Ca sỹ Thái Bảo và kỷ niệm không quên với Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong -un

(PLVN) - Tối 01/3/2019 tại Hà Nội đã diễn ra Chương trình nghệ thuật “Ánh dương mùa xuân”,  là chương trình đặc biệt mà Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chiêu đãi Chủ tịch Kim Jong Un và đoàn Triều Tiên. NSND Thái Bảo tham gia Chương trình với bài hát “Đam mê” ca khúc ca ngợi Chủ tịch Kim Jong-il, từng đoạt cúp bạc Liên hoan nghệ thuật quốc tế Mùa xuân Bình Nhưỡng năm 2012 và chụp ảnh lưu niệm cùng Chủ tịch Kim Jong-un.
Ca sỹ Thái Bảo và kỷ niệm không quên với Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong -un

Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc trò chuyện với NSND Thái Bảo về kỷ niệm đáng nhớ này:

Thưa NSND Thái Bảo, duyên cớ nào chị lại được giao nhiệm vụ hát bài “Đam mê” ca ngợi cố Chủ tịch Kim Jong-il?

Năm 2012, Bộ Văn hóa cử Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam đã cử đoàn nghệ sỹ sang tham gia dự Liên hoan âm nhạc Mùa xuân Bình Nhưỡng, tôi may mắn được tham gia đoàn. Gọi là liên hoan nhưng thực ra là một cuộc thi của 54 nước tham dự.

Trước khi đi thi, Ban Tổ chức của Triều Tiên đã gửi danh mục bài hát sang cho chúng tôi, cho phù hợp từng ca sỹ. Tôi đã chọn một bài phù hợp với chất giọng của tôi. Âm nhạc Tiều Tiên là dòng nhạc kinh điển, chính thống và trữ tình. Tôi rất áp lực, lo lắng nhưng cũng may mắn. Tôi chọn bài hát “Đam mê” ca ngợi lãnh tụ Kim Jong-il. Sứ quán Triều Tiên cử người giúp giúp đỡ từng lời. Tuy nhiên khi hát lại khác.

Dù đã thuộc được lời nhưng tôi còn phải đi gặp gỡ các bạn sinh viên Triều Tiên học tại Việt Nam để tìm hiểu thêm về văn hóa Triều Tiên, với ý thức xử lý bài hát thật hiệu quả. Các bạn chỉ bảo tôi từng từ một. Và tôi miệt mài nghiên cứu, làm nghề với tôi là đam mê, mãnh liệt. Tôi rất thích hát những bài hát về quê hương, đất nước. Tôi nhận thức rằng, những bài hát ca ngợi quê hương, đất nước của đất nước nào bao giờ cũng thiêng liêng, có vị trí đặc biệt trong trái tim của mỗi người dân đất nước đó.

Nghệ sỹ nhân dân Thái Bảo chụp ảnh cùng Chủ tịch Kim Jong - un

Chúng tôi lên đường sang Bình Nhưỡng. Khi tôi hát câu đầu tiên, khán giả đã vỗ tay. Nhật báo cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên đã viết bài về một nghệ sỹ Việt Nam là tôi sang hát bài hát về lãnh tụ của họ chạm đến trái tim công chúng yêu âm nhạc Triều Tiên. Khi tôi hát, có nhiều người khóc. Tôi không hề biết, năm 2011 lãnh tụ Kim Jong-il (bố của Chủ tịch Kim Jong -un hiện nay) mất, tức là năm 2012 còn trong “vòng tang”.

Điều đặc biệt là, tôi hát bằng ngôn ngữ của dân tộc Triều Tiên. Lúc đó tôi rất hạnh phúc. Thực tình không quan tâm đến giải nữa. Thế là đã hạnh phúc lắm rồi. Một tuần sau công bố tôi được Cúp Bạc. Đơn ca không có Cúp Vàng, nên Cúp Bạc là cao nhất.

Vâng, rất xa rồi, lần này được hát lại “Đam mê” chị có gặp khó khăn như lần đầu?

