Thách thức cho tân Giám đốc cơ quan Tình báo Indonesia

Tướng Budi Gunawan
Tướng Budi Gunawan
(PLO)  -Hạ viện Indonesia đã nhất trí thông qua đề cử của Tổng thống Joko Widodo (Jokowi) bổ nhiệm Tướng Budi Gunawan là Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Indonesia (BIN).

Ông Budi Gunawan thay thế cho ông Sutiyoso - người bị cho là đã xử lý yếu kém những mối đe dọa khủng bố ngày càng gia tăng cũng như các vụ tấn công khủng bố ở nước này, nhất là các vụ tấn công do lực lượng ủng hộ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng thừa nhận thực hiện ở Jakarta hồi đầu năm nay. 

Động lực tạo sức mạnh

Theo báo “Bưu điện Jakarta”, việc xem xét bổ nhiệm ông Budi Gunawan đã được Chính quyền Tổng thống Jokowi cân nhắc từ hồi tháng 6 năm nay khi ông Tito Karnavian được bổ nhiệm là người đứng đầu cơ quan cảnh sát quốc gia Indonesia. 

Ông Budi Gunawan, tốt nghiệp Học viện Cảnh sát năm 1987, được cho là có thể tạo ra động lực để khôi phục sức mạnh, hiệu quả của lực lượng tình báo Indonesia. Tuy nhiên, quyết định này của Tổng thống Jokowi cũng có thể gây ra những rủi ro về chính trị đối với BIN bởi vì tướng Budi được biết đến là người có quan hệ gần gũi với đảng Dân chủ Đấu tranh (PDI-P) – đảng cầm quyền của Tổng thống Jokowi. 

Có ba nguyên nhân có thể dẫn đến những rủi ro chính trị tại Indonesia. Thứ nhất, khi Tổng thống lợi dụng các cơ quan gián điệp để phục vụ cho quyền lợi chính trị của mình. Việc lợi dụng ở đây được hiểu, Tổng thống sẽ sử dụng lực lượng tình báo để giám sát các hoạt động của phe đối lập, tiến hành các hoạt động phục vụ cho việc hoạch định chính sách.

Thứ hai, khi các sỹ quan tình báo lợi dụng công việc của mình để phục vụ cho lợi ích cá nhân. Hoạt động này cũng có thể dẫn đến sự biến dạng đối với các mục tiêu của hoạt động tình báo, bởi vì các mục tiêu hoạt động tình báo trước hết phải phục vụ cho lợi ích quốc gia.

Cuối cùng, khi Quốc hội không thể giám sát được các hoạt động tình báo, lực lượng tình báo có thể tham gia các động cơ chính trị khác nhau. 

Thách thức cho người đứng đầu

Bất kỳ ai là người đứng đầu BIN cũng phải đối mặt với những thách thức để xây dựng cơ quan tình báo ngày càng chuyên nghiệp hơn.

Mặc dù được công nhận là một cơ quan tình báo dân sự, song các nhân viên của BIN được tập hợp từ các nguồn khác nhau bao gồm cả trong quân đội cũng như cảnh sát, do đó vấn đề này cũng có thể gây ra việc cạnh tranh nội bộ hay xung đột. Nếu điều đó xảy ra sẽ gây ảnh hưởng đến các hoạt động cũng như sự phát triển của cơ quan này.

Do đó, Tướng Budi cần phải hiểu rằng việc tăng cường củng cố nội bộ sẽ có nhiều khác biệt và phức tạp hơn nhiều so với việc củng cố nội bộ ở cơ quan cảnh sát quốc gia. Người đứng đầu BIN cần phải có các biện pháp để kịp thời ngăn chặn những bất đồng nảy sinh, tăng cường sự đoàn kết thể chế. 

