Việt Nam chế tạo thành công buồng khử khuẩn toàn thân

Việt Nam chế tạo thành công buồng khử khuẩn toàn thân
(PLVN) - Để ứng phó với dịch bệnh Covid-19, Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y tế) đã phối hợp cùng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội nghiên cứu, chế tạo thành công buồng khử khuẩn toàn thân.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường (Bộ Y tế) phối hợp cùng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội thiết kế, chế tạo thành công buồng khử khuẩn toàn thân.

Buồng khử khuẩn toàn thân "made in Việt Nam".
  Buồng khử khuẩn toàn thân "made in Việt Nam".
 Theo đó, hệ thống này hoạt động dựa trên nguyên tắc sử dụng dung dịch nước muối ion hóa (Anolyte) dạng sương phun nhằm sát khuẩn nhanh bề mặt cơ thể.
Công suất khử khuẩn lên tới 1.000 người/ngày/buồng.
 Công suất khử khuẩn lên tới 1.000 người/ngày/buồng.
Theo Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường, máy được thiết kế theo dạng module nên có thể dễ dàng tháo lắp và vận chuyển; chỉ cần mất 15-20 giây, một người sẽ được “làm sạch” toàn thân.

Đặc biệt, máy được thiết kế theo dạng module nên có thể dễ dàng tháo lắp và vận chuyển; chỉ cần mất 15-20 giây, một người sẽ được “làm sạch” toàn thân. Tính toán thực tế, một hệ thống sau khi lắp đặt hoàn chỉnh có thể đáp ứng công suất khử khuẩn lên tới 1.000 người/ngày.

Tiến sĩ Doãn Ngọc Hải, Viện trưởng Viện Sức khỏe nghề nghiệp ,chia sẻ về khả năng của buồng khử khuẩn di động cho biết: “Buồng khử khuẩn toàn thân sẽ phần nào giải quyết được nhu cầu sàng lọc, dự phòng lây nhiễm tại các khu vực có tiếp xúc đông người, nhất là tại các cơ sở khám chữa bệnh, doanh nghiệp, trường học, trung tâm thương mại... góp phần ngăn ngừa lây lan dịch bệnh.

Hiện tại chúng tôi vẫn đang trong thời gian thử nghiệm, việc nhân rộng mô hình này chỉ là vấn đề thời gian. Các linh kiện để tạo ra sản phẩm đều khá đơn giản và được sản xuất ngay tại Việt Nam và giá thành cũng không quá đắt đỏ”.

Tiến sĩ Doãn Ngọc Hải, Viện trưởng Viện Sức khỏe nghề nghiệp chia sẻ về khả năng của buồng khử khuẩn di động.
 Tiến sĩ Doãn Ngọc Hải, Viện trưởng Viện Sức khỏe nghề nghiệp chia sẻ về khả năng của buồng khử khuẩn di động.

Hiện hai buồng khử khuẩn toàn thân di động này đang được Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường lắp đặt và thử nghiệm tại cổng vào của Viện.

Trong thời gian tới, đơn vị này sẽ nghiên cứu, phối hợp với các đơn vị liên quan để xem xét khả năng áp dụng rộng rãi tại các cơ sở khám chữa bệnh, doanh nghiệp, trường học, trung tâm thương mại…

Đọc thêm

Rước họa vì thói quen nhiều người hay làm

Bệnh nhân nhập viện vì uống thuốc nam không rõ nguồn gốc. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
(PLVN) -  Liên tiếp trong thời gian gần đây, các bác sĩ tại các bệnh viện thường tiếp nhận nhiều trường hợp cấp cứu vì tự ý uống thuốc nam không rõ nguồn gốc. Điều đáng nói, nhiều người hiện nay tự ý sử dụng các loại thuốc này để điều trị nhiều căn bệnh như: Viêm gan B, sỏi túi mật….

Không dễ dãi với mặt hàng đặc thù liên quan sức khỏe

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược (dự kiến được trình Quốc hội khóa XV cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 7 vào tháng 5/2024), mới đây khi được trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đã được chỉ ra một số nội dung cần xem xét.

Tháng cao điểm an toàn thực phẩm: Địa phương phải kiên quyết xử lý nghiêm vi phạm

Nhiều học sinh là nạn nhân ngộ độc do đồ ăn trước cổng trường. (Ảnh minh họa - Nguồn: SKĐS)
(PLVN) - Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương kiên quyết xử lý nghiêm, đình chỉ hoạt động các cơ sở nếu không bảo đảm điều kiện, không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm; công khai các hành vi vi phạm, kết quả xử lý vi phạm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo kịp thời người sản xuất, kinh doanh và cộng đồng...

Người phụ nữ có 2 bàng quang

Người phụ nữ có 2 bàng quang. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
(PLVN) - Các bác sĩ khoa Phẫu thuật tiết niệu và Nam học, Bệnh viện E mới tiếp nhận và phẫu thuật thành công cho nữ bệnh nhân cao tuổi có 2 bàng quang.

Lạm dụng thực phẩm ngọt: Suy giảm sức khỏe gia đình

Trong 10 năm qua, trung bình mỗi người Việt uống 1 lít đồ uống có đường/tuần. (Ảnh minh họa - Nguồn: Shutterstock)
(PLVN) - Trong 10 năm qua, trung bình mỗi người Việt uống 1 lít đồ uống có đường/tuần, gây nguy hiểm cho sức khỏe bởi những tác nhân từ bệnh không lây nhiễm. Con số đáng báo động này được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam cảnh báo tại Hội thảo cung cấp thông tin cho báo chí về tác hại của đồ uống có đường vừa diễn ra vào đầu tháng 4/2024.

Khám sức khỏe miễn phí cho hơn 500 học sinh ở Điện Biên Đông

Khám sức khỏe miễn phí cho hơn 500 học sinh ở Điện Biên Đông
(PLVN) - Ngày 13-14/4, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam-Cu Ba (Hà Nội) tổ chức Chương trình thiện nguyện tặng quà và thăm khám miễn phí cho hơn 500 học sinh Trường phổ thông dân tộc bán trú - Tiểu học Tìa Dình (xã Tìa Dình, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên) nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.