Đã 7 năm đã trôi qua, sang Triều Tiên một lần đã may mắn lắm rồi. Nhưng rất bất ngờ, đợt này Nhà hát tôi được Nhà nước, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch chọn phục vụ Quốc yến, nhân chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un. Tôi lại được chọn hát. Tôi rất lo lắng. Lần trước hát để thi, lần này hát trước mặt Chủ tịch Kim Jong -un. Tôi rất lo vì 7 năm mới hát lại, bài hát dài, lịch trình hoạt động của Đoàn Triều Tiên chưa rõ như thế nào. Nhưng với trách nhiệm của một nghệ sỹ, tôi phải làm với trách nhiệm cao nhất.

Ngay ca từ đầu tiên tôi đã lo, rất sợ quên lời. Tôi đề đạt với NSND Quang Vinh, Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn: “Anh ơi, bài hát dài lắm, 3 lời trên 2 trang A4 và không giống nhau, anh cho em thu âm nhé”. NSND Quang Vinh, trả lời: “Không được, Quốc yến không được phép hát nhép”. Tôi không nói gì, đành lòng lao vào tập. Khắc khoải, hồi hộp, bỏ hết việc nhà, phone của các nhà báo không dám trả lời, sợ phân tâm.

Đến ngày hôm sau tôi lại xin phép NSND Quang Vinh: “Anh ơi em sợ, hát sai một từ là chết em. Hay cho em để giá nhạc, vừa hát vừa nhìn bản nhạc”. NSND Quang Vinh không đồng ý, bản thân tôi cũng thấy không thể dùng biện pháp đó nhưng vì quá lo. Biểu diễn một bài hát về cố Chủ tịch trước mặt Chủ tịch Triều Tiên và lãnh đạo Đảng và Nhà nước ta. Không lo mới là chuyện lạ.

Trước Quốc yến 4 ngày tôi bị khản cả tiếng vì tập, phải tiêm thuốc, mỗi ngày một mũi. Tinh thần là quyết liệt, vượt qua chính mình. Hôm qua khi ra sân khấu, khi tôi cất câu hát đầu tiên, Chủ tịch Kim Jong -un đã vỗ tay, ánh mắt nhìn tôi rất thân thiện. Cả Hội trường vỗ tay theo. Tiếng vỗ tay của Chủ tịch Kim Jong -un, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng có tác dụng động viên, khích lệ tôi. Tôi cảm xúc và thăng hoa hơn với “Đam mê”. Bởi bài hát rất đam mê, nhân dân Triều Tiên rất kính trọng lãnh tụ của họ. Sang lời 2 tôi bình tĩnh xử lý, tuy nhiên vẫn bị phân tâm. Tôi hát xong vỗ tay rất nhiều.

Ngoài bài hát “Đam mê” ca ngợi Chủ tịch Kim Jong-il, do tôi thể hiện; NSND Quang Thọ trình diễn “Bài ca trung thành” ca ngợi Chủ tịch Kim Nhật Thành từng giúp Quang Thọ đoạt cúp Vàng tại liên hoan Mùa xuân Bình Nhưỡng 1989.

Đã qua gần một ngày sau đêm diễn, cảm xúc của chị bây giờ như thế nào?

Phải nói là tôi hạnh phúc đến nghẹt thở và còn vẹn nguyên. Cuối buổi biểu diễn tôi thấy Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đi từ phía dưới khán phòng lên.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Nguyễn Phú Trọng khi nhìn thấy tôi liền nói: “Đây rồi, NSND Thái Bảo, người đã hát bài “Đam mê” ca ngợi Chủ tịch Kim Jong-il rất là hay”. Trên tay Chủ tịch Kim Jong -un duy nhất chỉ một bó hoa và ông đã tặng cho tôi, bắt tay tôi. Ông nói “Cám ơn, cám ơn rất nhiều” bằng tiếng Triều Tiên nhưng tôi hiểu. Tôi rưng rưng xúc động. Tôi nghĩ, mình đã lột tả được cảm xúc trong bài hát, chạm đến trái tim Chủ tịch Kim Jong-un. Tổng Bí thư, Chủ tịch Nguyễn Phú Trọng nói với tôi: “Tôi sẽ đưa Đoàn nghệ thuật này đến Triều Tiên biễu diễn khi có dịp sang thăm Triều Tiên”.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tặng hoa NSND Thái Bảo

