Tân Bộ trường Bộ Xây dựng: Cầu thị, lắng nghe nhưng kiên quyết thực hiện những vấn đề đã rõ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chủ trì Hội nghị triển khai công tác Quý II/2021 của Bộ Xây dựng mới đây, ông Nguyễn Thanh Nghị - Bộ trưởng Bộ Xây dựng - đề nghị các đơn vị của Bộ này trong quá trình thực hiện nhiệm vụ phải cầu thị, lắng nghe, kiên trì thuyết phục nhưng kiên quyết thực hiện đối với những vấn đề đã rõ, đã đủ cơ sở lý luận và thực tiễn.
Ông Nguyễn Thanh Nghị lần đầu tiên chỉ đạo triển khai công tác ngành xây dựng trên cương vị Bộ trưởng. Ông Nguyễn Thanh Nghị lần đầu tiên chỉ đạo triển khai công tác ngành xây dựng trên cương vị Bộ trưởng.

Đây là Hội nghị đầu tiên của Bộ Xây dựng được ông Nguyễn Thanh Nghị chủ trì kể từ khi được Đảng, Quốc hội giao trọng trách vào ngày 8/4 vừa qua.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cho biết, đơn vị này triển khai thực hiện nhiệm vụ Quý I trong bối cảnh có nhiều khó khăn, thách thức do tình hình khó khăn chung trên thế giới và trong nước. Tuy nhiên, Bộ Xây dựng đã hoàn thành các nhiệm vụ Quý I với kết quả khá tích cực và toàn diện.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị đã khái quát các nhiệm vụ trọng tâm trong quý II, giao trách nhiệm thực hiện cụ thể cho từng đơn vị liên quan. Tân Bộ trưởng Bộ Xây dựng cho rằng, các đơn vị thuộc Bộ cần chủ động, quyết liệt trong thực hiện nhiệm vụ, nhưng phải thận trọng, nắm vững nguyên tắc, quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Tăng cường sự phối hợp với các đơn vị liên quan trong xử lý công việc.

Ngoài ra, cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra. Cán bộ, công chức, viên chức cần nâng cao trình độ, kỹ năng, tinh thông nghiệp vụ; nâng cao đạo đức công vụ; phòng chống tham nhũng, lãng phí một cách hiệu quả. Đặc biệt, Bộ trưởng cho rằng, cần cầu thị, lắng nghe, kiên trì thuyết phục nhưng kiên quyết thực hiện đối với những vấn đề đã rõ, đã đủ cơ sở lý luận và thực tiễn.

Về vấn đề quản lý nhà ở và thị trường bất động sản, Bộ trưởng yêu cầu tập trung xây dựng mới Chiến lược nhà ở quốc gia; thay đổi căn bản tư duy về đề xuất pháp luật, cơ chế chính sách, các giải pháp về phát triển nhà ở và thị trường bất động sản; đặc biệt là tháo gỡ khó khăn cho việc phát triển nhà ở xã hội, nhà thương mại có giá phù hợp, đáp ứng nhu cầu và khả năng chi trả của các nhóm đối tượng. Hoàn chỉnh, bổ sung Nghị định sửa đổi Nghị định về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư, trình Chính phủ thông qua và triển khai thực hiện.

Trước diễn biến của tình hình thị trường bất động sản, Bộ trưởng nhấn mạnh là không được chủ quan, luôn chủ động theo dõi, bám sát, nắm chặt chẽ diễn biến tình hình thị trường bất động sản và kịp thời đề xuất các giải pháp về cân đối nguồn cung, minh bạch thông tin quy hoạch, tháo gỡ khó khăn về vốn, đất đai, thủ tục hành chính. Để từ đó, đảm bảo thị trường bất động sản phát triển một cách ổn định, bền vững. Vị tân Bộ trưởng cũng đề nghị tăng cường công tác kiểm tra, giám sát lĩnh vực nhà ở và thị trường bất động sản ở các địa phương trong thời gian tới.

Minh Hữu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thuế đối với các dịch vụ cắt tóc, gội đầu, karaoke, vũ trường... không mới, đã thực hiện ổn định từ năm 2015

Thông tư 40 không sửa đổi gì về thuế đối với các dịch vụ cắt tóc, gội đầu.
(PLVN) - Tổng cục Thuế khẳng định, mức thuế giá trị gia tăng (GTGT) 5% và thuế thu nhập cá nhân (TNCN) 2% áp dụng đối với hộ kinh doanh (HKD) và cá nhân kinh doanh (CNKD) các dịch vụ tắm hơi, massage, karaoke, internet, may đo, giặt là, cắt tóc,... đã được áp dụng ổn định từ năm 2015.

Chân chất tin quảng cáo trên báo chí thuở xưa

Chân chất tin quảng cáo trên báo chí thuở xưa
(PLO)- Một tờ báo muốn sống được chính là ở số lượng phát hành. Lượng phát hành càng lớn, chứng tỏ báo có sức hút rộng rãi, bài viết có chất lượng, đáp ứng được nhu cầu của độc giả.

Quý II/2021: VNDIRECT dự báo tăng trưởng GDP 7%

Quý II/2021: VNDIRECT dự báo tăng trưởng GDP 7%
(PLVN) -  Trung tâm nghiên cứu của Công ty Chứng khoán VNDIRECT vừa phát hành Báo cáo Cập nhật vĩ mô với dự báo khả năng nền kinh tế phục hồi từ đầu quý III/2021, do vậy tăng trưởng GDP quý II/2021 dự báo chỉ còn 7%…

Doanh nghiệp hàng không xoay xở vượt khó

Ảnh minh họa
(PLVN) - Doanh nghiệp ngành hàng không đang gặp nhiều khó khăn do lượng khách sụt giảm nghiêm trọng bởi dịch COVID-19. Trong khi nhiều hãng bay trên thế giới đã phá sản thì các doanh nghiệp hàng không Việt Nam vẫn đang xoay xở cố trụ cùng nhiều giải pháp hỗ trợ của Nhà nước.

Thêm đối tác mới nhập khẩu vải thiều Việt Nam vào Nhật Bản

Dự kiến sẽ có khoảng 1.000 tấn vải thiều tươi được xuất khẩu sang Nhật Bản trong năm nay.
(PLVN) - Ngày 17/6/2021, lô vải thiều Thanh Hà (Hải Dương) gần 1 tấn đã được đối tác nhập khẩu và bán buôn mới tại Nhật Bản chuyển đến 150 đầu mối bán lẻ trên khắp nước Nhật. Trước đó, một lô vải thiều Thanh Hà khác cũng được một đối tác tiềm năng lớn tại Nhật lần đầu tiên nhập mẫu để phân phối ở thị trường này.

Vải thiều “vượt” dịch ngoạn mục

Chiến dịch tiêu thụ vải thiều lớn xuất hiện ngay trong cao điểm dịch COVID-19.
(PLVN) - Vụ vải thiều năm nay rơi đúng đợt dịch COVID-19 bùng nổ ở Việt Nam. Hầu như các kế hoạch liên quan đến xuất khẩu vải sang thị trường chính (Trung Quốc) bị phá vỡ… Một chiến dịch tiêu thụ vải thiều đã xuất hiện, hướng về thị trường trong nước.