Tận tâm tận lực, gắn bó mật thiết với nhân dân

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Cử tri bày tỏ tin tưởng và kỳ vọng các ứng cử viên đại biểu Quốc hội trúng cử sẽ tận tâm tận lực, gắn bó mật thiết với nhân dân, đi sâu đi sát lắng nghe tâm tư nguyện vọng của cử tri để phản ánh đến Quốc hội và các cơ quan chức năng.
Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy thành phố Hải Phòng. Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy thành phố Hải Phòng.

Rà soát các điểm bầu cử đảm bảo công tác phòng, chống dịch

Tiếp tục chương trình tiếp xúc cử tri, sáng 11/5, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Vương Đình Huệ cùng các ứng cử viên ĐBQH khoá XV thuộc đơn vị bầu cử số 3 TP Hải Phòng tiếp tục chương trình tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử tại quận Dương Kinh.

Chiều cùng ngày, ông Vương Đình Huệ đã làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy TP Hải Phòng về kết quả thực hiện nhiệm vụ 4 tháng đầu năm 2021; việc triển khai công tác bầu cử ĐBQH khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Trong các ngày từ 10-11/5, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và các ứng cử viên ĐBQH khóa XV đã tiếp xúc cử tri trên địa bàn tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu theo hình thức kết hợp trực tiếp và trực tuyến. Đặc biệt, cử tri huyện Côn Đảo mong muốn Quốc hội và Chính phủ quan tâm nhiều hơn nữa về cơ chế chính sách đặc thù đối với đảo xa xôi, trong đó có Côn Đảo, thúc đẩy nhanh các dự án liên quan đến điện, nước, xử lý rác thải để Côn Đảo phát triển xứng tầm với tiềm năng lợi thế vốn có. Ngoài ra, các cử tri cũng kiến nghị sớm sửa đổi Luật Đất đai, Luật Tài nguyên để chống thất thu ngân sách, tăng cường giám sát các công trình trọng điểm quốc gia, có những “liều thuốc” pháp lý hữu hiệu hơn để trị bệnh tham nhũng và lãng phí; xử lý quyết liệt, triệt để các loại hình tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy, “tín dụng đen”.

Thay mặt các ứng cử viên, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cảm ơn và tiếp thu các ý kiến đóng góp tâm huyết, trách nhiệm của cử tri; khẳng định sẽ không ngừng tu dưỡng, rèn luyện, nâng cao năng lực, phẩm chất, uy tín, nỗ lực hết mình hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, góp phần hiện thực hóa mục tiêu đặt ra trong Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị và sự lãnh đạo, chỉ đạo của Thành uỷ trên tất cả lĩnh vực trong thời gian qua.

Cụ thể là sự quyết liệt trong công tác phòng chống dịch Covid-19 đã kiểm soát tốt tình hình, không để lây lan dịch bệnh. TP cũng đã bám sát Chỉ thị 45 của Bộ Chính trị về công tác bầu cử, chuẩn bị tốt công tác bầu cử ĐBQH khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026; đã thành lập các cơ quan bầu cử; ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, triển khai công tác bầu cử; tổ chức tốt 3 lần hội nghị hiệp thương, một trong những yếu tố quyết định thành công cuộc bầu cử; kịp thời xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo của cử tri; hoàn thành tốt các cuộc tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử của các ứng cử viên ĐBQH; công tác trang trí khánh tiết, tuyên truyền cổ động trực quan hiện diện khắp mọi nẻo đường TP, tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong nhân dân trước ngày hội non sông.

Đánh giá về tình hình kinh tế - xã hội TP trong 4 tháng qua, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, dù chịu ảnh hưởng dịch bệnh nhưng các chỉ tiêu kinh tế của Hải Phòng vẫn tăng trưởng cao. Chủ tịch Quốc hội đề nghị TP tiếp tục tổ chức học tập quán triệt Nghị quyết XIII của Đảng, Nghị quyết XVI Đảng bộ TP và Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị về phát triển TP Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn 2045.