Phải nói rằng, đêm biểu diễn của chúng tôi đã thành công. Chủ tịch Kim Jong-un quan tâm đến 3 tiết mục: tiết mục của tôi, tiết mục đàn bầu và đàn K'long put của Tây Nguyên. Ông ngồi trước chiếc đàn bầu chơi thử với một tình cảm thân thiện và trân trọng. Sau đó ông lại đến với chiếc đàn K'long put vỗ vỗ. Chúng tôi rất vui.

Tôi đã từng biểu diễn ở nhiều nước và hát nhiều bài của nhiều nước trên thế giới, từng đón rất nhiều nguyên thủ quốc gia, tôi thường được chọn phục vụ nhiệm vụ chính trị. Những lần trước tôi xem như những cuộc giao lưu âm nhạc. Lần này rất đặc biệt, rất khác. Có lẽ lần đầu tiên và cũng là lần cuối cùng tôi được nhìn thấy “người trần mắt thịt”, bắt tay Chủ tịch Kim Jong-un, hát cho ông nghe bằng tiếng dân tộc ông.

Hôm qua chúng tôi rất hạnh phúc. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng rất vui đánh giá rất cao đóng góp của Nhà hát Ca múa nhạc Trung ương, tập thể nghệ sỹ Nhà hát. Chúng tôi tự hào đã góp phần vào tình hữu nghị đặc biệt giữa 2 dân tộc Việt Nam – Triều Tiên và hòa bình trên thế giới./.

Ngô Đức Hành
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Một Ngũ Cung rất khác khi “Yêu”

Một Ngũ Cung rất khác khi “Yêu”

(PLVN) - Ca khúc “Yêu” được nhạc sĩ Nguyễn Đức Cường chắp bút cùng với Trần Thắng – guitarist kiêm sáng tác chính của ban nhạc Ngũ Cung có ca từ ngọt ngào trên nền giai điệu mạnh mẽ, nói về những hoài niệm đã qua. 

Đọc thêm

Ninh Bình tăng cường xử lý xe vi phạm quá khổ, quá tải

Ninh Bình tăng cường xử lý xe vi phạm quá khổ, quá tải
(PLVN) - Để ngăn chặn tình trạng xe quá khổ, quá tải lưu thông trên các tuyến đường, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT ), Công an tỉnh Ninh Bình đã tăng cường tuần tra, xử lý các trường hợp vi phạm, góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông và kết cấu hạ tầng.
Xốn xang phượng tím Đà Lạt chào hè

Xốn xang phượng tím Đà Lạt chào hè

(PLVN) - Mỗi độ tháng tư, những con phố của cao nguyên Lâm Viên được khoác lên mình màu tím thẳm của loài hoa đặc biệt - hoa phượng tím. Cũng vì vậy mà những người yêu Đà Lạt gọi tháng tư của xứ sở ngàn hoa là mùa phượng tím về.

Một Ngũ Cung rất khác khi “Yêu”

Một Ngũ Cung rất khác khi “Yêu”
(PLVN) - Ca khúc “Yêu” được nhạc sĩ Nguyễn Đức Cường chắp bút cùng với Trần Thắng – guitarist kiêm sáng tác chính của ban nhạc Ngũ Cung có ca từ ngọt ngào trên nền giai điệu mạnh mẽ, nói về những hoài niệm đã qua. 

Trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt cho ngôi chùa có kiến trúc gỗ cổ nhất Việt Nam

Trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt cho ngôi chùa có kiến trúc gỗ cổ nhất Việt Nam
(PLVN) - Ngày 17/4, tại xã Lạc Hồng (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên), Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) Trần Đình Thành đã trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt chùa Thái Lạc cho đại diện huyện Văn Lâm (Hưng Yên).