Tướng Budi Gunawan nhậm chức Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Indonesia (BIN) trước Tổng thống Joko Widodo
 Tướng Budi Gunawan nhậm chức Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Indonesia (BIN) trước Tổng thống Joko Widodo 

Bên cạnh đó, cần tăng cường vai trò điều phối cộng đồng tình báo của BIN đã được Luật Tình báo Quốc gia Indonesia năm 2011 quy định. Để tăng cường vai trò này, BIN cần có sự hợp tác, chia sẻ với các cơ quan tình báo khác thường xuyên và chặt chẽ hơn. BIN cần phải chia sẻ các báo cáo tình báo và các thông tin liên quan đến các vấn đề về an ninh và đối ngoại.

Các thông tin này rất hữu ích, đảm bảo độ tin cậy để giúp cho những người đứng đầu các cơ quan tình báo ra các quyết định, tập hợp làm báo cáo gửi lên Tổng thống, giúp cho chính phủ có một chiến lược tốt hơn để đối phó các vấn đề liên quan đến an ninh quốc gia.

Là điều phối viên của cộng đồng tình báo Indonesia, BIN phải có trách nhiệm quản lý và tích hợp tất cả các cơ quan tình báo về các mặt công tác khác nhau. Về vấn đề này, ông Budi nên cải thiện tiêu chuẩn và các giao thức phổ biến để giải quyết các vấn đề một cách hài hòa, khắc phục được sự chồng chéo về chức năng, nhiệm vụ của các cơ quan tình báo để thực hiện công việc của mình. 

Các nguy cơ về an ninh ở Indonesia được đánh giá sẽ ngày càng tăng và phức tạp hơn, do đó đòi hỏi các cơ quan tình báo, đặc biệt là BIN, cần có tầm nhìn rộng hơn, có sự linh hoạt, phản ứng kịp thời trong mọi tình huống.

Thách thức này buộc BIN phải có được sự thích nghi và khả năng đáp ứng trước những thách thức về an ninh ngày càng tăng và khó dự đoán hơn. Trong bối cảnh này, ông Budi nên tăng cường năng lực của BIN để có thể lường trước những tác động của các mối đe dọa an ninh.

Việc tăng cường thêm năng lực và hiệu quả cho các sở tình báo cấp tỉnh là một trong những giải pháp cần được tính đến. Đồng thời, cũng cần phải nâng cao khả năng giám sát tình báo, khả năng dự báo, phân tích tình hình của BIN để giúp người đứng đầu đưa ra những quyết định chiến lược và khả năng để vượt qua những thách thức về an ninh.

Mặc dù khi thực hiện vai trò này, BIN cũng dễ bị cho là vi phạm nhân quyền, dân chủ. Tuy nhiên, việc tăng cường giám sát tình báo là không thể tránh khỏi, vấn đề là cần áp dụng công nghệ hiện đại trong giám sát tình báo. 

Để đảm bảo cho các hoạt động tình báo không vi phạm dân chủ, nhân quyền, cần có sự tham gia của các cơ quan khác như Ủy ban Quốc gia về Nhân quyền (Komnas HAM) và Ủy ban Chống tham nhũng (KPK), điều đó sẽ nâng cao khả năng giám sát pháp lý về lĩnh vực tình báo. 

Công chúng Indonesia hiện đang hy vọng người đứng đầu BIN có thể đem lại cho cơ quan này sự hiệu quả và trách nhiệm hơn. Thời gian sẽ là câu trả lời liệu tướng Budi có đáp ứng được sự kỳ vọng này hay vẫn chỉ là giải pháp tạm thời của Tổng thống Jokowi...

Tổng thống Indonesia Joko Widodo là nhà lãnh đạo đầu tiên của Indonesia hiện đại không xuất thân từ giới tinh hoa quân sự hoặc chính trị, ông Widodo không có được vị thế đa số trong Quốc hội để thúc đẩy các biện pháp cải cách, trong khi bị cựu Tổng thống Megawati Sukarnoputri kìm hãm.

Bà Sukarnoputri là Chủ tịch độc đoán của đảng Dân chủ-Đấu tranh Indonesia (PDI-P), đảng của ông Widodo. Sau vài cuộc tranh cãi với bà Megawati, Widodo quyết định đưa PDI-P vào tầm kiểm soát và giành được sự ủng hộ của các đảng khác.