Chủ động rà soát những vướng mắc trong các văn bản vi phạm pháp luật về vấn đề quy hoạch, quản lý đất đai, Luật Đầu tư công, Luật Doanh nghiệp sửa đổi, Luật Nhà ở, … nhằm tháo gỡ điểm nghẽn, chồng chéo trong hệ thống pháp luật. Đồng thời, quan tâm xây dựng kết cấu hạ tầng tại các thị trấn, thị tứ; quan tâm phát triển hạ tầng sản xuất các khu công nghiệp, cụm công nghiệp; chú trọng chỉnh trang, phát triển đô thị gắn với phát triển kinh tế đô thị…  

Để cuộc bầu cử diễn ra an toàn, tiết kiệm, đúng pháp luật, phát huy dân chủ của nhân dân, Chủ tịch Quốc hội lưu ý, từ nay đến ngày bầu cử, TP tập trung kiểm soát người ra, vào TP; rà soát các địa điểm bầu cử đảm bảo công tác phòng chống dịch; tiếp tục giải quyết các đơn thư, tố cáo của cử tri và nhân dân; tăng cường công tác tuyên truyền về ngày bầu cử để cử tri lựa chọn được những đại biểu ưu tú, xứng đáng, đại diện cho quyền, lợi ích hợp pháp của nhân dân trong Quốc hội và HĐND. 

Phát huy vai trò báo chí trong phòng, chống tham nhũng

Cùng ngày, tại buổi tiếp xúc cử tri đơn vị bầu cử số 1 tại TP Đà Lạt (Lâm Đồng), Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc thay mặt các ứng cử viên tiếp thu ý kiến cử tri. Đồng thời làm rõ thêm các nội dung liên quan đến phòng chống tham nhũng, trong đó có việc phát huy vai trò cơ quan dân cử, ĐBQH, báo chí.

Đơn vị bầu cử số 1 gồm TP Đà Lạt và các huyện Lạc Dương, Đơn Dương, Đức Trọng, giới thiệu 5 người ứng cử để bầu 3 ĐBQH khóa XV gồm: Bà Trịnh Thị Tú Anh - Trưởng phòng Quản lý khoa học, Hợp tác quốc tế, Trường Đại học Đà Lạt; ông Phan Đình Trạc - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương; ông Nguyễn Tạo - Phó Trưởng đoàn phụ trách Đoàn ĐBQH tỉnh Lâm Đồng; bà Nguyễn Thị Bảo Trâm - Tổ trưởng Tổ Ngữ văn, Trường THPT chuyên Bảo Lộc; bà Ro Da Nai Vi - Ủy viên Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh Lâm Đồng.   

Tại buổi tiếp xúc, các ứng cử viên khẳng định nếu được cử tri tín nhiệm, bầu làm đại biểu Quốc hội khóa XV sẽ gắn bó mật thiết, thường xuyên gặp gỡ, tiếp xúc với cử tri; tham gia thảo luận và quyết định những vấn đề về lập hiến, lập pháp; quyết định chính sách đối nội, đối ngoại, các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh của đất nước và công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí. Làm cầu nối để phản ánh tâm tư, nguyện vọng của nhân dân với Quốc hội và các cơ quan của Đảng, Nhà nước. Tiếp nhận, phối hợp giải quyết những đề xuất, kiến nghị chính đáng, hợp pháp của Nhân dân. Có điều kiện để gặp gỡ, trao đổi, thăm hỏi, động viên, nắm tình hình Nhân dân nhiều hơn; kịp thời báo cáo tới cử tri về tình hình đất nước, về chủ trương, chính sách mới của Đảng, Nhà nước. 

Tận tâm tận lực, gắn bó mật thiết với nhân dân ảnh 1
 Ông Phan Đình Trạc thay mặt các ứng cử viên tiếp thu ý kiến cử tri Đà Lạt.

Cử tri đã bày tỏ sự phấn khởi, tự hào, vui mừng khi được tham dự và nghe các chương trình hành động của các ứng cử viên và đều có thiện cảm lớn với những chương trình hành động của các ứng viên. Cử tri cùng gửi gắm nguyện vọng, niềm tin đến những người ứng cử nếu trúng cử ĐBQH khóa XV. 