Việt Nam lên tiếng về việc ra khỏi danh sách thao túng tiền tệ

Việt Nam lên tiếng về việc ra khỏi danh sách thao túng tiền tệ
(PLVN) - Ngày 17/4, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về Báo cáo công bố ngày 16/4 của Bộ Tài chính Hoa Kỳ về “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại chính của Hoa Kỳ.” 
Lâm Đồng đình chỉ hàng loạt cán bộ quản lý rừng phòng hộ

Lâm Đồng đình chỉ hàng loạt cán bộ quản lý rừng phòng hộ

(PLVN) - Tạm đình chỉ 4 trưởng ban quản lý (BQL) bảo vệ rừng phòng hộ, yêu cầu xử lý kỷ luật đối với hạt trưởng các hạt kiểm lâm cùng các cá nhân liên quan theo qui định… - đó là những chỉ đạo mới nhất, quyết liệt nhất của UBND tỉnh Lâm Đồng liên quan tới vi phạm trong công tác quản lý bảo vệ rừng.

Regal Pavillon – giá trị bền vững của dự án mang tầm quốc tế

Regal Pavillon – giá trị bền vững của dự án mang tầm quốc tế
(PLVN) - Thấu hiểu nhu cầu của nhóm khách hàng có thu nhập cao cũng như cộng đồng cư dân thịnh vượng, Đất Xanh Miền Trung tiên phong áp dụng những tiêu chuẩn thiết kế, công nghệ xây dựng và bảng vật liệu nhập khẩu cho dự án shophouse 5 sao Regal Pavillon, mang đến cho cư dân tương lai những trải nghiệm sống đẳng cấp, trường tồn theo năm tháng.

“Ngôi nhà chung” Hải Hưng khởi sắc sau một năm tái hợp

“Ngôi nhà chung” Hải Hưng khởi sắc sau một năm tái hợp
(PLVN) - Sau một năm kể từ ngày hai xã Hải Xuân và Hải Vĩnh (huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) về cùng ngôi nhà mang tên xã Hải Hưng, tình cảm của bà con trở nên thân mật, khăng khít, văn hóa, giáo dục và kinh tế phát triển vượt trội. Bộ máy hành chính ổn định và phát huy hiệu quả, tạo sự đồng thuận cao trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Tiếp tục ghi nhận 2 trường hợp ngộ độc sau khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi

Tiếp tục ghi nhận 2 trường hợp ngộ độc sau khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi
(PLVN) - TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai - cho biết ngày 12/4, Trung tâm có tiếp nhận 2 bệnh nhân là vợ chồng trong gia đình (33 tuổi và 36 tuổi, ở Hòa Bình), nhập viện với biểu hiện đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, giảm khứu giác sau khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi dạng xông hơi trong gia đình.

Thủ tướng Chính phủ gửi công điện chỉ đạo ứng phó mưa lũ

Thủ tướng Chính phủ gửi công điện chỉ đạo ứng phó mưa lũ
(PLVN) - Trước tình hình mưa lớn xảy ra tại khu vực miền núi phía Bắc, gây lũ quét trên địa bàn huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai, làm 03 người chết, hư hại nhiều nhà dân trong khu vực, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện về việc khắc phục hậu quả và ứng phó với mưa lũ.

Năm 2020: BIC tăng trưởng lợi nhuận gần 40% so với 2019

Năm 2020: BIC tăng trưởng lợi nhuận gần 40% so với 2019
(PLVN) - Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 của Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) tổ chức cuối tuần qua đã thông  qua Báo cáo kết quả kinh doanh năm 2020 và kế hoạch năm 2021, trong đó lợi nhuận trước thuế hợp nhất năm 2020 của BIC và của Công ty mẹ BIC đều tăng trưởng gần 40% so với năm ngoái…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376