Tháng 1/2016, Golkar, đảng lớn thứ hai của nước này chiếm gần 15% số ghế trong Quốc hội, nhất trí ủng hộ liên minh của ông Widodo. Với việc cải tổ nội các hồi tháng trước, ông đã đưa một số đảng xích lại gần mình hơn, thắt chặt sự ủng hộ từ khoảng 2/3 số nghị sỹ Quốc hội và đảm bảo rằng ông không còn dựa vào một đảng cho sự tồn tại chính trị của mình.

Cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Widodo đạt 68%, mức cao nhất kể từ khi ông lên nắm quyền.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bầu cử Mỹ 2024: Ông Biden từ bỏ nỗ lực tái tranh cử

Tổng thống Mỹ Biden.
(PLVN) - Ngày 21/7, Tổng thống Joe Biden đã bất ngờ tuyên bố rút lui khỏi chiến dịch tái tranh cử Tổng thống năm 2024, đồng thời ủng hộ Phó Tổng thống Kamala Harris làm ứng cử viên của đảng Dân chủ ra đối đầu với ứng cử viên của đảng Cộng hòa là cựu Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào tháng 11 tới.

Lễ tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam tại Pháp

Hình ảnh tại buổi lễ.
(PLVN) - Vừa qua, tại Trung tâm Văn hoá Việt Nam (Thủ đô Paris, Pháp), Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao phối hợp với Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp tổ chức Lễ Tôn vinh tiếng Việt và khai trương Tủ sách tiếng Việt phục vụ cộng đồng người Việt tại Pháp.

'Sự mất mát không thể bù đắp với Cuba'

'Sự mất mát không thể bù đắp với Cuba'
Những bài viết “Một sự mất mát không thể bù đắp với Cuba”, “Việt Nam mất đi một nhà lãnh đạo tầm thế giới” cùng nhiều tin, bài về sự ra đi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được đăng trên trang nhất của các báo điện tử như Grama, Prensa Latina, CAN, Cubadebate, Radiorebelde, Radiohc, Cubasi và Radioreloj...

Công nghệ hỗ trợ tri ân khắp thế giới

Công nghệ hỗ trợ tri ân khắp thế giới
(PLVN) - Tri ân thương binh, liệt sĩ và người có công là truyền thống quan trọng trong các nền văn hóa trên thế giới. Trong thời đại số hóa, công nghệ đang ngày càng tác động mạnh mẽ đến cách thức mà các quốc gia tưởng niệm và đền đáp những người đã hy sinh, cống hiến cho đất nước.

Đề nghị cảnh sát Thái Lan cung cấp thông tin diễn biến vụ việc 4 người Việt thiệt mạng

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng.
(PLVN) - Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đã và đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng Thái Lan để cập nhật tình hình; hỗ trợ công tác điều tra; đề nghị Cảnh sát Hoàng gia và Bộ Ngoại giao Thái Lan cung cấp thông tin diễn biến vụ việc và tạo điều kiện để Đại sứ quán triển khai các biện pháp bảo hộ công dân.

Việt Nam nộp đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng khu vực giữa Biển Đông

Việt Nam chính thức nộp Hồ sơ đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý của Việt Nam ở Khu vực Giữa Biển Đông lên Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa LHQ (CLCS).
(PLVN) - Sáng 17/7 (theo giờ địa phương), tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York, Hoa Kỳ, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại LHQ cùng Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao do Đại sứ Trịnh Đức Hải, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia làm Trưởng đoàn, đã chính thức nộp Hồ sơ đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý của Việt Nam ở Khu vực Giữa Biển Đông lên Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa LHQ (CLCS).

Phía Nga: 'Đây là điều chúng tôi cần'

Phía Nga: 'Đây là điều chúng tôi cần'
Người đứng đầu ngành ngoại giao Nga nói rõ: "Ông ấy (ứng cử viên phó tổng thống Mỹ J.D. Vance) ủng hộ hòa bình, ủng hộ việc chấm dứt hỗ trợ đang được cung cấp và chúng tôi chỉ có thể hoan nghênh điều đó vì đó là điều chúng tôi cần - ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine và sau đó xung đột sẽ kết thúc".