng Đức tự hào trở thành cái tên hàng đầu và là bảo chứng cho chất lượng của hệ thống các trường Tư thục hiện nay trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.

Trưởng xóm chiếm bãi bồi trồng keo, cản trở dòng chảy sông An Tượng

Trưởng xóm chiếm bãi bồi trồng keo, cản trở dòng chảy sông An Tượng
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, người dân ở xóm Đá Mài (thôn Thọ Tân Bắc, xã Nhơn Tân, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định) bức xúc trước việc Trưởng xóm Đá Mài cùng với một số hộ dân khác tự ý lấn chiếm, trồng keo trên bãi bồi nằm giữa sông An Tượng nhưng chính quyền địa phương không có biện pháp xử lý.
Bí kíp ngồi nhà mua bánh Trung thu Bảo Phương chỉ bằng 1 thao tác

Bí kíp ngồi nhà mua bánh Trung thu Bảo Phương chỉ bằng 1 thao tác

(PLVN) - Hình ảnh người dân xếp hàng dài chen nhau trên phố Thuỵ Khuê để chờ mua những hộp bánh nướng, bánh dẻo chính hiệu Bảo Phương mỗi dịp Trung thu đã trở thành…quen thuộc mỗi mùa Trung thu về ở Hà Nội. Thế nhưng, năm nay mọi chuyện đã khác. Chỉ cần ngồi tại nhà, mở app VinID, khách hàng đã có thể mua được bánh Bảo Phương chính hãng trong thời gian chưa đến nửa tiếng đồng hồ.

Hướng về ngày hội lớn của toàn quân

Hướng về ngày hội lớn của toàn quân
(PLVN) - Hướng về ngày hội lớn của toàn quân - Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI, các đơn vị trong toàn quân không ngừng nỗ lực thi đua, triển khai hiệu quả các hoạt động, góp phần hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.

TP Hà Tiên thực hiện tốt công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo

TP Hà Tiên thực hiện tốt công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo
(PLVN) - Tổ chức tốt công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của công dân là một trong những biện pháp quan trọng góp phần đảm bảo thực hiện quyền làm chủ của Nhân dân, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.

Ứng dụng công nghệ thông tin để đổi mới hình thức thông báo thi hành án

Ứng dụng công nghệ thông tin để đổi mới hình thức thông báo thi hành án

(PLVN) -Thông báo thi hành án là một thủ tục quan trọng trong quá trình tổ chức thi hành án dân sự. Tuy nhiên, các hình thức thông báo hiện nay chưa phát huy được hiệu quả như mong đợi, đòi hỏi cần đổi mới để có các phương thức thông báo phù hợp hơn trong bối cảnh công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ.

Từ bao gạo gửi xe khách, triệt phá đường dây ma tuý liên tỉnh

Từ bao gạo gửi xe khách, triệt phá đường dây ma tuý liên tỉnh
Nhận bao gạo của một người phụ nữ ven đường gửi từ Điện Biên về Hà Nội, người phụ xe nghi ngờ có hàng cấm nên đã trình báo đến cơ quan Công an. Từ đây, một đường dây vận chuyển ma tuý từ Điện Biên về Hà Nội được Công an quận Nam Từ Liêm triệt phá.

Lệ khác biệt trước thềm 2 cuộc bầu cử

Lệ khác biệt trước thềm 2 cuộc bầu cử
(PLVN) - Luật pháp và tư pháp ở nước Mỹ có những đặc thù mà không nơi nào khác trên thế giới có. Bên ngoài nhìn nhận đấy là nguyên do khiến luật pháp và tư pháp ở nước Mỹ bất cập, lạc hậu và không công bằng. 

Trường mầm non Kim Đồng (Bình Dương): Nơi chắp cánh ước mơ cho bé

Trường mầm non Kim Đồng (Bình Dương): Nơi chắp cánh ước mơ cho bé
(PLVN) - Với cơ sở vật chất hiện đại, các trang thiết bị, giáo cụ đầy đủ, cùng với chất lượng dạy học ngày càng được nâng cao, Trường Mầm non Kim Đồng (xã Tân Vĩnh Hiệp, Thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương) đã không ngừng hoàn thiện để tạo dựng một môi trường học tập tốt nhất dẫn dắt những bước đi đầu đời giúp các bé vững bước trên con đường phía trước, tiến gần hơn với ước mơ của mình. 

“Ác mộng” sổ hồng tại TP HCM: Thủ tướng yêu cầu khẩn trương nghiên cứu, giải quyết dứt điểm

 “Ác mộng” sổ hồng tại TP HCM: Thủ tướng yêu cầu khẩn trương nghiên cứu, giải quyết dứt điểm
(PLVN) - Mới đây, PLVN có loạt bài “Ác mộng” sổ hồng tại TP HCM" phản ánh tình trạng “tắc” trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở. Theo một số liệu thống kê chưa đầy đủ, chỉ tính riêng ở 60 dự án, đã có hơn 30 ngàn căn nhà và căn hộ officetel chưa được cấp sổ.
Chấn động vụ nữ giúp việc thắng kiện tỉ phú Singapore

Chấn động vụ nữ giúp việc thắng kiện tỉ phú Singapore

(PLVN) - Sau 4 năm kiên trì và quyết liệt kháng cáo, những nỗ lực nhằm lấy lại được thanh danh của cô giúp việc người Indonesia Parti Liyani cuối cùng đã được đền đáp khi tòa tuyên cô trắng án trong vụ việc tỉ phú Liew Mun Leong kiện cô lấy trộm đồ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