Ông Phan Đình Trạc thay mặt các ứng cử viên tiếp thu ý kiến cử tri Đà Lạt và bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc trước tình cảm mà cử tri Đà Lạt gửi gắm nguyện vọng nếu trúng cử. Ông cũng giải trình làm rõ thêm các nội dung liên quan đến phòng chống tham nhũng, giải pháp nêu cao phòng chống tham nhũng trong thời gian tới nếu trúng cử mà cử tri Đà Lạt đặt câu hỏi quan tâm. Cần phát huy vai trò cơ quan dân cử, ĐBQH, đại biểu HĐND, vai trò của báo chí trong phòng chống tham nhũng.

Cùng ngày, trình bày về chương trình hành động tại hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử ĐBQH khóa XV, Đơn vị bầu cử số 4 (gồm quận Hoàng Mai và huyện Gia Lâm - Hà Nội), diễn ra sáng 11/5, ông Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội khẳng định sẽ nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu, giữ gìn phẩm chất, đạo đức, lối sống của người đảng viên, người đại biểu của nhân dân; kế thừa, phát huy bản lĩnh, truyền thống 91 năm xây dựng và phát triển của Đảng bộ Thủ đô, xây dựng Đảng bộ thành phố đoàn kết, gương mẫu, hợp tác, trách nhiệm, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Cũng trong ngày 11/5, Đại tướng Lương Cường, Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam cùng các ứng cử viên đại ĐBQH khóa XV đã tiếp xúc cử tri tại tỉnh Thanh Hóa bằng hình thức trực tuyến. Thay mặt các ứng cử viên, Đại tướng Lương Cường trân trọng ghi nhận tình cảm, kỳ vọng của cử tri gửi gắm tới các ứng cử viên và cho rằng, chương trình hành động của các ứng viên được cử tri đồng tình là rất quan trọng; cam kết tiếp tục cụ thể hóa chương trình hành động của mình theo từng năm, trong cả nhiệm kỳ, có những giải pháp, đóng góp cho sự phát triển của đất nước, tỉnh Thanh Hóa.

Cũng trong ngày 11/5, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến cùng các ứng cử viên ĐBQH khóa XV và ứng cử viên HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII đã có buổi tiếp xúc cử tri huyện Nam Đàn, Nghệ An. Tại hội nghị, trình bày dự kiến chương trình hành động nếu trúng cử ĐBQH khóa XV và HĐND tỉnh khóa XVIII, các ứng cử viên, khẳng định sẽ thường xuyên giữ mối liên hệ chặt chẽ với cử tri, lắng nghe, tập hợp, kiến nghị, phản ánh đầy đủ, khách quan, kịp thời các ý kiến, nguyện vọng chính đáng của cử tri tới Quốc hội, HĐND tỉnh và các cơ quan chức năng có liên quan nghiên cứu giải quyết; theo dõi, giám sát quá trình giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri; tham gia có hiệu quả các hoạt động của Quốc hội, HĐND tỉnh. 

Tùng Dương - Vân Anh - Nguyên An
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Việt Nam và Hungary trao đổi kinh nghiệm lập pháp trong ứng phó các thách thức của thời đại

Quang cảnh Tọa đàm lập pháp lần thứ tư do Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Hungary tổ chức.
(PLVN) - Tọa đàm lập pháp với chủ đề “Hoàn thiện khung pháp lý về giảm phát thải khí nhà kính, năng lượng tái tạo và kinh tế xanh” do Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Hungary tổ chức là cơ hội để hai Bên góp phần bảo đảm hiệu quả công việc lập pháp về các lĩnh vực này, ứng phó lại các thách thức của thời đại tốt hơn.

Xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam: Quan hệ giữa pháp luật, pháp chế, pháp quyền trong Nhà nước pháp quyền XHCN ở Việt Nam

Pháp luật vừa là công cụ để Nhà nước quản lý xã hội, vừa là công cụ để nhân dân làm chủ, kiểm tra, giám sát quyền lực nhà nước (Ảnh: Người dân góp ý xây dựng chính quyền).
(PLVN) - Để xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN đòi hỏi phải xử lý đúng nguyên tắc pháp quyền và phân quyền nhằm kiểm soát quyền lực nhà nước bằng luật pháp, trong đó có quyền lực trong lĩnh vực luật pháp được thể hiện ở mối quan hệ giữa pháp luật, pháp chế và pháp quyền.

Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô: Nghiên cứu thấu đáo, vận dụng tối đa các chính sách đặc thù

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu kết luận hội nghị. Ảnh: Cổng TTĐT Hà Nội.
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh nội dung trên khi chủ trì hội nghị Thường trực Thành ủy Hà Nội cho ý kiến về Báo cáo triển khai Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội, chiều nay, 27/6.

Hà Nội tiếp tục tăng cường quản lý, sử dụng tài sản công là nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà, Trưởng Đoàn giám sát, phát biểu kết luận buổi làm việc
(PLVN) - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà nhấn mạnh vấn đề trên khi làm Trưởng đoàn giám sát của HĐND TP Hà Nội làm việc với UBND TP về việc thực hiện các quy định của pháp luật trong quản lý, sử dụng tài sản công là nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước của TP, ngày 27/6.

Gây dựng, trợ giúp để kiều bào trở thành những 'Đại sứ văn hoá Việt Nam' ở nước ngoài

Ông Mai Phan Dũng – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao,
(PLVN) - Người Việt Nam ở nước ngoài đều phải được gây dựng và trợ giúp để trở thành những “Đại sứ văn hoá Việt Nam” ở nước ngoài. Thông qua những vị Đại sứ này, chúng ta sẽ đạt được thành tựu và hiệu quả cao nhất trong công việc quảng bá văn hoá Việt Nam ở các nước sở tại...

Tạo ra những động lực mới, cảm hứng mới trong lao động sản xuất

Tạo ra những động lực mới, cảm hứng mới trong lao động sản xuất
(PLVN) - Gặp mặt người lao động tiêu biểu ngành Dầu khí trong phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo giai đoạn 2017-2022 cuối tuần qua, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam tiếp tục phát động các phong trào thi đua lao động sáng tạo một cách thực chất và hiệu quả, tạo ra những động lực mới, những cảm hứng mới trong lao động sản xuất, nghiên cứu khoa học, cải tiến kỹ thuật…

Đề cao trách nhiệm nêu gương, tu dưỡng cá nhân, tăng cường các hoạt động giám sát

PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng.
(PLVN) - PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng cho rằng, những vụ việc sai phạm của các cán bộ cấp cao thời gian qua có cả nguyên nhân từ chính bản thân cán bộ đó và cả do còn “lỗ hổng” trong các cơ chế, chính sách hiện hành. Để những vụ việc sai phạm không xảy ra được, cần tăng cường cả việc tự tu dưỡng, rèn luyện của cán bộ, đảng viên và thực hiện tốt những cơ chế quản lý, giám sát đối với họ.

Còn nhiều dư địa để phát triển quan hệ Việt Nam - Hungary

Quang cảnh buổi tiếp Phó Chủ tịch QH Hungary Istvan Jakab.
(PLVN) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Phó Chủ tịch Quốc hội Hungary khẳng định quan hệ hai nước còn nhiều dư địa để phát triển và tin tưởng chắc chắn rằng, kết quả chuyến thăm lần này sẽ góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Hungary, trong đó quan hệ giữa hai Quốc hội là một trụ cột quan trọng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: 3 nội dung lớn 'thúc đẩy' doanh nghiệp đầu tư vào Việt Nam và Đà Nẵng

Thủ tướng Phạm Minh Chính dành thời gian để phân tích về 3 nội dung lớn nên đầu tư vào Việt Nam và Đà Nẵng
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị các doanh nghiệp, các nhà đầu tư đầu tư nhiều hơn nữa vào Việt Nam và Đà Nẵng trên tinh thần “chân thành, tin cậy và trách nhiệm”, “đã nói là làm, đã làm là hiệu quả”, luôn “tự hào và vinh dự” khi lựa chọn Việt Nam làm địa điểm đầu tư, cùng nhau chiến thắng, “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”…